Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Những cảm giác sau khi bọc răng sứ bạn không thể bỏ qua

Bác sĩ Lê Thị Thu Hương tại Nha Khoa Paris Thái Nguyên đã chia sẻ, cảm giác sau khi bọc răng sứ bị ê buốt là hiện tượng bình thường và sẽ hết trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bị ngứa nướu răng, nướu đổi màu và cảm giác khác lạ ở vùng xung quanh răng sứ. Tuy nhiên, nếu như bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật hoặc bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách thì sẽ có nguy cơ gặp phải những rủi ro như cộm cấn, hôi miệng, đau nhức kéo dài…

1. Các cảm giác sau khi bọc răng sứ thường gặp nhất

Sau bọc răng sứ, bạn thường gặp phải tình trạng ngứa ở vùng nướu răng, ê buốt nhẹ và nướu đổi màu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy trong miệng có cảm giác khác lạ ở vùng xung quanh vị trí bọc sứ.

1.1. Cảm giác khác lạ sau khi bọc sứ

Sau khi gắn mão sứ lên cùi răng thật, cảm giác khác lạ trong khoang miệng, đặc biệt ở khu vực bọc răng sứ là điều không thể tránh khỏi. Bởi viền nướu sẽ phải tiếp xúc với một vật thể mới.

Tuy nhiên, cảm giác trên sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau một vài giờ khi nướu đã thích ứng được với mão sứ nên bạn không cần phải quá lo lắng.

1.2. Ê buốt và đau nhức nhẹ

Cảm giác ê buốt, đau nhẹ ở răng là điều mà hầu hết những người bọc răng sứ đều sẽ gặp phải. Bởi trước khi gắn răng sứ, các bác sĩ sẽ cần mài bớt cùi răng thật để điều chỉnh hình thể của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật. Dù tỉ lệ mài răng thật có nhiều hay ít thì tình trạng ê buốt cũng sẽ xảy ra.

Tình trạng buốt và đau nhức răng ở mỗi người sẽ khác nhau nhưng phần lớn đều chỉ ở mức độ nhẹ. Ngoài ra, nếu như bạn chăm sóc răng miệng cẩn thận, cảm giác đau, buốt cũng sẽ nhanh chóng thuyên giảm chỉ sau vài ngày.

Cảm giác ê nhức nhẹ sau khi bọc sứ là điều khó tránh khỏi - cảm giác sau khi bọc răng sứ

Cảm giác ê nhức nhẹ sau khi bọc sứ là điều khó tránh khỏi

1.3. Nướu bị ngứa

Đây là hiện tượng thường gặp nhất đối với trường hợp răng thật phải mài sâu hơn 1mm để mão sứ có thể dính chắc hơn và hạn chế cặn thức ăn giắt lại trong kẽ răng. Tình trạng ngứa nướu sau khi bọc sứ không hề gây hại tới sức khỏe răng miệng và cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ thông báo trước khi làm răng để bạn chuẩn bị tâm lý.

1.4. Nướu đổi màu

Đối với những người có vùng nướu răng nhạy cảm, nướu sẽ bị thâm nhẹ sau khi bọc răng sứ. Hiện tượng trên thường chỉ xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày đầu tiên. Sau đó, vùng nướu xung quanh răng sẽ nhanh chóng quay trở lại màu hồng nhạt như bình thường.

2. Những cảm giác bất thường có thể gặp phải sau khi bọc răng sứ

Trên thực tế, có không ít người gặp phải cảm giác bất thường sau khi bọc sứ như: cộm cấn trong quá trình ăn nhai, hơi thở có mùi hôi, sưng tấy lợi, đau nhức kéo dài, hở chân răng… Đây đều là dấu hiệu răng sứ có vấn đề. Bạn nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

2.1. Cảm giác sau khi bọc răng sứ – Cộm cấn khi ăn nhai

Đây là một tình trạng khá hiếm gặp sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ. Cộm cấn răng khiến cho quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, hiện tượng trên còn gián tiếp gây nên các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Bởi khi chức năng ăn nhai kém, thức ăn sẽ không được nghiền nát kỹ và làm cho các bộ phận trong hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý như viêm dạ dày, viêm đại tràng…

2.2. Cảm giác sau khi bọc răng sứ – Hôi miệng

Về bản chất, bọc răng sứ thẩm mỹ hoàn toàn không gây nên tình trạng hôi miệng. Vấn đề hơi thở có mùi khó chịu chỉ xảy ra khi bác sĩ bọc răng sai kỹ thuật hoặc chăm sóc răng miệng không cẩn thận.

Hôi miệng cản trở rất nhiều tới quá trình giao tiếp hàng ngày. Những người bị hôi miệng thường có xu hướng ngại nói chuyện với mọi người xung quanh và bị đánh mất nhiều cơ hội để phát triển trong công việc.

Hôi miệng do vệ sinh răng miệng không cẩn thận

Hôi miệng do vệ sinh răng miệng không cẩn thận

2.3. Sưng tấy lợi và đau nhức kéo dài

Sau một thời gian làm răng sứ, nhiều người gặp phải tình trạng sưng tấy lợi, ửng đỏ và gây đau nhức dữ dội trong quá trình ăn nhai. Hiện tượng trên không thuyên giảm và kéo dài trong nhiều ngày chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp phải biến chứng nguy hiểm sau khi bọc sứ. Thậm chí, nếu như không có phương án xử lý kịp thời, viêm nhiễm có thể bị lan rộng, gây áp xe răng và hỏng răng vĩnh viễn.

2.4. Chân răng sứ bị hở

Đây là hiện tượng vùng tiếp giáp giữa chân răng sứ và nướu xuất hiện một khe hở nhỏ. Chân răng bị hở chính là điều kiện cực kỳ thuận lợi để thức ăn giắt lại trong quá trình ăn nhai hàng ngày.

Vi khuẩn gây hại sẽ có môi trường để phát triển và làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu… Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ dần xâm nhập vào sâu bên trong cùi răng thật, khiến cho răng ngày càng suy yếu, thậm chí mất răng vĩnh viễn.

Hở chân răng sau khi bọc sứ

Hở chân răng sau khi bọc sứ

3. Nguyên nhân gây ra những cảm giác bất thường sau khi bọc răng sứ

Những cảm giác bất thường sau khi làm răng sứ thường xảy ra do các nguyên nhân sau:

 • Tay nghề bác sĩ: Hầu hết những biến chứng sau bọc răng sứ thẩm mỹ đều do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật trong quá trình làm răng. Điển hình như: mài răng sai tỉ lệ, không điều trị triệt để bệnh lý răng miệng trước khi thực hiện, bọc răng không khít…
 • Vệ sinh răng miệng: Sau khi bọc sứ, các bác sĩ luôn khuyến cáo nên vệ sinh răng miệng cẩn thận để duy trì độ bền đẹp của răng và ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra. Răng miệng không được làm sạch sẽ khiến cho vi khuẩn gây hại phát triển và gây hại tới sức khỏe răng nướu. Bên cạnh đó, việc chải răng quá mạnh cũng có thể làm cho mão sứ bị tuột dần và hở cổ chân răng ra ngoài.
 • Răng sứ chất lượng kém: Chất lượng của răng sứ cũng là một trong những yếu tố tác động rất lớn đến thành công của ca bọc răng sứ. Việc sử dụng những loại răng kém chất lượng sẽ gây kích ứng nướu, cùi răng và dẫn tới tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm.
Bác sĩ mài răng sai kỹ thuật có thể gây biến chứng

Bác sĩ mài răng sai kỹ thuật có thể gây biến chứng

4. Sau khi bọc răng sứ bị đau nhức phải làm gì

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, đau nhức là hiện tượng hoàn toàn bình thường sau khi bọc răng sứ. Bạn có thể dễ dàng xoa dịu cơn đau bằng cách súc miệng nước muối và chườm đá lạnh. Bên cạnh đó, chỉ cần bạn có chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tình trạng đau nhức răng sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau một vài ngày. 

Tuy nhiên, nếu những cơn đau, buốt răng ở mức độ quá nặng và kéo dài liên tục nhiều ngày thì bạn cần nhanh chóng liên hệ ngay nha khoa nơi mình đã làm răng để được khám kiểm tra lại.

5. Những lưu ý khi bọc răng sứ để ngăn ngừa biến chứng

Muốn bọc răng sứ đạt được kết quả tốt nhất và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, giữ gìn sức khỏe răng miệng. Sau khi bọc sứ, bạn cũng cần có ăn uống khoa học và vệ sinh răng miệng cẩn thận.

5.1. Trước khi bọc sứ

Để quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ diễn ra suôn sẻ, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Tìm hiểu kỹ các loại răng sứ và nguồn gốc xuất xứ của chúng trên thị trường. Những loại răng sứ tốt chắc chắn sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cũng như an toàn với sức khỏe răng miệng.
 • Lựa chọn cơ sở uy tín để bọc răng sứ thẩm mỹ. Những đơn vị bọc răng sứ chuyên nghiệp trên thị trường cần đáp ứng được những tiêu chí như: bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, quy trình chuẩn y khoa, vật liệu làm răng chính hãng…
 • Giữ gìn sức khỏe răng miệng. Bởi nếu như mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… các bác sĩ cần điều trị triệt để trước khi bọc sứ. Khi đó, cả thời gian và chi phí trước khi bọc sứ chắc chắn sẽ tăng lên.
 • Nếu như cần chữa trị bệnh lý trước khi làm răng sứ, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để rút ngắn thời gian.
 • Mặc dù trước khi làm răng các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về bọc răng sứ nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu trước dịch vụ để có thể dễ dàng trao đổi với bác sĩ.

5.2. Sau khi bọc sứ

Muốn răng sứ giữ được vẻ trắng, đẹp và chức năng ăn nhai tốt trong khoảng thời gian dài, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 • Trong những ngày đầu tiên sau khi bọc răng sứ, bạn chỉ nên ăn những loại thực phẩm ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp, sữa, phô mai… Bởi răng sứ vẫn chưa liên kết chặt chẽ được với cùi răng thật.
 • Sau khi răng sứ đã ổn định, bạn cũng không nên sử dụng các thực phẩm quá cứng, dai hoặc dùng răng cạy nắp chai để tránh tình trạng răng sứ bị nứt, vỡ…
 • Hạn chế dùng những loại thực phẩm sẫm màu như: nước ngọt, tương cà, cà phê, socola… Chúng có thể khiến cho răng sứ bị nhiễm màu chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.
 • Không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc lạnh bởi sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm hơn và làm giảm chức năng ăn nhai.
 • Không nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt, bắp rang bơ… Chúng rất dễ bám chặt trên răng và đẩy nhanh quá trình hình thành mảng bám.
 • Nên nhai đều ở cả hai hàm trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Bạn không nên nhai tập trung ở khu vực bọc răng sứ bởi sẽ khiến cho răng nhanh chóng bị lỏng lẻo, thậm chí bung ra khỏi răng gốc.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch cặn thức ăn còn mắc lại trong kẽ răng. Ngoài ra, bạn nên duy trì thói quen súc miệng bằng nước muối sinh lý 2 – 3 lần/ngày để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển trong khoang miệng.
 • Tới nha khoa thăm khám theo đúng lịch mà bác sĩ đã hẹn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra răng sứ và kịp thời xử lý nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.
Bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt sau khi bọc sứ

Bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt sau khi bọc sứ

Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ những cảm giác sau khi bọc răng sứ và có kế hoạch chăm sóc phù hợp nhất. Bên cạnh đó, để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín và chăm sóc răng miệng cẩn thận.

Có 0 bình luận bài Những cảm giác sau khi bọc răng sứ bạn không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map