Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên phẫu thuật cười hở lợi để dứt điểm không?

Có nên phẫu thuật cười hở lợi hay không là thắc mắc của rất nhiều người không may gặp tình trạng cười hở lợi. Mặc dù không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng cười hở lợi lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ, đặc biệt lại ảnh hưởng đến gương mặt và nụ cười. Phẫu thuật cười hở lợi có nên thực hiện hay không còn phụ thuộc vào 1 số yếu tố quan trọng.

1. Định nghĩa cười hở lợi là gì

Cười hở lợi được hiểu rất đơn giản là tình trạng bị hở quá nhiều lợi khi cười. Nếu như lợi bị hở quá 3mm khi cười thì được gọi là cười hở lợi.

Một nụ cười đẹp, thẩm mỹ là khi cười có được sự hài hòa, cân đối giữa răng, lợi, các bộ phận trên gương mặt… Khi lợi bị hở ra quá nhiều khi cười sẽ gây mất cân đối, nụ cười xấu đi khá nhiều.

Tình trạng cười hở lợi hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không được coi là bệnh lý. Nó chỉ được coi là 1 khuyết điểm của nụ cười nhưng rất nhiều người lại muốn điều trị triệt để tình trạng này do sự ảnh hưởng về thẩm mỹ của nó.

2. Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cười hở lợi

Cười hở lợi là 1 tình trạng khá phổ biến, xuất hiện ở nhiều đối tượng, không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng hở nướu, hở lợi cũng rất đa dạng, phong phú, có thể kể đến những nguyên nhân chính như:

– Do lợi quá phát

Phần lợi quá phát là 1 nguyên nhân khá phổ biến. Những người gặp tình trạng này thường có phần thân răng bình thường nhưng phần lợi lại phát triển mạnh, che phủ phần răng quá nhiều, dẫn đến tình trạng cười hở lợi dễ dàng hơn.

– Do thân răng ngắn

Thân răng quá ngắn, mọc thụ động cũng là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu của cười hở lợi. Ở tình trạng này, phần thân răng bị ngắn hơn bình thường, phần lợi phủ thân răng nhiều hơn, dẫn đến khi cười nói sẽ bị hở nướu, mất thẩm mỹ.

– Do cơ môi

Thông thường khi cười, nhóm cơ môi trên sẽ có nhiệm vụ kéo môi trên lên và để lộ 1 khoảng lợi nhất định. Tuy nhiên nếu cơ môi quá phát sẽ dẫn đến tình trạng môi bị kéo lên quá cao khi cười, lợi sẽ hở nhiều hơn.

– Do hàm sai lệch

Một số tình trạng hở lợi mức độ nặng hơn do sự phát triển sai lệch từ hàm, dẫn đến phần răng, xương hàm và phần lợi có sự sai lệch, dẫn đến tình trạng hở nướu khi cười.

Tình trạng này còn kéo theo nhiều vấn đề khác như hô, móm, sai khớp cắn, khớp cắn sâu

nguyên nhân dẫn tới tình trạng cười hở lợi

nguyên nhân dẫn tới tình trạng cười hở lợi

3. Có nên phẫu thuật cười hở lợi

Đối với câu hỏi có nên phẫu thuật cười hở lợi hay không thì hầu hết sẽ nhận được câu trả lời là nên phẫu thuật.

Nguyên nhân là do phẫu thuật cười hở lợi không hề nguy hiểm như nhiều người nghĩ, ngược lại nó còn có rất nhiều ưu điểm như:

– Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, chỉ vài chục phút

– Khách hàng được gây tê hoặc gây mê tùy phương pháp nên hoàn toàn không có cảm giác đau đớn hay khó chịu.

– Phẫu thuật cười hở lợi được áp dụng công nghệ cao nên không để lại sẹo

– Điều trị dứt điểm tình trạng cười hở lợi, không tái phát

– Giá thành phẫu thuật cười hở lợi thấp

– Phẫu thuật cười hở lợi phục hồi rất nhanh

– Sau phẫu thuật hở lợi khách hàng không cần kiêng cữ quá nhiều

– Phẫu thuật hở lợi giúp bạn nhanh chóng có được nụ cười đẹp, tự nhiên, tỏa sáng như ý.

Ngoài ra cười hở lợi thậm chí còn ảnh hưởng đến tướng số, vận mệnh. Những người cười hở lợi thường có vận số không may mắn, không như ý trong cuộc sống, công việc, đường tình duyên trắc trở… Do đó rất nhiều người đã tìm đến phương pháp phẫu thuật cười hở lợi để cải vận và đã gặt hái được những thành công nhất định.

Chính vì những nguyên nhân trên, nếu đang gặp khó khăn với tình trạng cười hở lợi khiến bạn tự ti khi cười nói, giao tiếp, đừng ngần ngại mà hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

4. Phương pháp điều trị tình trạng cười hở nướu phổ biến

Tùy vào tình trạng, mức độ cười hở lợi mà bạn sẽ được chỉ định điều trị với những phương pháp khác nhau. Những phương pháp điều trị hở lợi phổ biến bạn có thể quan tâm như:

4.1 Phẫu thuật cắt lợi

Nếu khách hàng gặp tình trạng hở lợi do phần lợi phát triển quá đà, che phủ quá nhiều phần thân răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cắt lợi.

Đây được coi là 1 tiểu phẫu khá hiệu quả, thời gian thực hiện nhanh chóng, phục hồi rất nhanh, chỉ 1 – 2 ngày là bạn đã có thể bình phục hoàn toàn.

Với phương pháp phẫu thuật cắt lợi, bác sĩ sẽ dùng tia lazer và cắt phần lợi dư thừa, dựa theo tính toán trước đó để đảm bảo sự cân đối giữa phần thân răng và phần lợi.

Phương pháp này có thể giảm phần lợi hở ra khi cười khoảng 2 – 4 mm tùy trường hợp.

4.2 Phẫu thuật cố định môi trên

Khách hàng bị cười hở lợi do phần cơ môi quá phát sẽ được bác sĩ chỉ định cắt bớt cơ môi hay phẫu thuật cố định môi trên. Lúc này cơ môi được cắt bớt sẽ không thể kéo môi lên quá cao khi cười và cải thiện đáng kể tình trạng cười hở lợi.

Tuy nhiên cần lưu ý răng phẫu thuật cố định môi trên không duy trì hiệu quả vĩnh viễn, sau khoảng 1 năm sẽ có thể tái phát tùy cơ địa từng người.

Phương pháp phẫu thuật cố định môi trên có thể giảm thiểu phần nướu lộ ra khi cười khoảng 3 – 7 mm.

4.3 Phẫu thuật cắt đẩy xương hàm

Đây là 1 phương pháp khá khó khăn và phức tạp, chỉ được điều trị cho những trường hợp hở lợi do xương hàm sai lệch.

Về cơ bản phẫu thuật này cần cắt bớt 1 phần xương hàm để tạo sự cân đối giữa 2 hàm, từ đó điều trị triệt để tình trạng hở lợi. Đây là 1 dạng phẫu thuật xâm lấn nên trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê để hạn chế tối đa cảm giác đau đớn.

Phẫu thuật được tiến hành trong khoảng 2h và sau 20 – 30 ngày bạn sẽ bình phục hoàn toàn.

Tuy nhiên cần lưu ý răng phương pháp này khá khó, yêu cầu tay nghề bác sĩ cũng như những trang thiết bị hiện đại cao nên chỉ có 1 số cơ sở uy tín mới có thể thực hiện loại phẫu thuật này.

4.4 Chỉnh nha- niềng răng

Chỉnh nha niềng răng được áp dụng cho trường hợp cười hở lợi mà nguyên nhân do sự phát triển lệch lạc của các răng trên cung hàm. Lúc này bác sĩ cần dùng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để nắn chỉnh lại hàm răng, giúp răng về đúng vị trí, cải thiện đáng kể tình trạng răng xô lệch, cười hở lợi.

Nếu trong trường hợp thân răng quá phát, quá dài so với bình thường, bác sĩ sẽ kết hợp niềng răng với phương pháp đánh lún răng để thân răng có chiều dài phù hợp, cân đối hơn, hạn chế tình trạng hở lợi.

4.5 Tiêm botox

Tiêm botox thường được chỉ định cho những trường hợp bị hở lợi do các vấn đề về cơ môi trên như cơ môi quá phát. Mục đích của việc tiêm botox là để giảm thiểu biên độ di động của môi trên.

Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng, phục hồi rất nhanh, ít tốn kém nhưng cũng có 1 nhược điểm lớn nhất là không điều trị được dứt điểm. Tùy vào tình trạng khách hàng, sau 3 – 6 tháng bạn cần đến tiêm lại 1 lần để duy trì hiệu quả.

Có nên phẫu thuật cười hở lợi hay không bạn có thể cân nhắc đầu tiên về tình trạng hở lợi hiện tại. Nếu hở lợi mức độ quá nhẹ thì bạn có thể tham khảo 1 số phương pháp tập luyện ở nhà để hạn chế hở lợi khi cười. Còn nếu muốn điều trị triệt để tình trạng hở lợi thì nên tham khảo 1 trong những phương pháp trên và điều trị sớm nhất có thể, tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi