Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

17 tuổi bọc răng sứ được không – Những lưu ý quan trọng cần biết

Trẻ 17 tuổi có thể bọc răng sứ nếu như cả răng vĩnh viễn và cấu trúc xương hàm đều đã phát triển hoàn thiện. Đây là phương pháp có thể khắc phục được các trường hợp như sâu răng, răng thưa, mẻ răng, răng nhiễm màu nặng… Tuy nhiên, 17 tuổi bọc răng sứ được không để đảm bảo hiệu quả cao nhất, trẻ 17 tuổi nên bọc sứ ở những đơn vị uy tín và có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học.

1. 17 tuổi bọc răng sứ được không

Theo bác sĩ Vũ Đình Công – Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách dịch vụ niềng răng và răng sứ khu vực miền Bắc của Nha Khoa Paris, các bạn trẻ 17 tuổi hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ để phục hồi tính thẩm mỹ và chức năng của răng. Nhưng điều kiện tiên quyết là răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ và xương hàm cũng phát triển hoàn thiện.

Chỉ có như vậy, tình trạng cộm cấn và sai lệch khớp cắn về sau mới không xảy ra. Bên cạnh đó, khi răng đã phát triển cứng chắc, việc mài cùi răng sẽ không gây ảnh hưởng tới buồng tủy và tác động xấu tới sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trẻ 17 tuổi nhưng vẫn tiếp tục phát triển xương hàm. Đối với trường hợp trên, các bác sĩ sẽ chỉ định không bọc răng sứ để tránh tình trạng cộm cấn và đau nhức về sau. Nguy hiểm hơn, trẻ còn có nguy cơ bị sai lệch khớp cắn và mất chức năng ăn nhai cơ bản.

Do đó, để biết chính xác 17 tuổi bọc răng sứ có được không, bạn nên đưa trẻ tới nha khoa. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, cấu trúc xương hàm và đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất.

17 tuổi có thể bọc răng sứ khi răng vĩnh viễn và xương hàm đã phát triển ổn định

17 tuổi có thể bọc răng sứ khi răng vĩnh viễn và xương hàm đã phát triển ổn định

2. Những trường hợp nên bọc răng sứ cho trẻ 17 tuổi

Nếu răng vĩnh viễn và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, trẻ 17 tuổi có thể bọc răng sứ trong những trường hợp sau: sâu răng, răng thưa, mẻ răng, răng nhiễm màu nặng…

2.1. 17 tuổi bọc răng sứ được không – Răng bị sâu

Nếu như răng chỉ bị sâu ở mức độ nhẹ, các bác sĩ có thể tiến hành trám răng để ngăn chặn vi khuẩn gây hại tấn công vào sâu bên trong răng và gây tổn hại tới tủy. Tuy nhiên, trong trường hợp răng sâu lỗ lớn, đã can thiệp chữa tủy thì trám răng gần như không tác dụng. Thậm chí, miếng trám còn nhanh chóng bị bung ra ngoài dưới tác động ăn nhai hàng ngày.

Khi đó, các bác sĩ sẽ tư vấn bọc răng sứ thẩm mỹ để bảo vệ cùi răng thật bên trong một cách tối ưu và khôi phục chức năng ăn nhai hiệu quả. Tuy nhiên, bọc sứ chỉ phù hợp với trường hợp chân răng vẫn còn cứng chắc.

2.2. 17 tuổi có bọc răng sứ được không Răng thưa

Răng thưa sẽ khiến cho cặn thức ăn dễ dàng mắc lại khi ăn nhai và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển. Đối với trường hợp răng thưa nhẹ và chỉ xuất hiện ở một vài điểm trên cung hàm thì bác sĩ thường tư vấn phương pháp bọc răng sứ.

Chỉ sau một thời gian ngắn, hàm răng đã trở nên đều và đẹp như mong muốn. Bên cạnh đó, với phương pháp bọc sứ, hình dáng và màu sắc của răng còn có thể dễ dàng được điều chỉnh tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Bọc sứ phù hợp với trường hợp răng thưa nhẹ - 17 tuổi bọc răng sứ được không

Bọc sứ phù hợp với trường hợp răng thưa nhẹ

2.3. Răng bị nứt, mẻ

Trẻ 17 tuổi cũng có thể áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ cho răng mẻ, vỡ để phục hồi tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Tuy nhiên, phần răng bị vỡ, mẻ không được quá ⅔ thân răng thì mới có thể đảm bảo được độ cứng chắc của răng sứ.

2.4. Răng nhiễm màu nặng

Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể khiến cho răng bị nhiễm màu từ sâu bên trong. Đối với trường hợp trên, các phương pháp tẩy trắng răng thông thường gần như không có tác dụng. Khi đó, bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp đem lại một hàm răng trắng sáng và đều màu đúng như mong muốn.

2.5. Răng khấp khểnh, hô, móm nhẹ

Với những trường hợp răng bị khấp khểnh hoặc hô, móm do răng ở mức độ nhẹ thì kỹ thuật bọc răng sứ cũng hoàn toàn có thể khắc phục được. Các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài bớt đi cùi răng thật và bọc răng sứ bên ngoài sao cho đảm bảo khớp cắn của hai hàm đúng chuẩn.

3. Những trường hợp không nên bọc răng sứ cho trẻ 17 tuổi

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ không phù hợp với những trường hợp sau: sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, răng quá nhạy cảm, răng bị lung lay, nhiễm trùng nặng, gãy vỡ chỉ còn chân răng…

3.1. Sai lệch khớp cắn nặng

Kỹ thuật bọc răng sứ chỉ có hiệu quả đối với trường hợp răng mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ. Nếu như bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, trẻ 17 tuổi nên áp dụng phương pháp niềng răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Đặc biệt đối với trường hợp răng bị hô, móm do cấu trúc xương hàm, trẻ cần đợi đến năm 18 tuổi để tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh hàm. Đây là phương pháp duy nhất có thể khắc phục triệt để tình trạng trên.

Khớp cắn sai lệch nghiêm trọng không thể bọc sứ

Khớp cắn sai lệch nghiêm trọng không thể bọc sứ

3.2. Răng quá nhạy cảm

Như những thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở trong phần trên, trước khi gắn răng sứ, các bác sĩ sẽ cần mài bớt men răng để điều chỉnh hình thể của răng và tăng sự kết nối giữa mão sứ và răng thật. Do đó, đối với trường hợp răng quá nhạy cảm, các bác sĩ sẽ không tiến hành bọc răng sứ bởi có thể làm cho răng thật bị yếu đi và dễ bị kích ứng trong quá trình ăn nhai hàng ngày.

3.3. Răng lung lay

Khi chân răng đã không còn chắc chắn, bị lung lay thì việc mài cùi răng sẽ làm cho răng bị yếu đi đáng kể. Không chỉ vậy, nếu như răng đã bị lung lay nhưng vẫn bọc răng sứ thì mão sứ sẽ nhanh chóng bị lỏng lẻo và tuột ra khỏi cùi răng thật.

Đối với trường hợp răng lung lay nặng, không thể bảo tồn răng gốc, các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng và trồng răng mới để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

3.4. Răng bị nhiễm trùng, sâu, viêm nha chu nặng

Trường hợp răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng… cũng không được bọc răng sứ. Khi đó, các bác sĩ sẽ tư vấn nhổ bỏ răng gốc để tránh viêm nhiễm lây lan và ảnh hưởng xấu tới các bộ phận khác trong khoang miệng. Sau khi nhổ răng, trẻ 17 tuổi cần trồng lại răng mới để khôi phục chức năng của hàm răng.

Răng bị sâu nặng cần nhổ bỏ

Răng bị sâu nặng cần nhổ bỏ

3.5. Răng gãy vỡ chỉ còn chân răng

Kỹ thuật bọc sứ cũng không phải là giải pháp tối ưu đối với trường hợp răng bị gãy, vỡ lớn, gần như chỉ còn chân răng do tai nạn, bệnh lý răng miệng…. Bởi phần răng còn lại quá ít, răng sứ không thể cố định được chắc chắn và đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả. Với trường hợp trên, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành nhổ bỏ phần chân răng còn lại và trồng răng mới.

4. Những vấn đề cần lưu ý khi bọc răng sứ cho trẻ 17 tuổi

Trẻ 17 tuổi áp dụng phương pháp bọc răng sứ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại.
 • Không sử dụng những loại thực phẩm quá cứng như mía, sườn sụn, kẹo cứng… bởi chúng có thể khiến cho răng sứ bị nứt, mẻ.
 • Hạn chế ăn thực phẩm sẫm màu như socola, trà, cà phê… Chúng là nguyên nhân hàng đầu làm cho cả răng sứ và răng thật bị nhiễm màu.
 • Không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc lạnh, tránh tình trạng làm tổn thương tới men răng và gây đau buốt kéo dài.
 • Chải răng đều đặn bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên dụng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng để nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng.
 • Tới nha khoa thăm khám định kỳ để bác sĩ lấy cao răng và kiểm tra răng sứ.
Chỉ nha khoa giúp nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng

Chỉ nha khoa giúp nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng

Như vậy, ở trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề “17 tuổi bọc răng sứ được không”. Nhìn chung, độ tuổi phù hợp để bọc răng sứ còn phụ thuộc vào quá trình phát triển của răng vĩnh viễn và xương hàm. Trẻ 17 tuổi nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn giải pháp phù hợp..

Có 0 bình luận bài 17 tuổi bọc răng sứ được không – Những lưu ý quan trọng cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi