Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bé bị sún răng – Nguyên nhân là gì? Giải pháp điều trị ra sao?

Sún răng là tình trạng rất thường thấy ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở những bé thường xuyên làm bạn với đồ ngọt. Tuy nhiên, đa số các bậc phụ huynh lại không thật sự quan tâm nhiều tới vấn đề này, dẫn tới một số trường hợp răng của trẻ bị hư hỏng nặng khi lớn lên. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho vấn đề này của bé.

1. Nguyên nhân khiến răng bé bị sún, mòn mủn

Sún răng là tình trạng khi răng sữa của trẻ bị sâu khiến răng bị bị mòn mủn đi 1 phần, xuất hiện những chấm đen trên bề mặt răng. Nguyên nhân khiến răng sữa của bé bị mủn chủ yếu xuất phát từ phía các bậc phụ huynh khi chưa quan tâm nhiều tới việc ăn uống và vệ sinh răng miệng của bé.

Trẻ bị sún răng

Nguyên nhân thứ nhất: Do ăn quá nhiều đồ ngọt

Ở lứa tuổi này, trẻ con thường đặc biệt thích ăn những đồ ngọt như bánh kẹo, đồ ăn có chưa lượng đường cao hay các đồ uống có màu chứa axit phá hủy men răng.

Trẻ bị sún răng do ăn nhiều đồ ngọt

Trẻ bị sún răng do ăn nhiều đồ ngọt

Men răng của trẻ lúc này vẫn còn yếu và chưa đủ cứng cáp so với lượng vi khuẩn phát sinh hàng ngày. Chính vì vậy mà bạn thường thấy răng sữa của bé thường bị đen, bị vàng đi rồi dần dần bị mủn mòn theo thời gian.

Nguyên nhân thứ hai: Do răng thiếu canxi

Răng thiếu canxi sẽ trở nên yếu đi khiến men răng cũng không được bổ sung lượng canxi cần thiết tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng tấn công răng dẫn tới tình trạng sún răng nhanh hơn.

Sún răng do răng thiếu canxi

Sún răng do răng thiếu canxi

Nguyên nhân thứ ba: Do dùng nhiều thuốc kháng sinh

Trẻ em thỉnh thoảng thường hay ốm vặt, tuy nhiên việc lạm dụng kháng sinh cũng khiến cho răng sữa của bé trở nên bị đen và ố vàng đi, trở nên yếu hơn trước sự tấn công của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh làm răng trẻ bị sún nhanh hơn

Thuốc kháng sinh làm răng trẻ bị sún nhanh hơn

Nguyên nhân thứ tư: Do vệ sinh răng miệng không tốt

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày là hết sức cần thiết, đặc biệt là với trẻ em. Sự chủ quan của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ là nguyên nhân chủ yếu khiến răng bé bị sún bởi khi này răng của bé còn yếu, cần được sự chăm sóc và bổ sung canxi hàng ngày.

2. Bé bị sún răng có ảnh hưởng như thế nào?

a. Những ảnh hưởng khi răng trẻ bị sún

Khi răng trẻ bị sún, ảnh hưởng đầu tiên chắc chắn là khả năng ăn nhai của trẻ. Răng bị sún nhiều sẽ khiến khả năng ăn nhai của trẻ giảm đi đáng kể, cảm giác ăn uống của trẻ sẽ không còn được ngon miệng như trước.

Trẻ trở nên biếng ăn khi sún răng

Trẻ trở nên biếng ăn khi sún răng

Răng của trẻ bị sún, sâu ăn mòn cũng rất có khả năng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới phần nướu và lợi, làm ảnh hưởng phần nào tới các tổ chức quanh răng khiến sự phát triển răng miệng của bé không đạt được trạng thái tốt nhất.

Những ảnh hưởng đó còn có liên quan nhiều tới sự phát triển răng của bé sau này, đặc biệt là khi trẻ bị sún và phải thay răng quá sớm.

b. Trẻ thay răng sớm có tốt không?

Thông thường, trẻ em thường thay chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng từ 5 – 6 tuổi và thay chiếc răng sữa cuối cùng vào khoảng năm 13 tuổi. Một số răng sữa sẽ thay bằng răng vĩnh viễn, còn một số khác sẽ không thay bởi bản thân đã là răng vĩnh viễn rồi.

Trẻ thay răng sớm có tốt không?

Trẻ thay răng sớm có tốt không?

Khi trẻ bị sún răng và buộc phải thay răng sớm hơn sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lên thay thế không đạt đủ sự cứng cáp cũng như không nhận được đủ dưỡng chất để trở nên khỏe mạnh hơn trước sự phá hoại của vi khuẩn. Dần dần các răng vĩnh viễn này cũng sẽ bị ăn mòn nhưng lại không thể thay thế như răng sữa được nữa.

3. Giải pháp điều trị răng sún là gì?

Vì những tác hại trên nên việc điều trị răng sún, răng bị mủn mòn là điều cần thiết và nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn có thể khắc phục và điều trị tình trạng sún răng bằng cách:

♦ Nhổ sữa bị sún

Răng sữa bị sún tốt hơn hết là nên nhổ bỏ để răng vĩnh viễn có thể mọc lên thay thế, tránh tình trạng răng sữa bị sâu lâu ngày gây ảnh hưởng tới tình trạng răng miệng của trẻ.

Nhổ răng sữa bị sún

Nhổ răng sữa bị sún

Tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày

Việc luyện tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày không những có thể hạn chế tình trạng răng sún mà còn giúp bé có một thói quen tốt trong việc chăm sóc răng miệng của bản thân sau này.

Tập cho bé thoi quen vệ sinh răng miệng hàng ngày

Tập cho bé thoi quen vệ sinh răng miệng hàng ngày

Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt, đồ uống có ga

Ai cũng biết đồ ăn càng ngọt, hàm lượng đường càng cao sẽ càng khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Chính vì vậy hãy hạn chế để bé sử dụng đồ ngọt hàng ngày cũng như hạn chế các đồ uống có ga mà thay vào đó hãy sử dụng nước sôi để nguội là tốt nhất cho sức khỏe của bé.

Hạn chế cho bé sử dụng đồ ngọt, nước uống có ga

Hạn chế cho bé sử dụng đồ ngọt, nước uống có ga

Chú ý về cách sử dụng thuốc cho trẻ

Các loại thuốc kháng sinh có ảnh hưởng khá nhiều tới răng của trẻ, đặc biệt là khi răng trẻ còn yếu, chưa phát triển đủ khỏe. Hãy hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, thực hiện theo đề nghị của bác sĩ mà không nên tự ý sử dụng thuốc.

Đặc biệt chú ý về cách sử dụng thuốc cho trẻ

Đặc biệt chú ý về cách sử dụng thuốc cho trẻ

Đây cũng chính là những điều mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho bé tại nhà để tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy đến với sức khỏe răng miệng của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề mất răng
Trẻ bị sún răng viêm lợi có nguy hiểm không? Biện pháp khắc phục

Trẻ bị sún răng viêm lợi có nguy hiểm không? Biện pháp khắc phục

Trẻ bị sún răng viêm lợi là bệnh lý răng miệng phổ biến ở các bé. Bệnh lý gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khó khăn khi ăn nhai và sinh hoạt

Hàm răng sún là gì? Những Cách trị sún răng cho trẻ

Hàm răng sún là gì? Những Cách trị sún răng cho trẻ

Theo thống kê trên thế giới, có tới 42% trẻ em từ 2 đến 11 tuổi bị răng sún. Đây là một con số đáng báo động đối với các bậc phụ huynh

Hội chứng răng không mọc được Anodontia là gì? Khắc phục thế nào?

Hội chứng răng không mọc được Anodontia là gì? Khắc phục thế nào?

Răng không mọc được hay không thể mọc lại sau khi thay răng sữa là hội chứng tuy rất hiếm nhưng đã có khá nhiều trường hợp được ghi

Bị mất răng có sao không, tác hại của việc mất răng

Bị mất răng có sao không, tác hại của việc mất răng

Mất răng sẽ ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, khả năng ăn nhai cũng như sức khỏe toàn thân. mất răng làm cho hiện tượng tiêu xương răng phát

Mất răng lâu ngày và 9 tác hại không mong muốn

Mất răng lâu ngày và 9 tác hại không mong muốn

Mất răng lâu ngày không còn là tình trạng hiếm gặp , có thể chỉ vì lý do chủ quan không can thiệp sớm mà nhiều hệ lụy nghiêm trọng đã

Mất 1 răng nên làm cầu răng hay Implant?

Mất 1 răng nên làm cầu răng hay Implant?

Câu hỏi:Thưa nha sỹ Paris. Em muốn đi trồng răng giả nhưng không biết là mất 1 răng nên làm cầu răng hay Implant thì tốt thưa bác sỹ.

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map