Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ theo quy chuẩn Bộ Y Tế

Bọc răng sứ là một hình thức khắc phục những khiếm khuyết của răng, cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn. Quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ diễn ra phải theo đúng quy chuẩn bộ y tế bán hành mới đảm bảo chất lượng và an toàn. Khi quy trình này được thực hiện theo quy chuẩn giúp nâng cao tính thẩm mỹ và mang đến cho người dùng một hàm răng trắng khỏe tự nhiên,đảm bảo cảm giác ăn uống như thật.

1. Trường hợp được bác sĩ chỉ định làm răng sứ

Ai cũng mong muốn được cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng chứa khuyết điểm, không phải đối tượng nào cũng phù hợp để áp dụng bọc răng sứ. Ngoài những trường hợp muốn sở hữu một hàm răng trắng đều thì giải pháp bọc sứ thẩm mỹ còn được chỉ định cho những tình trạng sau:

– Hàm răng bị ố màu quá nặng gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh gượng gạo, thiếu tự tin khi giao tiếp.

– Vị trí răng mọc thưa, hoặc rơi vào các trường hợp chứa khuyết điểm răng hô, xô lệch lạc mức độ nhẹ.

– Răng bị sâu, viêm hay chết tủy làm mô răng thật suy yếu và trở nên giòn hơn mức bình thường.

– Thân răng quá ngắn khiến kích cỡ lợi và răng không cân đối

– Bệnh nhân có răng không may bị gãy vỡ, vết sứt mẻ lớn mà không thể cải thiện được tình trạng này bằng cách hàn trám.

bác sĩ chỉ định làm răng sứ

bác sĩ chỉ định làm răng sứ

2. Quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ theo quy chuẩn Bộ Y Tế

Bọc răng sứ được xem là xu hướng làm đẹp phổ biến, chiếm được sự quan tâm của nhiều người. Quá trình phục hình răng này diễn ra khá phức tạp nên đòi hỏi phải được tiến hành thăm khám kỹ càng và được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, địa chỉ bọc răng đảm bảo có đầy đủ hệ thống máy móc, phòng khám vô trùng sạch sẽ,… nhằm hỗ trợ quá trình này diễn ra an toàn, thành công.

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu trên trước khi tiến hành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bọc răng sứ của bệnh nhân trong và sau khi phục hình.

2.1. Chụp X-quang và lên kế hoạch bọc răng sứ

Bệnh nhân được khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang để phát hiện tình trạng răng cụ thể hơn, nhất là với trường hợp sâu răng, viêm tủy. Bác sĩ tư vấn và đưa ra loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng cũng như khả năng kinh tế của bệnh nhân.

2.2. Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và lấy dấu răng tạm

Sau bước thăm khám tổng thể và lựa chọn được loại răng sứ, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân. Bao gồm các bước cạo vôi răng, vệ sinh toàn bộ khoang miệng, điều trị tình trạng viêm nướu.

Lấy dấu răng tạm thời để phục vụ cho việc chế tác răng sứ, sao cho đảm bảo răng được phục hình có kích cỡ vừa vặn với răng thật của bệnh nhân.

2.3. Tiến hành gây tê, mài cùi răng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm

Gây tê tại vị trí răng cần bọc sứ, đối với răng cần bọc mà đã lấy tủy trước đó thì không cần phải gây tê nữa. 

Mài nhỏ thân răng thành cùi răng để chụp răng sứ bên ngoài, bước này được thực hiện nhẹ nhàng, tránh gây ảnh hưởng tới răng thật.

Người bệnh được lấy dấu cùi răng để làm răng sứ phục hình. Bệnh nhân có thể so màu răng với mục đích lựa chọn được màu răng sứ phù hợp. Đồng thời thoải mái yêu cầu hình dáng, màu sắc răng mà mình mong muốn.

Sau khi đã tổng hợp đủ dữ liệu, bác sĩ gửi dấu răng tới phòng chế tác để tiến hành tạo răng sứ cho bệnh nhân.

Trong thời gian chờ đợi, bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm từ hàm nhựa để đảm bảo tính thẩm mỹ giúp vị trí răng không bị trống.

2.4. Bệnh nhân được thử và gắn tạm răng sứ

Bệnh nhân sẽ được đeo thử răng sứ để bác sĩ kiểm tra độ khít sát, hình dáng cũng như màu sắc của răng thẩm mỹ.

Đây là bước khá quan trọng khi đánh giá xem cảm giác nhai của người bệnh như thế nào. Điều chỉnh vị trí răng bọc sứ cho đến khi quá trình ăn nhai của bệnh nhân thuận tiện nhất.

Gắn tạm răng sứ để bệnh nhân có thể ăn uống và trải nghiệm cảm giác ăn nhai với răng sứ. Nếu bất lợi trong việc ăn uống, hoặc cảm thấy khó chịu bệnh nhân cần báo lại với bác sĩ để có hướng giải quyết.

2.5. Kết thúc quy trình bọc răng sứ và hẹn lịch tái khám

Khi bệnh nhân hài lòng với việc sử dụng răng sứ, nha sĩ sẽ gắn răng cố định lên cung hàm. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc chi tiết và hẹn lịch tái khám định kỳ mỗi năm 2 lần.

quy trình bọc răng sứ và hẹn lịch tái khám

quy trình bọc răng sứ và hẹn lịch tái khám

3. Các phương pháp bọc răng sứ phổ biến ngày nay

Bọc răng sứ thẩm mỹ được áp dụng phổ biến với 2 hình thức bao gồm làm mão răng và bắc cầu răng sứ.

3.1 Làm mão răng

Phục hình cho răng bằng cách làm mão răng thường được áp dụng cho bệnh nhân có một răng bị tổn thương, răng bị nứt, vỡ mà không thể cải thiện khi hàn trám. Hình thức này còn phù hợp với những răng đã chữa tủy, có độ giòn dễ bị bể.

Trong quá trình bọc răng sứ, bác sĩ mài nhỏ răng và tiến hành chụp một mão răng lên phía trên. Giải pháp này có thể phục hình lại chiếc răng gặp khuyết điểm, vừa đáp ứng về mặt thẩm mỹ, vừa khôi phục chức năng ăn nhai hoàn hảo.

3.2 Làm cầu răng

Với tình trạng mất một hay nhiều răng sẽ được chỉ định làm cầu răng sứ với điều kiện phải đáp ứng vẫn còn răng trụ ở hai bên. Nhiều trường hợp bệnh nhân không muốn đeo hàm tháo lắp hoặc không đáp ứng điều kiện sức khỏe để trồng implant thì bắc cầu răng là lựa chọn tối ưu. 

Bác sĩ thực hiện mài hai trụ răng thật ở hai bên để dễ dàng lắp cầu răng, sau đó chụp mão răng lên phía trên. Bệnh nhân hoàn toàn yên tâm, chỉ mài một phần rất nhỏ, không ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Mặc dù bọc răng sứ là một hình thức thẩm mỹ cho răng nhưng quy trình diễn ra lại khá phức tạp. Bệnh nhân cần  lựa chọn cơ sở uy tín có những chuyên gia hàng đầu với có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm thực tế để thực hiện.

4. Bác sĩ chỉ định những gì sau quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ

Nhằm bảo vệ răng sau quá trình bọc sứ thẩm mỹ, bệnh nhân cần tuân thủ thực hiện theo những chỉ định từ bác sĩ, cụ thể là cần đảm bảo:

4.1. Xây dựng một chế độ chăm sóc răng sứ cẩn thận

Độ bền của răng sứ một phần phụ thuộc bởi quá trình bệnh nhân chăm sóc như thế nào. Ở giai đoạn mới bọc, cần thời gian để ổn định và thích ứng, nên hạn chế đồ cứng. Mục đích là để hạn chế tác động mạnh tới răng sứ. 

Bỏ những thói quen không tốt như hút thuốc vì trong thuốc lá có chứa chứa chất nicotin, hắc ín làm răng ố vàng rất nhanh. Thói quen nghiến răng cũng cần đượclọi bỏ, bởi khi chịu áp lực kéo dài, các răng rất dễ bị vỡ, mẻ.

4.2. Cơ chế bổ sung thực phẩm lành mạnh

Bệnh nhân cần ăn nhiều rau, củ quả bổ sung nhiều vitamin. Tránh đồ ăn, nước uống quá nóng, lạnh trong thời gian đầu để không gây kích ứng tới vị trí răng mới được bọc. Hãy loại bỏ những đồ uống gây xỉn màu răng, dễ làm hỏng men răng như rượu bia, chè, cà phê.

4.3. Giữ thói quen vệ sinh khoang miệng thường xuyên

Với cách sử dụng bàn chải để làm sạch răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Kết hợp việc dùng chỉ y khoa và nước súc miệng để loại bỏ những mảng bám cứng đầu ở những vị trí bàn chải không tới như ở kẽ răng.

4.4. Tiến hành kiểm tra độ ổn định của răng sứ định kỳ

Khám định kỳ rất quan trọng sau khi bọc răng sứ. Việc này giúp bác sĩ đánh giá xem răng của bệnh nhân có thật sự ổn định không, hơn nữa cũng giúp ngăn chặn những phát sinh như răng lệch, không chắc chắn.

Quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ được thực hiện theo quy chuẩn sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng sở hữu hàm răng trắng sáng, khỏe đẹp. Hãy tìm đến đơn vị bọc răng sứ uy tín để có kết quả an toàn và hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi