Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu? Mẹo giúp tăng tuổi thọ

Răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào kỹ thuật phục hình răng sứ của nha sĩ, tình trạng răng, máy móc thiết bị và chế độ chăm sóc răng sứ. Trên thực tế, tuổi thọ của răng sứ kim loại vào khoảng 7- 10 năm nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và có cơ chế chăm sóc tốt. Để tăng thời gian sử dụng răng sứ thì cần phải nói không với các thói quen xấu, hạn chế thực phẩm gây hại, vệ sinh răng miệng khoa học và khám răng định kỳ.

1. Răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu – Chuyên gia giải đáp

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bọc răng sứ thẩm mỹ cho biết, răng sứ kim loại sử dụng được trong khoảng 7 tới 10 năm. Nguyên nhân mà răng sứ kim loại có tuổi thọ thấp hơn các dòng răng sứ khác là vì đặc trưng của kim loại không tránh được tính dễ bị kích ứng răng nướu. Điều này dẫn đến tình trạng đen viền nướu hoặc kích thích nóng lạnh.

Tuy nhiên trường hợp trên xảy ra sớm hay muộn sẽ dựa vào cách vệ sinh, chăm sóc cho răng miệng của người dùng. Bên cạnh đó, răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác, chúng có vai trò rất lớn trong việc giữ gìn răng được kéo dài hay rút ngắn.

răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu

răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu

2. Yếu tố nào quyết định tới độ bền của răng sứ kim loại?

Đa số tuổi thọ của răng sứ kim loại tồn tại trên cung hàm của mỗi người là không giống nhau. Thời gian có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

2.1. Kỹ thuật phục hình răng sứ kim loại của nha sĩ

Kỹ thuật của người thực hiện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi ca thẩm mỹ răng sứ kim loại. Khi bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm thực tế mới đánh giá đúng tình trạng răng của bệnh nhân. Từ đó lên phác đồ phục hình chi tiết, hỗ trợ mang đến sự chuẩn xác trong lúc tiến hành.

Nhất là khâu chuẩn bị cùi răng, lấy dấu răng và lắp răng sứ kim loại đòi hỏi có sự khéo léo, tính toán chuẩn xác từ bác sĩ. Mục đích là hạn chế tối đa xâm lấn tới răng liền kề, tránh ảnh hưởng đến tủy răng và giúp răng sứ kim loại được gắn khít vào trụ răng thật. Có như vậy, răng được phục hình mới tồn tại trên cung hàm một cách lâu bền mà không gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Độ chuẩn xác khi làm răng phần lớn là do nha sĩ

Độ chuẩn xác khi làm răng phần lớn là do nha sĩ

2.2. Tình trạng răng trước khi phục hình răng sứ kim loại

Sử dụng răng sứ kim loại được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng thực tế của người bệnh. Cụ thể là: răng còn sống tủy hay đã lấy tủy,, khớp cắn giữa hai hàm, loại phục hình bạn lựa chọn, mô răng còn nhiều hay ít.…

Với những trường hợp răng không phải chữa tủy, còn chắc khỏe và được bọc răng sứ thì độ bền sẽ không thua kém răng thật. Ngược lại, răng đã can thiệp chữa tủy thì tuổi thọ sẽ bị ảnh hưởng và giảm theo thời gian. Bởi vì tủy răng chính là nguồn sống của răng, khi có tác động trị tủy sẽ tăng nguy cơ răng bị vôi hóa và dễ gãy vỡ.

Cần chữa khỏi bệnh lý trước khi bọc răng

Cần chữa khỏi bệnh lý trước khi bọc răng

2.3. Hệ thống máy móc thiết bị tại nơi thực hiện

Để có được kết quả phục hình thẩm mỹ thật sự an toàn và mang tới hiệu quả lâu dài thì không thể thiếu sự góp sức từ những thiết bị y khoa. Kết hợp móc máy hiện đại và công nghệ bọc răng sứ tân tiến đã hỗ trợ sự thành công cho mỗi ca bọc răng.

Đặc biệt là công nghệ xem trước được kết quả sau khi làm răng sứ. Điều này không những giúp bác sĩ phục hình răng sứ một cách chính xác, mà còn mang tới cho người bệnh cảm giác an tâm, thoải mái trong khi thực hiện. Hơn nữa, hệ thống máy móc, thiết bị cũng làm hạn chế tối đa xâm lấn, ngăn chặn những sai sót khó lường, nhờ đó mà tuổi thọ của răng càng được kéo dài.

Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ bọc răng chính xác hơn

Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ bọc răng chính xác hơn

2.4. Chế độ chăm sóc sau khi phục hình răng sứ kim loại

Áp dụng cách chăm sóc thật tốt sau khi làm răng sứ chính là tiền đề để răng luôn giữ được độ bền đẹp lâu dài. Đây là một trong số các yếu tố ảnh hưởng tới độ thời gian tồn tại của răng sứ kim loại.

Nếu bệnh nhân chỉ vệ sinh qua loa, không tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ sẽ khiến răng kém chắc khỏe. Thậm chí còn tiềm tàng nhiều nguy cơ gây ra biểu hiện ê răng, khó nhai, đau nhức răng hoặc nứt vỡ răng sứ,…

chăm sóc sau khi phục hình răng sứ kim loại

chăm sóc sau khi phục hình răng sứ kim loại

??? VIDEO 6 điều cấm kỵ sau khi bọc răng sứ

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Thay đổi thói quen giúp tăng tuổi thọ cho răng sứ kim loại

Mặc dù răng sứ kim loại có độ bền lên tới 10 năm và khả năng chịu lực giống như răng thật nhưng đây vẫn là răng nhân tạo nên đòi hỏi phải chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu có cơ chế chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân hoàn toàn kéo dài thời gian sử dụng loại răng sứ này.

Để làm điều đó, người bệnh chỉ cần hình thành và duy trì những thói quen sau đây để răng sứ kim loại luôn giữ được độ bền đẹp tự nhiên:

3.1. Nói không với những thói quen gây hại

Ngay sau khi bọc răng sứ kim loại, bệnh nhân nên hạn chế nhai những đồ ăn quá cứng vì khúc này răng cần thời gian để thích nghi với môi trường khoang miệng. Khoảng 1 tháng sau đó răng dần vào ổn định, người bệnh hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích.

Loại bỏ cả thói quen nghiến răng khi ngủ nhằm tránh tác động mạnh có thể gây vỡ, nứt răng sứ trong giai đoạn mới phục hình. Việc hút thuốc lá quá nhiều cũng là thói quen xấu nên bỏ sau khi làm răng sứ. Bởi việc này không chỉ làm răng phục hình kém bền đẹp mà còn là thủ phạm khiến răng dần chuyển sang màu ố vàng, loang lổ.

Nghiến răng làm răng nhanh hỏng

Nghiến răng làm răng nhanh hỏng

3.2. Tạm biệt các loại thực phẩm gây hại răng miệng

Để bảo vệ răng sứ kim loại khỏi những tác động tiêu cực bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và tạm biệt thói quen ăn uống gây hại cho răng. Điều này góp phần giúp răng sứ giữ được độ bền đẹp kéo dài.

Quá trình sau khi làm răng sứ kim loại là thời điểm nhạy cảm vì lúc này răng vẫn chưa thể thích nghi với việc ăn thực phẩm quá nóng, lạnh, cứng, giòn. Nguyên nhân là do những đồ ăn này dễ gây kích ứng khiến răng ê buốt, đau nhức.

Hạn chế dùng những đồ uống như nước ngọt có gas, bia rượu, nước chè,… bởi vì có nguy cơ gây đổi màu răng, khiến răng sứ xỉn màu, kém thẩm mỹ.

Thức uống như soda dễ làm mòn răng sứ kim loại

Thức uống như soda dễ làm mòn răng sứ kim loại

3.3. Có kế hoạch vệ sinh răng miệng khoa học

Nghiêm túc thực hiện chải răng 2 lần mỗi ngày nhằm loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa tình trạng hôi miệng. Vệ sinh răng bằng chỉ y khoa chuyên dụng để lấy sạch thức ăn thừa còn bám lại tại các kẽ răng. Đồng thời hình thành thói quen sử dụng nước sát khuẩn, phòng ngừa vi khuẩn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bệnh nhân có thể dành thời gian mát-xa phần nướu để máu lưu thông dễ hơn, từ đó bảo vệ răng sứ kim loại một cách toàn diện.

Việc chăm sóc này rất quan trọng, không chỉ gia tăng tuổi thọ của răng mà còn phòng ngừa những biến chứng không đáng có xảy ra.

Vệ sinh thường xuyên giúp răng sứ kim loại tồn tại lâu hơn

Vệ sinh thường xuyên giúp răng sứ kim loại tồn tại lâu hơn

3.4. Đặt lịch khám sức khỏe răng miệng định kỳ

Rất nhiều bệnh nhân chủ quan cho rằng làm răng sứ xong là không cần thăm khám, tuy nhiên chính điều này lại vô tình gây ra những ảnh hưởng tới độ bền của răng. Vậy nên bệnh nhân nên đặt lịch để tự nhắc bản thân đi khám định kỳ khoảng 1 năm 2 lần để bác sĩ kiểm tra lại độ khít sát giữa răng sứ và nướu. Nếu phát hiện điều gì bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời để bảo vệ răng của người bệnh luôn chắc khỏe.

khám sức khỏe răng miệng định kỳ

khám sức khỏe răng miệng định kỳ

??? VIDEO Làm thế nào để tăng tuổi thọ răng sứ

Răng sứ kim loại sử dụng được bao lâu dựa vào các yếu tố khác nhau, nhưng cách tốt nhất để kéo dài thời gian sử dụng là chọn thương hiệu làm răng uy tín. Tại đơn vị chất lượng sẽ cam kết hiệu quả, an toàn trong khâu tiến hành nhờ vào đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề răng sứ kim loại
Răng sứ kim loại là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu tiền

Răng sứ kim loại là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu tiền

Răng sứ kim loại là một trong những dòng răng sứ được khá nhiều người lựa chọn để khắc phục các khuyết điểm của hàm răng như xỉn màu,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ, loại răng sứ nào tốt hơn?

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ, loại răng sứ nào tốt hơn?

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ là hai loại răng dùng trong kỹ thuật bọc răng sứ phổ biến nhất. Mỗi loại răng đều có những ưu nhược

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Nên bọc răng sứ kim loại hay titan?  Loại nào tốt hơn hẳn?

Nên bọc răng sứ kim loại hay titan?  Loại nào tốt hơn hẳn?

Làm răng sứ thẩm mỹ đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây, nhưng nên bọc răng sứ kim loại hay Titan vẫn luôn là mối băn khoăn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Góc giải đáp: Răng sứ kim loại có bền không? Tuổi thọ bao nhiêu năm? 

Góc giải đáp: Răng sứ kim loại có bền không? Tuổi thọ bao nhiêu năm? 

Răng sứ kim loại được không ít khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu phục hình và cải thiện chức năng nhai. Được ưa chuộng bởi mức chi phí

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Răng sứ và răng kim loại: So sánh ưu nhược điểm, loại nào tốt hơn? 

Răng sứ và răng kim loại: So sánh ưu nhược điểm, loại nào tốt hơn? 

Răng sứ và răng kim loại đều là răng giả được dùng phổ biến trong các phương pháp phục hình thẩm mỹ. Răng kim loại có thiết kế khung

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh