Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cười hở lợi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu

Cười hở lợi là 1 tình trạng phổ biến, khá nhiều người mắc phải kiểu cười này và cũng tùy trường hợp nặng hay nhẹ. Cách khắc phục tình trạng hở lợi hiệu quả triệt để cũng có rất nhiều nhưng thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng người.

1. Định nghĩa các cấp cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng hở quá nhiều lợi khi cười, nụ cười rất mất thẩm mỹ. Cụ thể, khi cười nếu khoảng cách từ chân răng đến viền môi trên quá 3 mm sẽ được coi là hở lợi.

Tình trạng này thường bị rất nhiều người bỏ qua do không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng về mặt thẩm mỹ thì đây là 1 nụ cười không được đẹp, duyên dáng, thậm chí còn ảnh hưởng đến toàn bộ gương mặt khi cười.

Cười bị hở lợi được chia thành nhiều mức độ khác nhau, chủ yếu căn cứ vào khoảng lợi bị lộ ra khi cười.

– Cấp độ nhẹ: lợi bị lộ ra khi cười nhưng không nhiều, chỉ lộ khoảng 3 – 4 mm. Nhìn chung tình trạng này khiến nụ cười không quá xấu. Nếu bạn biết cách để ý, cười nhẹ nhàng hơn thì có thể che được hoàn toàn khuyết điểm này.

– Cấp độ trung bình: mức độ này lợi sẽ bị lộ ra nhiều hơn khi cười, lộ khoảng 4 – 7 mm. Tình trạng này đã có ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ nụ cười.

– Cấp độ nặng: ở cấp độ này nướu đã lộ ra quá nhiều khi cười, khoảng cách từ chân răng đến viền môi đã quá 8mm, lớn hơn chiều dài ½ thân răng. Tình trạng này khiến phần nướu và răng có sự chênh lệch rõ ràng và khi cười nhẹ cũng dễ dàng nhận thấy.

– Cấp độ rất nặng: khoảng lộ ra khi cười lớn hơn cả chiều dài thân răng được xét vào trường hợp cực nặng. Những trường hợp này nhìn qua cũng đã thấy rất mất thẩm mỹ và ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới người mắc phải.

Lợi bị hở ra khi cười bình thường

Lợi bị hở ra khi cười bình thường

2. Nguyên nhân của cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng thường gặp và cũng không hạn chế về độ tuổi, giới tính. Cả trẻ em, người lớn, nam, nữ hay người già đều có thể mắc phải tình trạng cười hở lợi. Nguyên nhân cười hở lợi có rất nhiều nhưng chủ yếu đến từ 4 nguyên nhân sau:

– Do sự phát triển của răng:

Trong quá trình hình thành và phát triển răng, vì một số nguyên nhân mà thân răng có thể có độ dài bất thường, cụ thể là ngắn hơn so với tiêu chuẩn bình thường.

Chính điều này khiến răng và lợi có sự chênh lệch nhất định. Răng càng ngắn thì vùng lợi khi cười sẽ hở ra càng nhiều.

Răng mọc ngắn

Răng mọc ngắn

– Do sự phát triển của lợi:

Ngược lại với nguyên nhân do sự phát triển của răng thì lợi nếu phát triển quá phát cũng khiến tình trạng hở lợi trở nên nghiêm trọng.

Ở tình trạng này, lợi phát triển quá đà và bao trùm răng nhiều hơn bình thường, khiến thân răng trông ngắn hơn và bệnh nhân chỉ cần cười nhẹ cũng bị hở lợi.

Lợi dài bao phủ răng

Lợi dài bao phủ răng

– Do cơ môi:

Môi trên bị nâng, kéo lên quá cao khi cười cũng là nguyên nhân khiến phần lợi bị hở nhiều hơn. Cơ môi chính là yếu tố tác động khiến môi trên bị kéo lên nhiều hơn.

Tình trạng này chỉ có thể cải thiện bằng cách phẫu thuật cắt 1 phần cơ môi, để môi bị kéo lên 1 khoảng ngắn hơn khi cười.

Môi bị vểnh lên quá cao

Môi bị vểnh lên quá cao

– Do cấu trúc xương hàm:

Chủ yếu là do xương hàm trên phát triển quá đà, khiến vùng xương hàm bị đẩy lùi ra ngoài, khi cười sẽ gặp tình trạng hở lợi. Tình trạng còn đi kèm theo những hệ lụy như hô, vẩu nhẹ hàm trên.

Đối với những người có xương hàm sai lệch ở mức độ nặng còn có thể dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, không có sự tương quan giữa hàm răng trên và dưới.

Xương hàm quá phát triển

Xương hàm quá phát triển

3. Cách khắc phục cười hở lợi

Những người gặp tình trạng cười bị hở lợi thường thắc mắc rất nhiều về những cách khắc phục, điều trị triệt để. Tùy theo mức độ cũng như nguyên nhân mà bạn có thể áp dụng những phương pháp khác nhau.

3.1 Trị cười hở lợi tại nhà

Nếu như gặp tình trạng này ở mức độ nhẹ, bạn hoàn toàn có thể điều trị cười hở lợi tại nhà bằng những mẹo sau:

– Tập cười với 1 chiếc đũa

Cười với 1 chiếc đũa ngậm ngang miệng không những giúp bạn có 1 nụ cười tiêu chuẩn, thẩm mỹ hơn mà còn giúp bạn cải thiện tình trạng cười bị hở lợi hiệu quả.

Tập luyện thành thạo kiểu cười này, sẽ tạo nên thói quen cười nhẹ nhàng, duyên dáng hơn nên sẽ không lo cười quá lố và bị hở lợi.

Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần đặt 1 chiếc đũa ngang miệng, hai hàm răng cắn nhẹ vào chiếc đũa. Sau đó cười nhẹ nhàng, tập luyện thường xuyên để cơ miệng quen dần và có thể cải thiện rõ ràng nụ cười.

Tập cười ngậm đũa

Tập cười ngậm đũa

– Tập cười trước gương

Đối với việc cải thiện những khuyết điểm của nụ cười, hành động cười trước gương sẽ giúp bạn tạo thói quen và cải thiện thẩm mỹ nụ cười rất hiệu quả.

Khi đứng trước gương và tập cười, sẽ dễ dàng nhận ra giới hạn khi cười của mình, cười đến mức độ nào để đẹp tự nhiên nhất có thể mà không bị lộ quá nhiều lợi.

Thậm chí có thể tìm ra nụ cười phù hợp nhất với mình như cười mỉm, cười nhẹ, cười duyên… có thể tập thói quen không cười quá đà hay cười lớn bởi những nụ cười này là cấm kỵ đối với người cười hở nướu.

??? VIDEO Cười hở lợi làm sao để hết?

3.2 Chữa cười hở lợi tại nha khoa

Đối với những trường hợp lợi bị hở nhiều, mức độ nghiêm trọng hơn., quý khách cần đến nha khoa thăm khám và điều trị triệt để bằng 1 số phương pháp phổ biến như:

– Chữa trị cười hở lợi không cần phẫu thuật

Chữa cười hở nướu bằng phương pháp không cần phẫu thuật như: niềng răng, đánh lún răng, bọc răng sứ, tiêm botox môi… Do tâm lý sợ đau, sợ biến chứng nên những phương pháp này được nhiều khách hàng tìm hiểu và ưu tiên thực hiện hơn.

Tuy nhiên những phương pháp điều trị này chỉ áp dụng cho những trường hợp hở lợi nguyên nhân do răng hoặc nướu ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Các kỹ thuật điều trị này rất hiệu quả trong việc rút ngắn lại khoảng cách giữa chân răng và viền môi, cân đối được tỷ lệ giữa răng và nướu.

Một trong những cách chữa cười hở lợi là niềng răng

Một trong những cách chữa cười hở lợi là niềng răng

– Điều trị cười hở nướu cần phẫu thuật

Các phương pháp điều trị hở lợi cần phẫu thuật như: phẫu thuật xương hàm, cắt lợi, nâng cơ môi… sẽ được áp dụng cho những tình trạng bệnh nặng hơn, có nguyên nhân do xương hàm hay do cơ môi, do lợi.

Tuy phải phẫu thuật từ tiểu phẫu đến đại phẫu nhưng những kỹ thuật này không hề gây đau đớn do đã được tiêm thuốc tê, gây mê. Đồng thời bạn có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn tình trạng này mà không lo tái phát hay biến chứng.

Phương pháp chữa cười hở lợi phổ biến nhất là cắt lợi

Phương pháp chữa cười hở lợi phổ biến nhất là cắt lợi

??? VIDEO Cắt nướu răng bằng Laser – Chữa cười hở lợi

Cười hở lợi mặc dù không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe nhưng vẫn cần được điều trị triệt để. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, công việc, cuộc sống cũng sẽ thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề chữa cười hở lợi
5 Cách chữa trị cười hở lợi tại nhà hiệu quả

5 Cách chữa trị cười hở lợi tại nhà hiệu quả

Có rất nhiều cách chữa cười hở lợi tại nhà vừa đơn giản vừa hiệu quả như: Ngậm đũa, cười mỉm hoặc bằng mắt, dùng son màu nhạt và trang

Báo giá phẫu thuật cười hở lợi: Tất cả những gì bạn cần biết

Báo giá phẫu thuật cười hở lợi: Tất cả những gì bạn cần biết

Phẫu thuật cười hở lợi giá bao nhiêu tiền được rất nhiều đối tượng quan tâm. Phẫu thuật cười hở lợi có mức giá từ 2 triệu đến 20

Răng ngắn cười hở lợi là gì? Cách chữa trị dứt điểm

Răng ngắn cười hở lợi là gì? Cách chữa trị dứt điểm

Răng ngắn cười hở lợilà khuyết điểm thường gặp ở nhiều người. Đây không phải là một căn bệnh và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Cười hở lợi – nguyên nhân và cách điều trị an toàn, nhanh chóng

Cười hở lợi – nguyên nhân và cách điều trị an toàn, nhanh chóng

Cười hở lợi là nỗi khổ của nhiều khách hàng. Khiếm khuyết này không phải là một căn bệnh, tuy nhiên chúng làm giảm đi sự tươi tắn, thân

Phương pháp điều trị cười hở lợi nào hiệu quả cao, duy trì lâu dài ?

Phương pháp điều trị cười hở lợi nào hiệu quả cao, duy trì lâu dài ?

Cười hở lợi là tình trạng phổ biến, thường gặp ở nhiều đối tượng. Điều trị cười hở lợi không phải là kỹ thuật khó nhưng để lựa chọn

Phụ nữ cười hở lợi nên điều trị như thế nào?

Phụ nữ cười hở lợi nên điều trị như thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, phụ nữ cười hở lợi có cuộc sống lận đận, tình duyên trắc trở. Điều này đã khiến không ít chị em đang trong tình

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map