Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Hướng dẫn cách vệ sinh răng sứ titan đơn giản, đúng cách tại nhà

Cách vệ sinh răng sứ Titan tại nhà là một trong những yếu tố giúp tuổi thọ của răng kéo dài sau khi phục hình. Ngoài việc đánh răng sạch sẽ mỗi ngày, bạn cần lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng nước muối để bảo vệ hàm răng chắc khỏe.

1. Tìm hiểu răng sứ Titan

Răng sứ Titan là loại răng sứ có cấu trúc bao gồm một lõi kim loại bằng hợp kim Niken-Crom-Titan và bên ngoài được bao phủ lớp sứ giống như men răng thật. Dòng răng sứ Titan với ưu điểm cứng, bền, giá thành rẻ là lựa chọn phù hợp cho những người có mức thu nhập trung bình.

Theo bác sĩ Vũ Thị Phương – bác sĩ tại Nha Khoa Paris chi nhánh Thái Thịnh chia sẻ, tuổi thọ của răng sứ Titan khoảng 5 – 7 năm. Sau đó, răng sẽ bắt đầu bị oxy hóa trong môi trường axit ở khoang miệng và làm viền nướu bị đen.

Tuy nhiên, độ bền của răng Titan phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của mỗi người. Nếu bạn biết vệ sinh răng miệng đúng cách và có chế độ ăn uống khoa học, độ bền của răng chắc chắn sẽ cao hơn.

Một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Tạp chí Nha Khoa Hoa Kỳ đã khảo sát hơn 100 người bọc răng sứ Titan. Sau khi khảo sát, nhóm nghiên cứu đã nhận được kết quả là có khoảng gần 10% đã sử dụng răng sứ hơn 7 năm nhờ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và ăn uống kiêng khem cẩn thận.

Tìm hiểu răng sứ Titan

Răng sứ Titan có màu sắc tương tự như răng thật

2. Vì sao phải vệ sinh răng sứ Titan đúng cách

Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng, răng sứ Titan sẽ bị hao mòn, mất dần màu sắc và chức năng ăn nhai như lúc ban đầu. Để gia tăng tuổi thọ của răng, các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo nên vệ sinh răng miệng cẩn thận sau khi phục hình.

Nếu răng không được vệ sinh đúng cách thì chỉ sau một thời gian ngắn, các mảng thức ăn, cặn bẩn tích tụ trong khoang miệng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại tăng sinh nhanh chóng và dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng như viêm lợi, chảy máu chân răng, viêm tủy. Đồng thời, răng sứ sẽ bị xỉn màu, ố vàng và gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng.

Chưa hết, vi khuẩn gây hại sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa của răng sứ Titan trong môi trường axit ở khoang miệng. Thậm chí, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, răng sứ đã bị hỏng và xảy ra hiện tượng đen viền nướu. Chính vì những lý do trên, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi làm răng sứ.

3. Cách vệ sinh răng sứ Titan đúng cách

Để có được bộ răng sứ đẹp, bạn cần đánh răng đúng cách, dùng bàn chải lông mềm, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

3.1. Chải răng đúng cách

Chải răng sứ Titan là lưu ý đầu tiên khi vệ sinh răng miệng tại nhà. Bởi nếu bạn đánh răng không đúng cách sẽ làm các cặn thức ăn thừa tích tụ nhiều trong khoang miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tấn công vào răng, nướu và dẫn đến viêm nha chu. Chưa kể, đánh răng quá mạnh còn làm tổn thương nướu gây đau buốt dai dẳng. Do đó, bạn cần tuân thủ các thao tác đánh răng sau:

Để bàn chải nằm ngang và nghiêng một góc khoảng 45 độ so với viền nướu, làm sao cho đầu lông bàn chải tiếp xúc với cả răng và nướu.

Chải nhẹ nhàng mặt ngoài tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới, xoay tròn bàn chải cho lông bàn chải đi sâu vào từng kẽ răng để lấy hết thức ăn bị bám vào răng.

Chải mặt trong của răng giống với mặt ngoài.

Đặt lông bàn chải song song bề mặt nhai của răng rồi nhẹ nhàng di chuyển bàn chải khoảng 10 lần từ trong ra ngoài.

Để có hàm răng chắc khỏe, bạn hãy chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần nên kéo dài từ 2 – 3 phút. Bạn không nên chảy răng quá 3 lần trong ngày vì có thể làm mòn men răng.

Cách vệ sinh răng sứ Titan - Chải răng sứ Titan đúng cách

Chải răng sứ Titan đúng cách

3.2. Lựa chọn bàn chải lông mềm

Đối với răng sứ, các bác sĩ nha khoa khuyên nên dùng bàn chải lông mềm thay vì sử dụng bàn chải lông cứng. Nhiều người nghĩ rằng bàn chải lông cứng làm sạch răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế điều đó phụ thuộc phần lớn vào cách bạn chải răng. Nếu như bạn chải răng đúng cách, hiệu quả của bàn chải lông mềm cũng không hề thua kém so với bàn chải lông cứng.

Không chỉ vậy, bàn chải lông mềm còn hạn chế mài mòn bề mặt răng. Các sợi lông mềm của bàn chải cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi đánh răng.

Ngoài ra, bạn nên đổi bàn chải mới sau khoảng 3 tháng sử dụng hoặc ngay khi phát hiện lông bàn chải bị sờn, tõe ra ngoài. Bởi sau một thời gian dài sử dụng, lòng bàn chải sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn và làm giảm hiệu quả làm sạch răng, nướu.

Sử dụng bàn chải lông mềm

Bạn nên lựa chọn sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch răng

3.3. Cách vệ sinh răng sứ Titan bằng chỉ nha khoa

Việc sử dụng tăm xỉa thường xuyên sẽ làm cho răng của bạn bị thưa dần. Kích thước của đầu tăm khá lớn nên cũng khó đi đến những kẻ răng nhỏ để loại bỏ cặn thức ăn thừa. Do đó, các bác sĩ thường khuyến cáo sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng thay vì tăm tre truyền thống.

Ưu điểm lớn nhất của chỉ nha khoa là sợi mảnh, nhỏ. Chúng có thể dễ dàng luồn lách vào các kẽ ngách trên hàm răng mà không hề làm tổn thương tới men răng hay nướu. Các kẽ răng được làm sạch sẽ hạn chế vi khuẩn gây hại sinh sôi, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm xảy ra và kéo dài tuổi thọ của răng sứ.

Hiện hai loại chỉ nha khoa được sử dụng phổ biến nhất là dạng cuộn và tăm chỉ.

– Chỉ nha khoa dạng cuộn:

Cắt chỉ nha khoa theo nhu cầu sử dụng, dùng hai ngón tay quấn chỉ và chừa lại khoảng 3 – 5 cm.

Lấy ngón cái và trỏ để giữ chặt chỉ nha khoa.

Đưa chỉ vào kẽ răng, chà xát nhẹ nhàng và trượt lên xuống để làm sạch mảnh vụn thức ăn và mảng bám. Đối với những kẽ răng khác, bạn nên sử dụng đoạn chỉ mới.

Nhẹ nhàng lấy chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng, rồi súc miệng để đảm bảo làm sạch toàn bộ vụn thức ăn thừa trong khoang miệng.

– Tăm chỉ nha khoa:

Đặt đầu tăm chỉ vào giữa kẽ răng và nhẹ nhàng chà xát.

Dùng đầu tăm nhọn để khều các mảng bám và thức ăn ở kẽ răng ra ngoài.

Dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng sứ Titan

Vệ sinh răng sứ Titan bằng chỉ nha khoa

3.4. Cách vệ sinh răng sứ Titan bằng nước muối sinh lý

Bên cạnh việc đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa thì súc miệng với nước muối sinh lý cũng là một trong những cách làm sạch răng sứ hiệu quả. Nước muối làm tăng độ pH trong miệng, giúp ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn và giảm ê buốt sau khi làm răng sứ Titan. Để sử dụng nước muối sinh lý an toàn, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Ngậm một ngụm nước muối vừa đủ vào miệng, tránh ngậm quá nhiều nước vì sẽ khó súc.

Súc nước muối trong khoảng 30 giây, đảm bảo dung dịch đi đến được các kẽ răng.

Nhổ nước muối ra và tiếp tục ngậm ngụm thứ hai.

Súc miệng trong khoảng 60 giây để nước muối có thể đi đến toàn bộ răng miệng.

Súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ lượng muối còn sót lại trong miệng.

Sử dụng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý

4. Cách chăm sóc răng sứ Titan hiệu quả nhất

Ngoài việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày, để bảo vệ răng sứ Titan tốt nhất, bạn cũng cần phải có chế độ ăn uống khoa học, loại bỏ các thói quen xấu và thường xuyên thăm khám răng miệng định kỳ.

4.1. Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ đảm bảo sức khỏe tốt mà còn giúp bảo vệ hàm răng chắc khỏe và hạn chế các bệnh lý về răng miệng. Để giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực đến răng sứ trong quá trình ăn uống, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Nên ăn những loại thực phẩm mềm, dễ nhai như cháo và các món hầm khi mới bọc răng sứ Titan. Bởi bác sĩ cần mài đi một phần men răng thật nên sẽ khiến răng bị ê buốt và nhạy cảm trong 2 – 3 ngày đầu.

Ưu tiên những loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin D, canxi… trong thực đơn ăn uống hàng ngày để răng, nướu phát triển khỏe mạnh.

Không ăn thực phẩm quá cứng và quá dai như mía, sườn sụn, đá lạnh… Về bản chất, răng sứ chỉ liên kết với cùi răng thật bằng một lớp keo nha khoa. Do đó, lực nhai quá mạnh hoàn toàn có thể khiến răng sứ bị sai lệch vị trí, thậm chí rơi ra ngoài.

Hạn chế đồ ăn đồ ngọt cũng như thức ăn chứa nhiều axit. Chúng sẽ tạo điều kiện cực kỳ lý tưởng cho vi khuẩn gây hại phát triển và làm tổn thương răng, nướu.

Không ăn các thực phẩm quá lạnh hoặc cay nóng. Thực phẩm lạnh sẽ khiến cho răng ngày càng trở nên nhạy cảm kèm theo tình trạng ê buốt kéo dài. Trong khi đó, những đồ ăn cay nóng có thể gây kích ứng nướu, khiến cho vi khuẩn gây hại dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong.

Hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm, đồ uống có màu như: trà, café… để răng sứ có thể duy trì độ trắng sáng lâu dài.

Chế độ ăn uống khoa học 

Chế độ ăn uống khoa học giúp duy trì tuổi thọ của răng sứ

4.2. Loại bỏ các thói quen xấu

Sau khi làm răng sứ Titan, bạn cần loại bỏ thói quen cắn những vật cứng như: nắp chai, bút… Bởi những thói quen đó sẽ làm vỡ và sứt mẻ răng, ảnh hưởng đến cả yếu tố thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của cả hàm răng.

Bên cạnh đó, nghiến răng khi ngủ cũng có thể khiến cho răng sứ Titan nhanh chóng bị hư hỏng, thậm chí làm sai lệch khớp cắn. Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên sử dụng máng chống nghiến. Đây là dụng cụ làm từ vật liệu nhựa cao cấp, giúp hai hàm răng không va chạm trực tiếp vào nhau khi nghiến răng.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là một thói quen xấu bạn cần loại bỏ sau khi bọc răng sứ Titan. Những chất độc hại trong thuốc lá như nicotine, hắc ín… không chỉ khiến răng nhanh xỉn màu mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe toàn thân. Một số mẹo cai thuốc lá bạn có thể áp dụng là sử dụng viêm ngậm, xịt miệng…

4.3. Thăm khám răng miệng định kỳ

Cùng với chế độ ăn uống và vệ sinh răng khoa học, bạn cần phải đến nha khoa thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng miệng bằng những dụng cụ chuyên dụng. Đồng thời, bác sĩ cũng kiểm tra lại độ khít giữa mão răng sứ và đường viền của răng thật. Trong quá trình kiểm tra, nếu như phát hiện bất kỳ vấn đề gì, bác sĩ sẽ có phương án xử lý tối ưu để duy trì độ bền của răng sứ cũng như đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Thăm khám răng miệng định kỳ

Thăm khám răng miệng định kỳ

Trên đây là những thông tin về cách vệ sinh răng sứ Titan tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, giúp răng sứ bền đẹp theo thời gian.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh với hơn 10 năm kinh nghiệm Bác sĩ đã thực hiện hơn 5000 ca trồng răng Implant, răng sứ thành công, trong đó có không ít trường hợp Implant toàn hàm được xếp vào mức độ khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cách vệ sinh răng sứ titan
Răng sứ Titan giá bao nhiêu? Bảng giá cập nhật mới nhất

Răng sứ Titan giá bao nhiêu? Bảng giá cập nhật mới nhất

Răng sứ Titan có khung sườn được làm bằng hợp kim Titanium và lớp phủ bên ngoài lớp sứ Ceramco3. Đây là dòng răng sứ kim loại sử dụng

Ngày 24/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Phạm Thị Hạnh
Răng sứ Titan là gì? Ưu nhược điểm và chi phí thực hiện

Răng sứ Titan là gì? Ưu nhược điểm và chi phí thực hiện

Bọc răng sứ Titan được sử dụng rất phổ biến hiện nay, là sự lựa chọn của nhiều khách hàng có khuyết điểm về răng. Đây là dòng răng sứ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Lựa chọn bảng màu răng sứ titan –  4 tips lựa chọn màu răng phù hợp

Lựa chọn bảng màu răng sứ titan –  4 tips lựa chọn màu răng phù hợp

Bảng màu răng sứ titan có nhiều sắc thái và cấp độ khác nhau. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn màu răng phù hợp với bản thân để đảm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ