Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

6 Nhược điểm của việc bọc răng sứ có thể bạn chưa biết

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa thẩm mỹ giúp cải thiện các khuyết điểm như răng nứt, vỡ, nhiễm màu, lệch lạc nhẹ… Mặc dù bọc răng sứ rất đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt nhưng chúng vẫn có những nhược điểm song hành. Chính vì vậy, bạn cần hiểu rõ nhược điểm của việc bọc răng sứ để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

1. 6 Nhược điểm của việc bọc răng sứ thẩm mỹ

Mặc dù giúp tái tạo lại hình thể và màu sắc của răng, phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ vẫn tồn tại những nhược điểm sau: xâm lấn tới răng thật, không thể tồn tại vĩnh viễn, răng nhạy cảm hơn, chi phí cao, dễ bị biến chứng nếu bác sĩ thực hiện sai và cần phải hạn chế thực phẩm cứng.

1.1. Xâm lấn tới cấu trúc răng thật

Về bản chất, trước khi bọc sứ, các bác sĩ nha khoa cần tiến hành mài bớt đi một phần men răng thật. Mục đích là để đảm bảo khớp cắn chuẩn và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ với cùi răng thật.

Khi cấu trúc răng thật bị xâm lấn, bạn sẽ gặp phải tình trạng ê buốt và khó chịu trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi tình trạng trên sẽ dần thuyên giảm và biến mất.

Nhược điểm của việc bọc răng sứ là phải mài răng

Nhược điểm của việc bọc răng sứ là phải mài răng

1.2. Mão sứ không thể tồn tại vĩnh viễn

Tất cả các dòng răng toàn sứ đều không thể tồn tại vĩnh viễn. Tuổi thọ của răng sứ kim loại là 5 – 10 năm, răng toàn sứ là 10 – 20 năm. Sau khoảng thời gian trên, răng sứ sẽ suy giảm cả về tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Do đó, bạn cần tháo bỏ lớp sứ cũ và thay thế bằng răng mới.

1.3. Răng trở nên nhạy cảm hơn

Như thông tin chúng tôi đã chia sẻ trong phần trên, cấu trúc răng thật sẽ bị xâm lấn trong quá trình bọc răng sứ. Điều đó ít nhiều cũng khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn so với ban đầu. Nếu như bạn ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh thì rất dễ gặp phải tình trạng ê buốt răng.

1.4. Chi phí cao hơn trám răng

So với phương pháp trám răng, bọc răng sứ có chi phí cao hơn. Nguyên nhân là do bọc răng sứ nổi trội hơn hẳn về tính thẩm mỹ và khả năng chịu lực nên đảm bảo các chức năng cơ bản của hàm răng. Chưa kể, răng sứ cũng có độ bền cao hơn miếng trám nên mặc dù chi phí cao hơn nhưng vẫn rất nhiều người chọn bọc sứ để cải thiện khuyết điểm của hàm răng.

1.5. Dễ gặp biến chứng nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Thực tế, bọc răng sứ không phải là một kỹ thuật quá phức tạp nhưng đòi hỏi bác sĩ cần phải là người có sự tỉ mỉ, tay nghề cao và am hiểu về cấu trúc răng. Bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ của bác sĩ khi mài răng, gắn răng sứ cũng có thể gây ra nhiều biến chứng như cộm cấn, đau buốt dai dẳng…

1.6. Hạn chế ăn thực phẩm cứng

Nhược điểm của việc bọc răng sứ tiếp theo là cần hạn chế thực phẩm cứng. Thực tế, hầu hết các dòng răng sứ đều có độ chịu lực cao hơn so với răng thật. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị nứt, vỡ, thậm chí rơi ra ngoài khi phải chịu lực tác động mạnh.

Chưa kể, răng sứ còn chỉ được gắn vào cùi răng thật qua một lớp keo dán nha khoa chuyên dụng chứ không cố định chắc chắn trong xương hàm. Chính vì vậy, để tránh những tác động tiêu cực tới răng sứ, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm cứng như mía, sườn sụn…

Nhược điểm của việc bọc răng sứ là hạn chế ăn đồ cứng

Thực phẩm cứng có thể gây hại tới răng sứ

2. Những sai lầm khi bọc sứ

Những bác sĩ “non tay”, không có nhiều kinh nghiệm rất dễ mắc phải những sai lầm sau:

– Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi mài răng và gắn sứ, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

– Phá vỡ khoảng sinh học ở xung quanh cổ răng trong quá trình mài răng, khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào mô nướu, mô nha chu và gây viêm.

– Mài răng quá nhiều, làm tổn thương sâu tới cấu trúc của răng.

– Mài đường hoàn tất không đúng kỹ thuật, tạo ra khe hở giữa mão sứ và cùi răng thật, khiến cho cặn thức ăn dễ dàng bám lại.

– Không làm sạch xi măng gắn, khiến cho các mô lợi bị kích ứng và viêm nhiễm.

3. Hậu quả bọc răng sứ giá rẻ

Nắm bắt tâm lý “ham rẻ” của nhiều người, các đơn vị nha khoa kém uy tín đã cung cấp dịch vụ bọc răng sứ giá rẻ. Tuy nhiên, điều đó thường đi kèm với răng sứ kém chất lượng, bác sĩ tay nghề không tốt…. Khi đó, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như cộm cấn, không đảm bảo thẩm mỹ, hở cổ chân răng, sai khớp cắn, dễ mắc bệnh răng miệng, răng sứ bị nứt, vỡ và hỏng răng gốc.

3.1. Cộm cấn

Những địa chỉ nha khoa kém uy tín thường không có thiết bị lấy dấu hàm hiện đại mà vẫn áp dụng phương pháp pháp dùng thạch cao truyền thống. Nếu bác sĩ tay nghề kém, quá trình lấy dấu hàm rất dễ xảy ra sai sót, dẫn đến chế tác răng sứ không đúng kích cỡ. Điều đó khiến cho bạn bị cộm cấn và khó khăn khi ăn nhai.

3.2. Không đảm bảo thẩm mỹ

Các răng sứ giá rẻ chắc chắn sẽ không thể có hình thể và màu sắc tự nhiên như răng thật. Nếu có ánh sáng chiếu qua, người đối diện còn có thể dễ dàng nhìn thấy bóng mờ trắng trên thân răng.

Đặc biệt, những dòng răng toàn sứ giá rẻ thường bị pha tạp thêm rất nhiều tạp chất chứ không được làm từ sứ tinh khiết. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, chúng đã bị oxy hóa trong môi trường axit ở khoang miệng và đen viền nướu. Điều đó chắc chắn sẽ khiến hàm răng bị mất thẩm mỹ, làm bạn trở nên tự ti khi giao tiếp.

Răng kém chất lượng không đảm bảo thẩm mỹ

Răng kém chất lượng không đảm bảo thẩm mỹ

3.3. Hở cổ chân răng

Răng sứ chất lượng kém, keo dán không đảm bảo hay bác sĩ mài răng sai kỹ thuật đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hở cổ chân răng sứ. Khi đó, phần vùi răng thật bên trong sẽ bị hở ra ngoài, khiến cho cặn thức ăn dễ dàng bám lại. Vi khuẩn sẽ dần phát triển, tấn công vào cùi răng và gây ra những cơn đau dai dẳng.

3.4. Sai khớp cắn

Răng sứ không đúng kích thước, kỹ thuật gắn răng sứ của bác sĩ không chuẩn… sẽ khiến cho khớp cắn của hai hàm bị sai lệch. Chức năng ăn nhai chắc chắn sẽ bị suy giảm. Thậm chí, về lâu dài, bạn còn bị đau xương hàm và rối loạn khớp thái dương.

3.5. Dễ mắc bệnh lý răng miệng

Những dòng răng sứ giá rẻ tại nha khoa kém uy tín thường không có nguồn gốc rõ ràng. Bảng thành phần cũng bị pha tạp thêm nhiều tạp chất. Chúng có thể khiến cho răng, nướu bị kích ứng và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm tủy răng

3.6. Răng sứ dễ bị nứt, vỡ

Độ cứng chắc của những dòng răng sứ giá rẻ thường rất kém. Thậm chí, ngay cả khi chỉ phải chịu lực ăn nhai bình thường hàng ngày, răng đã bị nứt, mẻ. Khi đó, bạn cần nhanh chóng tiến hành thay thế bằng một răng khác để đảm bảo chức năng của hàm răng.

3.7. Hỏng răng gốc

Bác sĩ lắp răng sứ sai cách sẽ làm chèn ép lên các mô nướu xung quanh răng. Nếu không xử lý, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong, gây áp xe, viêm nha chu… nguy hiểm nhất là phá hủy toàn bộ răng gốc.

Hỏng cùi răng

Hỏng cùi răng thật

4. Những trường hợp nào nên tiến hành bọc sứ

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ được bác sĩ nha khoa khuyến áp nên áp dụng với những trường hợp sau:

– Sau điều trị sâu răng và viêm tủy răng.

Răng bị nứt, vỡ do phải chịu lực tác động mạnh.

– Răng thưa khiến cho cặn thức ăn dễ mắc lại trong quá trình ăn nhai.

– Răng mọc sai lệch, hô, móm ở mức độ nhẹ.

– Răng bị nhiễm màu kháng sinh, ố vàng nặng, đã từng áp dụng phương pháp tẩy trắng nhưng không có hiệu quả.

5. Những trường hợp nào không nên áp dụng bọc sứ

Những trường hợp dưới đây không nên tiến hành bọc răng sứ để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng:

– Hàm răng bị sai lệch khớp cắn nặng.

– Răng quá nhạy cảm, dễ bị đau buốt.

– Răng đã bị lung lay, không còn bám chắc trên xương ổ răng.

– Bệnh lý sâu răng, viêm nướu quá nặng, đã ảnh hưởng đến khoảng sinh học.

– Răng thưa, mọc lệch lạc nặng.

– Hô, móm do cấu trúc xương.

– Răng bị gãy, vỡ rất lớn, chỉ còn lại ít chân răng.

– Mắc bệnh lý toàn thân như máu khó đông, huyết áp, tim mạch…

– Người dưới 18 tuổi, cấu trúc răng vẫn chưa phát triển toàn diện.

6. Lưu ý để bọc răng sứ an toàn

Để quá trình bọc răng sứ diễn ra an toàn, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại, răng sứ chất lượng… Ngoài ra, sau khi bọc sứ, việc chăm sóc răng miệng cẩn thận tại nhà cũng giúp đảm bảo độ bền của răng. Cụ thể:

– Tránh sử dụng thực phẩm nóng, lạnh vì sẽ gây ra cảm giác đau buốt tại răng đã mài.

– Không nên ăn nhai bất kỳ thực phẩm gì trong khoảng một giờ đầu tiên sau khi gắn răng sứ để đảm bảo keo gắn được ổn định.

– Nhai chậm và ăn những thực phẩm ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp, trứng hấp… trong tuần đầu tiên. Từ tuần thứ 2, bạn có thể ăn nhai bình thường nhưng vẫn cần tránh thực phẩm quá cứng.

– Massage vùng lợi nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để kích thích lưu thông máu, giảm cảm giác căng tức, khó chịu sau khi gắn sứ.

– Sử dụng lực nhai cân bằng ở cả hai bên, không tập trung nhai ở răng sứ vì sẽ làm cho răng nhanh bị nứt, vỡ.

– Vệ sinh răng miệng với bàn chải lông mềm đều đặn 2 – 3 lần/ngày để làm sạch mảng bám, cặn thức ăn.

– Dùng chỉ nha khoa/tăm nước để vệ sinh kẽ răng,

– Quay lại nha khoa tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra độ khít sát của răng sứ và cùi răng thật, đồng thời xử lý sớm nếu như có vấn đề xảy ra như cộm cấn, hở cổ chân răng…

Chỉ nha khoa giúp làm sạch răng

Chỉ nha khoa giúp làm sạch răng

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên của Nha Khoa Paris đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhược điểm của việc bọc răng sứ và đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Mặc dù vẫn tồn tại vài nhược điểm nhưng chắc chắn không thể phủ nhận những lợi ích mà bọc răng sứ mang lại như bảo vệ cùi răng thật, khôi phục tính thẩm mỹ hàm răng… Tuy nhiên, lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là nên chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo quá trình bọc sứ an toàn.

Hiển thị nguồn

Báo Sức Khỏe & Đời Sống: “Những lưu ý khi bọc răng sứ?”
Austin Primary Dental: “Pros and Cons of Porcelain Crowns”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi bọc răng sứ
Bọc răng sứ có nên dùng tăm nước không? Những Lưu ý khi sử dụng

Bọc răng sứ có nên dùng tăm nước không? Những Lưu ý khi sử dụng

Răng sứ có độ chịu lực lớn và cứng hơn nhiều so với răng thật. Nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách, răng sứ sẽ bị hỏng. Vậy bọc

Dán sứ Veneer Diamond có tốt không?

Dán sứ Veneer Diamond có tốt không?

Dán sứ Veneer Diamond được biết đến với khả năng khắc phục những khuyết điểm của hàm răng một cách nhanh chóng, mang lại cho bạn một nụ

Răng sứ hết hạn sau khi sử dụng bao lâu – 3 dấu hiệu nhận biết

Răng sứ hết hạn sau khi sử dụng bao lâu – 3 dấu hiệu nhận biết

Làm răng sứ là giải pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện răng nứt, vỡ, nhiễm màu… Tuy nhiên, răng sứ chỉ có độ bền nhất định.

Hỏi đáp: Răng sứ có bị mòn theo thời gian không

Hỏi đáp: Răng sứ có bị mòn theo thời gian không

Răng sứ được đánh giá là có độ bền khá cao, thậm chí có thể lên đến 25 năm nếu như bạn chọn răng toàn sứ cao cấp và chăm sóc cẩn thận.

Răng bị bể lớn có bọc sứ được không?

Răng bị bể lớn có bọc sứ được không?

Răng bể lớn có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như nhai thức ăn cứng, chấn thương, tai nạn hoặc do mắc các bệnh lý về răng

Bọc răng sứ có làm thay đổi gương mặt không

Bọc răng sứ có làm thay đổi gương mặt không

Bọc răng sứ là dịch vụ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn lo lắng không biết bọc răng sứ có làm

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map