Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên nhổ răng số 6 không? Quy trình và chi phí nhổ răng số 6

Có nên nhổ răng số 6 không? Trường hợp này sẽ được bác sĩ chỉ định khi răng không thể bảo tồn được nữa, cũng như chúng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Quy trình thực hiện nhổ răng cối lớn thứ nhất sẽ bao gồm 4 bước đơn giản như thăm khám tổng quát – tư vấn, tiến hành gây tê, thực hiện nhổ răng, cầm máu… Chi phí đối với dịch vụ này sẽ rơi vào khoảng 1.000.000 VNĐ.

1. Mất răng số 6 để lại những hậu quả nào

Răng số 6, hay còn được gọi là răng răng cối lớn thứ nhất. Đây là một trong những chiếc răng lớn nhất nằm trên cung hàm. Răng số 6 xuất hiện vào khoảng thời gian từ 6 đến 7 tuổi mà không trải qua sự thay thế của răng sữa.

Có thể bạn chưa biết, răng số 6 còn được biết đến với một cái tên khác là răng cấm. Đúng với tên gọi, đây là vị trí vô cùng quan trọng và cần được bảo tồn một cách tối đa.

Bởi khi răng cấm bị mất đi vì bất cứ lý do nào cũng gây ra những hậu quả lớn như tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ tổng thể khuôn mặt, dễ lão hóa, suy giảm khả năng ăn nhai…

1.1. Mất răng số 6 gây tình trạng tiêu xương hàm

Khi răng số 6 mất đi thì tại vị trí đó sẽ không còn lực ăn nhai tác động đến vùng xương hàm phía dưới nữa. Do đó, theo thời gian vùng xương hàm đó sẽ dần bị tiêu biến và gây ra rất nhiều hệ lụy khác.

Theo các bác sĩ nha khoa, tình trạng tiêu xương hàm sẽ bắt đầu xảy ra từ tháng thứ 3 sau khi mất răng trở đi. Nhưng vào thời điểm đó, bạn gần như không thể nhận ra sự thay đổi bằng mắt thường. Sau khoảng 12 tháng, mật độ xương hàm sẽ bị tiêu biến khoảng 25% và sau 3 năm có thể lên đến 60%. Hiểu một cách đơn giản thì tiêu xương hàm là tình trạng thể tích, mật độ cũng như chất lượng xương hàm bị suy giảm sau khi mất đi cối lớn thứ nhất.

1.2. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và dễ bị lão hóa

Hầu hết mọi người vẫn thường cho rằng, răng cối lớn thứ nhất nằm ở vị trí trong cùng của hàm, do đó dù bị mất đi cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến tính thẩm mỹ.

Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, việc mất răng cối lớn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí là sự hài hòa của tổng thể gương mặt.

Chưa kể, tiêu xương hàm còn dẫn đến tình trạng má bị hóp, vùng da xung quanh bị chùng nhão, chảy xệ và có xu hướng lão hóa sớm.

Như vậy, chỉ khuyết một vị trí trên cung hàm cũng sẽ khiến thẩm mỹ chung của cả khuôn mặt trực tiếp bị ảnh hưởng.

Mất răng gây tiêu xương hàm và lão hóa khuôn mặt

Mất răng số 6 gây tiêu xương hàm và lão hóa khuôn mặt

1.3. Làm giảm khả năng ăn nhai và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Chức năng chính của răng số 6 nói riêng và răng hàm lớn nói chung là nhai, nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống hệ tiêu hóa.

Vì vậy, nếu bị mất đi một răng thì khả năng ăn nhai chắc chắn sẽ bị suy giảm. Hơn thế, lúc bấy giờ chức năng nhai, nghiền nát thức ăn sẽ hoàn toàn do răng số 7 đảm nhận. Lúc này, thức ăn sẽ khó có thể được nghiền kỹ, từ đó làm tăng áp lực cho dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, tình trạng trên còn dẫn tới sự hạn chế trong quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong quá trình ăn uống, dễ gây ra các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

Mất răng làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai và hệ tiêu hóa

Mất răng số 6 làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai và hệ tiêu hóa

1.4. Các răng khác trên khuôn hàm bị xô lệch

Hệ thống các răng trên cung hàm có thể đứng vững được là nhờ vào sự liên kết chặt chẽ giữa từng răng một, cùng với hệ thống ổ xương phía bên dưới. Khi răng số 6 bị mất đi sẽ tạo ra một khoảng trống. Các răng bên cạnh mất đi điểm tựa sẽ có xu hướng xô lệch, nghiêng về phía khoảng trống đó. Đồng thời, răng ở vị trí đối diện với răng cối lớn thứ nhất bị mất sẽ mọc trồi lên. Tình trạng này sẽ khiến hàm răng trở lên lộn xộn, xô lệch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí là khớp cắn.

Mất răng làm xô lệch khuôn hàm

Mất răng số 6 làm xô lệch khuôn hàm

2. Có nên nhổ răng số 6 không?

Có thể thấy việc mất răng dù là ở vị trí nào cũng sẽ mang đến rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của tổng thể gương mặt.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, việc loại bỏ răng số 6 là điều hoàn toàn nên thực hiện. Điển hình như tình trạng sâu răng mức độ nặng, viêm nha chu nặng, viêm nướu nặng…

Là răng cấm, nên bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ chúng trong các trường hợp “bất khả kháng”. Vì vậy, việc tiến hành loại bỏ răng hàm số 6 trong các trường hợp bắt buộc là để đảm bảo sức khỏe miệng, tránh gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ luôn hạn chế nhổ răng số 6

Bác sĩ luôn hạn chế tác động vào răng cấm

3. Quy trình nhổ bỏ răng số 6 diễn ra như thế nào?

Nhằm đảm bảo tính hiệu quả và sự an toàn đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân, quy trình loại bỏ răng cối lớn thứ nhất sẽ được diễn ra với 4 bước cụ thể bao gồm: thăm khám – tư vấn, tiến hành gây tê cục bộ, thực hiện lung lay phần chân – loại bỏ răng và cuối cùng cầm máu – kết thúc quá trình nhổ răng.

3.1. Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang răng và tư vấn cụ thể

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp X-quang để biết được tình trạng thực tế của răng cần thực hiện nhổ bỏ, qua đó sẽ đưa ra chỉ định cụ thể.

Tiếp đến bác sĩ tư vấn cụ thể cho khách hàng về phương pháp điều trị, chi phí cũng như một vài vấn đề liên quan khác đến quá trình nhổ răng hàm số 6.

3.2. Bước 2: Gây tê cục bộ

Trường hợp răng cấm của khách hàng cần thực hiện nhổ bỏ, thì trước hết bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và tiến hành gây tê cục bộ.

Gây tê cục bộ tại vùng cần tác động sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng chảy máu cũng như làm giảm các cơn đau, khó chịu trong quá trình thực hiện cho khách hàng.

Phương pháp Piezotome giúp nhổ răng số 6 không đau

Phương pháp Piezotome giúp tối ưu quá trình loại bỏ răng

3.3. Bước 3: Tiến hành làm lung lay chân răng và loại bỏ

Thông thường, với phương pháp truyền thống, bác sĩ sẽ trực tiếp sử dụng kìm, bẩy để loại bỏ răng cối lớn thứ nhất. Thế nhưng, cách này sẽ gây ra nhiều tác động xâm lấn, làm tổn thương các mô mềm xung quanh và khiến vết thương lâu lành.

Với công nghệ hiện đại sử dụng các bước sóng siêu âm, chân răng sẽ được lung lay bằng cách làm đứt các hệ thống dây chằng xung quanh. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ răng số 6 ra khỏi ổ xương hàm giúp hạn chế gây ra nhiều tác động xâm lấn.

3.4. Bước 4: Cầm máu và kết thúc quá trình nhổ răng

Để cầm máu, khách hàng sẽ cắn chặt miếng bông gòn ở vị trí vừa nhổ răng trong khoảng 30 – 60 phút.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá sức khỏe của khách hàng tại chỗ. Kết thúc quá trình nhổ răng, bác sĩ kê thuốc giảm đau, kháng sinh và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

??? VIDEO Nhổ răng sâu số 6 hàm trên

4. Nhổ bỏ răng số 6 có đau không?

Như đã đề cập đến ở phần trên, quá trình loại bỏ răng cấm cần có sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại cùng với thuốc gây tê nên bạn gần như không cảm thấy bất kì đau đớn nào.

Nhưng với tác động xâm lấn thì sau khi thực hiện, chính xác hơn là khi hết thuốc tê, các cơn đau cũng sẽ bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, vì các cơn đau sau khi nhổ răng sẽ chỉ xuất hiện trong vòng 2 – 3 ngày và giảm dần trong những ngày tiếp theo.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng xong, bác sĩ vẫn thường kê thuốc giảm đau, cùng với việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp hiện tượng đau nhức, khó chịu được cải thiện một cách đáng kể.

Nhổ răng số 6 có đau không?

Quá trình thực hiện sẽ không đau vì nhờ có thuốc tê, máy móc và công nghệ hiện đại

5. Nhổ răng số 6 có nguy hiểm gì hay không?

Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh cho biết, loại bỏ răng hàm lớn thứ nhất chỉ là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, thời gian tiến hành nhanh chóng nên hoàn toàn không nguy hiểm nếu như được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại, công nghệ tân tiến với phòng điều trị đảm bảo vô trùng tuyệt đối.

Thực chất thì răng số 6 nằm ở vị trí không quá sâu, dễ tiếp cận và ít khi xảy ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm nên khi loại bỏ cũng rất đơn giản và ít rủi ro như răng khôn.

6. Nhổ răng số 6 bao lâu thì lành

Thời gian lành thương sau khi thực hiện loại bỏ bỏ răng hàm lớn thứ nhất sẽ là từ 1 – 2 tuần. Tất nhiên, đây chỉ là mốc thời gian trung bình và có sự khác biệt ở mỗi người.

Mặt khác, thời gian lành thương nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tay nghề bác sĩ, cơ địa của khách hàng, phương pháp thực hiện…

Đặc biệt, cách chăm sóc sau khi nhổ răng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ lành thương. Nếu bạn chú ý chăm sóc cẩn thận, kỹ càng, đúng cách vết thương sẽ rất nhanh lành.

Nhổ răng số 6 bao lâu thì mới lành lại

Sau khoảng 1 – 2 tuần sau khi loại bỏ răng cấm vết thương sẽ lành lại

7. Khi nào phải nhổ răng số 6 hàm dưới

Bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ răng số 6 trong trường hợp bị hư tổn quá nặng với các biểu hiện như thân răng vỡ lớn chỉ còn chân răng, chân răng bị lung lay và không thể phục hồi. Nếu không nhổ bỏ, Bạn có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như áp xe xương ở phần ổ răng, tiêu xương, thậm chí gây ảnh hưởng đến các răng khác,…

8. Có thể nhổ răng số 6 hàm trên không

Răng số 6 có thể nhổ trong trường hợp gặp phải các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng. Việc nhổ bỏ răng số 6 chỉ có thể được thực theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh gây hại tới hệ thống dây thần kinh bên trong.

Nếu muốn nhổ răng hàm lớn thứ nhất, bạn cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để được:

– Bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám và xác định chính xác tình trạng răng trước khi quyết định có nên nhổ bỏ hay không.

– Sử dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra an toàn, hiệu quả.

– Quy trình đơn giản, nhanh gọn giúp giảm tình trạng đau nhức.

– Môi trường vô trùng, ngăn chặn khả năng lây nhiễm chéo.

9. Giải đáp: Nhổ răng số 6 có bị hóp má hay không

Sau khi nhổ răng cối lớn thứ nhất, bạn có thể bị hóp má nếu không trồng răng giả mà để khoảng trống trên cung hàm tồn tại trong thời gian dài. Nguyên nhân là do sau khi răng số 6 mất đi, xương tại vị trí này sẽ không được tác động từ lực ăn nhai và dần tiêu biến. Khi đó, các cơ quanh xương cũng không còn được nâng đỡ như trước gây chùng, nhão, dần làm vùng má bị hóp lại, gương mặt cũng trông sẽ già nua hơn.

Ngoài ra, sau khi mất răng số 6 sức nhai phía hàm mất răng cũng giảm đi đáng kể khiến các cơ không hoạt động lâu ngày bị giảm trương lực và kích thước, vùng má phía bên răng đã bị nhổ theo đó mà hóp lại.

10. Nhổ răng số 6 đau mấy ngày

Thông thường, sau khi nhổ răng cối lớn thứ nhất, bạn sẽ bị đa trong 2 – 3 ngày. Sang ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, bạn gần như không còn cảm giác đau do nhổ răng. Ngoài ra, những người có cơ địa yếu hoặc chăm sóc răng miệng không tốt sẽ bị đau lâu hơn từ 2 – 3 ngày.

11. Răng số 6 bị sâu vỡ có nên làm gì

Trong trường hợp răng số 6 bị sâu vỡ một phần, ảnh hưởng đến tủy răng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy răng trước để tránh nguy cơ nhiễm trùng và gây biến chứng. Sau khi được chữa tủy, bác sĩ sẽ tư vấn bạn thực hiện bọc răng sứ, gắn mão răng giả lên phần chân răng gốc để bảo vệ răng và phục hồi chức năng ăn nhai.

Nếu răng bị vỡ một mảng lớn hoặc gãy toàn bộ thân, chỉ còn lại chân răng và đã có dấu hiệu lung lay, biện pháp duy nhất lúc này chính là nhổ bỏ. Nhổ răng lúc này nhằm chấm dứt cảm giác đau nhức, khó chịu do đau răng đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến các răng khác. Sau khi nhổ bỏ răng số 6, bạn cần có phương án phục hình răng giả thay thế răng đã mất để tránh những biến chứng của việc mất răng lâu ngày gây ra.

12. Nhổ răng số 6 hàm dưới có nguy hiểm gì hay không

Vùng dưới răng số 6 hàm dưới tập trung nhiều dây thần kinh nên việc nhổ bỏ sẽ nguy hiểm và phức tạp hơn những răng khác. Trong trường hợp nhổ răng không đảm bảo kỹ thuật, nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu nhiều, khó cầm máu, đau nhức dữ dội, nhiễm trùng sau nhổ răng,… là rất cao.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi những nguy cơ kể trên hoàn toàn có thể được loại bỏ nếu bạn thực hiện nhổ răng tại các cơ sở nha khoa uy tín, chuyên nghiệp. Lựa chọn nhổ bỏ số 6 hàm dưới tại những địa chỉ này sẽ giúp bạn nhổ răng an toàn, nhanh chóng và không gây ra những biến chứng nguy hiểm.

13. Chi phí nhổ bỏ răng số 6 tại hệ thống Nha Khoa Paris

Hiện tại, mức giá nhổ răng hàm số 6 trên toàn bộ hệ thống Nha Khoa Paris đang là 1.000.000 VNĐ/răng.

Mức giá trên đã bao gồm chi phí thăm khám, tư vấn… cho khách hàng. Ngoài ra, đây cũng là mức giá chưa bao gồm ưu đãi, khuyến mại.

14. Cần lưu ý gì khi thực hiện loại bỏ răng số 6

Tuy một kỹ thuật đơn giản trong nha khoa, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc quá trình loại bỏ răng cối lớn thứ nhất sẽ an toàn tuyệt đối.

Vậy nên, nếu bắt buộc phải nhổ bỏ răng số 6 bạn nên lưu ý đến một vài điều dưới đây:

Thứ nhất: Nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và có áp dụng công nghệ nhổ răng tiên tiến.

Thứ hai: Trước, trong và sau khi thực hiện loại bỏ răng, bạn cần tuân thủ mọi hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thứ ba: Khi mới làm thủ thuật xong, bạn cần cắn chặt bông gạc để giúp cầm máu tại chỗ. Vào các ngày sau nếu máu vẫn rỉ ra thì sau 30 – 45 phút nên thay bông gạc mới một lần.

Thứ tư: Đối với tình trạng sưng đau sau khi nhổ răng, bạn nên chườm lạnh trong vòng 2 – 3 ngày đầu tiên. Lưu ý khi chườm thì nên dùng túi vải hoặc khăn sạch để bọc đá lại rồi áp lên má bên ngoài, chườm trong khoảng 10 – 20 phút và cần thời gian nghỉ cho lần tiếp theo.

Thứ năm: Tuyệt đối tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh của bác sĩ, không tự ý dùng các loại thuốc khác khi chưa tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị.

Thứ sáu: Trong những ngày đầu sau nhổ răng, bạn nên ưu tiên các món ăn mềm, dễ ăn nhai và kiêng các món quá dai, cứng, chua, cay làm vết thương bị rách cũng như kích ứng.

Thứ bảy: Vệ sinh răng miệng thường xuyên, sạch sẽ, tránh chải hay tác động trực tiếp vào vùng đã bị mất răng.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện nhổ răng số 6

Những điều cần lưu ý khi thực hiện loại răng cấm

Nhìn chung, việc nhổ răng số 6 không hề nguy hiểm hay gây đau dữ dội như nhiều người vẫn thường nghĩ. Tất nhiên, vấn đề an toàn, hiệu quả của quá trình nhổ răng còn phụ thuộc rất nhiều vào địa chỉ mà bạn lựa chọn. Đây cũng là lý do vì sao, việc tìm kiếm một cơ sở nha khoa uy tín, dịch vụ chất lượng vẫn là điều hết sức quan trọng.

Hiển thị nguồn

Thuốc Dân Tộc: “Sâu răng số 6 có nên nhổ không? Có nguy hiểm không? Biện pháp điều trị”
Nhà thuốc Long Châu: “Giải đáp: Nhổ răng số 6 có đau không? Cần lưu ý gì?”
Guerra Dental: “The Do’s And Don’ts After A Tooth Extraction”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 6
Răng số 6 có thay không, Mất răng số 6 phải làm sao

Răng số 6 có thay không, Mất răng số 6 phải làm sao

Răng số 6 có thay không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Như chúng ta đã biết, răng số 6 đảm nhận vị trí quan trọng trên cung hàm.

Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không, 6 tác hại về lâu dài

Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không, 6 tác hại về lâu dài

Quá trình nhổ răng số 6 sẽ không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe răng miệng, cũng như sức khỏe toàn thân nếu như thực hiện

Răng số 6 có nhổ được không – 4 ảnh hưởng khi mất răng

Răng số 6 có nhổ được không – 4 ảnh hưởng khi mất răng

Răng số 6 là chiếc răng giữ vai trò chủ đạo trong quá trình ăn nhai nên các bác sĩ luôn ưu tiên phương án bảo tồn răng thật. Tuy nhiên,

Nhổ răng số 6 bị đau không – Tips giảm đau hiệu quả

Nhổ răng số 6 bị đau không – Tips giảm đau hiệu quả

Nhổ răng số 6 bị đau là hiện tượng không thể tránh khỏi bởi quá trình nhổ có sự xâm lấn tới mô nướu, dây chằng quanh răng… Tuy

Góc giải đáp thắc mắc: Nhổ răng số 6 có bị hóp má không

Góc giải đáp thắc mắc: Nhổ răng số 6 có bị hóp má không

Nhổ răng số 6 có làm hóp má bởi cơ mặt không được nâng đỡ, dễ bị chảy xệ và già trước tuổi. Như vậy, đối với vấn đề nhổ răng số 6 có bị

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Bác sĩ Phạm Thị Hạnh tại Nha Khoa Paris chi nhánh Hải Phòng cho biết, răng số 6 chỉ nên nhổ bỏ trong trường hợp sâu ở mức độ nghiêm

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map