Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Dính phanh lưỡi nhẹ có tự hết được không? Một số tình trạng cụ thể

Khi phát hiện con trẻ bị dính phanh lưỡi, không ít phụ huynh lo lắng sẽ ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp của trẻ sau này và nhanh chóng đưa bé đi điều trị. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào trẻ cũng cần phải cắt phanh lưỡi. Vậy với tình trạng dính phanh lưỡi nhẹ có tự hết được không. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tình trạng dính thắng lưỡi nhẹ có tự hết được không

Trẻ bị dính phanh lưỡi với mức độ nhẹ sẽ không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và có thể tự hết được. Trẻ có thể phát triển về ngôn ngữ như bình thường mà không cần đến can thiệp dính phanh lưỡi. Điều quan trọng là bố mẹ nên chủ động cùng con học nói và giúp con nắn chỉnh dần. Sai lầm của nhiều bố mẹ là khi trẻ bắt đầu nói, phát âm chưa tròn chữ, không sửa lại cách phát âm cho bé mà lặp lại cách phát âm ngọng của trẻ. Vô hình chung thói quen này của người lớn lại là nguyên nhân khiến trẻ bị ngọng.

Trẻ bị dính phanh lưỡi với mức độ nhẹ thì có thể tự điều chỉnh được. Tuy vậy, trước khi biết về mức độ dính thắng lưỡi thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Tình trạng dính thắng lưỡi nhẹ có thể tự hết được

Tình trạng dính thắng lưỡi nhẹ có thể tự hết được

2. Bé bị dính phanh lưỡi có ảnh hưởng gì

Dị tật dính phanh lưỡi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển miệng của bé, cũng như cách bé nuốt, ăn, bú sữa và phát âm. Cụ thể:

– Khó khăn khi bú mẹ: trẻ bị dính thắng lưỡi thường gặp khó khăn khi bú do bé không thể ngậm núm vú như bình thường. Qua đó khiến bé quấy khóc, cắn mẹ khi bú thay, đồng thời con không có đủ dưỡng chất để phát triển

– Khó ăn uống: do lưỡi bị co dính lại khi nuốt thức ăn, nên trẻ sẽ gặp phải nhiều cản trở trong quá trình ăn uống, khiến bé lười ăn, thiếu chất, nhẹ cân,…

– Thưa răng cửa dưới: dính thắng lưỡi cũng dẫn đến sự hình thành khoảng trống ở giữa hai răng cửa hàm dưới hoặc khiến răng cửa nghiêng, lâu dần răng bị xô lệch gây mất thẩm mỹ

– Khó phát âm: trẻ bị dính thắng lưỡi thường bị ngọng và khó phát âm các chữ như t, s, d, th, r, l và z

– Vệ sinh răng miệng kém: trẻ bị dị tật lưỡi thường gặp khó khăn trong việc dùng lưỡi để làm sạch các mảng thức ăn bám vào răng. Từ đó làm tăng nguy cơ sâu răng và viêm nướu

Bé bị dính phanh lưỡi ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt

Bé bị dính phanh lưỡi ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt

3. Khi nào trẻ cần phải cắt dính phanh lưỡi

Khi trẻ bị dính thắng lưỡi mức độ nặng buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt phanh lưỡi để tránh ảnh hưởng tới ăn uống và phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Tốt nhất bố mẹ nên cắt phanh lưỡi cho trẻ càng sớm càng tốt, cụ thể:

3.1. Bé dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi hoàn toàn có thể thực hiện cắt dính phanh lưỡi bằng phương pháp cắt trực tiếp gây tê. Tuy nhiên cần có sự hợp tác của trẻ, bố mẹ có thể giữ trẻ cố định trong khoảng vài phút để thực hiện.

Đây được gọi là thời điểm vàng để cắt phanh lưỡi cho trẻ vì hầu hết các mạch máu ở phanh lưỡi đều chưa hình thành hoặc rất ít. Do đó trẻ gần như không đau đớn và không chảy máu. Chi phí cắt gây tê cũng rẻ hơn nhiều so với cắt thắng lưỡi bằng phương pháp gây mê. Với phương pháp này, sau khi cắt phanh lưỡi trẻ có thể bú ngay mà không lo sợ bị ảnh hưởng.

3.2. Bé trên 6 tháng tuổi

Hầu hết những trẻ trên 6 tháng tuổi đã hình thành mạch máu tại vùng thắng lưỡi. Điều này đồng nghĩa với việc những tác động vào vùng thắng lưỡi đều gây chảy máu cho trẻ và khiến trẻ đau đớn.

Vì thế mà những ca cắt phanh lưỡi cho trẻ sau 6 tháng tuổi sẽ được chỉ định cắt gây mê để tránh trẻ bị đau và hoảng loạn tâm lý.

Bài viết đã giải đáp chi tiết về tình trạng dính phanh thắng nhẹ có tự hết được không. Đây là dị tật đơn giản và có thể tự hết hoặc can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật. Vì vậy, bố mẹ cần theo dõi và phát hiện sớm các biểu hiện bất thường ở trẻ để kịp thời xử lý, tránh gây ảnh hưởng đến giao tiếp của bé sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề dính phanh lưỡi
Giải đáp: Chăm sóc trẻ sau khi cắt phanh lưỡi như thế nào

Giải đáp: Chăm sóc trẻ sau khi cắt phanh lưỡi như thế nào

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh mà không ít trẻ gặp phải. Phương pháp khắc phục tốt nhất là thực hiện thủ thuật cắt phanh lưỡi.

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Dính phanh lưỡi ảnh hưởng tới trẻ thế nào? Cách điều trị dứt điểm

Dính phanh lưỡi ảnh hưởng tới trẻ thế nào? Cách điều trị dứt điểm

Tật dính phanh lưỡi xảy ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ: lưỡi kém linh hoạt, khó khăn khi ăn uống và nói

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga