Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng sứ bị vỡ phải làm sao? Có trám được không hay phải thay mới

Răng sứ sau một thời gian sử dụng xuất hiện tình trạng mẻ, vỡ do nhiều nguyên nhân tác động. Vậy răng sứ bị vỡ phải làm sao? Có trám được không hay phải thay lại răng mới? 

1. Trám răng là gì?

Trám răng là kỹ thuật phổ biến trong nha khoa, nha sĩ sẽ bổ sung men răng nhân tạo để tái tạo mô răng do các khuyết điểm như: răng sâu, răng sứt mẻ, răng thưa nhằm giúp răng hoàn thiện về hình dáng và màu sắc. 

Ngày nay có nhiều vật liệu dùng để trám răng bị vỡ mẻ nhưng nhìn chung độ bền không cao. Trong nha khoa có 4 loại hình trám răng thẩm mỹ phổ biến là: 

1.1. Loại hình trám răng hỗn hợp bạc (amalgam)

Amalgam là hỗn hợp gồm bạc, thiếc, kẽm, đồng, thủy ngân, có tỷ lên gần 50% hỗn hợp. Hợp chất này có khả năng chịu mài mòn cao và chịu lực tốt, nhưng lại dễ bị phát hiện do màu sắc khu vực trám tối hơn màu răng tự nhiên. 

Loại trám răng này có giá thành rẻ nhất trong số các vật liệu trám răng

Trám hỗn hợp bạc dễ bị lộ

Trám hỗn hợp bạc dễ bị lộ

1.2. Loại trám răng plastic tổng hợp composite

Loại hình trám răng thẩm mỹ này có hiệu quả cao và được nhiều khách hàng lựa chọn nhất bởi chất liệu có màu gần giống với răng tự nhiên. 

Kỹ thuật trám răng thường chỉ phù hợp khi sửa chữa các lỗ sâu nhỏ, do vậy liệu rất dễ bị mòn và bong sút, đặc biệt lại rất dễ bám màu thực phẩm. Vì vậy, tuổi thọ của trám răng plastic tổng hợp thấp hơn so với các vật liệu khác. 

1.3. Trám răng vàng

Tức dùng chất liệu vàng để làm chất làm đầy vùng lõm của răng. Vàng có đặc tính chịu lực nhai lớn, mang vẻ sang trọng và thời gian màu mòn chậm hơn so với các vật liệu khác. 

Đây là loại hình trám răng tốn kém nhất, yêu cầu phải thực hiện nhiều lần và rất dễ bị phát hiện. 

1.4. Trám răng sứ

Chất liệu sứ có màu gần giống với răng tự nhiên, không bị bám màu thực phẩm khi ăn uống nên có ưu điểm về tính thẩm mỹ, khả năng chống bám bẩn và ăn mòn cao hơn vật liệu composite. 

Vật liệu này có tuổi thọ cao hơn các chất liệu trám răng khác. Với chất lượng tốt như vậy thì giá thành trám răng thẩm mỹ cũng cao gần bằng trám răng vàng. 

2. Răng sứ bị sứt mẻ do đâu

Độ bền của răng sứ tương đương với răng thật và rất hiếm khi bị sứt mẻ. Nếu răng sứ bị vỡ thì thường xuất phát từ các nguyên nhân sau: 

Do chất lượng răng sứ không đạt yêu cầu: Mão sứ được làm từ chất liệu kém chất lượng, giá thành rẻ và có nguồn gốc không rõ ràng sẽ có tuổi thọ thấp. Trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt có thể xảy ra hiện tượng vỡ nứt. 

Do kỹ thuật làm răng sứ và kỹ thuật viên: Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, khả năng răng giả bị mẻ vỡ sẽ rất hiếm khi xảy ra và ngược lại. Nếu xuất hiện sai sót về kỹ thuật thì khả năng vỡ mẻ sẽ cao hơn. 

Do tai nạn hoặc chấn thương mạnh hoặc cắn phải vật cứng: Không ít người cắn xương, càng cua, vỏ hạt dẻ cười, mở nắp chai bia… và bị sứt răng. Thậm chí nhiều khi cắn hạt dưa cũng gây tức răng khiến răng bị nứt hoặc chết tủy.

3. Răng sứ có trám được không – giải đáp chuyên khoa

Khi răng thật bị vỡ mẻ, trám răng chính là phương pháp đơn giản nhất để khôi phục. Tùy thuộc vào tình trạng và vị trí răng, những chất liệu như  Amalgam, Composite… được dùng để trám răng cho phù hợp. 

Răng sứ có trám được không là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm. Một khi răng sứ trong miệng bị vỡ thì không thể trám lại được, lúc này người bệnh cần bọc răng sứ mới. Nha sĩ sẽ tháo bỏ răng sứ cũ và thay thế bằng răng sứ mới. 

Bởi chất liệu trám không có khả năng kết nối với răng sứ một cách bền chắc. Đồng thời, răng sứ được chế tác từ khối sứ riêng biệt nên không thể đắp một chất liệu sứ khác thêm vào được. 

Trường hợp vết mẻ rất nhỏ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nha sĩ chỉ cần mài lại chỗ mẻ cho láng và đánh bóng. Lúc này, người bệnh không cần bọc lại răng sứ. 

Răng sứ bị vỡ không thể trám được

Răng sứ bị vỡ không thể trám được

4. Làm gì khi răng sứ bị mẻ

Răng sứ có cấu tạo bao gồm phần khung sườn, bên ngoài phủ 1 lớp sứ. Lớp sứ này tương đối bền do trải qua điều kiện chân không có nhiệt độ cao và áp suất lớn. Như vậy mới đảm bảo được sứ nhai lớn của mỗi người. Dù có độ bền cao nhưng nêu tác động lực quá mạnh sẽ làm răng sứ dễ vỡ, mẻ. 

Có nhiều trường hợp do ăn nhai thức ăn quá cứng hoặc chấn thương do tai nạn dẫn đến răng sứ bị mẻ, nứt… Cách duy nhất lúc này để giải quyết tình trạng này là loại bỏ răng sứ đã mẻ và bọc lại răng sứ mới. Có như vậy răng sứ mới khôi phục lại hình dáng và chức năng nhai như ban đầu. 

Khi răng sứ bị nứt, mẻ và chuẩn bị vỡ ra thì người bệnh cần kiểm tra quanh răng sứ để loại bỏ mảnh vỡ nếu có. Tránh tình trạng nuốt phải mảnh răng sứ bị vỡ . Sau đó đến gặp nha sĩ để xử lý kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt thường nhật. 

Nếu răng sứ bị mẻ nhẹ, không ảnh hưởng quá lớn đến chức năng nhai và thẩm mỹ, người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng. Khi răng suy yếu mới nên phục hình lại sau. 

Trong thời điểm này, người bệnh cần hạn chế tối đa ăn uống thực phẩm nóng, lạnh bởi răng sứ lúc này rất nhạy cảm. Để thẩm mỹ hơn, người bệnh cần đến gặp nha sĩ để mài lại răng và đánh bóng vị trí sứt mẻ để tiết kiệm chi phí.

5. Răng sứ mẻ vỡ thì phải làm sao để phục hình

Cũng giống như răng thật, răng sứ vỡ mẻ cần tiến hành phục hình mới để thay thế cho răng hư hỏng. Sau đây là 2 giải pháp phổ biến được chỉ định trong trường hợp răng sứ gặp vấn đề mà người bệnh nên tham khảo:

5.1. Răng sứ bị vỡ phải  thay thế mão răng sứ mới

Phương pháp đầu tiên để phục hình lại răng sứ bị mẻ chính là bọc mão sứ mới. Để gắn mão sứ mới, nha sĩ phải tháo bỏ toàn bộ mão sứ cũ, kiểm tra và chỉnh sửa lại cùi răng rồi mới chụp mão sứ mới lên. 

Giá bọc mão sứ mới cũng phụ thuộc vào loại răng sứ mà bệnh nhân lựa chọn. Tuy vậy, chi phí không phải là vấn đề quan trọng nữa do lúc này, việc phục hình lại hàm răng khỏe đẹp mới là điều cần quan tâm số 1. 

Cách khắc phục thay mão sứ mới khi răng bị sứt mẻ

Cách khắc phục thay mão sứ mới khi răng bị sứt mẻ

5.2. Răng sứ bị vỡ có thể trám răng tạm thời

Trám răng được thự hiện cho những trường hợp răng sứ bị vỡ mức độ nhẹ. Phương pháp này khá đơn giản, vừa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. 

Nha sĩ sử dụng vật liệu trám phù hợp gắn vào vị trí răng sứt, mẻ, vỡ… Các vật liệu trám thẩm mỹ như Composite giúp phần trám có màu sắc gần giống như mão sứ. Vì vậy tính thẩm mỹ được đảm bảo kể cả răng cửa hàm trên. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp khắc phục tạm thời. Vật liệu trám dễ bị bong sút do có độ bám dính không cao với chất liệu sứ. 

Để biết giải pháp phục hình răng sứ bị sứt mẻ, nha sĩ phải cân nhắc dựa trên tình trạng cụ thể của răng hàm. Vì vậy, bệnh nhân cần đến nha khoa uy tín để nghe tư vấn và làm răng sứ đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật, tránh sứt mẻ sau thời gian sử dụng. 

6. Giá khắc phục răng sứ vỡ là bao nhiêu

Giá phục hình răng sứ bị vỡ phụ thuộc vào loại răng sứ mới mà bệnh nhân sử dụng. Hiện có nhiều loại răng sứ để phục hình với mức giá dao động từ 1.000.000 – 8.000.000 VNĐ/răng. Mỗi loại răng sứ lại có mức giá khác nhau, cụ thể: 

– Loại Răng sứ Scan giá: 7.000.000 VNĐ/răng, bảo hành 15 năm

– Veneer sứ hay mặt dán sứ giá: 6.000.000 VNĐ/răng, bảo hành 10 năm

– Veneer sứ siêu mỏng giúp mài răng rất ít hoặc ko mài giá: 8.000.000 VNĐ/răng

– Giá tháo mão răng: 200.000.000 VNĐ/răng

Răng sứ kim loại dao động: 1.000.000 – 3.500.000 VNĐ/răng

Răng toàn sứ dao động: 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/răng. 

7. Lưu ý khi bọc răng sứ thẩm mỹ 

Sai sót trong khâu kỹ thuật là lý do dẫn đến tình trạng răng sứ bị vỡ trong quá trình ăn nhai. Bởi vậy, lưu ý quan trọng nhất là hãy sáng suốt lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện bọc răng sứ đúng quy trình kỹ thuật với những mão răng sứ chất lượng tốt nhất. 

Ngày nay, không ít cơ sở nha khoa được được cấp phép hoạt động vẫn tự do quảng cáo phục hình răng sứ, niềng răng, trồng implant… với mức giá rất rẻ khiến khách hàng nhẹ dạ cả tin. Kết quả là răng hàm không được cải thiện mà còn diễn biến xấu hơn trước. 

Vì vậy, khi quyết định lựa chọn nha khoa bọc răng sứ, khách hàng hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, feedback khách hàng và đặc biệt là giấy phép hoạt động cấp bởi Sở Y tế. 

Không phải khi nào bọc răng sứ cũng mang lại hiệu quả cao. Một số trường hợp răng sứ bị sứt mẻ làm ảnh hưởng đến chức năng nhau của hàm răng. Hầu hết trường hợp răng sứ bị vỡ muốn phục hình phải loại bỏ răng sứ cũ và gắn lại răng sứ mới.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi