Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Vật liệu trám răng được dùng phổ biến trong nha khoa

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An.

8 loại vật liệu trám răng phổ biến nhất là vật liệu hàn răng GIC, trám răng Composite, vật liệu sứ Inlay – Onlay, trám bạc Amalgam, trám răng bằng vàng, hàn răng tổng hợp Compomer, trám răng Cermets và trám tạm Eugenate. Mỗi một chất liệu trám răng sẽ có những mặt ưu, nhược điểm khác. Dựa vào đó, bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của mình.

1. 8 Loại vật liệu trám răng phổ biến

Với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa nên ngày càng có rất nhiều vật liệu trám răng khác nhau. Những được sử dụng phổ biến nhất vẫn là 8 loại dưới đây.

1.1. Vật liệu hàn răng GIC

Trám răng thẩm mỹ GIC là một phương pháp hiệu quả trong việc khắc phục những lỗ răng sâu và răng nứt vỡ. Với việc sử dụng vật liệu GIC (Glass Ionomer Cement) – loại vật được làm bằng axit acrylic và bột thủy tinh mịn, phương pháp này không chỉ khắc phục các vấn đề về chức năng ăn nhai mà còn nâng cao thẩm mỹ cho răng.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc GIC trong nha khoa là gì thì đây chính là đáp án của chúng tôi. Hiểu đơn giản, GIC là một loại bột trám răng được làm thành men nhân răng tạo.

Tuy có màu sắc khá giống với răng thật, nhưng độ trong mờ vẫn chưa được tốt, do vậy răng sau khi trám đôi khi vẫn hơi dại.

Ưu điểm:

Cung cấp khả năng trám mà không cần sử dụng bất kỳ chất kết dính nào khác.

Không phản ứng với nhiệt độ, không bị co ngót trong môi trường răng miệng.

GIC tự giải phóng florua ngăn ngừa sâu răng. Sau đó florua sẽ được bổ sung lại đơn giản chỉ bằng cách dùng kem đánh răng có florua.

Chi phí rẻ.

Nhược điểm:

Độ bền không được tốt, dễ bị mài mòn cơ học trong quá trình sử dụng. Vậy nên, nếu bạn đang muốn trám răng vĩnh viễn thì đây không phải là một sự lựa chọn tốt.

Do khả năng chống ăn mòn, chịu lực không tốt nên GIC không phù hợp cho việc phục hình ở nhóm răng hàm.

Vật liệu hàn răng GIC

Vật liệu hàn răng GIC

1.2. Vật liệu trám răng Composite

Composite là vật liệu hàn trám được ưa chuộng số 1 hiện nay và có nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, tính thẩm mỹ cao của composite khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho việc trám răng.

Với màu sắc tương tự màu răng thật, sau khi trám răng bằng composite, vết trám gần như không có bất kỳ sự chênh lệch nào, không bị lộ trong quá trình giao tiếp.

Ưu điểm:

Màu sắc trắng ngà, độ trong mờ tốt và tương đối giống răng tự nhiên, rất thích hợp để trám ở vị trí răng cửa, răng nanh.

Kỹ thuật phục hình không gây xâm lấn, không yêu cầu phải mài thêm men răng.

Dễ dàng sửa chữa, trám bù đắp thêm trong trường hợp miếng trám bị bong bật hoặc sứt mẻ.

Không chứa thủy ngân, vì vậy đảm bảo tính an toàn cho khách hàng và cả môi trường.

Khả năng chống mài mòn trong môi trường răng miệng

Nhược điểm:

Độ bền không thực sự tốt, trung bình chỉ dùng được từ 5 – 7 năm

Vật liệu hàn răng Composite có thể bị co ngót nếu bác sĩ tính toán không kỹ, tăng tỷ lệ bị sâu răng tái phát.

Chi phí tương đối cao.

1.3. Chất trám răng Inlay – Onlay sứ

Vật liệu trám răng bằng Inlay – Onlay là giải pháp phục hình cao cấp dành cho người bị mẻ, sứt, gãy hoặc sâu răng ở mức độ lớn. Thông thường chúng được gia công từ nhựa, sứ…. Tuy nhiên, vật liệu sứ thường được ưu tiên vì những lợi ích nổi bật mà nó mang lại.

Khác với các phương pháp khác, miếng trám răng Inlay – Onlay sẽ được chế tác trong labo nha khoa. Vì vậy, bạn sẽ phải lấy dấu răng trước, sau đó chờ đợi 1 ngày để kỹ thuật viên chế tác rồi mới có thể phục hình hoàn chỉnh.

Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ tốt, màu sắc miếng trám rất giống với răng tự nhiên, độ trong mờ cao nên rất khó phân biệt miếng trám với răng thật.

Độ bền, độ cứng của vật liệu hàn răng bằng sứ tốt hơn so với Composite.

Cung cấp khả năng kháng vi khuẩn, chống nhiễm màu gần như tuyệt đối.

Tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn các các loại trám răng khác.

Nhược điểm:

Chi phí trám răng bằng vật liệu Inlay – Onlay rất cao.

Thời gian hàn răng khá lâu, trung bình mất 2 – 3 ngày để hoàn tất.

Khó sửa chữa, nếu bị hư hỏng gần như phải thay mới.

Chất trám răng Inlay - Onlay sứ

Chất trám răng Inlay – Onlay sứ

1.4. Hàn răng bằng vật liệu Amalgam (trám bạc)

Trám răng thẩm mỹ bằng Amalgam còn được biết đến với tên gọi trám răng bằng chì, là một phương án phục hình răng hiệu quả và phổ biến cho nhiều vấn đề như răng sâu, răng thưa và hở kẽ. Kỹ thuật này sử dụng một vật liệu được gọi là Amalgam, là hỗn hợp của chì và một số kim loại khác với tỷ lệ nhất định.

Trước đây, vật liệu hàn răng tạm thời Amalgam được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên hiện tại, người ta lo ngại thủy ngân trong Amalgam sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe nên vật liệu này đang dần ít được sử dụng.

Ưu điểm:

Độ bền cao, kéo dài lên đến hơn 15 năm.

Chịu được lực ăn nhai, va đập tương đối tốt.

Chi phí rẻ hơn khi trám bằng Composite.

Nhược điểm:

Màu bạc không đồng nhất với màu răng nên không tạo ra tính thẩm mỹ.

Yêu cầu cần mài bớt thêm men răng trước khi thực hiện trám Amalgam.

Khi trám bạc có thể khiến các răng lân cận bị đổi màu xám.

Có thể gây dị ứng, tuy nhiên đây chỉ là con số nhỏ.

1.5. Trám răng bằng vàng và quý kim

Trám răng bằng vàng và kim loại quý là một phương pháp trám răng hiệu quả, sử dụng hợp kim bằng vàng hoặc một số kim loại khác như bạc và đồng. Điều này giúp tăng sự cứng chắc và độ bền cho miếng trám, đặc biệt thích hợp cho răng hàm và tiền hàm.

Tuy nhiên, màu sắc của vật liệu này lại có sự chênh lệch quá nhiều so với răng thật nên không phải ai cũng thích sử dụng.

Ưu điểm:

Tạo ra phong cách đặc biệt cho người sử dụng.

Độ cứng, độ bền ở mức cao, gần như không thể sứt mẻ hoặc vỡ.

Tuổi thọ của vật liệu rất cao, có thể sử dụng từ 10 – 15 năm.

Nhược điểm:

Chi phí khi dùng vật liệu hàn răng bằng vàng rất cao.

Mất thời gian, phải đến phòng khám ít nhất 2 lần để phục hình răng.

Có thể gây ra trường hợp sốc điện vì có sự tương tác giữa nước bọt và kim loại tạo ra dòng điện. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra, bạn có thể cân nhắc..

Trám răng bằng vàng và quý kim

Trám răng bằng vàng và quý kim

1.6. Chất liệu hàn răng tổng hợp Compomer

Chất hàn răng tổng hợp Compomer là sự kết hợp giữa nhựa composite và công nghệ ionomer thủy tinh tạo thành. Mục đích của sự kết hợp này là mong muốn vật liệu có màu sắc đẹp như composite và khả năng giải phóng florua như kính ionomer.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong trám răng, nhưng Compomer tồn tại một vấn đề về độ bền cũng như khả năng chịu lực. Khi đặt trong môi trường nhai, miếng trám Compomer thường phải chịu sự va đập liên tục có thể dẫn đến sự hao mòn nhanh chóng. Do đó, sau một thời gian sử dụng việc thay miếng trám mới là cần thiết.

Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ tốt vì thừa hưởng đặc tính của Composite.

Khả năng giải phóng Florua do tính chất từ kính Ionomer.

Nhược điểm: Khả năng chịu lực, độ bền thấp nên không đảm bảo khi phục hình các răng hàm. Tuy nhiên nếu để phục hình răng cửa thì vẫn có thể sử dụng được.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

1.7. Chất hàn trám răng Cermets

Vật liệu trám răng Cermets với cấu trúc tương tự như GIC, tuy nhiên được bổ sung thêm bạc trong thành phần cấu tạo. Tỷ lệ bạc có trong Cermets sẽ đảm bảo cải thiện tốt hơn về độ cứng, độ bền, khả năng chống mài mòn của vật liệu GIC nguyên thủy.

Đặc biệt, Cermets có độ trong mờ cao, cho phép dễ dàng phát hiện sâu răng tái phát qua hình ảnh X-quang. Điều này giúp các nha sĩ có khả năng chẩn đoán chính xác và nhanh chóng xác định sự tái phát của sâu răng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ưu điểm:

Không yêu cầu chất kết dính nha khoa.

Độ trong mờ cho phép máy X-quang phát hiện sâu răng tái phát dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

Tính thẩm mỹ không tốt.

Cermets giải phóng florua kém hơn so với GIC.

Độ nén, độ bền uốn thấp.

Chất hàn trám răng Cermets

Chất hàn trám răng Cermets

1.8. Trám răng Eugenate

Chất trám răng tạm thời Eugenate là vật liệu trám răng mang tính ngắn hại, không lâu dài. Nha khoa thường sử dụng chất trám tạm Eugenate trong việc điều trị tủy răng. Vì vậy, khi nhắc đến vật liệu trám răng tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn thì đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu và tất nhiên đây không phải là vật liệu trám răng vĩnh viễn.

Chúng sẽ giúp hệ thống tủy răng được bảo vệ, tránh vi khuẩn xâm hại tủy trong xuyên suốt quá trình điều trị.

Ưu điểm:

Thời gian đông cứng nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút.

Khả năng bám dính cao hơn so với Cement và Amalgam.

Chi phí rẻ.

Nhược điểm:

Khả năng chịu lực, chịu nén kém hơn các vật liệu trám khác.

Dễ bị bong tróc khi sử dụng.

Có thể bị chảy nhựa trong một số trường hợp.

2. Nên chọn loại vật liệu trám răng nào hợp lý nhất?

Mỗi vật liệu trám răng sẽ phù hợp với mục đích cũng như là tình trạng răng khác nhau của mỗi người. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, dưới sự tư vấn của nha sĩ bạn sẽ dễ dàng chọn loại vật liệu trám răng hợp lý nhất với mình.

Với trường hợp sâu răng bình thường

Nếu bạn chỉ bị sâu răng ở mức độ nhẹ, mô cứng chưa bị phá hủy nhiều và lỗ sâu răng không quá lớn thì hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu hàn răng Composite.

Với màu sắc đẹp tự nhiên, độ bền ở mức tương đối và giá thành hợp lý thì Composite sẽ là phương án tối ưu nhất. Tất nhiên, nếu bạn có điều kiện kinh tế dư dả thì có thể lựa chọn các chất liệu trán sứ Inlay – Onlay, vì độ bền của chúng sẽ vượt trội hơn rất nhiều.

Do đó, nếu bạn băn khoăn trám răng bằng gì khi bị sâu răng thì hãy căn cứ vào tình trạng thực tế của mình hoặc tham khảo thêm ý kiến của nha sĩ.

Trường hợp sứt, mẻ răng

Nếu bị sứt, mẻ răng thì tùy mức độ và vị trí mà bác sĩ sẽ tư vấn vật liệu hàn răng tốt nhất. Nếu chỉ bị sứt nhỏ ở răng cửa thì vẫn có thể trám Composite.

Tuy nhiên nếu miếng sứt, mẻ quá lớn thì Composite sẽ lộ ra nhiều nhược điểm về thẩm mỹ và độ bền. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn khuyên khách hàng nên dùng sứ Inlay – Onlay.

Ngoài ra, nếu như răng bị sứt, mẻ là các răng hàm thì bạn vẫn cần ưu tiên các loại vật liệu trám răng có độ bền cao, khả năng chịu lực ăn nhai tốt và chống được mài mòn. Bởi đây là nhóm răng chịu trách nhiệm ăn nhai chính trên hàm.

Với mục đích thẩm mỹ, tạo phong cách

Để đáp ứng mục đích thẩm mỹ cũng như tạo phong cách khác biệt, bạn có thể sử dụng hợp kim vàng hoặc quý kim để trám răng.

Tuy màu sắc có sự khác biệt với răng trong hàm nhưng đó cũng là cách bạn tạo ấn tượng riêng cho mình, cũng như thể hiện cá tính của bản thân.

Đây cũng là lý do vì sao hợp kim vàng có chi phí cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng lựa chọn để thỏa sở thích. Không những thế, hợp kim vàng còn có độ bền vượt trội, chịu lực nhai tốt giúp bạn thoải mái trong việc ăn uống.

Nên chọn loại vật liệu trám răng nào hợp lý nhất?

Lựa chọn vật liệu hàn trám răng cần căn cứ vào tình trạng răng

3. Trám răng tạm thời để làm gì

Đối với vấn đề trên Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An cho biết: Việc trám răng tạm là một phương pháp thường được sử dụng để theo dõi tình trạng răng và tủy bên trong có bị ảnh hưởng hay không. Sau một tuần, bước trám răng chính thức là bắt buộc.

Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng thuốc trám răng tạm sẽ dần mất hiệu quả theo thời gian và đồng thời, gòn trám nằm bên trong răng cũng có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm nhiễm. Điều đó làm tăng nguy cơ gặp vấn đề sau quá trình trám răng tạm.

Do đó, việc tái khám sau trám răng tạm là cực kỳ quan trọng để đảm bảo rằng răng của bạn được chăm sóc đúng cách và tránh các vấn đề ảnh hưởng trong tương lai.

Hiện có nhiều vật liệu trám răng để bạn có thể lựa chọn. Tùy khả năng, mục đích cũng như tình trạng răng miệng, bạn hãy đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Ngoài ra, bạn nên đến địa chỉ nha khoa uy tín để nhận được sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ với nhu cầu hàn trám răng của mình.

Hiển thị nguồn

Trang Kiến thức nha khoa: “Các Loại Vật Liệu Dùng Trong Trám Răng”
Trang Colgate: “Trám răng sâu (Hàn răng) có đau không? Có nên làm hay không?”
WebMD: “Dental Fillings: Gold, Amalgam, Composite, Ceramic and More”
Oral Health Foundation: “Different filling materials”
Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec: “Chọn chất liệu trám phù hợp cho răng của bạn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề các loại trám răng
Trám răng có bị hôi miệng không? Nha khoa paris

Trám răng có bị hôi miệng không? Nha khoa paris

Sau khi trám răng bị hôi miệng không phải là trường hợp hiếm gặp . Vậy trám răng có bị hôi miệng không hay do nguyên nhân nào khác? Có

Răng bị nứt có tự lành được không | Nhận biết và cách xử lý

Răng bị nứt có tự lành được không | Nhận biết và cách xử lý

Một chiếc răng bị nứt có thể là hệ quả khi nhai thức ăn cứng, nghiến răng, chấn thương mạnh hoặc thậm chí là do tuổi tác. Đây là tình

Trám răng Composite: Phương pháp trám răng an toàn và hiệu quả

Trám răng Composite: Phương pháp trám răng an toàn và hiệu quả

Trám răng Composite phù hợp với các vị trí răng cửa, răng nanh bởi tính thẩm mỹ tương đối tốt. Kể cả khi hàn răng cối thì Composite vẫn

Trám răng xong có đánh răng được không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Trám răng xong có đánh răng được không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha

Trám răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Trám răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, các hoạt động liên quan đến khám chữa bệnh răng miệng đều được bảo hiểm chi trả nếu bạn tham gia

Trám răng rồi có bị sâu lại không – Cách chăm sóc răng sau khi trám

Trám răng rồi có bị sâu lại không – Cách chăm sóc răng sau khi trám

Hàn trám răng là phương pháp tối ưu và tiết kiệm nhất giúp giải quyết triệt để tình trạng răng sâu, vỡ. Nhưng trám răng rồi có bị sâu

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map