Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài sứ – Tất cả những điều bạn cần biết

So với mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ được xem là một bước tiến vượt bậc. Với mắc cài sứ, tính thẩm mỹ của hàm răng vẫn được đảm bảo ngay cả khi bạn đeo niềng. Cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm, phân loại và quy trình của chỉnh nha bằng mắc cài sứ trong bài viết sau.

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp thẩm mỹ được rất nhiều người yêu thích, dùng các khí cụ như bằng chất liệu sứ nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.  chất liệu sứ và màu tương tự như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn. phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ  hiện đang được rất nhiều người lựa chọn để nắn chỉnh răng mọc sai lệch.

Niềng răng mắc cài sứ

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ

2. Ưu điểm niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có những ưu điểm nổi bật như: đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng, an toàn, thoải mái, hạn chế ma sát và hiệu quả chỉnh nha tốt (2).

– Đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng: Chất liệu sứ được sử dụng để chế tạo mắc cài có màu sắc răng tự nhiên. mắc cài sứ sẽ không bị lộ ra ngoài nhiều khi đeo niềng. bạn có thể tự tin trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

– An toàn: Mắc cài sứ rất lành tính và có khả năng tương thích cao với răng, nướu. khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm niềng răng mà không phải lo lắng răng miệng dễ bị kích ứng

– Hạn chế ma sát: Mắc cài sứ được mài nhẵn nên giảm thiểu tối đa lựa ma sát nên không gây đau nhức nhiều.

– Hiệu quả chỉnh nha tốt: Hiệu quả chỉnh nha rất tốt. Ngay cả với những trường hợp răng bị sai lệch nặng như mọc chen chúc, hô, móm… thì mắc cài sứ vẫn đem đến kết quả tốt.

Mắc cài sứ đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng

Mắc cài sứ đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng

3. Các hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ vẫn còn tồn tại một vài hạn chế như: chi phí cao, độ bền kém, khó chịu khi đeo niềng và dễ bị ố vàng (3).

– Chi phí cao: Niềng răng mắc cài sứ có mức giá khá cao. Đây chính là lý do khiến nhiều người cân nhắc khi lựa chọn niềng răng mắc cài sứ

– Độ bền kém: Chất liệu sứ có độ bền không cao. chịu lực tác động mạnh, chúng rất dễ bị nứt, vỡ, làm gián đoạn quá trình chỉnh nha.

– Khó chịu khi đeo niềng: Kích thước của mắc cài sứ khá dày. Sẽ bị khó chịu hơn khi gắn khí cụ trên bề mặt răng.

– Dễ bị ố vàng: Mắc cài sứ rất dễ bị nhiễm màu từ thực phẩm.Những loại đồ ăn, đồ uống sẫm màu như trà, cà phê, socola, củ dền… Những thực phẩm trên thì mắc cài sẽ nhanh chóng bị ố vàng, làm mất tính thẩm mỹ của hàm răng.

4. Niềng răng bằng mắc cài sứ phù hợp với những ai

Niềng răng bằng mắc cài sứ phù hợp với những trường hợp như răng hô, móm, răng thưa, mọc khấp khểnh, khớp cắn hở, khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.

– Răng hô: Răng ở hàm trên chìa ra bên ngoài nhiều so với hàm dưới, khiến bạn không thể khép môi hoặc môi nhô ra trước nhiều.

– Răng móm: Răng hàm dưới chìa ra bên ngoài so với hàm trên.

– Răng thưa: Các răng liền kề trên cung hàm không mọc khít sát mà cách xa nhau, tạo kẽ hở để cặn thức ăn dễ dàng bám lại.

Răng khấp khểnh: Các răng trên cung hàm mọc không đúng vị trí, thậm chí mọc chen chúc nhau.

– Khớp cắn hở: Nhóm răng cửa hoặc răng hàm không thể chạm được vào nhau dù hàm đã đóng lại hoàn toàn.

– Khớp cắn sâu: Răng hàm dưới bị che lấp bởi răng hàm trên.

– Khớp cắn chéo: Răng mọc sai lệch, cái thò ra cái thụt vào, phá vỡ sự cân đối của hàm răng.

5. Một số loại niềng răng mắc cài sứ phổ biến

Niềng mắc cài sứ được chia ra thành hai loại chính là mắc cài truyền thống và mắc cài tự buộc.

5.1. Dạng mắc cài sứ truyền thống

Niềng mắc cài sứ thường là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài bằng chun buộc. Duy trì lực kéo ổn định, giúp kéo các răng mọc lệch theo đúng tiến độ.

Dây chun được sử dụng trong quá trình niềng răng có đường kính nhỏ với nhiều màu sắc như trong suốt, hồng, đỏ, xanh… Lựa chọn màu dây thun tùy theo sở thích của bản thân.

Dây thun được làm từ cao su , sau một thời gian, chúng sẽ bị giãn ra, thậm chí đứt. Cần phải thường xuyên tới nha khoa để bác sĩ thay dây thun mới, tránh làm gián đoạn quá trình niềng.

5.2. Dạng mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc được cải tiến từ mắc cài thường. Trên mắc cài có hệ thống chốt đóng – mở tự động. Các chốt có nhiệm vụ cố định dây cung trên các rãnh mắc cài. không cần sử dụng thêm thun buộc mà vẫn đảm bảo được hiệu quả niềng răng.

Dây cung và mắc cài được cố định chặt chẽ với nhau nên tránh được tình trạng bung dây cung đi niềng.  Mắc cài sứ tự buộc, bạn không cần tới nha khoa thường xuyên.

Niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc

6. Niềng răng mắc cài sứ có tốt không

Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm cho biết: Niềng răng bằng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng rất tốt để nắn chỉnh răng mọc răng sai lệch. Mắc cài sứ cùng với dây cung, chun buộc… sẽ phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng để kéo răng dịch chuyển. Sau một thời gian đeo niềng, Tình trạng mọc sai lệch của răng được cải thiện đáng kể.

Màu sắc gần giống với màu răng tự nhiên nên không bị lộ ra ngoài nhiều, giúp bạn có thể tự tin khi giao tiếp với mọi người. Mắc cài được làm từ sứ nên có độ lành tính cao. bạn sẽ hạn chế tối đa được tình trạng niêm mạc miệng bị kích ứng và viêm nhiễm.

Mắc cài sứ thay đổi diện mạo hàm răng

Mắc cài sứ thay đổi diện mạo hàm răng

7. Quá trình niềng răng với mắc cài sứ có đau không

Niềng răng bằng mắc cài sứ có gây đau nhức (4). Bởi mắc cài, dây cung sẽ tác động lực siết lên răng để kéo răng về đúng vị trí chuẩn. Tuy nhiên, cơn đau sẽ không kéo dài trong suốt thời gian đeo niềng mà chỉ xuất hiện vài ngày khi mới gắn khí cụ và chỉnh lực siết. Sau khoảng 7 ngày, các răng đã thích ứng được với lực siết nên tình trạng đau nhức cũng nhanh thuyên giảm và biến mất.

Ngoài ra, trong quá trình niềng mắc cài sứ, bạn còn bị đau nhức ở một số giai đoạn khác như:

– Đặt thun tách kẽ: Thun sẽ được đặt vào giữa 2 răng để tạo khoảng trống gắn band. Thun tách kẽ sẽ khiến cho bạn hơi đau và căng tức.

– Gắn minivis: Minivis có vai trò như một điểm neo để các răng có thể dịch chuyển nhanh hơn. Minivis sẽ được gắn trực tiếp vào xương hàm nên cơn đau cũng sẽ xảy ra trong vài ngày.

8. Răng niềng mắc cài sứ có thể ăn uống bình thường không

Khi mới đeo niềng mắc cài sứ, bạn không thể ăn uống được như bình thường. vì khi mới niềng răng mắc cài sứ, các răng bắt đầu di chuyển dẫn tới hiện tượng răng đau nhức, ảnh hưởng tới việc ăn uống khá nghiêm trọng. Bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ như ưu tiên thực phẩm mềm, cắt nhỏ thực phẩm trước khi ăn…

Khoảng 1 – 2 tuần sau khi răng đã quyen dần với việc niềng răng di chuyển, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn.  Những thực phẩm cứng, rắn như ngô rang, mía… cũng nằm trong danh sách cần kiêng bởi có thể làm vỡ mắc cài sứ.

9. Thời gian niềng răng bằng mắc cài sứ là bao lâu

Quá trình niềng răng mắc cài sứ thường dao động trung bình từ 18 – 24 tháng. Niềng răng cần thời gian lâu như vậy vì răng sẽ dịch chuyển từ từ để trở về đúng vị trí trên cung hàm.

Để có thể rút ngắn thời gian đeo niềng mắc cài sứ, khách hàng cần chọn các cơ sở nha khoa uy tín đã áp dụng nhiều công nghệ như 4D AI SAFE, 3D SPEED… công nghệ hiện đại, răng sẽ nhanh dịch chuyển hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn, không gây hại đến chân răng, men răng hay xương hàm.

10. Quy trình niềng răng mắc cài sứ gồm Các bước sau

Chỉnh nha với mắc cài sứ tại nha khoa sẽ được tiến hành theo quy trình gồm có 5 bước như sau:

– Bước 1: Kiểm tra răng miệng, xây dựng phác đồ

Bác sĩ nha khoa tiến hành kiểm tra răng miệng tổng quát, chụp phim để đánh giá chính xác độ sai lệch của răng. bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ niềng răng phù hợp để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả tốt nhất. Các trường hợp răng nướu đã bị viêm nhiễm, bác sĩ cần phải điều trị triệt để trước khi niềng.

– Bước 2: Lấy dấu hàm và đặt thun tách kẽ.

Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm để lưu hàm trước khi chỉnh nha. Điều dưỡng chụp ảnh vùng trong và vùng ngoài của răng. bác sĩ dùng kìm đặt thun tách kẽ nhằm tạo khoảng trống giữa hai răng để gắn khâu.

– Bước 3: Gắn khâu và mắc cài

Bác sĩ làm sạch bề mặt các răng, gắn khâu và mắc cài. Sau đó, bác sĩ đi dây cung và buộc chun (trong trường hợp niềng bằng mắc cài thường).

– Bước 4: Thực hiện liệu trình

Bạn cần tới nha khoa thăm khám theo đúng liệu trình (khoảng 3 – 4 tuần) để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng, điều chỉnh lực siết, thay dây cung, chun buộc…

– Bước 5: Tháo niềng

Nếu như các răng mọc lệch đã dịch chuyển trở về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ tháo khí cụ niềng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đeo hàm duy trì trong khoảng 3 – 6 tháng thì mới có thể kết thúc quá trình niềng răng. Mục đích là để tránh tình trạng răng bị dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu.

Bác sĩ gắn mắc cài sứ lên răng

Bác sĩ gắn mắc cài sứ lên răng

11. Chi phí niềng mắc cài sứ giá bao nhiêu

Dịch vụ chỉnh nha bằng mắc cài sứ có mức giá dao động từ 48.000.000 – 58.000.000 đồng/gói. Bảng giá cụ thể như sau:

Dịch vụĐơn vịChi phí (vnđ)
Niềng Răng Với Mắc Cài Sứ AI DESIGN – Gói cơ bảnGói48.000.000
Niềng Răng Với Mắc Cài Sứ AI DESIGN – Gói tự buộcGói58.000.000

Bảng giá trên đây là mức phí của một gói niềng mắc cài sứ. Tuy nhiên, gói niềng chưa bao gồm các khoản phí như: điều trị bệnh lý, thay mắc cài khi bị vỡ… Do đó, trong trường hợp bạn mắc bệnh lý răng miệng, bị vỡ mắc cài… thì tổng chi phí sẽ cao hơn.

12. Những lưu ý quan trọng niềng răng bằng mắc cài sứ

Khi niềng răng mắc cài sứ, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau (5):

– Tránh ăn nhai những thực phẩm cứng, dai, có thể khiến cho mắc cài bị nứt, vỡ, thậm chí là bung ra ngoài.

– Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm 2 – 3 lần/ngày, Bàn chải kẽ dành cho người niềng răng để nâng cao hiệu quả làm sạch.

– Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để loại bỏ hoàn toàn cặn thức ăn ra khỏi kẽ răng, rãnh mắc cài.

– Hạn chế những vận động mạnh hoặc chơi môn thể thao có nguy cơ va chạm với mắc cài.

– Tới nha khoa thăm khám theo đúng liệu trình niềng răng của bác sĩ để kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và có những điều chỉnh (nếu như cần thiết).

– Đến nha khoa để cắt dây cung thừa, tránh tình trạng gây sang chấn niêm mạc.

– Không nên ăn những loại thực phẩm có độ bám dính cao như kẹo cao su, kẹo dẻo… vì chúng rất dễ bám vào khí cụ chỉnh nha và khó làm sạch.

Bàn chải kẽ giúp làm sạch răng miệng

Bàn chải kẽ giúp làm sạch răng miệng

13. Mắc cài sứ có thể bị hư hỏng không

Mắc cài sứ hoàn toàn có thể bị hư hỏng, vỡ hoặc bung ra ngoài nếu như có lực tác động mạnh hoặc chăm sóc răng miệng không đúng cách. Chất liệu sứ có độ bền thấp.

Các nguyên nhân khiến cho mắc cài sứ bị hư hỏng như: thường xuyên ăn nhai thực phẩm cứng, rắn, tai nạn, va chạm mạnh khi chơi thể thao… mắc cài sứ bị hư hỏng

Mắc cài sứ có thể bị vỡ nếu như thường ăn thực phẩm cứng

Mắc cài sứ có thể bị vỡ nếu như thường ăn thực phẩm cứng

14. Mắc cài sứ có thể tháo ra được không

Không thể tự tháo mắc cài sứ ra ngoài đã được gắn cố định trên bề mặt răng.  Gắn cố định mắc cài sẽ giúp đảm bảo răng dịch chuyển nhanh chóng. tháo mắc cài sứ chỉ được bác sĩ chỉ định trong một vài trường hợp như điều trị bệnh lý răng nướu, tháo vài ngày để cưới hỏi… khi tháo mắc cài, bạn vẫn cần phải đeo hàm duy trì để giữ răng tại vị trí mới, tránh tình trạng xô lệch về vị trí ban đầu.

15. Mắc cài sứ có thể gây dị ứng hay không

Mắc cài sứ không dễ gây dị ứng, kích ứng. mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ an toàn, lành tính, có độ tương thích cao với răng, nướu và niêm mạc miệng.

Tình trạng kích ứng chỉ xảy ra với với người có cơ địa rất nhạy cảm, dị ứng với sứ. Trường hợp trên cực hiếm. bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình đeo niềng mắc cài sứ.

16. Có thể niềng răng mắc cài sứ ở mọi độ tuổi không

Niềng răng mắc cài sứ không phù hợp với mọi độ tuổi,  chỉ nên áp dụng với những người từ 12 tuổi trở lên. vì ở độ tuổi này răng sữa chưa được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn.

Nếu như trẻ dưới 12 tuổi niềng răng bằng mắc cài sứ, khí cụ sẽ được gắn cố định lên răng sữa. Răng sữa sẽ bị rụng mất và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Quá trình niềng sẽ không đạt được kết quả tốt.

Hy vọng qua bài viết trên của Nha Khoa Paris, bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng mắc cài sứ. Nhìn chung, đây là giải pháp phù hợp với những người có yêu cầu cao về thẩm mỹ hoặc làm những công việc đòi hỏi phải giao tiếp nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình niềng diễn ra an toàn, bạn cần phải lựa chọn địa chỉ uy tín và chăm sóc tại nhà cẩn thận..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ được các bác sĩ nha khoa đánh giá là kỹ thuật nắn chỉnh răng tốt dành cho trẻ em bởi những ưu điểm như: tính

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

Khi lựa chọn địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội, bạn cần căn cứ theo 5 tiêu chí sau: bác sĩ chuyên môn cao; trang thiết bị, công

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu? Bảng giá niềng răng chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu? Bảng giá niềng răng chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ là giải pháp nắn chỉnh răng được nhiều người lựa chọn do đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Vậy niềng răng mắc

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Giá niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ mới nhất 2024

Giá niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ mới nhất 2024

Giá niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là chủ đề được nhiều người quan tâm bởi đây là phương pháp phục hình răng mới, phổ biến với nhiều đối

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại? Giá bao nhiêu? Niềng trong bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại? Giá bao nhiêu? Niềng trong bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ có hai loại là mắc cài thường và tự đóng. Niềng mắc cài sứ có cải tiến rõ rệt như: lực kéo mạnh, tính thẩm mỹ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh