Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Lệch hàm: nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Lệch hàm là gì? Lệch hàm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, do tai nạn hay thói quen xấu chống cằm, nằm ngủ nghiêng một bên gây ảnh hưởng không tốt đến tổng thể khuôn mặt. Để biết được phương pháp chỉnh hàm lệch tối ưu nhất cho từng trường hợp cụ thể, bạn tham khảo ngay bài viết sau đây để có thêm thông tin. Nếu bạn đang thắc mắc lệch hàm là gì thì đó chính là định nghĩa của tình trạng này.

1. Lệch hàm và những điều cần biết

Để hiểu rõ hơn về tình trạng hàm bị lệch, sau đây bạn hãy tìm hiểu cùng với chúng tôi một số thông tin quan trọng như lệch hàm là gì, các trường hợp lệch hàm thế nào?

1.1. Lệch hàm là gì?

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – GIÁM ĐỐC HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA PARIS cho biết: Lệch hàm là hiện tượng xương hàm trên và xương hàm dưới lệch nhau, gây mất cân đối giữa hai hàm.

Điều này có thể gây khó khăn trong ăn uống và làm mất đi tính thẩm mỹ. Khi quan sát, ta thường thấy hàm bị lệch về phía trái, phải, trước hoặc sau, và không đồng trục với đường sống mũi, nhân trung và điểm chính giữa cằm và môi.

Nguyên nhân gây lệch hàm có thể đa dạng và khó nhận biết bằng mắt thường, vì vậy việc xác định nguyên nhân rất quan trọng để quyết định phương pháp điều trị, có cần phẫu thuật hay không.

Bạn có thể hình dung hàm bị lệch qua hình ảnh dưới đây:

Hàm lệch giải phẫu

Hình ảnh giải phẫu hàm lệch

1.2. Triệu chứng của lệch hàm

Triệu chứng của lệch hàm được thể hiện qua những dấu hiệu sau:

Xương hàm trên và xương hàm dưới không cân đối, tạo nên sự mất cân đối giữa hai hàm.

Vị trí của hàm có thể bị lệch sang trái, sang phải, hoặc đẩy về phía trước hoặc phía sau.

Khi soi gương, bạn có thể nhận thấy rằng hàm không đối xứng với đường sống mũi và điểm chính giữa cằm và môi.

Lệch hàm do khớp cắn hở

Những trường hợp lệch hàm nhai

1.3. Nguyên nhân gây lệch hàm

Lệch hàm có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Yếu tố bẩm sinh: Xương hàm phát triển không đúng tỉ lệ, gây ra sự mất cân đối giữa hai hàm.

Thói quen xấu: Chỉ nhai một bên, ngủ nghiêng một bên, hoặc chống tay lên cằm có thể gây ra lệch hàm.

Tai nạn hoặc chấn thương: Các va chạm hoặc chấn thương có thể làm xương hàm bị sai lệch và gây lệch hàm

Răng mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch hàm dưới là một trong những nguyên nhân điển hình gây lệch hàm.

Răng khôn mọc lệch hàm dưới là một trong những nguyên nhân điển hình gây lệch hàm.

1.4. Những hậu quả của hàm bị lệch

Các chuyên gia răng hàm mặt cho rằng cần chỉnh hàm bị lệch càng sớm càng tốt vì nó ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và gây nên những hệ lụy nguy hiểm như:

Khiến gương mặt bất cân đối, trở nên thô cứng.

Việc ăn nhai cũng gặp khó khăn vì răng cắn lệch làm giảm khả năng nhai ,nghiền thức ăn, mất cảm giác ngon miệng.

Những người không may sở hữu khuôn hàm không cân đối sẽ mất tự tin khi giao tiếp, ngại xuất hiện trước đám đông, từ đó ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày.

Tình trạng lệch hàm khiến chức năng nhai không được đảm bảo một cách tốt nhất, bạn khó nhai kỹ, nhỏ thức ăn. Trong khi đó, thức ăn không được nghiền kỹ sẽ tăng áp lực cho dạ dày, từ đó gây ra các bệnh lý về đường ruột, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Xương hàm bị lệch và có tiếng kêu lục khục, sai lệch khớp thái dương hàm dẫn đến đau đớn khi ăn uống, nói chuyện.

Lệch hàm làm mất tự tin

Lệch hàm làm mất tự tin

2. Những phương pháp chỉnh hàm lệch hiệu quả nhất

2.1. Cách chữa lệch hàm tại nhà

Có một số cách chữa lệch hàm tại nhà mà bạn có thể thử áp dụng:

Cách 1: Bạn có thể dùng lực lòng bàn tay đẩy hàm từ trên xuống dưới phía ngược lại với phía bên bị lệch hàm. Thực hiện động tác này liên tục trong 10 phút, đều đặn 2 lần/ngày.

Cách 2: Sử dụng đầu ngón tay hoặc đầu lưỡi để đẩy hàm răng về hướng mong muốn. Thực hiện động tác này nhiều lần trong ngày và kiểm soát lực đẩy vừa phải để đạt hiệu quả.

Cách 3: Nhai nhiều thức ăn cứng, dai về phía hàm không bị lệch để dịch chuyển hàm răng dần dần.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp lệch hàm nhẹ. Đối với các trường hợp lệch hàm nặng hoặc

Cách chỉnh hàm lệch không phẫu thuật

Cách chỉnh hàm lệch không phẫu thuật

Cách chỉnh lệch hàm tại nhà thực sự có hiệu quả?

Các phương phá tại nhà dù rất dễ thực hiện, nhưng các bác sĩ nha nha khoa luôn cảnh báo, những cách đó không cho hiệu quả thực tế và  mặt khác còn rất nguy hiểm.

Răng và hàm khi đã phát triển ổn định thì rất cứng, không thể chữa lệch hàm bằng những phương pháp thô sơ tại nhà. Nếu dùng lực quá mạnh có thể gây đau nhức nhiều, thậm chí lệch mặt theo chiều hướng xấu hơn.

2.2. Niềng răng chỉnh hàm lệch

Trường hợp áp dụng:

Niềng răng phương pháp là chỉnh hàm lệch không phẫu thuật đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Tuy nhiên, niềng răng chỉ áp dụng đối với các hàm lệch hàm nhẹ, nguyên nhân xuất phát từ việc răng mọc lệch, do quá trình ăn nhai làm sai khớp cắn khiến hàm lệch.

Phương pháp thực hiện:

Phương pháp niềng răng sẽ sử dụng tới hệ thống khí cụ nha khoa để gắn lên răng và nướu hoặc các khí cụ tháo lắp như khay niềng trong suốt nhằm tạo ra lực đẩy giúp răng di chuyển về đúng vị trí, đồng thời khắc phục tình trạng hàm bị lệch.

Khách hàng chữa lệch hàm nhẹ bằng niềng răng

Khách hàng chữa lệch hàm nhẹ bằng niềng răng

Phương pháp sở hữu một số ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm :

– Không cần tới sự can thiệp phẫu thuật: Chỉnh hàm lệch bằng phương pháp chỉnh nha sẽ không tạo ra bất kỳ tác động xâm lấn nào tới cấu trúc răng hay nướu. Răng sau khi niềng sẽ đều đẹp, thẳng tắp và không làm ảnh hưởng xấu đến mô răng thật.

– Chi phí đa dạng: Niềng răng hiện tại đang là giải pháp khắc phục hàm lệch có rất nhiều mức giá khác nhau, phù hợp cho từng điều kiện chi phí của mọi người.

– Hiệu quả cao: Răng sau khi được di chuyển về đúng vị trí, những sai lệch về hàm lệch được điều chỉnh lại một cách ổn định thì kết quả gần như duy trì được vĩnh viễn.

Nhược điểm:

– Mất nhiều thời gian để chỉnh nha: Trung bình một ca chỉnh nha sẽ kéo dài trong vòng 18 – 24 tháng nên đây cũng là lý do khiến nhiều người e ngại.

– Không khắc phục được những ca lệch mặt nặng: Đối với những ca hàm bị lệch nặng hoặc liên quan tới các vấn đề về xương thì đây không phải là giải pháp tốt.

Để hiểu rõ quá trình niềng răng 3D Speed, tham khảo video cận cảnh quá trình niềng răng mắc cài kim loại thường của khách hàng tại Nha khoa Paris ngay sau đây!

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Phẫu thuật chỉnh hàm lệch

Trường hợp áp dụng:

Các trường hợp lệch hàm nặng do bẩm sinh mà phương pháp niềng răng không thể khắc phục được, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn sang việc tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm.

Phương pháp thực hiện:

Bác sĩ răng hàm mặt sẽ thực hiện phẫu thuật cắt xương hoặc ghép xương ở vùng hàm để điều chỉnh và di chuyển hàm răng về đúng vị trí, đem lại sự hài hòa cho tổng thể gương mặt.

Phẫu thuật trị được lệch mặt nặng

Phẫu thuật trị được lệch mặt nặng

Khách hàng sau phẫu thuật đã có gương mặt cân đối hơn

Khách hàng sau phẫu thuật đã có gương mặt cân đối hơn

Ưu điểm:

– Hiệu quả thẩm mỹ nhanh chóng: Phẫu thuật chỉnh hàm chỉ mất tối đa 2 tháng để hoàn toàn lành thương trong khi niềng răng phải mất 2- 3 năm.

– An toàn, tối ưu nhất : Quá trình phẫu thuật hàm được hỗ trợ bởi máy móc thiết bị hiện đại, kết hợp với thuốc gây tê và thuốc kháng sinh sẽ đảm bảo không gây đau nhức hay biến chứng gì cho khách hàng..

– Cải thiện khả năng ăn nhai: Phẫu thuật chỉnh hàm lệch giúp răng di chuyển về đúng vị trí, chuẩn khớp cắn, từ đó việc nhai nghiền thức ăn cũng trở nên dễ dàng và tốt hơn hẳn.

Phẫu thuật gọt hàm không còn lệch

Phẫu thuật gọt hàm không còn lệch

Phẫu thuật chỉnh hàm có thể khắc phục những ca lệch hàm nặng nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị lệch hàm phức tạp, nguyên nhân xuất phát từ cả xương hàm và răng gây ra thì bắt buộc phải kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm.

Nhược điểm:

– Có tác động xâm lấn: Phẫu thuật hàm lệch là kỹ thuật có sự tác động trực tiếp vào trực tiếp vào xương hàm nên khó tránh khỏi tình trạng đau nhức, sưng tấy cũng như khó chịu trong khoảng thời gian đầu.

– Chi phí đắt: So với phương pháp chỉnh nha thì nhìn chung phẫu thuật hàm lệch có mức giá đắt đỏ hơn.

??? VIDEO Kết quả phẫu thuật chỉnh hàm hô móm tại Nha khoa Paris

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

3. Chỉnh hàm lệch giá bao nhiêu?

Khi can thiệp đến chỉnh hàm mặt, rất nhiều người quan tâm đến chỉnh hàm lệch giá bao nhiêu, có đắt không. Thông thường chi phí thực hiện chỉnh hàm bị lệch sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện rất nhiều.

3.1. Giá niềng răng chỉnh hàm lệch

Tại Nha Khoa Paris, giá chỉnh hàm lệch với phương pháp niềng răng luôn đảm bảo tốt nhất, xứng đáng với chất lượng tiêu chuẩn Pháp mà quý vị nhận được.

Giá chỉnh hàm lệch với phương pháp niềng răng dao động từ 30.000.000 – 130.000.000 đồng (chưa bao gồm khuyến mại) tùy từng loại mắc cài và độ lệch lạc của răng cũng như hàm.

Khách hàm niềng răng hàm lệch tại nha khoa Paris thay đổi bất ngờ chỉ sau 6 tháng.

Khách hàm niềng răng hàm lệch tại Nha Khoa Paris thay đổi bất ngờ chỉ sau 6 tháng.

3.2. Phẫu thuật hàm lệch bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật lệch hàm bao nhiêu tiền là câu hỏi nhận được nhiều nhất bởi mức chi phí không phải là rẻ, nên ắt hẳn cũng khiến nhiều bạn phải đắn đo, lo lắng mỗi khi cân nhắc đến. Chưa kể, đây còn là dịch vụ có sự chênh lệch về mức giá rất nhiều giữa các đơn vị dịch vụ.

Thực chất, đối với phương pháp phẫu thuật hàm lệch thì chi phí sẽ dao động từ khoảng 65 triệu đồng trở lên (mức giá chưa bao gồm khuyến mại). Còn để biết chính xác đối với trường hợp của mình khi phẫu thuật sẽ tốn bao nhiêu tiền thì quý vị cần đến gặp bác sĩ răng hàm mặt trực tiếp để tư vấn.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến chủ đề lệch hàm là gì cũng như các phương pháp khắc phục hiệu quả, mong rằng qua đó đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Hàm lệch là tình trạng không phải hiếm gặp, nhưng để khắc phục được triệt để thì bạn cần tìm kiếm được cơ sở dịch vụ uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến cùng với mức giá phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Lệch hàm
Tác hại của thói quen nhai 1 bên và cách khắc phục tốt nhất

Tác hại của thói quen nhai 1 bên và cách khắc phục tốt nhất

Nhai lệch 1 bên hàm tức là thói quen dùng 1 bên hàm trái hoặc phải để nhai, cắn thức ăn. Tình trạng này thường gặp khi bạn sâu răng,

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map