Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Những trường hợp không nên bọc răng sứ – lời khuyên từ bác sĩ

Răng bị hô, móm nặng, lung lay, quá nhạy cảm… là những trường hợp không nên bọc răng sứ. Bởi quá trình mài răng khi bọc sứ sẽ khiến cho răng càng thêm suy yếu, thậm chí dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa được nhiều khách hàng lựa chọn để cải thiện tính thẩm mỹ cũng như các chức năng khác của hàm răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện để thực hiện phương pháp trên. Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm sẽ chia sẻ những trường hợp không nên bọc răng sứ ở trong bài viết sau.

1. Quy trình bọc răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ được tiến hành theo quy trình gồm có các bước như sau:

– Bước 1: Bác sĩ thăm khám răng miệng và tư vấn kế hoạch bọc sứ chi tiết.

– Bước 2: Bác sĩ sát khuẩn và vệ sinh răng miệng. Kế tiếp, bác sĩ tiến hành so màu răng để tạo ra răng sứ có màu sắc tự nhiên.

– Bước 3: Khách hàng lấy dấu hàm bằng vật liệu chuyên dụng nhằm sao lưu và làm răng tạm trước khi tiến hành mài cùi răng.

– Bước 4: Bác sĩ gây tê tại vùng răng cần bọc sứ và mài cùi răng để điều chỉnh hình thể và tạo kết nối chắc chắn giữa răng sứ với cùi răng thật.

– Bước 5: Lấy dấu hàm bằng máy Scan Trios 3D. Dữ liệu lấy dấu được gửi trực tiếp đến labo để chế tạo răng sứ phù hợp.

– Bước 6: Cùi răng được xử lý bề mặt bằng bond để giảm ê và kích thích. Sau đó, bác sĩ lắp răng tạm để bảo vệ cùi răng và đảm bảo chức năng ăn nhai hàng ngày.

– Bước 7: Bác sĩ tháo bỏ răng tạm, gắn răng sứ lên, điều chỉnh sao cho răng sứ chuẩn khớp cắn, không gây cộm cấn hay khó chịu.

2. Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Khách hàng không nên bọc răng sứ trong những trường hợp sau: sai lệch khớp cắn nặng, răng quá nhạy cảm, răng bị lung lay, răng bị bệnh lý nặng, gãy vỡ nghiêm trọng, hô, móm do xương hàm, mắc bệnh lý toàn thân, bệnh lý về nướu hoặc răng bị mài mòn quá nhiều.

2.1. Sai lệch khớp cắn nặng

Nếu bọc răng sứ trong trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, bác sĩ cần phải nhiều cùi răng thật để đảm bảo hàm răng chuẩn khớp cắn sau khi bọc sứ. Cấu trúc răng bị xâm lấn quá nhiều khiến cho răng bị suy yếu và dẫn tới đau buốt dai dẳng (1).

Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Sai lệch khớp cắn nặng

Những trường hợp không nên bọc răng sứ – Sai lệch khớp cắn nặng

2.2. Răng quá nhạy cảm

Răng quá nhạy cảm cũng thuộc trường hợp khi nào không nên làm răng sứ. Bởi thao tác mài cùi răng sẽ khiến cho mức độ nhạy cảm của răng nghiêm trọng hơn và gây đau buốt dữ dội.

2.3. Răng bị lung lay

Răng bị lung lay không đảm bảo được độ ổn định của răng sứ sau khi phục hình, làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Mài cùi răng khi bọc sứ còn khiến cho răng bị lung lay mạnh hơn, thậm chí mất răng vĩnh viễn.

2.4. Răng bị bệnh lý nặng

Với trường hợp răng bị bệnh lý nặng, bác sĩ không chỉ định áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Bởi răng đã không còn đủ khỏe mạnh để chịu được áp lực trong quá trình mài răng, thậm chí có thể dẫn đến việc răng bị nứt hoặc gãy và khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

những trường hợp không nên bọc răng sứ

Răng bị sâu nặng không nên bọc sứ

2.5. Răng bị gãy vỡ nặng chỉ còn lại phần chân

Nếu như răng bị gãy, vỡ ở mức độ nặng, chỉ còn lại một ít chân răng, khách hàng cũng không nên bọc răng sứ. Do răng thật còn quá ít, không đảm bảo đủ mô răng cần thiết để làm trụ nâng đỡ răng sứ. Điều đó khiến cho răng sứ không ổn định, dễ bị lỏng lẻo, gãy vỡ và gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hàng ngày (2).

2.6. Răng hô, móm do xương hàm

Những người bị hô, móm do cấu trúc xương hàm không nên bọc răng sứ. Phương pháp trên chỉ có thể khắc phục được tình trạng sai lệch khớp cắn nhẹ do răng chứ không hề tác động tới cấu trúc xương.

những trường hợp không nên bọc răng sứ

Răng hô nặng do xương hàm không nên bọc sứ

2.7. Mắc các bệnh lý toàn thân

Với những người mắc bệnh về tim mạch, máu khó đông, động kinh,… bác sĩ đưa ra lời khuyên không nên bọc răng sứ thẩm mỹ. Vì quá trình bọc răng sứ cần gây tê, mài cùi răng nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nghiêm trọng hơn sẽ làm bệnh lý trở nặng và nguy hiểm đến tính mạng.

2.8. Mắc bệnh lý về nướu

Người đang mắc bệnh lý về nướu như viêm nướu, viêm nha chu… không nên bọc răng sứ thẩm mỹ. Bởi điều đó khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, vi khuẩn gây bệnh còn xâm nhập vào cùi răng thật, gây mất răng vĩnh viễn.

2.9. Răng bị mài mòn quá nhiều

Với trường hợp răng đã bị mài mòn quá nhiều, nếu như tiếp tục mài răng bọc sứ thì cấu trúc răng sẽ tổn thương nghiêm trọng. Điều đó khiến răng càng ngày càng suy yếu, đau buốt dữ dội và tăng nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn.

3. Khi nào nên làm răng sứ

Khách hàng nên tiến hành làm răng sứ trong những trường hợp sau: răng chưa bị sâu nặng, nhiễm màu nặng, vỡ, mẻ, hô, móm nhẹ, chết tủy, răng thưa hoặc khấp khểnh nhẹ.

3.1. Răng chưa bị sâu nặng

Trường hợp răng chưa bị sâu nặng, chân răng vẫn còn cứng chắc, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ sau khi đã làm sạch các ổ viêm. Răng sứ sẽ giúp khôi phục lại hình dạng ban đầu của răng, cải thiện chức năng ăn nhai và ngăn chặn vi khuẩn gây hại tấn công trở lại.

Răng chưa bị sâu nặng

Răng chưa bị sâu nặng

3.2. Răng bị nhiễm màu nặng

Răng bị nhiễm màu, ố vàng ở mức độ nặng, không khắc phục được bằng phương pháp tẩy trắng răng có thể tiến hành bọc răng sứ. Sau khi bọc sứ, tình trạng ố vàng trên răng sẽ biến mất hoàn toàn. Khách hàng sẽ sở hữu một hàm răng trắng đẹp tự nhiên (3).

3.3. Răng bị vỡ, mẻ

Răng bị vỡ, mẻ không quá 2/3 chiều dài thân răng có thể tiến hành bọc sứ. Bọc răng sứ sẽ che lấp đi những khuyết thiếu trên răng, đồng thời giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn hay những tác nhân gây hại khác (4).

3.4. Răng hô, móm nhẹ

Bọc răng sứ cũng có thể áp dụng đối với trường hợp răng hô, móm nhẹ do răng. Chỉ sau vài ngày, tình trạng sai lệch khớp cắn đã được khắc phục, giúp cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng.

3.5. Răng chết tủy

Những chiếc răng đã bị chết tủy, điều trị tủy thường bị giòn, dễ gãy hơn so với răng khỏe mạnh. Bọc răng sứ sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để bảo tồn răng gốc.

3.6. Răng thưa

Nếu như răng bị thưa nhiều, phương pháp hàn trám sẽ không thể khắc phục triệt để. Bọc răng sứ là một giải pháp hiệu quả trong trường hợp trên để lấp đầy khoảng trống giữa hai răng trên cung hàm.

3.7. Răng khấp khểnh nhẹ

Phương pháp bọc răng sứ hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng răng khấp khểnh nhẹ. Răng sứ được chế tác và lắp lên răng thật sao cho đảm bảo đúng khớp cắn, giúp cho hàm răng trở nên thẳng, đều và đẹp hơn.

4. Nha Khoa Paris – địa chỉ bọc răng sứ thẩm mỹ uy tín hàng đầu

Nha Khoa Paris là một trong những địa chỉ bọc răng sứ thẩm mỹ uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Sau nhiều năm hoạt động, nha khoa đã khẳng định được vị thế trên thị trường nhờ dịch vụ chất lượng, đội ngũ bác sĩ tận tâm…

Đến với Nha Khoa Paris, khách hàng sẽ được trực tiếp các bác sĩ có chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm thăm khám và bọc răng sứ. Quá trình làm răng còn có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại như máy Scan Trios 3D, phần mềm DSD… giúp đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả phục hình răng tốt nhất.

Tất cả những vật liệu răng sứ mà Nha Khoa Paris sử dụng đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Răng sứ còn được bảo hành dài hạn nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng khách hàng nên tìm hiểu rõ về những trường hợp không nên bọc răng sứ để biết mình có phù hợp để thực hiện hay không. Nếu khách hàng còn bất kỳ vấn đề gì chưa được giải đáp liên quan đến bọc răng sứ thì hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Paris để được hỗ trợ sớm nhất.

Hiển thị nguồn

1. Tổng hợp những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần biết
https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/tong-hop-nhung-truong-hop-khong-nen-boc-rang-su-ban-can-biet.html
2. Những ai nên và không nên bọc răng sứ thẩm mỹ?
https://suckhoedoisong.vn/nhung-ai-nen-va-khong-nen-boc-rang-su-tham-my-169230629221455476.htm
3. Có Nên Bọc Răng Sứ Không? Những Điều Cần Lưu Ý
https://thainguyenmedical.com/co-nen-boc-rang-su-khong
4. Everything You Need to Know About Getting a Dental Crown
https://www.healthline.com/find-care/articles/dentists/dental-crown#candidates

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề giải đáp bọc răng sứ
Bọc răng sứ thẩm mỹ – Sự lựa chọn hoàn hảo cho nụ cười đẹp

Bọc răng sứ thẩm mỹ – Sự lựa chọn hoàn hảo cho nụ cười đẹp

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một phương pháp nha khoa nhằm khắc phục nhiều khiếm khuyết của hàm răng như răng thưa, nứt, vỡ… Sau khi bọc sứ,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Có bầu nên bọc răng sứ không? Khi nào nên bọc?

Có bầu nên bọc răng sứ không? Khi nào nên bọc?

Có bầu nên bọc răng sứ không? Bác sĩ cho biết, có bầu sẽ bọc được răng sứ khi các mẹ gặp tình trạng răng miệng bắt buộc phải phục hình

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Giải đáp: bọc răng sứ có nên dùng bàn chải điện không

Giải đáp: bọc răng sứ có nên dùng bàn chải điện không

Bọc răng sứ có nên dùng bàn chải điện không ắt hẳn là vấn đề luôn được nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Đối với vấn đề này theo lời

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Bọc răng sứ bị viêm lợi: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bọc răng sứ bị viêm lợi: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bọc răng sứ bị viêm lợi là hiện tượng phần mô mềm ở nơi tiếp xúc với răng sứ mới phục hình bị tấy đỏ, làm cho răng thật bị yếu đi và

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Giải đáp: Bọc răng sứ có uống cà phê được không

Giải đáp: Bọc răng sứ có uống cà phê được không

Bọc răng sứ có uống cà phê được không ắt hẳn là vấn đề luôn khiến nhiều bạn băn khoăn. Sau khi làm răng sứ, bạn vẫn có thể uống cà phê

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Bọc răng sứ uống bia được không? Những lưu ý quan trọng

Bọc răng sứ uống bia được không? Những lưu ý quan trọng

Sau khi bọc răng sứ, chúng ta không nên sử dụng bia rượu cũng như các chất kích thích khác. Đây chính là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công