Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bao nhiêu tuổi thì bọc răng sứ được | Chi phí bọc răng sứ 2023

Được giải đáp bởi Bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh

Câu hỏi: “Bao nhiêu tuổi thì bọc răng sứ được”, Đáp án chính xác về tuổi để bọc răng sứ là từ 18 tuổi trở lên. Bọc răng sứ quá sớm có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng và cấu trúc xương hàm. Quá trình bọc sứ chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi răng và xương hàm đã phát triển ổn định. Chi phí bọc răng sứ dao động từ 1.200.000 – 18.000.000 VNĐ/răng.

1. Tại sao lại cần bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ được đông đảo mọi người lựa chọn bởi hướng đến mục tiêu cải thiện thẩm mỹ và để bảo vệ răng thật.

Tất nhiên, nhu cầu của mỗi người sẽ có sự khác nhau nhưng phần lớn lý do vì sao chúng ta nên tiến hành bọc răng sứ đều tập trung vào những điều dưới đây.

Tạo ra nụ cười đẹp hơn: Bọc răng sứ giúp cải thiện hình dáng, kích thước, màu sắc của răng và giúp tạo ra một nụ cười đẹp hơn. Với răng sứ, bạn có thể lựa chọn được màu sắc và hình dáng mong muốn cho nụ cười của mình.

Tăng sự tự tin: Nếu hàm răng có khuyết điểm, bạn có thể cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp với người khác. Trong khi đó, bọc răng sứ thẩm mỹ lại giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp nhờ khắc phục thành công các khuyết điểm về hàm răng.

Dễ dàng chăm sóc: Bọc răng sứ xong bạn có thể chăm sóc và làm sạch giống như răng tự nhiên. Bạn chỉ cần chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và đến nha khoa định kỳ để kiểm tra, làm sạch răng sứ đình kỳ.

Độ bền cao: Răng sứ là một vật liệu rất bền và có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm. Với các kỹ thuật sản xuất tiên tiến như hiện tại, răng sứ có thể đảm bảo tính chất cơ học tốt và rất khó bị vỡ hoặc hư hỏng.

Bảo vệ răng: Bọc răng sứ có thể giúp bảo vệ răng gốc khỏi các tác động bên ngoài như mài mòn, sâu răng hoặc tác động của thức ăn.

Một nghiên cứu của Trường Đại học New York cho thấy rằng, việc sử dụng răng sứ có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm nha chu. Nghiên cứu đó cũng cho thấy việc làm răng sứ cũng giúp cải thiện chức năng của răng và giảm thiểu các vấn đề về răng miệng lên tới 60%.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 62 người đang sử dụng răng sứ và so sánh với 59 người không sử dụng răng sứ. Kết quả cho thấy rằng, những người sử dụng răng sứ có tỷ lệ viêm nha chu thấp hơn so với những người không sử dụng răng sứ.

Tại sao lại cần bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ sẽ mang đến rất nhiều lợi ích

2. Bao nhiêu tuổi thì bọc răng sứ được

Theo bác sĩ Vũ Đình Công, độ tuổi 18 được coi là độ tuổi lý tưởng để thực hiện quá trình bọc răng sứ

Bởi hầu hết mọi người khi ở thời điểm trên răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện, cấu trúc xương hàm cũng đã phát triển một cách ổn định, vững chắc. Vì thế nên việc bọc răng sứ sẽ đạt hiệu quả tối ưu, không ảnh hưởng đến sự phát triển của răng cũng như xương hàm và đồng thời không dẫn tới các sai lệch trong tương lai.

Do đó, trong các yếu tố quyết định đến việc bọc răng sứ thì độ tuổi là điều rất quan trọng. Vì nó có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng và xương hàm, cũng như tính trạng răng nướu.

Ngoài độ tuổi ra thì còn có rất nhiều yếu tố khác quyết định đến việc bọc răng sứ, đó là tình trạng sức khỏe răng miệng, tình trạng khớp cắn hay như thói quen hút thuốc lá.

2.1. 17 tuổi bọc răng sứ được không

Trẻ 17 tuổi có thể bọc răng sứ nếu như cả răng vĩnh viễn và cấu trúc xương hàm đều đã phát triển hoàn thiện. Đây là phương pháp có thể khắc phục được các trường hợp như sâu răng, răng thưa, mẻ răng, răng nhiễm màu nặng… Tuy nhiên, 17 tuổi bọc răng sứ được không để đảm bảo hiệu quả cao nhất, trẻ 17 tuổi nên bọc sứ ở những đơn vị uy tín và có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học.

Theo bác sĩ Vũ Đình Công – Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách dịch vụ niềng răng và răng sứ khu vực miền Bắc của Nha Khoa Paris, các bạn trẻ 17 tuổi hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ để phục hồi tính thẩm mỹ và chức năng của răng. Nhưng điều kiện tiên quyết là răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ và xương hàm cũng phát triển hoàn thiện.

Chỉ có như vậy, tình trạng cộm cấn và sai lệch khớp cắn về sau mới không xảy ra. Bên cạnh đó, khi răng đã phát triển cứng chắc, việc mài cùi răng sẽ không gây ảnh hưởng tới buồng tủy và tác động xấu tới sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trẻ 17 tuổi nhưng vẫn tiếp tục phát triển xương hàm. Đối với trường hợp trên, các bác sĩ sẽ chỉ định không bọc răng sứ để tránh tình trạng cộm cấn và đau nhức về sau. Nguy hiểm hơn, trẻ còn có nguy cơ bị sai lệch khớp cắn và mất chức năng ăn nhai cơ bản.

Do đó, để biết chính xác 17 tuổi bọc răng sứ có được không, bạn nên đưa trẻ tới nha khoa. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, cấu trúc xương hàm và đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất.

17 tuổi có thể bọc răng sứ khi răng vĩnh viễn và xương hàm đã phát triển ổn định

17 tuổi có thể bọc răng sứ khi răng vĩnh viễn và xương hàm đã phát triển ổn định

2.2. 16 tuổi bọc răng sứ được không

Thời điểm xương hàm hoàn tất sự phát triển sớm nhất có thể rơi vào năm 15 – 16 tuổi, vì vậy cần một khoảng thời gian nhất định để thực sự ổn định.

Vì thế, với trẻ 16 tuổi thì hầu hết trong các trường hợp bác sĩ sẽ hạn chế tối đa chỉ định bọc răng sứ thay vào đó là các biện pháp phù hợp hơn.

Rất hiếm trường hợp thực hiện bọc sứ vào năm 16 tuổi vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

2.3. 15 tuổi bọc răng sứ được không

Theo bác sĩ Vũ Đình Công, trẻ em 15 tuổi không nên áp dụng phương pháp bọc sứ để khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng.

Mặc dù ở độ tuổi trên, hầu hết các răng vĩnh viễn đều đã mọc nhưng xương hàm vẫn chưa phát triển toàn diện. Trong khi đó, mão sứ lại được gắn cố định vào cùi răng thật bằng những loại keo dán nha khoa chuyên dụng.

Nếu như bọc sứ, chỉ sau khoảng một vài năm, trẻ sẽ gặp phải tình trạng đau nhức và cộm cấn. Thậm chí, trẻ còn có nguy cơ bị sai lệch khớp cắn và gây ảnh hưởng xấu tới chức năng ăn nhai hàng ngày. Không chỉ thế, việc mài men răng quá sớm còn tác động trực tiếp tới sự chắc khỏe của răng về sau.

Trẻ 15 tuổi không nên bọc sứ - 15 tuổi bọc răng sứ được không

Trẻ 15 tuổi không nên bọc sứ

2.4. 14 tuổi có bọc răng sứ được không

Trẻ 14 tuổi có thể bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng mẻ, vỡ nếu như răng vĩnh viễn và xương hàm đã ổn định. Đối với trường hợp răng, hàm chưa phát triển toàn diện, mắc bệnh lý toàn thân, sai lệch khớp cắn nghiêm trọng… các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo không nên áp dụng kỹ thuật bọc sứ để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và răng miệng.

Theo nhận định của nhiều bác sĩ răng hàm mặt, trẻ 14 tuổi hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ để khôi phục tính thẩm mỹ cho hàm răng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là răng vĩnh viễn của trẻ đã ngừng phát triển và xương hàm ổn định. Khi đó, vị trí và khoảng cách giữa các răng gần như không có sự thay đổi, giúp ngăn chặn tình trạng sai lệch khớp cắn sau khi bọc sứ.

Nếu như trẻ không đáp ứng được yêu cầu trên, bác sĩ sẽ không chỉ định bọc răng sứ bởi có thể gây nên hiện tượng xô lệch hàm. Ngoài ra, trong trường hợp răng chỉ bị mẻ ít, các bác sĩ nha khoa thường tư vấn phương pháp trám răng để cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng của răng. Trong tương lai, trẻ hoàn toàn có thể thay thế bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc dán veneer để ăn nhai tốt hơn.

Các bác sĩ nha khoa chỉ bọc sứ đối với trường hợp thực sự cần thiết như răng bị vỡ nhiều, sâu lỗ lớn… Tuy nhiên, muốn biết được chính xác 14 tuổi bọc răng sứ được không, bạn nên cho trẻ tới trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín, các bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng, xác định cấu trúc răng, xương hàm và đưa ra phương án xử lý tối ưu.

Trẻ 14 tuổi có thể bọc sứ khi răng và xương hàm đã ổn định - 14 tuổi có bọc răng sứ được không

Trẻ 14 tuổi có thể bọc sứ khi răng và xương hàm đã ổn định

2.5. 13 tuổi bọc răng sứ được không

Các bác sĩ nha khoa cho biết độ tuổi tốt nhất để thực hiện bọc răng sứ là từ đủ 18 tuổi trở lên. Theo đó, đối với các bé 13 tuổi thì răng và xương hàm vẫn đang phát triển nên vẫn được khuyên là không nên bọc răng sứ. Thế nhưng, nếu như răng và xương hàm đã phát triển ổn định thì vẫn thực hiện được. Do đó, đối với câu hỏi 13 tuổi bọc răng sứ được không thì phải thăm khám bác sĩ để xác định chính xác.

Tùy vào từng trường hợp răng của trẻ, sau khi kiểm tra bác sĩ sẽ xác định đã đủ điều kiện để tiến hành bọc sứ hay chưa. Nhưng điều kiện cơ bản là răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc hết và ngừng phát triển hoàn toàn, cấu trúc xương hàm ổn định.

Trong khi đó, thông thường các bé sẽ thay răng từ 6 – 12 tuổi và sau đó vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Nên hầu hết các trường hợp bé 13 tuổi sẽ không thể bọc răng sứ được.

Bởi việc phục hình một chiếc răng sứ lên răng chưa phát triển hết sẽ khiến bờ của chụp răng di chuyển lên khi răng tiếp tục phát triển, đồng thời còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu.

Nhưng tất nhiên, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì rất khó đánh giá răng và cấu trúc xương hàm của bé đã phát triển hết hay chưa. Nên phụ huynh cần đưa bé đến bác sĩ thăm khám trực tiếp.

13 tuổi bọc răng sứ được không

13 tuổi nếu răng và xương hàm vẫn đang phát triển thì không được bọc răng sứ

3. Nếu răng bình thường có nên bọc răng sứ không

Trong trường hợp răng của bạn bình thường, thẩm mỹ ở mức chấp nhận được và ăn nhai tốt thì không nên mài đi làm sứ dưới bất cứ hình thức nào.

Bởi vì quá trình bọc răng sứ bắt buộc phải mài bớt một phần men răng để làm trụ. Do đó, mài răng là một thủ thuật xâm lấn trực tiếp, răng sẽ không được bảo tồn nguyên vẹn và men răng một khi đã mài thì mất đi thì vĩnh viễn không thể phục hồi lại nữa.

Như vậy, men răng – lớp bảo vệ của răng sau khi mài sẽ yếu đi hơn rất nhiều nên nếu như phục hình không đảm bảo thì răng rất nhanh chóng bị tổn thương.

Nếu răng bình thường có nên bọc răng sứ không

Răng bình thường không nên bọc sứ

4. Trường hợp nên và không nên thực hiện bọc sứ

Tuy là một chỉ định phục hình răng thẩm mỹ rất phổ biến trong nha khoa, thế nhưng không phải ai cũng nên bọc sứ.

Sau đây sẽ là những trường hợp nên và không nên bọc răng sứ bạn cần nắm chắc.

+ Những trường hợp nên bọc sứ:

Răng bị sâu chưa quá nặng.

Răng vĩnh viễn đã điều trị chữa tủy.

Răng mọc không đồng đều nhưng mức độ sai lệch không quá lớn.

Răng hô, móm mức độ nhẹ.

Răng bị hở kẽ, mọc thưa.

Răng bị nhiễm màu nặng, đã áp dụng các biện pháp tẩy trắng răng nhưng không hiệu quả.

Răng bị gãy, vỡ không quá ⅔ chiều dài thân răng.

+ Những trường hợp không nên bọc răng sứ thẩm mỹ:

Trẻ dưới 18 tuổi.

Khớp cắn bị sai lệch nặng

Răng hô, móm nặng

Răng bị sâu nặng.

Răng bị viêm nướu, viêm nha chu.

Bị nhiễm trùng răng.

Răng gãy nhưng chỉ còn lại chân răng.

Cơ địa răng của bạn quá nhạy cảm.

Răng không chắc chắn, có tình trạng lung lay.

Trường hợp nên và không nên thực hiện bọc sứ

Răng bị nhiễm màu nặng thì bọc sứ được

5. Bọc răng sứ bao nhiêu tiền

Bọc răng sứ tại Nha Khoa Paris đối với mão sứ kim loại sẽ có tầm giá từ 1.200.000 – 2.500.000 VNĐ/răng, còn mão toàn sứ dao động khoảng 3.500.000 – 18.000.000 VNĐ/răng.

Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp rất nhiều dòng mão sứ khác nhau với từng mức giá cụ thể theo bảng giá sau.

Bọc răng sứ bao nhiêu tiền

Bảng giá bọc răng sứ tại Nha Khoa Paris

6. Hậu quả bọc răng sứ tại địa chỉ nha khoa không uy tín

Với nhu cầu ngày càng tăng cao, nên hiện có rất nhiều nha khoa cung cấp dịch vụ bọc răng sứ.

Tuy nhiên, có một thực tế là không phải đơn vị nào cũng có dịch vụ chất lượng như những gì quảng cáo với khách hàng.

Và nếu như bạn thực hiện bọc răng sứ tại những địa chỉ nha khoa không uy tín thì rất có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Hôi miệng: Phòng khám nha khoa không uy tín thường sử dụng các loại mão sứ kém chất lượng cho khách hàng. Chỉ sau một thời gian sử dụng, mão sứ chịu tác động của axit trong khoang miệng, bị biến chất và tạo mùi hôi. Ngoài ra, mão sứ chất lượng kém thường khó gắn sát khít với cùi răng thật, từ đó tạo ra kẽ hở và thức ăn dễ mắc vào. Đây là điều kiện để vi khuẩn tích tụ và phát triển dẫn đến hôi miệng.

Viêm nướu: Biến chứng viêm nướu xảy ra thường là do 2 nguyên nhân chính là tay nghề bác sĩ và chất lượng mão sứ. Thứ nhất, bác sĩ tay nghề kém mài quá nhiều men răng, xâm lấn vùng nướu xung quanh. Thứ hai, sử dụng mão sứ giá rẻ, chất lượng kém gây ra tình trạng kích ứng răng miệng. Nếu bị rơi vào một trong hai trường hợp thì bạn đều có nguy cơ bị viêm nướu cao.

Răng sứ dễ bị mẻ, vỡ: Để đạt được lợi nhuận cao, nhiều phòng khám nha khoa sẵn sàng nhập các loại mão sứ hoặc nguyên liệu sản xuất răng sứ giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Sau khi răng sứ phục hình xong rất dễ bị mẻ, vỡ dù lực tác động không quá mạnh.

Hỏng răng gốc: Đây là hậu quả rất nghiêm trọng khi bạn bọc sứ ở đơn vị có chất lượng dịch vụ không tốt. Vì đây là nơi không có các bác sĩ giỏi, chuyên môn chưa vững. Khi thực hiện thường xảy ra sai sót như mài răng quá nhiều, bọc răng sứ bị lệch… gây ra tình trạng ê buốt, đau đớn dữ dội và nghiêm trọng nhất là về lâu dài răng gốc sẽ bị yếu và hỏng vĩnh viễn.

Răng sứ bị lỗi: Nếu các bước lấy dấu hàm, tạo hình và lắp răng sứ không được thực hiện đúng cách, răng sứ rất dễ bị lỗi hoặc bung ra sau khi được gắn vào. Hơn thế, không phải đơn vị nào cũng sở hữu công nghệ, máy móc sản xuất mão sứ tiên tiến. Do đó, trong quá trình sản xuất mão sứ rất dễ xảy ra sai sót.

Nhiễm trùng: Nếu các bước vệ sinh và khử trùng không được thực hiện đúng cách trong suốt quá trình bọc răng sứ tại các đơn vị nha khoa không uy tín, sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm các mô mềm trong khoang miệng sau khi thực hiện dịch vụ.

Thẩm mỹ: Nếu răng sứ không được tạo hình và lắp ráp đúng cách sẽ không đảm bảo về tính thẩm mỹ. Điển hình là răng sứ không có màu sắc và hình dáng phù hợp với răng tự nhiên của bạn do công nghệ sản xuất của đơn vị nha khoa lạc hậu, máy móc không hiện đại. Từ đó, sau khi phục hình xong bạn không thể sở hữu hàm răng đều đẹp, trắng sáng như mong muốn.

Với những chia sẻ trên, ắt hẳn bạn đã biết chính xác bao nhiêu tuổi thì bọc răng sứ được. Chỉ định bọc răng sứ tất nhiên sẽ được bác sĩ đưa ra sau khi đã thăm khám, kiểm tra cẩn thận. Nhưng việc tìm hiểu kỹ lưỡng về phương pháp phục hình răng thẩm mỹ trên vẫn cần thực hiện, không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn mà còn biết được mình có nên lựa chọn hoặc cần chuẩn bị những gì trước. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, hãy liên hệ ngay cho Nha Khoa Paris.

  1. Vũ tú nam viết:

    Bác sĩ ơi em năm nay 17 tuổi răng trắng và sáng nhưng trước răng cửa của em bị 1 đốm màu vàng lấn vào răng trông rất tự ti ko giám nói chuyện mới ai mất thẩm mĩ h em phải làm sao ạ

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bao nhiêu tuổi thì bọc răng sứ được
Giải đáp thắc mắc: Trẻ 14 tuổi có bọc răng sứ được không

Giải đáp thắc mắc: Trẻ 14 tuổi có bọc răng sứ được không

Trẻ 14 tuổi có thể bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng mẻ, vỡ nếu như răng vĩnh viễn và xương hàm đã ổn định. Đối với trường hợp

13 tuổi bọc răng sứ được không? Trường hợp nên, không nên làm

13 tuổi bọc răng sứ được không? Trường hợp nên, không nên làm

Các bác sĩ nha khoa cho biết độ tuổi tốt nhất để thực hiện bọc răng sứ là từ đủ 18 tuổi trở lên. Theo đó, đối với các bé 13 tuổi thì

17 tuổi bọc răng sứ được không – Những lưu ý quan trọng cần biết

17 tuổi bọc răng sứ được không – Những lưu ý quan trọng cần biết

Trẻ 17 tuổi có thể bọc răng sứ nếu như cả răng vĩnh viễn và cấu trúc xương hàm đều đã phát triển hoàn thiện. Đây là phương pháp có thể

15 tuổi bọc răng sứ được không – Trường hợp nên làm răng sứ

15 tuổi bọc răng sứ được không – Trường hợp nên làm răng sứ

Độ tuổi phù hợp nhất để bọc răng sứ thẩm mỹ là 18 tuổi. 15 tuổi bọc răng sứ được không câu trả lời là không nên làm răng sứ bởi xương

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map