Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Những trường hợp không nên bọc răng sứ – lời khuyên từ bác sĩ

Việc bọc răng sứ sẽ được chỉ định trong từng trường hợp cụ thể như khi răng bị nhiễm màu nặng, chưa bị sâu nghiêm trọng, khấp khểnh nhẹ, răng thưa… Cùng với đó là những trường hợp không nên bọc răng sứ được quy định rất rõ ràng, nhằm đảm bảo cho kết quả phục hình cũng như sức khỏe răng miệng của người làm. Ngoài ra, không nên ham bọc răng sứ giá rẻ tại những địa chỉ nha khoa không uy tín vì có thể gặp phải các hậu quả nghiêm trọng.

1. Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình răng thẩm mỹ được rất nhiều người lựa chọn, nhằm khắc phục những khuyết điểm của răng.

Nhưng bác sĩ Hồ Hiệp Anh Tuấn (Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách Niềng răng, Răng sứ khu vực miền Nam hệ thống Nha Khoa Paris) cho biết, không phải ai cũng nên bọc răng sứ nhất là những người sai lệch khớp cắn nặng, răng quá nhạy cảm, răng bị lung lay, răng đang bị bệnh lý nặng, người dưới 18 tuổi và răng bị gãy vỡ nghiêm trọng chỉ còn lại chân răng.

Nguyên nhân là vì trong các trường hợp như vậy, răng sứ sẽ không giúp mang đến hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn hoặc sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

1.1. Sai lệch khớp cắn nặng

Bọc răng sứ chỉ áp dụng được với những trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, còn với trường hợp khớp cắn bị sai lệch nặng dù do răng hay xương hàm thì bắt buộc phải niềng răng hoặc phẫu thuật thì mới khắc phục được triệt để.

Tất nhiên, trường hợp trên sẽ bao gồm cả tình trạng hô, móm nặng mà bạn vẫn thường biết đến.

Nếu áp dụng bọc răng sứ trong các trường hợp khớp cắn bị sai lệch quá nặng, không những không đem lại hiệu quả như mong muốn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng lâu dài.

Bởi bọc răng sứ chỉ giúp giải quyết về vấn đề bên ngoài về hình dáng, màu sắc của răng chứ không khắc phục được các khuyết điểm liên quan đến yếu tố bên trong như khớp cắn bị lệch quá nhiều.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Sai lệch khớp cắn nặng

Những trường hợp không nên bọc răng sứ – Sai lệch khớp cắn nặng

1.2. Răng quá nhạy cảm

Răng nhạy cảm sẽ gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu khi tiếp xúc với những tác động như nhiệt độ, ăn uống hay chải răng. Việc bọc răng sứ có thể cải thiện vẻ ngoài của răng, tuy nhiên không thể giải quyết vấn đề nhạy cảm của răng.

Trong khi đó, việc bọc răng sứ đòi hỏi phải mài bớt một phần của răng để tạo không gian cho việc đặt răng sứ. Vì vậy, có thể gây thêm đau nhức và làm tăng mức độ nhạy cảm của răng. Do đó, khi răng quá nhạy cảm, thì việc bọc răng sứ là điều không nên thực hiện.

Thay vì bọc răng sứ, bạn nên đi khám bác sĩ nha khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như được điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng về lâu dài.

1.3. Răng bị lung lay

Răng bị lung lay là một tình trạng khi răng không có định, thậm chí là bị di chuyển khỏi vị trí bình thường của nó trong xương hàm, thường do tiêu biến xương hàm hoặc do bệnh nha chu.

Khi răng bị lung lay, độ bám dính của răng sứ phục hình bên trên răng không được đảm bảo và việc bọc răng sứ sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, việc bọc sứ trên răng lung lay càng làm cho răng bị giảm tính ổn định và khiến răng lung lay trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, khi bạn bị răng lung lay, bạn nên điều trị tình trạng đó trước khi xem xét việc thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ cho hàm răng của mình.

1.4. Răng bị bệnh lý nặng

Nếu răng của bạn bị bệnh lý nặng như sâu răng, viêm nha chu hoặc nhiễm trùng răng thì không nên tiến hành bọc răng sứ. Bởi lúc bấy giờ, răng đã không còn đủ khỏe mạnh để chịu được áp lực trong quá trình mài trụ lắp răng sứ, điều đó thậm chí còn có thể dẫn đến việc răng bị nứt hoặc gãy, tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Trước khi quyết định bọc răng sứ, bạn nên đi khám nha khoa để được kiểm tra và tư vấn về tình trạng răng của mình.

Nếu bác sĩ nha khoa phát hiện ra các bệnh lý răng miệng sẽ đề xuất các phương pháp điều trị thích hợp để chữa dứt điểm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trong tương lai. Sau khi chữa dứt điểm, nếu điều kiện sức khỏe răng miệng đảm bảo thì bạn có thể tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ như bình thường.

Răng bị bệnh lý nặng

Răng bị sâu nặng không nên bọc sứ

1.5. Người dưới 18 tuổi

Quyết định bọc răng sứ cho người dưới 18 tuổi cần được xem xét kỹ lưỡng. Trước hết, nếu răng của người dưới 18 tuổi chưa hoàn toàn phát triển, việc bọc răng sứ có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng.

Theo đó, răng đang trong quá trình phát triển thì độ dày và kích thước của răng sẽ thay đổi theo thời gian, do đó việc bọc răng sứ sẽ không đảm bảo được kết quả lâu dài.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, khoảng 70% trẻ em và thanh niên dưới 18 tuổi có răng đang trong quá trình phát triển. Việc bọc răng sứ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển này, dẫn đến các vấn đề về khớp cắn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, khi bọc răng sứ cho trẻ em, tỷ lệ răng sứ bị hỏng hoặc phải thay thế là rất cao, do răng vẫn đang phát triển làm thay đổi hình dạng của răng.

Vì vậy, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, trẻ em và thanh niên dưới 18 tuổi không nên bọc răng sứ trừ khi có những vấn đề răng miệng nghiêm trọng và phải điều trị ngay.

1.6. Răng bị gãy vỡ nặng chỉ còn lại phần chân

Khi răng bị gãy vỡ nặng chỉ còn lại phần chân, phương pháp bọc sứ sẽ không phù hợp vì không đủ mô răng thật để mài răng làm trụ và chịu lực khi nhai thức ăn.

Ngoài ra, quá trình bọc răng sứ yêu cầu rất kỹ lưỡng về tỷ lệ mô răng thật khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp răng chỉ còn lại phần chân, khả năng bám dính của mão sứ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và không đủ mạnh để chịu lực khi nhai thức ăn, dẫn đến tình trạng răng sứ bị lỏng hoặc gãy. Thậm chí còn gây tổn thương cho răng thật và cảm giác đau nhức khi nhai.

Do đó, việc bọc răng sứ không nên được áp dụng trong trường hợp răng bị gãy vỡ nặng chỉ còn lại phần chân. Thay vào đó, các phương pháp điều trị khác như dùng hàm giảm tháo lắp, bắc cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant sẽ phù hợp hơn để khôi phục chức năng nhai và thẩm mỹ cho răng.

2. Những trường hợp nên bọc răng sứ

Ngoài những trường hợp không nên bọc sứ thì song hành với đó là rất nhiều trường hợp hoàn toàn phù hợp để tiến hành phương pháp trên như răng chưa bị sâu nặng, nhiễm màu nặng, chết tủy, thưa…

2.1. Răng chưa bị sâu nặng

Chỉ cần răng của bạn chưa bị sâu nặng thì hoàn toàn có thể phục hình răng sứ thẩm mỹ.

Bọc sứ răng sâu sẽ giúp khôi phục lại hình dáng ban đầu đầy thẩm mỹ, cải thiện chức năng ăn nhai và ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn – bảo tồn răng gốc.

Răng chưa bị sâu nặng

Răng chưa bị sâu nặng

2.2. Răng bị nhiễm màu nặng

Nếu như răng của bạn bị nhiễm màu nặng, dù đã thực hiện các phương pháp làm trắng răng hiện đại nhưng không có hiệu quả thì hãy chuyển sang bọc sứ.

Có thể nói, đây là giải pháp tối ưu giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng trắng sáng, đều đẹp.

2.3. Răng bị vỡ, mẻ

Răng bị vỡ, mẻ không quá ⅔ chiều dài thân răng thì vẫn tiến hành bọc mão sứ được.

Hơn thế, bọc sứ cho răng bị vỡ, mẻ còn giúp bảo vệ răng khỏi những tác động xung quanh. Vì một khi răng đã bị tổn thương thì sẽ trở nên yếu đi, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn hay các tác nhân khác.

2.4. Răng hô, móm nhẹ

Thay vì niềng răng thì bọc sứ cũng là một giải pháp đầy hiệu quả trong các trường hợp răng hô, móm nhẹ.

Ưu thế của bọc sứ cho răng hô, móm nhẹ là thời gian thực hiện nhanh chóng chứ không mất đến 1,5 – 2 năm như chỉnh nha.

Răng hô, móm nhẹ

Răng hô, móm nhẹ

2.5. Răng chết tủy

Với những chiếc răng đã bị chết tủy, điều trị tủy thì thường bị giòn, dễ gãy hơn so với răng khỏe mạnh.

Nên bọc sứ sẽ tạo một lớp bao bọc bên ngoài một cách hiệu quả, giúp bảo tồn răng thật bên trong tốt hơn.

2.6. Răng thưa

Với những trường hợp răng thưa, không thể thực hiện hàn trám thì nên chuyển sang phương pháp bọc mão sứ thẩm mỹ.

Những chiếc mão sứ được thiết kế đầy tinh xảo, với kiểu dáng, màu sắc không thua kém răng thật sẽ giúp khắc phục tình trạng răng mọc thưa triệt để.

2.7. Răng khấp khểnh nhẹ

Tình trạng răng mọc khấp khểnh dù là mức độ nhẹ cũng gây một điểm trừ lớn về tính thẩm mỹ, chưa kể còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

Vì thế, bạn hãy bọc sứ để hàm răng của mình trở nên đều hơn, đẹp hơn cũng như ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng của mình.

3. Lợi ích của việc bọc răng sứ

Bọc mão sứ là một kỹ thuật nha khoa thường được chỉ định nhằm khắc phục các vấn đề về răng miệng như răng thưa, răng bị sứt, răng sâu chữa tủy, răng xỉn màu nặng,… để đem lại hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ, tự nhiên giống răng thật, từ đó giúp tăng sự tự tin cho người làm.

Theo đó, bọc răng sứ sẽ cùng lúc mang lại rất nhiều lợi ích cho cho chúng ta.

Thứ nhất: Tăng tính thẩm mỹ cho cả hàm răng.

Thứ hai: Bảo vệ răng gốc khỏi sự tấn công của vi khuẩn cũng như các tác nhân gây hại trong khoang miệng.

Thứ ba: Cải thiện chức năng ăn nhai.

Thứ tư: Hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng như sâu răng.

Thứ năm: Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng trong các trường hợp răng mọc khấp khểnh, răng thưa, hô, móm…

Lợi ích của việc bọc răng sứ

Lợi ích của việc bọc răng sứ

4. Một số nhược điểm của việc bọc răng sứ

Tuy rằng mang đến rất nhiều lợi ích cho người làm, nhưng bọc răng sứ cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Khi bọc răng sứ, khả năng cảm biến nhiệt của răng giảm đi, việc cảm nhận thức ăn, đồ uống sẽ không còn bằng như trước.

Để phục hình răng sứ, bác sĩ sẽ mài răng nên răng gốc bị xâm lấn trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn.

Sau khi bọc răng sứ xong do răng trở nên nhạy cảm hơn, nên ít nhiều bạn sẽ bị ê buốt răng.

Do răng sứ có độ cứng cao, nhất là răng sứ kim loại nên rất có thể khiến các răng đối diện bị mài mòn

Như vậy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn nên tìm hiểu rõ về những trường hợp không nên bọc răng sứ để biết mình có phù hợp để thực hiện hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi không bọc răng sứ được thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Vì hiện tại với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa, nên các kỹ thuật cũng như phương pháp phục hình, thẩm mỹ răng được cải tiến rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề giải đáp bọc răng sứ
Bọc Răng Sứ Có Đau Không? Chi Phí, Quy Trình, Tuổi Thọ

Bọc Răng Sứ Có Đau Không? Chi Phí, Quy Trình, Tuổi Thọ

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa thẩm mỹ khắc phục các vấn đề về răng miệng như răng xỉn màu, răng thưa, răng sứt mẻ, sâu răng,…

Bọc răng sứ mất bao lâu? Nhanh nhất thì mất Mấy Ngày?

Bọc răng sứ mất bao lâu? Nhanh nhất thì mất Mấy Ngày?

Thời gian bọc răng sứ sẽ kéo dài trong 3 ngày nếu như bạn bọc từ 2 – 3 chiếc răng, nhưng sẽ là 5 – 7 ngày khi bạn bọc nhiều

Bọc răng sứ có ăn đồ cứng được không? Những lưu ý cần biết

Bọc răng sứ có ăn đồ cứng được không? Những lưu ý cần biết

Với độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt sau khi bọc răng sứ bạn hoàn toàn có thể ăn được đồ ăn cứng một cách thoải mái. Tuy nhiên, bạn

Giải đáp: bọc răng sứ có nên dùng bàn chải điện không

Giải đáp: bọc răng sứ có nên dùng bàn chải điện không

Bọc răng sứ có nên dùng bàn chải điện không ắt hẳn là vấn đề luôn được nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Đối với vấn đề này theo lời

Giải đáp: Bọc răng sứ có uống cà phê được không

Giải đáp: Bọc răng sứ có uống cà phê được không

Bọc răng sứ có uống cà phê được không ắt hẳn là vấn đề luôn khiến nhiều bạn băn khoăn. Sau khi làm răng sứ, bạn vẫn có thể uống cà phê

Bọc răng sứ bị viêm lợi: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bọc răng sứ bị viêm lợi: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bọc răng sứ bị viêm lợi là hiện tượng phần mô mềm ở nơi tiếp xúc với răng sứ mới phục hình bị tấy đỏ, làm cho răng thật bị yếu đi và

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map