07/05/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Theo công bố của Bộ Y tế, có hơn 90% người dân Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng. Nguyên nhân là do cách chăm sóc răng miệng chưa đúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… Trong bài viết dưới đây, tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm (Giám đốc hệ thống Nha Khoa Paris) sẽ chia sẻ tới bạn cách vệ sinh răng miệng chuẩn khoa học nhất.
Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm cho biết, vệ sinh đúng cách đã giúp bạn tránh được 80% các bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra, những lợi ích của việc chăm sóc răng miệng khác bao gồm như:
– Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, giữ cho hơi thở thơm tho. (1)
– Đem tới hàm răng trắng sáng, nụ cười thu hút, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.
– Răng miệng khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, hô hấp.
Khi vệ sinh răng miệng, có 8 hoạt động bạn cần thực hiện hàng ngày để ngăn ngừa sự xâm nhập vi khuẩn gây ra bệnh lý. Bao gồm cách chải răng, số lần chải răng trong ngày, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, vệ sinh lưỡi… Cụ thể từng hoạt động sẽ được chia sẻ trong phần dưới đây:
Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung linh hoạt thêm 1 lần vào sau bữa ăn 30 phút. Điều này sẽ giúp hàm răng của bạn luôn sạch, tránh mảng bám tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Nên chọn bàn chải có kích thước nhỏ đến vừa, loại lông mềm hoặc bằng sợi nylon. Phần đầu có khoảng 2-4 hàng lông, mỗi hàng có 5-12 túm lông. Đầu bản chải nhỏ để có thể chạm tới những ngóc ngách sâu bên trong khoang miệng. Đối với cán bàn chải, ưu tiên chất liệu nhựa PP, ABS hoặc gỗ tự nhiên để không gây kích ứng và an toàn với sức khoẻ khi sử dụng hàng ngày. (2)
Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn hãy ưu tiên sử dụng bàn chải điện. Theo một số thử nghiệm cho thấy, bàn chải điện đạt hiệu quả vệ sinh mảng bám tốt hơn bàn chải thường. Đặc biệt là những loại có đầu xoay 2 hướng giúp di chuyển đến những vị trí nhỏ nhất trong khoang miệng. Đồng thời, bàn chải điện đem đến sự tiện lợi hơn cho người già, người khuyết tật hoặc trẻ em.
Khi chọn kem đánh răng, hãy ưu tiên chọn loại có chứa fluoride bởi hoạt chất này có khả năng bảo vệ men răng, ngăn chặn sự phá huỷ của axit và các loại vi khuẩn. Các nha sĩ khuyến khích người trưởng thành nên lựa chọn loại kem đánh răng có hàm lượng 1000-1500 ppm để bảo vệ men răng, phòng ngừa sâu răng. Ngoài ra, tránh các sản phẩm có chứa các thành phần như triclosan hoặc sodium lauryl sulfate (SLS).
Theo tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm, có 5 bước chải răng đúng cách bao gồm:
Bước 1: Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để loại bỏ mảng bám và thức ăn.
Bước 2: Rửa sạch bàn chải bằng nước và sử dụng kem đánh răng vừa đủ (khoảng 1/2 đốt ngón tay)
Bước 3: Chải răng ở góc 45 độ, chải xoay tròn từ ngoài vào và trong, đảm bảo không chải quá mạnh và dành 2-3 phút cho mỗi lần chải.
Bước 4: Chải mặt nhai của răng và mặt trên của lưỡi để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.
Bước 5: Súc miệng lại bằng nước sạch để loại bỏ kem đánh răng và rửa sạch bàn chải để tránh vi khuẩn phát triển.
Có rất nhiều người chỉ chú ý đến chải răng mà quên đi mất việc vệ sinh lưỡi. Công đoạn này giúp loại bỏ tối đa vi khuẩn và giảm hôi miệng tối đa. Đồng thời, mang tới cảm giác dễ chịu, thoải mái cho bạn.
Bạn có thể vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ cạo lưỡi hoặc bàn chải đánh răng lông mềm. Chỉ cần đặt dụng cụ cạo lưỡi vào trong vị trí cuống lưỡi, chải dọc theo chiều lưỡi rồi súc miệng lại bằng nước sạch.
Trong công đoạn chăm sóc răng miệng, chúng ta sẽ sử dụng chỉ nha khoa 2 lần. Một là trước khi đánh răng, hai là sau khi đánh răng xong. Mục đích là để loại bỏ hoàn toàn vụn thức ăn thừa mắc trong răng.
Bạn hãy luồn nhẹ nhàng chỉ nha khoa qua kẽ răng, trượt lên xuống theo chiều dọc để làm sạch vụn thức ăn và mảng bám. Chú ý, không chà chỉ nha khoa vào lợi sẽ làm chúng bị tổn thương. Lặp lại động tác này ở những răng còn lại với một sợi chỉ mới.
Khi chọn chỉ nha khoa, bạn có thể cân nhắc chọn các loại chỉ dưới đây:
– Chỉ sợi nylon: Làm bằng sợi nylon mảnh, mềm mại, co giãn tốt, an toàn với răng lợi. Tuy nhiên, loại này rất dễ đứt và xước thành những sợi nhỏ nên cần khéo léo khi sử dụng. (3)
– Chỉ nha khoa PTFE: Sợi siêu nhỏ, mảnh và trơn tạo điều kiện luồn qua các kẽ răng dễ dàng. Có 2 loại cho bạn lựa chọn đó là dạng cuộn tròn và dạng tăm.
Sau khi đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, bạn cần vệ sinh lại bằng nước súc miệng có chứa fluoride. Công đoạn này giúp kháng khuẩn, làm sạch thức ăn dư thừa, giữ hơi thở tươi mát, ngăn ngừa sâu răng và giảm vi khuẩn gây hôi miệng.
Một mẹo nhỏ khi chăm sóc răng miệng đó là hãy súc miệng bằng nước muối vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đặc tính kiềm hoá của muối sẽ tăng nồng độ pH giúp ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng. (4)
Theo bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm, khi vệ sinh bằng nước muối, trước tiên, cần súc toàn bộ khoang họng và miệng trong 15 giây. Ngậm khoảng 1 phút để diệt toàn bộ vi khuẩn. Cuối cùng, súc miệng lại bằng nước sạch để tránh tình trạng muối đọng lại trong khoang miệng gây hao mòn men răng, tăng nguy cơ gây sâu răng.
Chăm sóc răng miệng sai cách không những không giúp vệ sinh hiệu quả mà còn gây ra những hậu quả như mòn men răng, tụt lợi, viêm lợi… Những sai lầm phổ biến khi vệ sinh răng miệng có thể kể đến như:
– Chải răng sai cách, chải quá mạnh, chà xát lên vùng nướu và chân răng làm tăng nguy cơ hỏng men răng, tụt lợi.
– Sử dụng bàn chải cứng sẽ làm tổn thương nướu và gây mòn men răng.
– Không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau khi đánh răng, các vụn thức ăn, mảng bám, vi khuẩn vẫn còn sót lại trong kẽ răng nhỏ.
– Đánh răng trong khi tắm khiến nhiệt độ từ hơi nước làm thay đổi lông bàn chải, tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn.
– Sử dụng nước súc miệng nhiều lần trong ngày sẽ làm cho khoang miệng bị khô bởi lượng cồn có trong thành phần. Kéo dài có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, hôi miệng.
Để phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng, bên cạnh các phương pháp chăm sóc, bạn đọc cần đến cơ sở nha khoa để thăm khám định kỳ. Đồng thời thực hiện một số kỹ thuật khác như cạo vôi, trám răng để ngăn ngừa sâu răng từ sớm. Dưới đây là một số phương pháp được bác sĩ nha khoa khuyến khích thực hiện:
– Khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần: Bác sĩ sẽ chăm sóc và tư vấn sức khỏe răng miệng, đồng thời phát hiện sớm các bệnh lý như sâu răng, ung thư khoang miệng, viêm nướu, viêm nha chu.
– Cạo vôi răng 6 tháng/lần: Giúp loại bỏ mảng bám, cao răng tích tụ ở phần chân răng. Từ đó giúp làm sạch bề mặt răng, cho hàm răng trắng sáng, chắc khoẻ.
– Trám phòng ngừa: Sử dụng phương pháp hàn trám bằng chất liệu Composite hoặc Amalgam lên rãnh răng để ngăn ngừa hình thành sâu răng từ sớm. Hỗ trợ việc chải răng hàng ngày hiệu quả hơn.
Do hàm răng phải tiếp xúc với các loại thức ăn hàng ngày nên việc lựa chọn thực phẩm ăn để bảo vệ răng miệng cũng rất hiệu quả. Từ đó, hỗ trợ hoạt động vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.
Nhóm thực phẩm tốt cho răng miệng
– Thực phẩm cứng, giòn như trái cây, rau củ giúp giảm dính mảng bám trên răng như táo, cà rốt, cần tây.
– Uống đủ 2 lít nước/ngày giúp tạo độ ẩm cho khoang miệng, nướu, ức chế sự hình thành của các vi khuẩn và tăng cường men răng.
– Sữa chua chứa vi khuẩn có lợi Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus có trong sữa chua giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho răng miệng. Ngoài ra, axit lactic trong sữa chua có khả năng bảo vệ lợi trước những tác nhân xấu.
– Nhóm thực phẩm giàu canxi: Hỗ trợ củng cố lớp men răng chắc khoẻ dể bảo vệ lớp ngà bên trong. Hạn chế tối đa sự xâm nhâp của vi khuẩn. Các thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, phô mai, các loại hạt, cá mòi, cá hồi, các loại đậu.
Nhóm thực phẩm không tốt cho răng miệng
– Thuốc lá, trà, cà phê: Đây là những tác nhân gây ố vàng men răng, tăng nguy cơ sâu răng.
– Thực phẩm nhiều đường và tinh bột: Đường và tinh bột có trong thực phẩm tạo môi trường thích hợp cho các vi khuẩn trong mảng bám phát triển. Từ đó gây ra sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.
– Thực phẩm dính răng: Bao gồm bánh kẹo dẻo, bơ, hoa quả sấy sẽ tạo mảng bám lâu trên răng tăng nguy cơ sâu răng.
– Thực phẩm cứng: Đồ ăn cứng có thể gây sứt mẻ răng, tạo lỗ hổng cho vi khuẩn tấn công.
– Nước soda: Axit trong soda tấn công răng làm mòn men răng, để lại vết ố trên bề mặt răng. Vì vậy cần kiêng cả nước soda đường và không đường.
Trên đây là những thông tin hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách được chia sẻ từ bác sĩ chuyên môn của Nha Khoa Paris. Hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm trên để hạn chế các bệnh lý về răng lợi và sở hữu nụ cười trắng sáng.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×