Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Nhổ răng sữa chưa lung lay có đau không? Trình tự thay răng ở trẻ

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An

Răng sữa khi chưa lung lay sẽ bám rất chắc vào ổ xương hàm và nướu, nếu tự nhổ tại nhà thì sẽ rất đau và thậm chí còn bị chảy máu. Vì vậy, trong các trường hợp bắt buộc phải thay răng sữa khi chưa lung lay cần đến các phòng khám nha uy tín để thực hiện mới không bị đau, cũng như hạn chế các biến chứng. Do đó với câu hỏi nhổ răng sữa chưa lung lay có đau không còn phụ thuộc vào bạn tự thực hiện cho bé hay là bác sĩ. Trình tự thay răng ở trẻ sẽ được diễn ra theo từng mốc thời gian cụ thể.

1. Nhổ răng sữa chưa lung lay có đau không

Theo bác sĩ nha khoa Lê Thị Hải, nhổ răng sữa chưa lung lay có thể gây đau và không nên tự thực hiện tại nhà. Khi răng sữa vẫn còn chắc chắn bám trong ổ xương hàm và nướu, việc cố gắng nhổ bỏ bằng cách tác động mạnh vào thân răng có thể làm đau và gây chảy máu. Ngoài ra, việc nhổ răng sữa chưa lung lay cũng có thể gây tổn thương cho các mô mềm xung quanh.

Thường thì trong trường hợp cần thiết nhổ răng sữa khi chưa có dấu hiệu thay răng hoặc chưa bị lung lay, nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để các bác sĩ thăm khám và tiến hành quá trình nhổ răng một cách nhẹ nhàng. Các bác sĩ sẽ sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại để giảm đau cho trẻ. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, như khi răng bị sâu nặng, răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu mọc lên, hoặc viêm nha chu nặng, các bác sĩ có thể nhổ răng sữa chưa lung lay.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và giảm đau cho trẻ, nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để các bác sĩ kiểm tra và quyết định liệu có cần nhổ răng sữa chưa lung lay hay không.

Nhổ răng sữa chưa lung lay có đau không

Tự nhổ răng sữa chưa có dấu hiệu lung lay tại nhà cho bé thì sẽ rất đau

2. Trình tự thay răng sữa của trẻ cần biết

Răng sữa khi đến một thời điểm nhất định sẽ tự rụng hoặc có dấu hiệu rõ ràng như thân răng bị lung lay, lợi sưng đỏ, vùng chân răng hơi ngứa… Nhưng nhìn chung, thay răng là một quy luật tự nhiên và có một trình tự nhất định.

– Từ 5 đến 7 tuổi: Thay các răng cửa ở giữa.

– Từ 7 đến 8 tuổi: Thay các răng cửa ở hai bên.

– Từ 9 đến 10 tuổi: Thay các răng tiền hàm thứ nhất.

– Từ 10 đến 11 tuổi: Thay các răng nanh.

– Từ 11 đến 12 tuổi: Thay các răng tiền hàm thứ hai.

Thực chất thì trình tự thay răng của các bé sẽ được diễn ra đúng với trình tự lúc mọc răng sữa, răng nào mọc sớm thì sẽ thay trước và ngược lại.

Khi đến tuổi thay răng, mầm răng vĩnh viễn ở dưới xương hàm sẽ kích thích răng sữa lung lay và rụng đi để có chỗ phát triển lên.

Phần lớn các bé thường thay răng đúng theo trình tự về mặt thời gian như trên. Nhưng vẫn có trường hợp trẻ thay răng muộn hơn hoặc sớm hơn so với thông thường.

Trình tự thay răng sữa của trẻ cần biết

Trình tự thay răng của trẻ cần biết

3. Chủ động nhổ răng sữa chưa lung lay có sao không

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng khi thay răng, nhất là khi răng sữa đã bắt đầu có dấu hiệu lung lay.

Thế nhưng việc tự nhổ răng chưa lung lay cho bé tại nhà lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như viêm huyệt ổ chân răng khô, nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh.

3.1. Viêm huyệt ổ răng khô

Viêm huyệt ổ răng khô (viêm xương ổ răng) xảy ra khi cục máu đông tại vị trí nhổ răng của bé không phát triển hoặc bị biến dạng, tan biến trước khi vết thương được lành lại.

Cục máu đông còn đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển của răng mới và sự hình thành mô mềm xung quanh. Nhưng khi bị viêm xương ổ răng, cục máu đông sẽ không thể hình thành tại vị trí vừa nhổ, từ đó khiến huyệt răng bị lộ rất rõ ra ngoài.

Tuy rằng trong hầu hết các trường hợp viêm huyệt ổ răng khô có thể tự khỏi, nhưng chúng lại gây ra các cơn đau dữ dội và cần có sự can thiệp vào.

Cảm giác đau nhức, khó chịu còn lan theo các dây thần kinh, tỏa ra dọc hai bên mặt của bé.

Viêm huyệt ổ chân răng khô

Viêm huyệt ổ chân răng khô

3.2.  Nhiễm trùng

Ngay cả khi nhổ răng sữa đã lung lay thì nhiễm trùng vẫn là biến chứng có thể xảy ra khi tự thực hiện tại nhà sai cách, không vệ sinh sạch sẽ.

Nhổ răng bị nhiễm trùng được hiểu là tình trạng huyệt răng bị vi khuẩn tấn công hoặc vùng xương hàm và nướu bị tổn thương quá mức gây viêm nhiễm, hoại tử.

Như đã đề cập đến ngay ở phần đầu tiên, răng chưa có tình trạng lung lay mà đã tự nhổ thì sẽ tạo ra một tác động xâm lấn rất lớn tới các mô xung quanh. Cộng thêm điều kiện vệ sinh không được đảm bảo thì dễ dẫn tới nhiễm trùng.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết huyệt răng của bé bị nhiễm trùng sau khi thay răng sữa.

– Sưng đau không thuyên giảm.

– Nướu tại vị trí nhổ bị sưng tấy, có màu khác.

– Sưng má ngoài ở vị trí nhổ răng.

– Bé bị hôi miệng sau khi nhổ răng.

– Bé bị sốt.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng

3.3. Tổn thương dây thần kinh

Trẻ em khi nhổ răng sữa chưa lung lay ở hàm dưới có thể sẽ bị tổn thương dây thần kinh và nhất là khi cha mẹ chủ động thực hiện.

Tổn thương dây thần kinh thì phần lớn sẽ tự khỏi sau một thời gian, với các biến chứng như bị rối loạn cảm giác môi.

Thế nhưng vẫn có một số trường hợp bị tổn thương dây thần kinh vùng hàm vĩnh viễn do các thao tác trong khi nhổ răng sữa quá thô bạo. Đây cũng chính là biến chứng rất nguy hiểm và cũng khó khắc phục.

4. Một số vấn đề cần lưu ý trong giai đoạn thay răng sữa

Ngoài việc nắm rõ trình tự thay răng sữa của các bé ra, thì các bậc phụ huynh cần phải chú trọng nhiều hơn trong việc chăm sóc các bé sao cho đúng cách với những lưu ý dưới đây:

Hướng dẫn các bé vệ sinh răng miệng đúng cách: Trong thời kỳ thay răng sữa, bố mẹ hãy hướng dẫn các bé cách vệ sinh răng miệng đúng cách 2 lần/ngày. Tránh chải răng trực tiếp vào các vùng răng đã được nhổ hay răng vĩnh viễn đang phát triển lên. Nên cho bé súc miệng bằng nước muối sinh lý để làm sạch khoang miệng hơn.

Loại bỏ các thói quen xấu: Nghiến răng, mút tay, lấy lưỡi đẩy răng… là các thói quen xấu của bé mà phụ huynh cần phải giúp các bé thay đổi. Vì chúng có thể khiến răng của bé bị hô, mọc lộn xộn… thậm chí là nhiễm trùng.

Tránh những thực phẩm không tốt: Các món quá cứng, quá lạnh và quá nóng sẽ không tốt cho răng miệng của bé khi đang thay răng sữa.

Thăm khám nha khoa định kỳ: Ngay từ chiếc răng sữa đầu tiên có dấu hiệu thay, bố mẹ nên đưa bé đến phòng khám nha khoa để bác sĩ thăm khám và chăm sóc thật tốt nhất. Hơn thế, trong trường hợp bé đã đến tuổi thay răng nhưng răng sữa lại không lung lay, thì các bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra phương án xử lý tốt nhất mà không làm ảnh hưởng hay gây ra các cơn đau cho các bé khi nhổ.

Một số vấn đề cần lưu ý trong giai đoạn thay răng sữa

Hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách

5. Những răng sữa nào không thay

Nếu như tìm hiểu kỹ về trình tự thay răng sữa ở trẻ em, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy các răng cối lớn, bao gồm răng số 6, 7 và 8 sẽ không thay.

Chính xác hơn thì đây là các răng không thuộc vào hệ răng sữa, ngay từ lúc phát triển lên chúng đã là răng vĩnh viễn và không cần thông qua quá trình thay răng sữa.

Do đó, chúng ta cần phải gìn giữ và bảo tồn những chiếc răng hàm lớn một cách cẩn thận. Nhất là đối với răng số 6 và 7 vì đây là răng cấm, đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn chính trên cung hàm.

Như vậy, thông qua những giải đáp trong bài ắt hẳn các phụ huynh đã hiểu rõ vấn đề nhổ răng sữa chưa lung lay có bị đau không. Đồng thời từ đó cũng biết được cách chăm sóc đúng cách cho các bé yêu trong giai đoạn thay răng sữa. Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng sữa
Hình ảnh răng sữa sau khi nhổ và cách chăm sóc tại nhà

Hình ảnh răng sữa sau khi nhổ và cách chăm sóc tại nhà

Răng sữa là nhóm răng mọc đầu tiên trên cung hàm. Tuy nhiên, sau khi tồn tại một khoảng thời gian, chúng sẽ tự rụng hoặc cần nhổ bỏ để

Ngày 24/01/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nguyên nhân răng sữa mọc lệch? Một số biện pháp ngăn ngừa

Nguyên nhân răng sữa mọc lệch? Một số biện pháp ngăn ngừa

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên trong miệng của trẻ. Chúng có vai trò quan trọng không kém răng vĩnh viễn, giúp trẻ cắn,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc thì giải quyết thế nào?

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc thì giải quyết thế nào?

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc không phải là một tình trạng thường gặp . Tình trạng này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng sữa bị sún cho bé được không? Tìm hiểu rõ vấn đề

Nhổ răng sữa bị sún cho bé được không? Tìm hiểu rõ vấn đề

Có rất nhiều bố mẹ lo lắng nhổ răng sữa bị sún cho bé có sao không. Khi mà tình trạng sún răng sữa sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Tại sao răng sữa không rụng? Vấn đề và cách giải quyết

Tại sao răng sữa không rụng? Vấn đề và cách giải quyết

Răng sữa không rụng không phải hiện tượng lạ và hiếm gặp. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân sẽ có những cách xử lý khác nhau. Quan trọng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng sữa còn sót chân răng có sao không? Phải xử lý thế nào?

Nhổ răng sữa còn sót chân răng có sao không? Phải xử lý thế nào?

Nhổ răng sữa còn sót chân răng không phải hiện tượng hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra phổ biến khi cha mẹ tự nhổ răng sữa cho bé tại

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ