Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chỉnh hàm hô – Giải pháp lột xác hòa mỹ cho diện mạo

Gương mặt mất cân đối, khớp cắn lệch là tình trạng chung của nhiều bệnh nhân có hàm trên bị chìa ra trước quá nhiều. Để loại bỏ khuyết điểm này, chỉnh hàm hô chính là giải pháp hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng giúp lấy lại diện mạo hài hòa, nụ cười rạng ngời.

1. Hàm hô là gì

Hàm hô hay còn được biết đến bằng tên như răng vẩu, răng vổ, răng hô vẩu, khớp cắn hạng 2, đây là tình trạng sai lệch khớp cắn, hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ. Phần hàm trên đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, cần phẫu thuật hô hàm trên.

Hàm hô là trường hợp hàm phát triển quá mức do cấu trúc xương, hàm bị đưa ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới khiến 2 hàm trên dưới không khớp nhau. Hàm hô khác với răng hô nên không thể niềng răng hay sử dụng các phương pháp chỉnh nha khác

Trước hết đó là hô do xương hàm phát triển quá mức và không cân đối dẫn đến tình trạng hô nhẹ toàn hàm. Cả hai hàm răng đều bị hô và mọc lệch khỏi khung hàm gây nên hiện tượng hô vẩu.

Thế nào gọi là hàm hô

Thế nào gọi là hàm hô

2. Cách nhận biết hàm hô nhẹ đơn giản

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết hàm có hô hay không, giúp bạn có quyết định tìm đến nha sĩ càng sớm càng tốt để có thể giải đáp và khắc phục vấn đề hàm hô nhẹ phải làm sao.

– Hô do sự dịch chuyển của răng: Các răng đưa ra trước, khi giao tiếp người đối diện sẽ thấy tình trạng hô nhẹ của bạn.

– Hô do xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi phía sau còn xương hàm trên đúng vị trí.

– Hô do nguyên nhân ở trên xương hàm: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới đúng vị trí.

– Hô do xương cả 2 hàm trên và dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, đồng thời xương hàm dưới lùi vào sau.

, nhiều người thường có biểu hiện là răng mọc lệch đi kèm với sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước – sau. Chính vì vậy mà câu hỏi hàm hô nhẹ phải làm sao gần đây đang được rất nhiều người quan tâm.

Cách nhận biết hàm hô nhẹ

Cách nhận biết hàm hô nhẹ

3. Nguyên nhân dẫn tới hàm hô nhẹ

Theo bác sĩ chuyên môn, hàm hô nhẹ thường bắt nguồn từ nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, cụ thể là:

3.1. Nguyên nhân khách quan

Sự thiếu tương thích giữa hàm và răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng hô nhẹ. Thường trong trường hợp này, kích thước các răng lớn hơn so với khung hàm. Từ đó, các răng hàm sẽ đẩy răng cửa phía ngoài khiến chúng bị mọc chen chúc nhau, lệch khỏi phương thẳng đứng như bình thường, kéo theo xương hàm hô ra một phần đáng kể.

Do yếu tố di truyền từ ông bà cha mẹ mà khi trẻ chào đời sẽ có sự chênh lệch tự nhiên giữa hàm dưới và hàm trên, khiến cho khi lớn lên mọi người lo lắng hàm hô nhẹ phải làm sao. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền thì đó là khớp cắn loại 2, dẫn đến hàm hô nhẹ.

Hàm hô nhẹ do bệnh hô hấp bẩm sinh không thể điều trị ngay từ khi còn nhỏ vì không hiệu quả và rất dễ tái phát. Trường hợp này có thể giải quyết bằng cách nhổ răng hoặc phẫu thuật cắt hàm sau khi ngừng phát triển xương.

3.2.Nguyên nhân chủ quan

Thói quen từ nhỏ như mút ngón tay, liếm môi, ngủ há miệng, nghiến răng, đẩy lưỡi,… làm cho khi lớn lên rất nhiều người phải lo lắng không biết hàm hô nhẹ phải làm sao?

Ở trẻ nhỏ, nếu răng sữa không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng răng bị sâu và sún. Điều này khiến quá trình thay răng vĩnh viễn của trẻ bị ảnh hưởng và gây ra hệ quả răng mọc lệch, hàm hô nhẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ cho trẻ.

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến hàm hô nhẹ

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến hàm hô nhẹ

4. Có mấy cách chỉnh hàm hô hiệu quả ?

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, ngày nay có 2 cách chỉnh hàm vẩu đem đến hiệu quả cực tốt, đó là niềng răng và phẫu thuật sửa hàm.

4.1. Niềng răng chỉnh nha

Giải pháp niềng răng chỉnh nha giúp chữa trị hàm hô bằng cách nắn lại các răng hô bằng khí cụ niềng răng. Các răng mọc lệch, mọc sai thế sẽ được di chuyển và cố định lại bằng các mắc cài sao cho các răng được kéo lùi vào trong giúp khớp cắn được đồng đều với nhau.

Ưu điểm của niềng răng chỉnh nha

Phương pháp niềng chỉnh hàm hô được áp dụng cho hầu hết các trường hợp bị hô do răng hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài môi quá nhiều khiến cho khớp cắn hai hàm bị sai lệch. Khi chỉnh hô bằng khí cụ niềng răng sẽ mang lại cho khách hàng những lợi điểm như:

– Giúp điều chỉnh răng , hết tình trạng hô do răng , khớp cắn đạt tỉ lệ chuẩn.

– Lộ trình điều trị cố định, không xảy ra bất thường trong quá trình điều trị.

– Công nghệ cố định mắc cài nên không gây tuột mắc cài, không gây ma sát lớn.

– Răng và hàm có thể thích ứng dần, không tạo biến chứng.

Đây là phương pháp thực hiện trong thời gian khá lâu ,từ 2-3 năm. Mặc dù cũng đạt được hiệu quả nhưng niềng răng chỉnh nha chỉ được chỉ định điều trị cho tật hô do răng. Chứ nếu là tật hô do hàm thì phải thực hiện phẫu thuật cắt hàm hô kết hợp mới có thể điều trị đem lại hiệu quả tốt được.

Chỉnh hàm hô bằng niềng răng chỉnh nha

Chỉnh hàm hô bằng niềng răng chỉnh nha

4.2. Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Phẫu thuật chỉnh hàm hô là phương pháp điều trị hàm hô bằng phẫu thuật hàm trên. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần xương hàm được xác định bằng hệ thống máy chụp xquang hiện đại. Sau khi được phẫu thuật, phần hàm trên sẽ được thu gọn lại sao cho cân xứng với khuôn mặt. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả với tật hô do xương hàm gây ra.

Ưu điểm của phẫu thuật chỉnh hàm hô

Nếu niềng răng sử dụng lực cơ học để dịch chuyển răng thì nắn chỉnh xương hàm là thủ thuật xâm lấn dao kéo nhằm chỉnh xương hàm trên cân đối với xương hàm dưới để giải quyết nhược điểm hô cho khách hàng. Phẫu thuật hàm hô có những ưu điểm nổi bật như sau:

– Không còn tình trạng hàm hô, khuôn mặt cân đối

– Điều trị hiệu quả đồng thời tình trạng cười hở nướu

– Sử dụng lưỡi dao chuyên biệt từ hàn quốc, chỉ sử dụng một lần không gây đau

– Không gây nguy hiểm trong suốt quá trình phẫu thuật, xuất viện ngay trong ngày.

– Ít đau, chỉ hơi ê trong 2, 3 ngày đầu

– Hồi phục nhanh, có thể hoạt động bình thường sau 10 -14 ngày

Chỉnh hàm hô bằng phương pháp phẫu thuật

Chỉnh hàm hô bằng phương pháp phẫu thuật

5. Phẫu thuật sửa hàm hô diễn ra như thế nào?

Tùy theo tình trạng hàm răng của bạn để bác sĩ đưa ra phương pháp điều chỉnh phù hợp. Trường hợp hô do cấu tạo hàm thì sử dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô là can thiệp trực tiếp phần hàm, điều chỉnh phần hàm lệch ra phía ngoài. Cắt xương hàm hô ra và điều chỉnh về đúng vị trí, cố định lại bằng nẹp vít.

Phương pháp phẫu thuật cắt hàm hô giúp giải quyết nhanh gọn chỉ trong 1 lần phẫu thuật. Tiết kiệm thời gian, không ảnh hưởng đến bộ phận khác. Có hiệu quả vĩnh viễn, đem lại nụ cười đẹp tự nhiên.

Phẫu thuật sửa hàm hô diễn ra như thế nào

Phẫu thuật sửa hàm hô diễn ra như thế nào

6. Những câu hỏi thường gặp khi chỉnh hàm hô

Phương pháp chỉnh hình này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người bệnh, với các câu hỏi thường gặp như:

6.1. Phẫu thuật hàm hô có đau không – Cảm nhận của bệnh nhân

Một trong những câu hỏi nhận được sự thu hút từ nhiều bệnh nhân là chỉnh hàm hô có đau không. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi phẫu thuật hàm hô bệnh nhân sẽ được gây mê nên không cảm thấy bất cứ cảm giác đau nhức nào.

Do có sự can thiệp của dao kéo nên tình trạng đau nhức khi hết thuốc mê cũng là điều dễ hiểu. Lúc này, người bệnh cần uống thuốc giảm đau, thực hiện các thao tác chườm lạnh hoặc nóng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sau khoảng 5- 7 ngày, khi vết thương đã dần ổn định, cảm giác ê nhức, khó chịu sẽ hoàn toàn biến mất. Lúc này, bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái, các chức năng của cung hàm cũng được khôi phục một cách tốt nhất.

6.2. Phẫu thuật hàm hô có gây nguy hiểm không

Phẫu thuật hàm hô được đánh giá là an toàn và không gây nguy hiểm cho người bệnh. Điều này được đảm bảo chỉ khi thực hiện ở đơn vị uy tín, quy tụ ekip bác sĩ tay nghề giỏi, có đầy đủ máy móc, công nghệ tân tiến hỗ trợ.

Khi bác sĩ có chuyên môn tốt sẽ tiến hành chuẩn theo tỷ lệ hàm đã lên phác đồ trước đó. Thực hiện theo quy trình khép kín nên hoàn toàn không gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Mặt khác, bác sĩ giỏi sẽ lường trước được những phát sinh và có phương án điều trị kịp thời, vì vậy ngăn chặn được các tình trạng nhiễm trùng, lệch hàm, hoại tử,…

Phẫu thuật hàm hô không gây nguy hiểm không

Phẫu thuật hàm hô không gây nguy hiểm không

6.3. Phẫu thuật hàm hô có gây ra biến chứng không?

Tương tự như lời giải đáp phía trên, phẫu thuật hàm hô không gây ra biến chứng nếu được thực hiện tại địa chỉ chất lượng cao.

Tuy đây là cuộc phẫu thuật bình thường, hậu phẫu thường chỉ có cảm giác đau nhẹ hoặc bị sưng. Nhưng nếu thực hiện nơi không có trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn, tay nghề non kém sẽ gây biến chứng nguy hiểm như:

Không cải thiện được tình trạng răng hô mà thậm chí còn khiến gương mặt bị biến dạng. Một số trường hợp còn gây ảnh hưởng đến bộ phận khác như môi, cằm, lợi. Bị sưng tấy lên, nhiễm trùng hoặc mất cảm giác. Trong quá trình phẫu thuật không thành công, vết mổ bị chảy máu nhiều ngày. Thời gian phục hồi chậm để lại di chứng sau này.

Quả thật đáng lo ngại những người phẫu thuật răng vẩu ở nơi kém chất lượng và không uy tín. Bởi vậy, để việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi không có di chứng chọn địa chỉ tin cậy và uy tín.

6.4. Chi phí phẫu thuật hàm hô giá bao nhiêu ?

Chi phí phẫu thuật chỉnh hàm hô thường dao động từ 70 – 180 triệu đồng, có sự chênh lệch mức giá giữa các địa chỉ khác nhau.

Tại các địa chỉ Phẫu thuật hàm hô đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao, am hiểu chuyên sâu về cấu trúc xương hàm ngoài ra thao tác thực hiện cắt xương yêu cầu độ chuẩn xác cao nhất. Chính vì thế, phẫu thuật hàm hô giá thường có giá khá cao, tùy vào từng phòng bệnh nhưng kết quả bạn nhận được là tốt nhất

7. Hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu thuật đúng cách

Sau phẫu thuật răng hô, để có kết quả tốt nhất cũng như đảm an toàn, cần tuân thủ lời dặn bác sĩ. Ở lại bệnh viện để theo dõi 1-2 ngày và xuất viện khi có sự đồng ý của bác sĩ. Uống thuốc theo đơn và đúng giờ giấc bác sĩ đã kê.

Những ngày đầu sẽ hơi bất tiện vì nó ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và sinh hoạt. Chỉ được ăn cháo lỏng trong 3 ngày đầu, những ngày sau nên ăn thực phẩm mềm. Tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Chườm đá lạnh vào những chỗ bị sưng.

Tái khám đúng ngày quy định tầm khoảng sau 2-3 tuần để bác sĩ cắt chỉ và theo dõi tình hình bình phục. Nếu vết mổ xảy ra những biến chứng lạ cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ kịp thời xử lý.

Tái khám đúng ngày quy định tầm khoảng sau 2-3 tuần

Tái khám đúng ngày quy định tầm khoảng sau 2-3 tuần

Như vậy, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị chỉnh hàm hô bằng phương pháp nào. Bệnh nhân sẽ được tư vấn niềng răng khi hô hàm do răng, hoặc phẫu thuật nếu nguyên nhân bắt nguồn từ hàm, hoặc có thể kết hợp cả hai phương pháp này. Điều quan trọng là người bệnh phải tìm tới cơ sở y khoa uy tín để bác sĩ tư vấn trực tiếp, sau đó đưa ra giải pháp điều trị cụ thể.

Có 0 bình luận bài Chỉnh hàm hô – Giải pháp lột xác hòa mỹ cho diện mạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi