Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

U men xương hàm: Triệu chứng và Cách Điều trị sớm tránh biến chứng

U men xương hàm được đánh giá là 1 trong những dạng u lành tính phổ biến trong cơ thể. Tuy nhiên nếu chủ quan không điều trị dứt điểm sớm thì cục u này có thể là tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm vùng hàm mặt. Vậy phòng ngừa và điều trị bệnh này như thế nào?

1. Tìm hiểu về U men xương hàm

U men hàm là khối u lành tính xuất hiện ở vị trí trong xương hàm mặt.  Bệnh lý này có tên khoa học là Ameloblastoma, hiểu đầy đủ là bệnh u nguyên bào tạo men.

Có thể hiểu đơn giản quá trình khởi phát bệnh này là do các tế bào tạo nên lớp men lót răng hoạt động bất thường, không tạo thành vùng men răng như bình thường. Khối u trong hốc hàm xuất hiện và phát triển to lên, đến giai đoạn tiến triển mạnh chúng sẽ làm sưng u góc mặt nhìn rất mất thẩm mỹ.

80% bệnh Ameloblastoma xảy ra ở cung hàm dưới và 20% còn lại xuất hiện ở cung hàm trên.

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, bệnh u men hàm là bệnh lý thường gặp ở người trẻ từ 20 đến 40 tuổi. Nam giới là những người thường xuất hiện bệnh này trong xương hàm hơn nữ giới. Tuy nằm trong nhóm tuýp bệnh lý lành tính, tuy nhiên u men xương hàm có tỷ lệ tái đi tái lại rất cao lên đến 90%. Thậm chí nhiều người phải gắn bó với bệnh này suốt đời. 

Khối u trong góc xương hàm

Khối u trong góc xương hàm

2. U men xương hàm có những dấu hiệu gì

Bản chất u men hàm diễn ra trong các hốc hàm nên chúng sẽ âm thầm phát triển dần dần. Bệnh cũng không gây ra tình trạng đau đớn kéo dài hay khó chịu rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Đến giai đoạn đỉnh điểm, chúng có thể biến thành u ác tính và làm biến dạng khuôn mặt kèm theo biểu hiện đau đớn, rối loạn cảm giác hàm. Để lâu ameloblastoma có thể xâm lấn đến các bộ phận khác như họng, cổ, dây thần kinh hàm miệng…

Có 2 dấu hiệu khi u men hàm phát triển như sau; 

2.1 U men xương hàm ngoại biên 

Xuất hiện khi quá trình biệt hóa của các biểu mô xảy ra bất thường, làm các tế bào men răng nằm lệch vị trí so với ổ xương răng. Đây là 1 khối u lành tính có lớp bề mặt nhẵn bóng.

2.2 U men xương hàm trung tâm

Là khối u xuất hiện trong các hốc xương hàm dưới ở bất kỳ chỗ nào. Khối u này xâm lấn đến các tổ chức của hàm mặt như cơ mặt, má, xương răng, mũi, dây thần kinh V2.

Khối u đụng chạm nhiều đến tổ chức quanh hàm

Khối u men hàm đụng chạm nhiều đến tổ chức quanh hàm

U men hàm trung tâm khởi phát và di chứng trong 3 giai đoạn: 

Giai đoạn nhẹ

Bệnh lý phát triển rất chậm và âm thầm trong miệng. Một số người cảm nhận được khối cục cứng trồi lên trên hàm nhưng không có cảm giác đau đớn khác lạ gì so với bình thường. 

Nhiều người may mắn được phát hiện sớm từ giai đoạn này nhờ tình cờ đi thăm khám, chụp x-quang. Còn hầu hết chúng ta chỉ phát hiện ra khi khối u phát triển nhanh rõ rệt. 

Qua đây các nha sĩ đưa ra lời khuyên cho khách hàng là hãy duy trì thăm khám răng miệng 5-6 tháng/lần tại nha khoa để được phát hiện các bệnh lý hàm miệng sớm.  

Giai đoạn u men hàm to nhanh nhất

Thời gian này, kích thước u men hàm to lên nhanh chóng, chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường. Biểu hiện là bị phồng xương hàm, đau răng, nướu sưng đỏ, có các cục mụn mủ nhỏ xuất hiện quanh răng, miệng hôi khó ngửi.

Tuy nhiên không phải 100% bệnh nhân đều thấy đau đớn trong giai đoạn này. Cảm giác thường là đau nhẹ đứt quãng trong ngày, chỉ đau khi ăn uống.

Khối u kích thước càng lớn thì càng có nguy cơ làm tiêu chân răng, hỏng tủy răng, rối loạn cảm giác môi cằm, sưng má.

– Giai đoạn biến chứng mức độ nặng nhất

Khi chúng ta thấy mặt bị lệch, biến dạng, kéo phần da mắt, mũi, cổ xệ xuống theo thì cũng là lúc u hàm phát triển thành giai đoạn nặng.

Xương hàm lúc này bị rạn nứt dẫn đến xương ổ răng bị xô lệch, tê cứng cung hàm, môi lưỡi mất cảm giác. Khối u men hàm lớn làm tăng thêm áp lực cho xương hàm, xương này có thể bị gãy làm nhiều phần. 

Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ bị sụp hoàn toàn 1 bên mặt và phải can thiệp đại phẫu xương hàm để khôi phục hình dáng mặt. 

U men răng phần hàm giai đoạn nặng

U men hàm giai đoạn nặng

3. Phương thức chẩn đoán u men răng

Làm thế nào để biết một người bị u men hàm? Trong nha khoa có 2 cách sau để nhận biết bệnh này đó là chụp chiếu x-quang và xét nghiệm các mô bệnh học.

3.1 Chụp X-quang

Ameloblastoma được thực hiện bằng các xét nghiệm chụp chiếu bộ phận hàm mặt đó là chụp x-quang, chụp CT scan, chụp cộng hưởng MRI.

Sau quá trình chẩn đoán hình ảnh 3D không màu, các bác sĩ sẽ nhìn rõ được tình trạng của khối u tạo men đang ở mức độ nào để lên phương án điều trị triệt để. 

3.2 Xét nghiệm mô bệnh học

Đây là phương pháp sử dụng tế bào trong cơ thể của người bệnh tiến hành làm thí nghiệm để xác định các thể u nang hàm. Khối u men hàm được phân lập thành 5 thể là: U Ameloblastoma, u men tuyến: Adeno-Ameloblastoma, u men dạng xơ: Fibro-Ameloblastoma; u men kiểu nhầy: Myxo-Ameloblastoma; u men tế bào máu: Angio-Ameloblastoma.

Xét nghiệm tế bào và chụp x-quang để chẩn đoán bệnh

Xét nghiệm tế bào và chụp x-quang để chẩn đoán bệnh

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Hậu quả do u men xương hàm gây ra

U men trong xương hàm là 1 dạng u lành tính và không giống ung thư. Tuy nhiên tổ chức răng miệng chúng ta là 1 trong những tổ chức nhạy cảm bậc nhất trên cơ thể. Bất cứ một thay đổi nhỏ gì cũng làm ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức giải phẫu. 

U men hàm xuất hiện trong các hốc ổ răng, đây là vị trí tiếp giáp xương răng, nướu, dây chằng, tủy, đường dây thần kinh hàm mặt. U dạng nhẹ chưa xâm lấn nếu điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên u men hàm mức độ nặng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Chuyển thành ung thư ác tính

– Phá hủy cấu tạo xương hàm mặt

– Đau khớp hàm, áp xe răng, chảy mủ răng

– Tê dại hàm khi ăn, nhai, nuốt hoặc rửa mặt, makeup…

– Lệch khớp cắn chuẩn, mất răng

– Lẹm cằm, lép mặt.

Việc điều trị u men hàm giai đoạn cuối rất mất thời gian, hại sức khỏe, tốn tiền và tỷ lệ biến chứng trở lại rất cao. Khách hàng đang có thói quen bôi dầu gió, thoa cao hay tự điều trị bệnh tại nhà hãy dừng lại sớm và đến nha khoa để bác sĩ thăm khám.

Nhiều biến chứng sẽ xảy ra nếu u nạng không được điều trị dứt điểm

Nhiều biến chứng sẽ xảy ra nếu u nạng không được điều trị dứt điểm

5. Quy trình điều trị u men vùng xương hàm

Các nha sĩ điều trị bệnh Ameloblastoma qua 4 phương pháp sau đây.

Phương pháp 1: Cắt bỏ hoàn toàn khối u men 

Kỹ thuật này dành cho người có bệnh lý ở giai đoạn 2, tức là đã biểu hiện rõ rệt ra ngoài nhưng chưa làm tổn hại đến xương hàm. 

Đầu tiên bác sĩ sẽ gây mê nội khí quản để khách hàng không có cảm giác đau đớn. Sau đó tiến hành rạch niêm mạc miệng để tiếp cận khối u men hàm. Dùng bộ dụng cụ phẫu thuật phù hợp loại bỏ hết khối u ra ngoài đảm bảo sạch hết mủ, máu độc. Bước cuối cùng là đóng vạt nướu, thấm máu và khâu vết thương. 

Phương pháp 2: Chỉnh sửa xương hàm

Nếu khối u đến giai đoạn cuối di căn các bác sĩ sẽ can thiệp loại bỏ u, cắt xương hàm và phẫu thuật xương hàm. Sau hút hết dịch độc của khối u, tùy vào tình trạng tổn thương của xương bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng các phương pháp khác nhau. Với người bị cắt xương hàm nhiều, bác sĩ sử dụng phương pháp độn xương nhân tạo để nắn chỉnh lại cung hàm sao cho phù hợp với cấu trúc mặt.

Nắn lại xương hàm sau khi hút hết ổ dịch

Nắn lại xương hàm sau khi hút hết ổ dịch

Với người bỏ 1 đoạn xương hàm nhỏ có thể cân nhắc lấy xương tự thân bổ sung vào phần xương hụt. Cuối cùng là cố định đinh vít và xử lý vết thương. 

Với trường hợp này, việc can thiệp xương hàm sau cắt bỏ u men hàm là bắt buộc. Bởi chỉ có chỉnh sửa lại hàm mới giúp chúng ta khôi phục lại cấu trúc răng để tiếp tục ăn uống và ngăn ngừa u to trở lại. Đặc biệt trong quá trình cải tạo xương hàm, bác sĩ có thể nắn chỉnh lại các răng xô lệch giúp khớp cắn đạt chuẩn tỷ lệ.

Phương pháp 3: Xạ trị

Xạ trị là kỹ thuật dùng các tia bức xạ cao (tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư từ bên ngoài. Người có khối u nhỏ, tiến triển chưa mạnh có thể được bác sĩ chỉ định áp dụng xạ trị và không cần đến can thiệp phẫu thuật. 

Quá trình phẫu thuật cắt bỏ u men răng xương hàm là dịch vụ nha khoa phức tạp bởi cần can thiệp vùng gần các mạch máu, tủy răng, dây thần kinh hàm, môi, mí, mũi, tai… Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn địa chỉ nha khoa tin tưởng và uy tín.

6. Cách chăm sóc hàm miệng phòng u men hàm và bệnh nha chu

Để hạn chế xuất hiện các bệnh lý răng miệng và u men hàm, chúng ta cần xây dựng một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh. 

6.1 Chăm sóc sức khỏe răng miệng từ trong ra ngoài

Chăm sóc răng miệng là kỹ năng làm sạch khoang miệng sau khi ăn bằng những dụng cụ hỗ trợ như bàn chải, kem đánh răng, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, nước súc miệng. Mục đích là lấy hết thức ăn thừa đọng trên cổ chân răng, kẽ răng, lưỡi. Răng miệng sạch sẽ giúp hạn chế mảng bám, vi khuẩn làm lại men răng. 

Chăm sóc khoang miệng sạch sẽ

Chăm sóc khoang miệng sạch sẽ

Về chế độ dinh dưỡng, để răng khỏe mạnh cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và canxi. Đặc biệt là quá trình trẻ đang thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn

Thực đơn quan trọng giúp men răng, xương răng, tổ chức nha chu trong miệng phát triển khỏe mạnh:

– Vitamin A, B, D – đặc biệt là vitamin C và K: có trong các loại hoa quả mọng nước như cam, bưởi, chanh; các loại rau xanh và hạt như đỗ, bắp cải, rau cải, súp lơ…

– Canxi, khoáng chất: có nhiều trong món ăn từ hải sản như cá, cua, tôm…; sữa chua, phomai, sữa tươi…

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

6.2 Đi khám nha khoa định kỳ

Theo các tổ chức nha khoa, cả người lớn và trẻ em đều cần khám định kỳ răng miệng tại nha khoa 1 năm 2 lần. Nếu xuất hiện đặc điểm bất thường, bác sĩ sẽ can thiệp sớm.

Đặc biệt với trẻ em từ 6 đến 18 tuổi đang trong thời kỳ hoàn thiện răng vĩnh viễn, cần đi khám đều đặn không được chủ quan. Nếu các em mọc răng quá chậm, xương hàm không mọc hoặc mọc ngắn, đau khớp thái dương thì cha mẹ cần cho trẻ đến ngay nha khoa. Đó có thể là 1 trong những dấu hiệu của giai đoạn đầu u men xương hàm. 

Khám răng lợi để phát hiện sớm bệnh lý

Khám răng lợi để phát hiện sớm bệnh lý

Chúng ta cùng xem 1 số hình ảnh chụp chiếu của bệnh nhân mắc Ameloblastoma: 

U nang hàm góc hàm dưới cạnh răng số 6

U ameloblastoma góc hàm dưới phá hủy xương ổ răng hàm

Hình ảnh u men nhỏ dưới góc cằm

Hình ảnh u men nhỏ dưới góc cằm

Người bệnh nắn xương, điều trị u nang

Người bệnh nắn xương, điều trị u nang

Cục u men xương hàm rất lớn đang hình thành ở góc hàm , u men xương hàm

Cục u chỗ góc hàm rất lớn đang hình thành ở góc hàm

u men xương hàm là bệnh hàm miệng có tỷ lệ tái phát lại rất cao. Nếu chúng ta nhận thấy trong hàm miệng nổi cục đau nhức bất thường cần sắp xếp thời gian đến gặp trực tiếp bác sĩ để chụp x-quang. Nếu chần chờ sẽ bỏ qua “giai đoạn vàng” điều trị an toàn. 

Có 0 bình luận bài U men xương hàm: Triệu chứng và Cách Điều trị sớm tránh biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi