Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng sứ kim loại là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu tiền

Răng sứ kim loại có cấu tạo gồm hai lớp là lõi kim loại bên trong và phần mão sứ bên ngoài. Phần lõi kim loại có 3 loại chính là hợp kim Chrom – Cobalt, Titan và các kim loại quý như vàng, bạc. Sản phẩm này có ưu điểm là vô cùng cứng, tính thẩm mỹ ở mức trung bình và chi phí rất rẻ. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhược điểm là cần mài răng khá nhiều, có thể gây đen nướu và dễ gây mòn răng đối diện. Răng Cr – Cb có giá 1.200.000 VNĐ/răng còn răng sứ Titan có giá 2.500.000 VNĐ/răng.

1. Răng sứ kim loại là gì? Có gì khác so với răng kim loại?

Răng bọc sứ kim loại là loại răng có cấu trúc bao gồm một lõi kim loại (Crom, Niken, Titan,…) và được tráng một lớp men sứ ở bên ngoài. Răng bọc sứ kim loại được sử dụng nhiều nhất trong phục hình răng sứ thẩm mỹ nhằm khắc phục các bệnh lý về răng miệng thường gặp như: sâu, răng xỉn màu, sứt mẻ.

Sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ có tính thẩm mỹ rất tốt, nhìn giống răng thật tới 99%, đảm bảo phục hình chức năng thẩm mỹ cho các răng nằm ở vị trí mặt tiền như răng cửa.

Răng kim loại là dòng răng giả cũ. Chúng được cấu tạo hoàn toàn bởi kim loại (Vàng, Bạc, Crom, Niken,…). Màu sắc cũng sẽ mang màu của kim loại làm ra chúng.

Loại răng này chỉ phù hợp để phục hình các loại răng hàm, răng nằm ở vị trí khó nhìn thấy, ít yêu cầu tính thẩm mỹ.

<yoastmark class=

2. Răng bọc sứ kim loại bao gồm những loại nào

Tùy vào vật liệu kết hợp để chế tạo răng sứ mà người ta chia răng bọc sứ kim loại thành 3 loại cơ bản sau đây:

2.1. Mão sứ kim loại thường

Đây là dòng mão sứ cổ điển. Cấu trúc bao gồm các loại hợp kim cơ bản, rẻ tiền như Crom, Niken,… sau đó phủ một lớp sứ ra bên ngoài.

Loại răng này có độ bền cao, màu sắc gần giống như răng thật, nhưng dễ bị đen viền nướu sau khi sử dụng một thời gian.

Răng bọc sứ kim loại thường được sử dụng chủ yếu ở các vị trí răng cần độ bền mà không quá quan trọng đến yếu tố thẩm mỹ như răng hàm.

Mão sứ kết hợp với kim loại thường

Mão sứ kết hợp với kim loại thường

2.2. Mão sứ kim loại Titan

Sản phẩm này sẽ thay thế lõi kim loại thường bằng hợp kim Titan. Loại hợp kim này giúp răng sau khi hoàn thiện sẽ có màu sắc tương tự như răng thật, khả năng tương thích với cơ thể tốt, không bị oxi hóa trong môi trường axit. Tuy nhiên, loại răng này sẽ không có tính thẩm mỹ tuyệt đối và vẫn có thể gây đen viền nướu sau vài năm sử dụng.

Sứ kết hợp với hợp kim Titan

Sứ kết hợp với hợp kim Titan

2.3. Răng bọc sứ kim loại quý

Sứ kim loại quý là loại mão sứ có đặc tính tốt nhất trong các loại sứ kết hợp với kim loại. Mão sứ đảm bảo độ bền chắc, rất hiếm bị oxi hóa, nhờ đó có thể mang lại vẻ đẹp sang trọng cho người sử dụng.

Loại răng này sử dụng các chất liệu quý như: vàng, bạc, bạch kim, paladi, đồng và thiếc,… Trong đó, bốn kim loại đầu tiên có đặc tính vượt trội hơn hẳn 2 chất liệu còn lại.

Để được coi là một mão sứ kim loại quý thì trong thành phần của răng phải chứa hơn 40% là vàng. Còn lại sẽ là bạc, bạch kim, iridium, rhodium, ruthenium,..

Mão sứ vàng

Mão sứ vàng

BẠN CÓ PHÙ HỢP VỚI RĂNG SỨ KIM LOẠI

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

3. Ưu điểm của các loại mão sứ kim loại

Răng bọc sứ kim loại được sử dụng rất phổ biến trong nha khoa, vì vậy nhiều người thắc mắc không biết loại mão sứ này có những ưu điểm gì? Cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

3.1. Độ cứng, độ bền cao

Với đặc trưng là lớp sườn kim loại bên trong nên ưu điểm lớn nhất của các loại mão sứ kim loại là độ cứng và độ bền cao. Nếu xét tổng thể thì mão sứ kim loại đang nắm vị trí thứ hai về độ cứng, chỉ đứng sau mão răng Zirconia nguyên khối.

Nếu được chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của mão sứ kim loại thường và titan có thể lên đến trên 10 năm. Còn với răng sứ quý kim thì có thể trên 20 năm hoặc thậm chí sử dụng trọn đời.

Răng sau khi hoàn thiện có độ bền cao

Răng sau khi hoàn thiện có độ bền cao

3.2. Chi phí rẻ

Chi phí rẻ chính là một ưu điểm rất lớn nữa của các loại mão sứ kim loại. Trung bình một mão sứ kim loại sẽ rẻ hơn từ 2 – 10 triệu so với mão răng toàn sứ. Chính vì lý do này mà nó thường khiến khách hàng đắn đo, phân vân khi lựa chọn.

3.3. Tính thẩm mỹ tốt

Tuy tính thẩm mỹ không đến mức hoàn hảo như mão toàn sứ, nhưng nếu để phục hình cho một chiếc răng hàm thì mão sứ kim loại là sự lựa chọn khá tốt.

Với màu sắc gần giống răng thật, độ trong mờ tuy chưa hoàn hảo nhưng nếu chỉ nhìn lướt qua thì quyết định của bạn khi lựa chọn mão sứ sẽ bị ảnh hưởng khá lớn đấy.

Tính thẩm mỹ tốt

Mão sứ kim loại có tính thẩm mỹ tốt

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Nhược điểm, tác hại khi bọc sứ kim loại

Dù có bền chắc và tính thẩm mỹ tốt đến đâu thì răng bọc sứ kim loại vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Một số nhược điểm hay tác hại khi sử dụng loại răng sứ này có thể kể đến như:

4.1. Cần phải mài nhiều răng

Do có một lớp sườn kim loại bên trong nên cấu trúc răng bọc sứ kim loại sẽ dày hơn so với răng toàn sứ. Chính vì vậy, khi thực hiện bọc sứ các bác sĩ phải tiến hành mài mô răng thật nhiều hơn để đảm bảo bền chắc và thẩm mỹ cho răng.

4.2. Có thể gây đen nướu, viêm nướu

Khung sườn kim loại rất dễ bị oxy hóa bởi môi trường axit trong khoang miệng. Sau một thời gian sử dụng, bạn dễ gặp phải hiện tượng viêm nướu gây sưng, đỏ hoặc thâm đen viền nướu và bị kích ứng các mô mềm trong miệng.

Riêng với răng sứ kim quý thì tỷ lệ bị đen viền nướu ít hơn nhiều. Nhưng nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật hay nha khoa không uy tín thì vẫn có thể khiến bạn gặp phải tình trạng này.

răng sứ kim loại làm đen nướu

Mão sứ kim loại làm đen nướu

4.3. Gây tổn hại cho răng đối diện

Ưu điểm về độ cứng lại cũng là nhược điểm của răng bọc sứ kim loại. Do quá cứng nên khả năng răng sứ làm mòn răng thật đối diện là rất cao. Đặc biệt ở người có tật nghiến răng trong khi ngủ.

Mão <yoastmark class=

5. Răng bọc sứ kim loại có tốt không?

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng cho biết, về cơ bản, răng bọc sứ kim loại là dòng sản phẩm tốt. Vì có phần sườn được đúc từ hợp chất kim loại (Niken – Crom hoặc Coban – Crom) và được phủ bên ngoài một lớp sứ nên loại răng này có khả năng chịu lực vượt trội. Sau khi phục hình, khả năng ăn nhai sẽ được phục hồi gần như răng thật. Nếu chăm sóc và giữ gìn cẩn thận, tuổi thọ của răng bọc sứ kim loại có thể lên đến trên 10 năm.

Phương pháp phục hình bằng cách bọc sứ kim loại sẽ phù hợp nhất với những trường hợp bị mất răng hàm hoặc những răng không yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ. Giá thành phải chăng của loại răng này sẽ phù hợp với những khách hàng có thu nhập trung bình.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

6. Chi tiết quy trình làm mão sứ kim loại tại Nha Khoa Paris

Tại Nha Khoa Paris, quá trình làm răng bọc sứ kim loại sẽ trải qua 6 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của khách hàng. Dựa trên tình hình thực tế, bác sĩ sẽ đánh giá xem khách hàng có nên bọc răng sứ không. Sau đó sẽ tư vấn phương án, loại mão sứ phù hợp và báo giá cho khách hàng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, mài răng và tạo cùi

Để đảm bảo môi trường vô khuẩn và tránh gây viêm nhiễm thì bước vệ sinh răng miệng cần được thực hiện cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi thực hiện bọc sứ.

Bác sĩ sẽ thực hiện mài răng, tạo cùi và lấy dấu răng. Riêng với kỹ thuật mài răng tạo cùi, răng bọc sứ kim loại cần phải mài mô răng thật nhiều hơn.

Do đó công đoạn này cần được thực hiện bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm để tránh mài quá sâu vào phần ngà răng gây ra ê buốt.

Bước 3: Gắn mão sứ tạm

Sau khi mài răng, tạo cùi và lấy dấu răng, khách hàng sẽ được cung cấp các mão răng giả tạm thời để sử dụng trong khi chờ thiết kế mão sứ kim loại. Mão sứ tạm lành tính và vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai gần như răng thật.

Gắn mão sứ tạm thời

Gắn mão sứ tạm thời

Bước 4: Thiết kế mão sứ

Dấu răng sau khi lấy sẽ được chuyển đến cho kỹ thuật viên chế tạo răng sứ. Dựa trên các thông số từ bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ nhập thông số vào máy tạo hình răng sứ.

Toàn bộ quá trình chế tác đều được tự động hóa, đảm bảo tính chính xác cực cao. Quá trình chế tác răng sứ thường sẽ diễn ra trong khoảng 1 – 2 ngày.

Bước 5: Gắn cố định mão sứ

Sau khi thiết kế xong mão sứ, các bác sĩ sẽ tiến hàng tháo răng tạm và gắn cố định mão sứ kim loại lên trên. Đồng thời, điều chỉnh cho chuẩn khớp cắn và phù hợp với khuôn mặt của khách hàng.

Bước 6: Hoàn thiện quy trình bọc sứ

Mão sứ sau khi gắn cố định và hoàn chỉnh sẽ tiến hành tạo màu và men răng, đồng thời phủ thêm lớp Nano Silver để tạo sự tự nhiên, chân thật cho hàm răng.

Khi đã khách hàng đã hài lòng với kết quả, bác sĩ hoàn tất quá trình và đặt lịch thăm khám theo định kỳ.

??? VIDEO Quy trình làm mão sứ tại nha khoa Paris

7. Chi phí bọc sứ kim loại là bao nhiêu tiền

Bọc sứ kim loại giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào chất liệu và thương hiệu mà bạn lựa chọn. Để tham khảo, bạn có thể xem bảng giá bọc sứ kim loại tại Nha Khoa Paris như sau:

Dịch VụGiá tiền/ 1 răng (VNĐ)
Mão toàn diện kim loại Cr- Co1.200.000
Mão sứ Titan2.500.000

8. Cách vệ sinh, chăm sóc và bảo quản mão sứ kim loại

Dù bọc sứ kim loại có bền và tốt đến đâu, nhưng nếu không chăm sóc, bảo vệ đúng cách thì răng vẫn sẽ bị hỏng, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Vậy để chăm sóc tốt mão sứ kim loại sau khi bọc sứ thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Chải răng hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày và làm sạch lưỡi thường xuyên để giữ cho răng miệng khỏe mạnh.

– Không hút thuốc lá hoặc sử dụng các loại đồ ăn, đồ uống có gas, cồn gây hỏng lớp sứ.

Khám răng định kỳ 6 tháng/lần tại nha khoa để kiểm tra răng thường xuyên, sớm phát hiện và khắc phục các vấn đề về răng miệng một cách kịp thời.

Hi vọng rằng những chia sẻ về răng sứ kim loại trên đây đã giúp bạn có được nhiều thông tin bổ ích cho mình. Để răng sứ luôn bền, đẹp, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Hiển thị nguồn

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn: “Răng sứ kim loại thường có tốt không?”
Artisan Dental: “Metal Crowns vs. Porcelain Dental Crowns”
Pasha Dental: “What is a Porcelain Fused to Metal Crown?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề răng sứ kim loại
Răng sứ và răng kim loại: So sánh ưu nhược điểm, loại nào tốt hơn? 

Răng sứ và răng kim loại: So sánh ưu nhược điểm, loại nào tốt hơn? 

Răng sứ và răng kim loại đều là răng giả được dùng phổ biến trong các phương pháp phục hình thẩm mỹ. Răng kim loại có thiết kế khung

Góc giải đáp: Răng sứ kim loại có bền không? Tuổi thọ bao nhiêu năm? 

Góc giải đáp: Răng sứ kim loại có bền không? Tuổi thọ bao nhiêu năm? 

Răng sứ kim loại được không ít khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu phục hình và cải thiện chức năng nhai. Được ưa chuộng bởi mức chi phí

Nên bọc răng sứ kim loại hay titan?  Loại nào tốt hơn hẳn?

Nên bọc răng sứ kim loại hay titan?  Loại nào tốt hơn hẳn?

Làm răng sứ thẩm mỹ đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây, nhưng nên bọc răng sứ kim loại hay Titan vẫn luôn là mối băn khoăn

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ, loại răng sứ nào tốt hơn?

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ, loại răng sứ nào tốt hơn?

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ là hai loại răng dùng trong kỹ thuật bọc răng sứ phổ biến nhất. Mỗi loại răng đều có những ưu nhược

Răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu? Mẹo giúp tăng tuổi thọ

Răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu? Mẹo giúp tăng tuổi thọ

Răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào kỹ thuật phục hình răng sứ của nha sĩ, tình trạng răng, máy móc thiết bị và chế độ

So sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan có gì khác nhau

So sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan có gì khác nhau

Sự so sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan sau đây sẽ giúp mọi người phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại răng này. Từ đó đưa ra

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map