Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Nạo túi lợi – Tất tần tật những điều bạn cần biết khi thực hiện

Nạo túi lợi là phương pháp điều trị thường gặp đối với tình trạng viêm túi lợi cũng như các bệnh lý viêm nhiễm quanh răng. Các trường hợp chỉ định thực hiện chủ yếu là giảm viêm, áp xe răng, hỗ trợ điều trị trước hoặc sau các phẫu thuật khác. Viêm túi lợi nếu không được điều trị dứt điểm từ sớm sẽ gây ra không ít biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng.

1. Tìm hiểu túi lợi là gì

Túi lợi là một bộ phận thuộc niêm mạc miệng, bám vào chân răng và xương ổ răng. Xét về giải phẫu thì lợi gồm hai phần là lợi dính và lợi tự do. Mặt ngoài của cả hai được phủ với một lớp biểu mô sừng hóa, còn mặt trong sẽ có sự khác biệt.

Lợi dính: Bám dính trực tiếp vào chân răng ở trên và phần mặt ngoài xương ổ răng ở phía dưới.

Lợi tự do: Ôm sát phần cổ răng từ đó tạo nên khe sâu khoảng 1 – 1,5 mm gọi là rãnh lợi.

Như vậy, giữa phần lợi tự do và răng sẽ có một rãnh nông và đáy của chúng được cấu tạo từ nhiều mô bám, đây chính là túi lợi.

Ngoài ra, bệnh nướu răng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, trong đó bao gồm sự bào mòn của mô nướu và xương quanh răng. Từ đó, chúng sẽ tạo ra những khe hở được gọi là túi nha chu hoặc túi lợi quanh răng. Những túi lợi đó có thể làm cho vi khuẩn và chất bẩn tích tụ gây nhiễm trùng, dẫn đến tình trạng viêm nướu và suy giảm chức năng của răng.

Tìm hiểu túi lợi là gì và nguyên nhân gây ra viêm túi lợi

Tìm hiểu túi lợi là gì

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm túi lợi

Bác sĩ Hồ Nhật Anh (Nha Khoa Paris chi nhánh Đà Nẵng) cho biết, nguyên nhân chính gây viêm túi lợi là do mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng cũng như dưới nướu, gây ra sự kích thích và tổn thương cho các mô xung quanh. Viêm túi lợi có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu nướu, viêm nướu, hôi miệng và thậm chí là mất răng nếu không được điều trị kịp thời.

Theo đó, khi vụn thức ăn rơi vào rãnh lợi sẽ dần tích tụ tạo ra các mảng bám và cuối cùng là bị vôi hóa thành cao răng khiến vi khuẩn tăng sinh một cách nhanh chóng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho vùng túi lợi bị viêm nhiễm và thậm chí là sưng mủ.

Đồng thời cao răng nhiều còn khiến cho khoảng cách giữa răng và lợi dần bị rộng ra, sâu hơn. Dẫn đến lợi không thể ôm sát thân răng như ban đầu, khiến răng dễ bị lung lay. Bên cạnh đó chúng còn tạo điều kiện cho căn thức ăn, mảng bám tích tụ và vi khuẩn tấn công gây bệnh.

3. Những biến chứng của viêm túi lợi

Viêm túi lợi là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Theo thống kê từ các tài liệu y khóa cho thấy có đến 90% người trưởng thành bị viêm túi lợi.

Tuy rằng ban đầu, tình trạng trên sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng cũng như có các dấu hiệu rõ ràng. Nhưng nếu càng để lâu, không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau.

Viêm nhiễm cấp tính: Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm túi lợi có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm cấp tính, gây đau, sưng và mủ ở vùng túi lợi.

Viêm nhiễm mạn tính: Nếu bệnh viêm túi lợi không được điều trị đúng cách, nó có thể trở thành một bệnh viêm nhiễm mạn tính, gây ra đau và sưng vĩnh viễn ở vùng túi lợi.

Mất răng: Nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến xương và mô liên quan đến răng, từ đó dẫn đến mất răng.

Suy mô xương và mất xương hàm: Nếu bệnh viêm túi lợi xảy ra trong một thời gian dài, nó có thể gây ra suy mô xương và mất xương hàm. Do mô liên quan đến răng bị phá huỷ bởi tình trạng nhiễm trùng và viêm nhiễm.

Nguy cơ ung thư vòm miệng: Bệnh viêm túi lợi còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm miệng, do nhiễm trùng kéo dài gây ra sự biến đổi di truyền và thay đổi tế bào.

Hơn thế, khi viêm túi lợi đã phát triển thành các biến chứng nguy hiểm thì việc điều trị bao giờ cũng phức tạp hơn rất nhiều. Thậm chí chúng còn tác động đến sức khỏe toàn thân của người bệnh.

Trong nghiên cứu của Yucel-Lindberg và Båge (2008), họ đã phân tích dữ liệu từ 21 nghiên cứu khác nhau và tổng hợp các kết quả để đánh giá mối liên hệ giữa viêm túi lợi và sức khỏe toàn thân. Các kết quả cho thấy rằng viêm túi lợi có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường và ung thư.

Cụ thể, họ đã tìm thấy rằng người mắc viêm túi lợi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp 1,5 lần so với những người không mắc bệnh. Họ cũng phát hiện ra rằng người mắc viêm túi lợi có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa viêm túi lợi và ung thư, đặc biệt là ung thư vòm miệng và họng.

Những biến chứng của viêm túi lợi

Những biến chứng của viêm túi lợi

4. Nạo túi lợi chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

Nạo túi lợi là phương pháp được áp dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tổ chức xung quanh răng và cụ thể là viêm lợi, viêm nha chu. Tuy nhiên, dù là một phẫu thuật đơn giản nhưng không phải ai hay tình trạng nào bác sẽ cũng chỉ định thực hiện.

+ Trường hợp chỉ định nạo túi lợi:

Được tiến hành để giảm tình trạng viêm túi lợi có mức độ sâu trung bình cùng tổ chức lợi xơ dày.

Người bệnh đang bị áp xe chân răng.

Giảm tình trạng viêm trước khi tiến hành những phẫu thuật ở quanh răng khác.

Sau khi thực hiện các phẫu thuật quanh răng, người bệnh gặp phải tình trạng viêm túi lợi.

+ Trường hợp chống chỉ định nạo túi lợi:

Túi lợi có thành lợi bên rất mỏng, dễ bị tổn thương.

Thuộc tình trạng viêm cấp tính.

Lợi đang bị phì đại do phenytoin.

Túi lợi của người bệnh quá sâu đi hết phần lợi dính, nhất là ở vùng răng hàm.

Nạo túi lợi chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

Nạo túi lợi chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

5. Nạo túi lợi có đau không, đau bao lâu?

Để giảm đau và khó chịu khi phẫu thuật nạo túi nha chu hay nạo túi lợi, bác sĩ thường sử dụng phương pháp gây tê cục bộ. Điều đó giúp cho người bệnh chỉ cảm thấy một chút khó chịu thay vì đau đớn trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị viêm nha chu nặng, sẽ có chút cảm giác đau và chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Do đó, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc khi tiến hành nạo túi lợi thì có bị đau hay không. Bởi ngoài thuốc gây tê ra thì nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, trang thiết bị tiên tiến nên quá trình phẫu thuật diễn ra cũng rất nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Hầu hết, sau khi hết thuốc tê mọi người sẽ cảm thấy hơi đau nhức, khó chịu nhưng nếu biết cách chăm sóc thì chỉ sau 1 – 2 ngày tình trạng trên sẽ biến mất. Còn đối với các trường hợp bị đau nhiều thì bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau dùng trong 1 – 2 ngày đầu.

Nạo túi lợi có đau không, đau bao lâu?

Nạo túi lợi sẽ đau trong khoảng 1 – 2 ngày

6. Phẫu thuật nạo túi lợi thực hiện như thế nào?

Nạo túi lợi thực chất là một phẫu thuật khá đơn giản và thực hiện nhanh chóng, với mục đích điều trị các bệnh lý liên quan trực tiếp đến các bộ phận xung quanh răng, bao gồm nướu, xương răng, xương ổ răng và dây chằng.

Từ đó giúp làm sạch các mô mềm đang bị viêm cũng như cao răng hay các thành phần nằm ở phía trong của túi lợi.

Đối với các trường hợp bị viêm nặng thì bác sĩ cần phải thực hiện nạo vét túi lợi, thậm chí là nạo vét sâu để làm sạch các ổ mủ, điều chỉnh nha chu hoặc phục hồi răng (nếu như cần thiết).

Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về phẫu thuật nạo túi lợi, sau đây là 4 bước thực hiện chi tiết, bao gồm thăm khám – chuẩn bị, sát khuẩn, tiến hành và theo dõi – xử lý hậu phẫu. Đây cũng là quy trình chuẩn y khoa mà bác sĩ cần tuân thủ.

6.1. Bước 1: Thăm khám và chuẩn bị

Bước đầu tiên bao giờ cũng là bệnh nhân được thăm khám về tình trạng, sức khỏe hiện tại. Qua đó giúp bác sĩ xác định người bệnh có thuộc nhóm đối tượng được phép chỉ định nạo túi lợi hay không.

Tiếp đến là chụp x-quang răng để nắm rõ cấu trúc cũng như mức độ viêm và lên phác đồ điều trị.

Ngoài ra, ở bước đầu tiên còn bao gồm cả khâu chuẩn bị với những đầu mục công việc như sau:

  • Nhân sự phụ trách – Bác sĩ và đội ngũ hỗ trợ.
  • Phương tiện hỗ trợ: Thiết bị, máy móc và bộ dụng cụ phẫu thuật.
  • Người bệnh – Được giải thích rõ ràng về phương pháp phẫu thuật và đồng ý tiến hành.
  • Hồ sơ bệnh án – Lưu giữ đầy đủ các thông tin cần thiết.

6.2. Bước 2: Sát khuẩn quanh túi lợi và gây tê

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ được sát khuẩn quanh túi mủ cũng như gây tê cục bộ.

Vấn đề sát khuẩn luôn là tiêu chí bắt buộc phải tuân thủ trong mọi ca phẫu thuật, nhằm đảm bảo các rủi ro trong và sau phẫu thuật. Còn đối với vấn đề gây tê là để giúp giảm bớt các giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

6.3. Bước 3: Tiến hành phẫu thuật

Tiến hành phẫu thuật sẽ phục thuộc trực tiếp vào mức độ viêm túi lợi của người bệnh.

Đối với viêm túi lợi ở mức độ nhẹ: Nếu như túi lợi không bị viêm quá sâu, chưa hình thành lên các túi mủ thì bác sĩ chỉ đơn giản là nạo cao răng, loại bỏ các mảng bám cũng như thành phần không tốt ở trong túi lợi cho bệnh nhân. Do đó đây đơn giản chỉ là một thủ thuật nha khoa đơn giản chứ không phải phẫu thuật. Thời gian thực hiện nhanh chóng và người bệnh cũng không phải đối diện với các cơn đau nghiêm trọng, kéo dài.

Đối với viêm túi lợi ở mức độ nặng: Đây là trường hợp cần phải phẫu thuật ngay với túi lợi sâu trên 5mm, viêm cả phần túi dưới xương răng và bắt đầu có dấu hiệu xương răng bị tiêu. Lúc bấy giờ, bác sĩ sẽ phải tiến hành nạo túi lợi bằng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ các tổ chức viêm ở xung quanh. Kèm theo đó là điều chỉnh nha chu hoặc phục hồi răng. Theo đó, để làm sạch túi lợi bác sĩ còn tách phần nướu ra khỏi thân răng và cuối cùng là khâu thẩm mỹ.

6.4. Bước 4: Theo dõi, xử lý hậu phẫu

Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được theo dõi cũng như xử lý các vấn đề hậu phẫu.

Trường hợp sau vài ngày phẫu thuật có tình trạng chảy máu thì chỉ cần vệ sinh, bơm rửa kỹ lưỡng rồi đắp băng để ngăn máu chảy. Còn nếu như bị nhiễm trùng vết nạo thì cần phải thăm khám bác sĩ và xử lý ngay lập tức.

Nếu sau một thời gian mà mức độ viêm nhiễm không thuyên giảm, bác sĩ cần căn cứ vào tình trạng cụ thể sau khi tái khám để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất và điều trị dứt điểm.

Ngoài ra, nếu người bệnh bị đau sau phẫu thuật thì cần kê thuốc giảm đau để hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng.

Các bước phẫu thuật nạo túi lợi

Các bước phẫu thuật nạo túi lợi

7. Lưu ý cách chăm sóc sau khi thực hiện nạo túi lợi

Việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật là điều rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình liền vết thương và ngăn chặn bệnh lý tái phát nghiêm trọng hơn.

Dù là một ca phẫu thuật đơn giản, nhưng nạo túi lợi cũng tiềm ẩn không ít các biến chứng hậu phẫu nguy hiểm mà hầu hết đều xuất phát từ chính quá trình chăm sóc tại nhà của người bệnh.

Sau đây là những lưu ý về cách chăm sóc sau khi nạo túi lợi mà bạn cần phải ghi nhớ.

Chỉ sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp cần thiết và đúng theo chỉ định của bác sĩ điều trị, không được tự ý mua thuốc sử dụng.

Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, chỉ nên súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày để vệ sinh khoang miệng thay vì đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, nhằm hạn chế các tác động đến vết thương.

Những ngày sau đó, khi đánh răng nên tránh chải trực tiếp vào vùng nướu vừa được nạo xong. Chỉ nên chải răng với thao tác nhẹ nhàng và kết hợp cả nước muối loãng (hoặc nước muối sinh lý) nhằm loại bỏ vi khuẩn và các cặn thức ăn thừa.

Sau khi nạo túi lợi nên ưu tiên các món ăn mềm, lỏng như cháo, súp, hạn chế các đồ ăn cay nóng, quá cứng, quá dai và các loại hạt.

Tái khám theo lịch hoặc thăm khám ngay khi có các triệu chứng bất thường. Sau đó vẫn nên duy trình đi khám sức khỏe răng miệng 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện cung điều trị các bệnh lý khác nhau, cũng như được vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, lấy cao răng sạch sẽ.

Tuân thủ đầy đủ và tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Lưu ý cách chăm sóc sau khi thực hiện nạo túi lợi

Lưu ý cách chăm sóc sau khi thực hiện nạo túi lợi

Với bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến phẫu thuật nạo túi lợi đang được đông đảo bạn đọc quan tâm trong suốt thời gian qua. Tuy là một ca phẫu thuật đơn giản, ở mức độ viêm túi nhẹ còn chỉ là thủ thuật, nhưng việc tìm kiếm một địa chỉ thực hiện uy tín vẫn là điều mà quý vị nên ưu tiên đến đầu tiên.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga

Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga Dịch vụ phụ trách: Niềng răng mắc cài, Cấy ghép Implant, Bọc răng sứ. bác sĩ đã giúp hàng ngàn khách hàng sở hữu hàm răng trắng và đẹp như mong muốn. Trong số đó có không ít ca phức tạp như răng mọc sai lệch nghiêm trọng, mất răng toàn hàm, mất răng lâu năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Nạo túi lợi
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ