Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Vì sao gọi là niềng răng mắc cài sứ? sứ phù hợp với ai

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng loại loại mắc cài từ sứ có độ trong suốt cao, đảm bảo tính thẩm mỹ. Đây được xem là bước tiến mới trong ngành nha khoa thẩm mỹ giúp nắn chỉnh những khuyết điểm về răng. Cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm, phân loại và quy trình niềng mắc cài sứ chi tiết ngay sau đây.

1. Vì sao gọi là niềng răng mắc cài sứ

Gọi là niềng răng với mắc cài sứ bởi đây là kỹ thuật sử dụng mắc cài từ sứ cao cấp, kết hợp với dây cung và khí cụ chuyên biệt, tạo ra lực kéo ổn định. Qua đó giúp nắn chỉnh và di chuyển xương hàm về đúng vị trí. Phương pháp giúp khắc phục hiệu quả các nhược điểm răng lệch lạc, lệch khớp cắn, hô móm, răng thưa,… mang lại hàm răng thẳng đều, nụ cười rạng rỡ, đảm bảo chức năng ăn nhai như bình thường.

Niềng răng với mắc cài sứ ngày càng thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Phương pháp không chỉ mang lại kết quả tốt mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhờ độ trong suốt của chất liệu sứ.

Niềng răng với mắc cài sứ

Niềng răng với mắc cài sứ

2. Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng với mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp cũng có những ưu và nhược điểm khi sử dụng. Cụ thể như sau:

2.1. Ưu điểm

Với sự khác biệt trong chất liệu sứ, chỉnh nha mắc cài sứ có nhiều ưu điểm nổi bật so với mắc cài kim loại:

– Độ lành tính cao:

Chỉnh nha mắc cài sứ dùng loại mắc cài làm từ sứ nguyên chất cao cấp nên không gây kích ứng cho khoang miệng. Đồng thời, mắc cài sứ có bề mặt láng mịn, hạn chế làm trầy xước môi, nướu, đảm bảo an toàn trong quá trình niềng răng.

– Mang lại kết quả tốt:

Mắc cài sứ có thiết kế và nguyên lý hoạt động tương tự với mắc cài kim loại nên hiệu quả của 2 phương pháp này là như nhau.

Chỉnh nha mắc cài sứ sẽ khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh, thưa, hô, móm, sai lệch khớp cắn,… hiệu quả, mang lại hàm răng chuẩn thẩm mỹ và chuẩn khớp cắn, cải thiện chức năng ăn nhai.

– Tính thẩm mỹ cao:

Mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ nhờ có màu sắc tương đồng với răng thật, không lộ rõ như mắc cài kim loại. Phương pháp chỉnh nha với mắc cài sứ phù hợp cho người thường xuyên phải giao tiếp như quản lý, giáo viên, người nổi tiếng, nhân viên kinh doanh, lễ tân,…

2.2. Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm trên thì khi niềng răng với mắc cài sứ còn có những hạn chế như:

– Mắc cài sứ dày, gây cộm:

So với các loại mắc cài thông thường khác, mắc cài sứ sẽ lớn hơn một chút, nên khi mới gắn có thể làm bạn khó chịu và vướng víu. Nhưng khoảng vài tuần, khi bạn quen với các khí cụ trong miệng thì cảm giác sẽ trở lại bình thường.

– Dễ vỡ, mẻ khi nhai đồ cứng:

Mắc cài sứ với chất liệu sứ cứng chắc nhưng dễ vỡ, mẻ, bung khi ăn đồ quá cứng hoặc bị tác động lực mạnh. Lúc đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển, chi phí và thời gian niềng răng.

– Chi phí khá cao:

Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo hiệu quả niềng răng nên chỉnh nha mắc cài sứ có chi phí cao hơn mắc cài kim loại. Trung bình niềng răng với mắc cài sứ sẽ cao hơn khoảng 10 – 15 triệu.

3. Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với đối tượng nào

Những đối tượng phù hợp sử dụng phương pháp niềng răng với mắc cài sứ:

– Độ tuổi nên niềng răng từ 12 – 35 tuổi

– Tình trạng răng khấp khểnh, răng thưa, chen chúc, hô vẩu hoặc móm

– Răng sai lệch khớp cắn

– Trường hợp bất đối xứng xương hàm như hàm trên hàm dưới nhô hơn hàm trên, nhô hơn hàm dưới, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch làm méo khuôn mặt, cười hở lợi nhiều

– Người muốn niềng răng mắc cài nhưng dị ứng với kim loại

– Đặc biệt phù hợp với người giao tiếp thường xuyên, cần tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng

Niềng răng với mắc cài sứ dành cho nhiều đối tượng

Niềng răng với mắc cài sứ dành cho nhiều đối tượng

4. Các loại mắc cài sứ hiện nay

Niềng răng với mắc cài sứ cũng có những loại chủ yếu như mắc cài sứ truyền thống đó là mắc cài sứ thường và tự buộc.

4.1. Mắc cài sứ thông thường

Mắc cài sứ thường được gắn cố định trên răng và dây cung bằng chun hoặc chỉ thép. Với cấu trúc cố định, không thể tự duỗi khi răng di chuyển. Vì thế cứ sau 3 – 4 tuần bạn sẽ phải tới nha khoa để chỉnh lại dây cung.

Ưu điểm mắc cài sứ thông thường:

– Chất liệu sứ tương đồng với màu răng, được FDA chứng nhận độ an toàn

– Thiết kế mắc cài có độ chắc chắn cao giúp hạn chế tình trạng bung tuột mắc cài, tổn thương tới môi, má

– Khắc phục hoàn toàn khuyết điểm về răng thưa, móm, hô, khấp khểnh, sai khớp cắn

– Đảm bảo thẩm mỹ khi niềng, tự tin giao tiếp

– Mắc cài sứ truyền thống có chi phí chỉ bằng 1/3 so với niềng răng trong suốt Invisalign

4.2. Mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc không cần đến dây chun và chỉ thép mà dùng chốt tự buộc để cố định dây cung trên rãnh, tạo lực siết cho răng. Dây cung sẽ tự động trượt trong rãnh mắc cài mà không cần phải điều chỉnh

Tính năng trượt tự động trượt giúp giảm lực ma sát lên răng, quá trình được nhẹ nhàng. Hơn nữa, niềng răng với mắc cài sứ tự buộc sẽ tạo lực di chuyển răng ổn định, nên rút ngắn thời gian niềng.

Niềng răng với mắc cài sứ tự buộc phù hợp trong chỉnh sửa các khuyết điểm như răng thưa, răng hô, móm, mọc lệch lạc, khấp khểnh,… Hàm răng sẽ được điều chỉnh từng chút một về đúng nơi mong muốn, thẳng hàng và đều đẹp hơn.

5. Dây cùng dùng để chỉnh nha mắc cài sứ

Hiện nay dây cung dùng trong niềng răng với mắc cài sứ gồm 2 loại là dây cung kim loại và dây cung Niken trong suốt.

5.1. Dây cung kim loại

Đây là loại dây cung được chế tạo từ thép không gỉ, có độ bền và bền chắc cao giúp nắn chỉnh răng về đúng nơi trên cung hàm. Dây cung kim loại có nhược điểm là dễ lộ ra khi cười hoặc giao tiếp, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

5.2. Dây cung Niken trong suốt

Đây là dây cung làm từ niken trong có màu trắng gần giống với màu răng thật nên khó để nhận biết. Nhờ đó tăng tính thẩm mỹ, người niềng sẽ giao tiếp tự tin hơn. Tuy nhiên, so về độ cứng sẽ không bằng dây kim loại được.

6. Quy trình niềng răng với mắc cài sứ tại Nha khoa Paris

Để quá trình chỉnh nha có hiệu quả như mong muốn thì phác đồ điều trị rõ ràng, đạt chuẩn cần được đặt lên hàng đầu. Quy trình chỉnh nha với mắc cài sứ tại Nha khoa Paris gồm các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng và chụp phim X-quang. Bạn sẽ được hướng dẫn, giải đáp về dịch vụ chỉnh nha mắc cài sứ chi tiết.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có đủ thông tin, bác sĩ sẽ phân tích cấu trúc răng, mức độ răng lệch lạc để lên phác đồ điều trị chuẩn xác.

Phác đồ sẽ dự tính được thời gian điều trị là bao lâu, vị trí răng sẽ dịch chuyển theo từng giai đoạn, kết quả sau khi hoàn thành chỉnh nha.

Bước 3: Lấy mẫu răng và chế tác mắc cài

Bạn sẽ được lấy dấu mẫu răng bằng thạch cao để tạo ra bản sao của hàm răng. Từ đó bác sĩ sẽ chuẩn bị đầy đủ khí cụ, hình dung được vị trí gắn mắc cài lên răng sao cho chuẩn xác và hiệu quả cao.

Bước 4: Gắn mắc cài sứ

Sau khi vệ sinh răng miệng và điều trị các bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ gắn các khí cụ chỉnh nha vào hàm. Dây cung, mắc cài, dây thun,… sẽ được gắn cố định bằng keo dán nha khoa chuyên dụng. Quá trình sẽ được tiến hành tỉ mỉ (thường kéo dài 1 – 2 tiếng) bởi đây là bước quan trọng quyết định tới sự thành công của ca niềng răng.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra lại về độ khít sát giữa của mắc cài để tránh làm đau hay vướng víu.

Bước 5: Thăm khám định kỳ

Thăm khám và chỉnh nha định kỳ để theo dõi sự dịch chuyển của răng dễ dàng và có những điều chỉnh sớm, đảm bảo kết quả tốt nhất.

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Paris

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Paris

7. Cách chăm sóc răng miệng sau niềng răng mắc cài sứ

Để có kết quả niềng răng tốt nhất, bạn cần lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi điều trị như sau:

– Vận động, sinh hoạt nhẹ nhàng, hạn chế các hoạt động cần nhiều sức, va chạm

– Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, dùng kem đánh răng có chứa Fluoride để tái tạo men răng suy yếu

– Sử dụng bàn chải chuyên dụng khi niềng răng để làm sạch thức ăn giắt ở kẽ răng hoặc mắc cài

– Sử dụng kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch kẽ răng và những khu vực mà bàn chải khó tiếp cận

– Nên ăn những thực phẩm mềm và dễ nhai như trứng, sữa, sữa chua, bơ, phô mai, ngũ cốc, rau củ thái nhỏ, thịt cá chế biến kỹ,… giúp giảm sức nhai và tránh tác động lực vào mắc cài, dây cung

– Không ăn thực phẩm quá dai, cứng bởi sẽ ảnh hưởng tới tiến độ dịch chuyển của răng và dễ bung mắc cài

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng mắc cài sứ và lựa chọn được giải pháp niềng răng thích hợp nhất. Nếu còn thắc mắc nào về dịch vụ, liên hệ ngay với Nha khoa Paris để được tư vấn và chẩn đoán răng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài sứ
5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

Khi lựa chọn địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội, bạn cần căn cứ theo 5 tiêu chí sau: bác sĩ chuyên môn cao; trang thiết bị, công

Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ được các bác sĩ nha khoa đánh giá là kỹ thuật nắn chỉnh răng tốt dành cho trẻ em bởi những ưu điểm như: tính

Góc giải đáp: Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không

Góc giải đáp: Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài sứ có thể khắc phục hầu hết các trường hợp răng mọc sai lệch, từ đơn giản cho đến phức tạp. Như vậy,

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không – 4 ưu điểm vượt trội

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không – 4 ưu điểm vượt trội

Với tính thẩm mỹ vượt trội, hiệu quả cao, tạo cảm giác thoải mái và an toàn với mọi người thì niềng răng mắc cài sứ luôn là một trong

Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Niềng răng mắc cài sứ như thế nào? Có mấy loại? Giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài sứ như thế nào? Có mấy loại? Giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha truyền thống có sử dụng hệ thống mắc cài làm từ nguyên sứ trong suốt. Mắc cài sứ có màu

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map