Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bé mọc 1 răng nghịch có đúng không? Cách xử lý hiệu quả nhất

Bé mọc 1 răng nghịch ngợm, khó bảo là quan niệm từ xưa xa của ông bà ta, còn xét trên góc độ khoa học vẫn chưa có một minh chứng, khẳng định cụ thể nào. Tuy nhiên, thông thường trẻ nghịch khi mọc 1 răng lại là do sức đề kháng tốt, bé vẫn thoải mái nô đùa, ăn uống như ngày thường nên các phụ huynh không cần phải lo lắng. Cách xử lý trong các trường hợp như vậy rất đơn giản chỉ cần khuyến khích bé vận động nhiều hơn, trò chuyện thường xuyên với bé, khích lệ – khen ngợi bé…

1. Trẻ mọc 1 răng có nghịch không?

Theo quan điểm của người xưa, những trẻ mọc 1 răng thường rất nghịch ngợm và khó bảo. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh việc trẻ mọc 1 răng là nghịch.

Thế nhưng theo trải nghiệm của một số người thì hiện tượng trên là có thật, dưới đây là một vài chia sẻ thực tế.

Bạn Thuha83 thành viên trên web thienthan.mobi cũng có chia sẻ: “Con nhà mình 1 tuổi mọc 1 cái răng này. Mấy cái liền nó cứ mọc 1 cái một. Ông bà ngoại cũng bảo mọc 1 răng là nghịch lắm. Con mình nghịch ơi là nghịch, con không khóc nhè, ăn được mỗi tội nghịch quá. Mình trông con 1 ngày ở nhà mà hôm sau mình bị ốm đấy. Hihi.Trông trẻ con sợ nhỉ.”

Trẻ mọc 1 răng có nghịch không?

Bạn Voimamut2011 cũng có chia sẻ về con của mình: “Bé nhà mình mọc răng cũng khá sớm (5 tháng) và lần đầu được 2 cái nhưng mãi tới tháng thứ 8 mới mọc tiếp và chỉ được 1 cái, lần tiếp theo là 3 cái. Bây giờ bé đang tháng thứ 17, có răng hàm rồi nhưng lại thiếu 1 cái răng phía dưới. hihi nhìn ngộ lắm (như sứt vì hàm dưới chỉ có 3 cái), nghịch thì không ai bằng đúng như các mẹ nói.”

Trẻ mọc 1 răng có nghịch không?

Thành viên Mẹ_Kha Tran cũng có nhận xét: “Bé nhà mình cũng gần 10 tháng mới mọc cái răng đầu tiên, lúc đầu lo lắm thấy con hàng xóm 4 tháng đã mọc răng rồi, lúc đấy chỉ lo bé thiếu canxi nên mới thế. Nhưng rồi cũng không sao cả, nhưng bé mọc răng cửa trên lại chỉ mọc có 1 cái rồi mọc thêm cái răng cách răng cửa. Công nhận là con gái em nghịch lắm, con gái mà nghịch như con trai ý. Mọi người nói trẻ con nào mà nghịch thì thông minh, em cũng đang hy vọng thế.”

Trẻ mọc 1 răng có nghịch không?

2. Bé mọc 1 răng nghịch vì sao?

Dù trên góc độ khoa học chưa có sự chứng minh nào về tình trạng bé mọc 1 răng sẽ nghịch, nhưng cũng có một số nguyên nhân dưới đây sẽ lý giải cho vì sao khi mọc 1 răng thì trẻ lại nghịch hơn những bé khác.

 • Nghịch vốn do tính cách của trẻ.
 • Trẻ mọc 1 răng sẽ không bị đau quá nhiều, vẫn ăn uống và vui chơi, nô đùa bình thường nên mẹ sẽ cảm thấy bé nghịch hơn so với những bé khác khi mọc răng.
 • Trẻ mọc 1 răng nghịch đôi khi do hệ thần kinh não bộ của bé có chất truyền dẫn thần kinh thay đổi, làm tâm tính của trẻ trở nên khác hơn mọi ngày, nghịch hơn, quấy hơn.
 • Trẻ mọc 1 răng nghịch còn do sức đề kháng của bé cao nên bé sẽ năng động, nghịch ngợm như ngày thường.
 • Một số nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng tình trạng trên xảy ra phổ biến hơn ở những trẻ sinh đôi cùng trứng.
 • Trường hợp bé mọc 1 răng thường không ngoan còn có thể là do yếu tố tâm lý muốn người khác quan tâm, chú ý nhiều hơn đến mình nên trẻ thường làm những điều “điên rồ” để thu hút sự chú ý của người thân.

Như vậy, bé mọc 1 răng nghịch không phải chỉ vì do chiếc răng đó mà do nhiều nguyên nhân khác nữa. Vì vậy nên bố mẹ cần chú ý đến sức khỏe, tâm lý của con nhiều hơn khi bé đang trong độ tuổi mọc, thay răng.

Bé mọc 1 răng nghịch vì sao?

Bé mọc 1 răng nghịch do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

3. Cách xử lý bé mọc 1 răng nghịch ngợm

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có một phương pháp nào giúp ngăn chặn hay cải thiện tình trạng bé mọc 1 răng nghịch ngợm

Thay vào đó, cha mẹ nên tập trung hơn vào việc chăm sóc bé với những vấn đề dưới đây.

Thứ nhất: Cha mẹ nên khuyến khích bé tham gia các trò chơi vận động, thể thao để giải tỏa bớt năng lượng cũng như sự khó chịu khi mọc răng. Điều đó sẽ giúp bé tập trung sự chú ý nhiều hơn vào vấn đề khác, bớt nghịch ngợm lại. Một số môn thể thao bạn có thể cho bé tập hàng ngày là đá bóng, bơi lội, tập võ, tập xe đạp…

Thứ hai: Thường xuyên trò chuyện cùng bé để hiểu những gì bé đang nghĩ và để bé thấy mình đang được quan tâm. Lúc bấy giờ bé sẽ bớt nghịch lại hơn do đã có được cảm giác được quan tâm,  là “trung tâm của sự chú ý” từ người thân trong gia đình.

Thứ ba: Thường xuyên khích lệ, khen ngợi bé khi bé làm được việc tốt. Như vậy sẽ tránh được việc bé suy nghĩ theo chiều hướng xấu, đưa ra những hành động tiêu cực.

Thứ tư: Trẻ hay bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, bởi vậy bố mẹ cần kiểm soát tốt những nội dung bé thường xuyên xem, những hành động của bản thân để tránh bé học theo những điều xấu.

Thứ năm: Những trò chơi mạo hiểm, bạo lực trên các thiết bị thông minh sẽ làm bé trở nên nghịch ngợm hơn. Bởi vậy bạn cần kiểm soát được thời gian chơi của con. Tốt nhất chỉ nên cho bé chơi game trong khoảng thời gian 30 – 60 phút/ngày.

Thứ sáu: Kiên quyết nói không với những đòi hỏi vô lý của trẻ. Hãy cho trẻ quyền tự quyết trong giới hạn của con, đưa ra những hậu quả con có thể gặp phải khi thực hiện sai. Như vậy sẽ giúp bé có được những quyết định đúng đắn, không còn nghịch ngợm hay đòi hỏi vô lý nữa.

Cách xử lý bé mọc 1 răng nghịch ngợm

Khuyến khích bé tham gia vào các trò chơi vận động

4. Bé mọc 1 răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Bác sĩ Hoàng Xuân Phong (Nha Khoa Paris HCM) cho biết, bé mọc 1 răng là một tình trạng hết sức bình thường và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của trẻ.

Thế nhưng, đây là thời điểm mà cha mẹ cần vệ sinh răng miệng của bé một cách sạch sẽ và kỹ lưỡng. Vì đây là thời điểm vi khuẩn rất dễ tấn công răng miệng, gây nên các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu…

Chưa kể, nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến men răng, thậm chí khiến răng của trẻ bị sún, sâu răng.

Bé mọc 1 răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Bé mọc 1 răng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

5. Trẻ mọc 1 răng cửa hàm dưới

Theo lịch mọc răng thông thường ở trẻ nhỏ thì khi trẻ được 6 – 10 tháng tuổi, 2 chiếc răng cửa hàm dưới sẽ là những chiếc răng mọc lên đầu tiên.

Nhưng cũng có không ít trẻ chỉ mọc 1 chiếc răng cửa hàm dưới và điều đó là hết sức bình thường, nên cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, khi trẻ em mọc 1 răng cửa hàm dưới nhưng sau vài tháng chiếc răng cửa cùng hàm còn lại vẫn chưa nhú lên, trong khi chiếc răng đầu đã mọc hoàn chỉnh, hãy cho bé đi khám để kiểm tra mầm răng. Qua đó, kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để có phương án xử lý tốt nhất.

Trẻ mọc 1 răng cửa hàm dưới

Trẻ mọc 1 răng cửa hàm dưới

6. Trẻ mọc 1 răng hàm trên

Bình thường các răng sữa của bé sẽ mọc đối xứng nhau giữa hàm trên – dưới, phải và trái. Thế nhưng, cũng tương tự như các trường hợp mọc 1 răng khác thì khi trẻ mọc 1 răng hàm trên cũng không phải là điều gì đấy hiếm gặp.

Do đó, mẹ cũng không phải lo lắng khi bé mọc 1 răng ở hàm trên, ngay cả khi bé có quấy khóc hơn ngày thường đôi chút.

Để an tâm hơn, cha mẹ hãy đưa bé đi khám bác sĩ nha khoa để kiểm tra kỹ lưỡng hơn về tình trạng mọc răng của trẻ.

Việc thăm khám nha khoa lần đầu tiên, nên được thực hiện khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên trên cung hàm để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé.

Trẻ mọc 1 răng hàm trên

Trẻ mọc 1 răng hàm trên

Như vậy, bé mọc 1 răng có nghịch hay không thực sự không phải là một vấn đề quá đáng lo ngại. Chỉ cần vào thời điểm bé mọc răng hoặc thay răng, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ. Đồng thời áp dụng các biện pháp tâm lý để trẻ cảm thấy thoải mái, bớt khó chịu hơn.

Có 0 bình luận bài Bé mọc 1 răng nghịch có đúng không? Cách xử lý hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi