Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Danh sách các dụng cụ nha khoa phổ biến mà bạn chưa biết tên

Một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự uy tín của nha khoa là cơ sở vật chất và trang thiết bị phải đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại và y tế quốc tế. Dưới đây là danh sách các dụng cụ nha khoa phổ biến trong phòng khám, giúp khách hàng hiểu rõ hơn khi đến thăm khám hoặc điều trị các vấn đề răng miệng. Cùng Nha khoa Paris tìm hiểu ngay nhé.

1. Bộ dụng cụ thăm khám

Bộ dụng cụ thăm khám nha khoa là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để kiểm tra và chẩn đoán các bệnh lý về đến răng miệng. Các dụng cụ nha khoa thăm khám cơ bản như: thám trâm, kẹp gắp, gương, cây nạo ngà.

1.1. Thám trâm

Thám trâm có kích thước dài, mỏng và tù ở đầu, dùng để kiểm tra và chẩn đoán các bệnh lý về răng miệng. Bác sĩ thường khắc độ dài vào của đầu thám trâm để tính toán chính xác.(1)

Thám trâm có 3 loại phổ biến như sau:

– Số 17 móc nhỏ, để tìm lỗ sâu mặt bên

– Số 6 để tìm lỗ sâu ở mặt trong, ngoài, mặt nhai

– Số 23 sử dụng để tìm lối vào ống tủy

Thám trâm

Thám trâm

1.2. Gương

Gương dùng giúp bác sĩ quan sát rõ ràng mọi ngóc ngách trong răng . Có hai loại gương thường sử dụng là gương phẳng và gương cầu lõm. Gương cầu lõm sẽ phóng đại hình ảnh lớn hơn, giúp bác sĩ phát hiện lỗ hổng của răng dễ dàng.(2)

Công dụng của gương nha khoa:

– Phản chiếu ánh sáng tới răng

– Giúp bác sĩ quan sát rõ ở cả những nơi mắt khó thấy được

– Định hình và giữ cho môi, má, lưỡi người bệnh xa nơi điều trị

Gương nha khoa

Gương nha khoa

1.3. Kẹp gắp

Kẹp gắp gồm 2 đầu mũi khép trơn và chặt. kẹp gắp còn có khía, thường sử dụng để gắp bông gạc. giúp cô lập răng, cầm máu, lau khô xoang trước khi điều trị. bác sĩ thực hiện các thao tác khám chữa bệnh nhanh chóng và chính xác hơn.

1.4. Cây nạo ngà

Cây nạo ngà dùng để lấy mô tủy răng, ngà sâu và lớp xi măng trám tạm khi hàn răng. thiết kế đối xứng hai đầu, mỗi đầu hướng về một hướng trái ngược nhau. có nhiều kích cỡ, dễ dàng sử dụng. Vật liệu chế tác từ thép không gỉ, độ bền cao, chịu được hấp sấy.

1.5. Cây đục men

Cây đục men được dùng trong quá trình làm sạch và chuẩn bị bề mặt cho răng. Có 2 loại cây đục men phổ biến là cây đục men thẳng và cây đục men khuỷu.

– Cây đục men thẳng: cán dụng cụ và lưỡi cắt nằm trên cùng 1 trục, có chức năng vát men, tạo rãnh lưu cho xoang

– Cây đục men khuỷu: có phần cán và lưỡi cắt không cùng trục, dùng để vát men ở bờ nướu thành xoang

2. Tay khoan

Tay khoan nha khoa được sử dụng để khoan, mài, cắt và đánh bóng răng. Tay khoan được gắn vào máy khoan, dễ dàng điều khiển tốc độ và lực khoan. Có nhiều loại tay khoan, được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Một số loại tay khoan phổ biến như: tay khoan điện, tay khoan nhanh, tay khoan chậm, tay khoan phẫu thuật,…

Tay khoan

Tay khoan

3. Mũi khoan

Mũi khoan thường được sử dụng trong điều trị tủy răng, trám răng hoặc cấy ghép Implant (3). Một số loại mũi khoan nha khoa phổ biến như:

– Mũi khoan mài cùi/ cầu mão:

bác sĩ sẽ dùng mũi khoan mài cùi/ cầu mão để mài nhẵn và điều chỉnh bề mặt của răng, giúp mão sứ ôm khít vào thân răng.

– Mũi khoan sửa soạn Veneer:

Mũi khoan sửa soạn Veneer có khả năng xác định rõ lượng mô răng cần loại bỏ, đảm bảo kết quả dán sứ Veneer hoàn thiện chính xác và thẩm mỹ. mũi khoan cũng giúp tăng hiệu suất và chính xác trong quá trình chuẩn bị veneer trước khi lắp đặt lên răng.

– Mũi khoan để sửa soạn Inlay/Onlay:

Mũi khoan sửa soạn Inlay/Onlay được sử dụng để khôi phục và sửa chữa các vấn đề răng như rạn, sâu, hoặc nứt mà không cần đến mão răng. Mũi khoan sẽ làm sạch các mô răng quá mỏng hoặc bị mục nát, giúp phục hồi cấu trúc răng, giữ cho răng được bảo vệ và duy trì chức năng hiệu quả.

– Mũi khoan phẫu thuật:

Mũi khoan phẫu thuật dùng để cắt bỏ các mô mềm bị tổn thương, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối và an toàn trong quá trình can thiệp phẫu thuật nha khoa.

Các loại mũi khoan

Các loại mũi khoan

4. Máy lấy cao răng

Máy cạo cao răng có thiết kế nhỏ gọn, được trang bị một đầu cạo nhỏ sẽ nhẹ nhàng lấy đi mảng bám thức ăn tích tụ trên răng. sử dụng máy lấy cao răng bằng sóng siêu âm, loại bỏ lớp vôi răng mà không gây ê buốt, khó chịu. Giúp răng được làm sạch và chắc khỏe hơn.

Máy lấy cao răng

Máy lấy cao răng

5. Đèn trám Halogen

Đèn trám Halogen hoạt động bằng cách quang trùng hợp chất liệu trám răng Composite, đẩy nhanh tiến trình trám răng và tiết kiệm thời gian thực hiện (4). Thân đèn trám được thiết kế đảm bảo không mỏi tay, bác sĩ dễ dàng thực hiện thao tác, mang đến sự chắc chắn trong quá trình điều trị.

Đèn trám Halogen

Đèn trám Halogen

6. Máy hút, nén khí

Máy hút, nén khí là các thiết bị tạo ra khí nén chất lượng, áp suất cao, sau đó qua dây chuyền chuyên dụng để tới phòng phẫu thuật nha khoa. Đây là bộ phận khép kín gồm: bộ tản nhiệt làm mát không khí, một hoặc nhiều động cơ tạo không khí để bộ lọc kết hợp loại bỏ hơi ẩm trước máy sấy cùng bình chứa khí nén.

7. Ghế nha khoa

Ghế nha khoa giúp nha sĩ dễ dàng trong việc điều trị và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh. Có 2 loại ghế nha khoa cơ bản là ghế dành cho nha sĩ và ghế dành cho bệnh nhân.

7.1. Ghế dành cho nha sĩ

Ghế nha sĩ có khả năng nâng lên và hạ xuống qua bộ điều khiển, giúp nha sĩ dễ dàng tiếp cận và điều chỉnh vị trí để thực hiện thao tác chính xác.

7.2. Ghế dành cho bệnh nhân

Phần ghế bệnh nhân được làm bằng chất liệu an toàn, đảm bảo độ êm ái và thoải mái trong quá trình thăm khám. Hầu hết ghế nha khoa hiện nay đều trang bị hệ thống điều chỉnh lên xuống tự động theo nhu cầu của người dùng. Một số dòng ghế cao cấp còn có chức năng ghi nhớ vị trí nha sĩ với từng người bệnh và điều chỉnh với từng trường hợp.

Ghế dành cho bệnh nhân

Ghế dành cho bệnh nhân

8. Thiết bị vô trùng

Các thiết bị vô trùng trong nha khoa nhằm tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo cho khách hàng. Nếu không kiểm soát tốt quy trình vô trùng có thể sẽ gây nguy hiểm cho cả người bác sĩ lẫn khách hàng. Các thiết bị vô trùng không thể thiếu hiện nay là: nồi hấp tiệt trùng, vô trùng, tủ tia cực tím,…

– Nồi hấp tiệt trùng, vô trùng:

Nồi hấp tiệt trùng, vô trùng với nhiều tính năng hiện đại và các chế độ tiệt khuẩn phù hợp. Sau khi bỏ dụng cụ vào lò và khởi động chương trình hấp thì không thể ngừng máy được cho đến khi hoàn tất, đảm bảo rằng mọi dụng cụ được tiệt trùng triệt để.

– Tủ tia cực tím:

Tủ cực tím hỗ trợ bảo quản, thanh trùng và diệt khuẩn. Tủ sẽ phá hủy các Axit Nucleic khiến vi khuẩn không thể phát triển. Tủ cực tím thế hệ mới được trang bị cánh cửa an toàn, lọc hết 100% lượng tia cực tím. Nhờ đó, nha sĩ và người bệnh sẽ được bảo vệ tránh khỏi tác hại của bức xạ nguy hiểm.

Tủ tia cực tím

Tủ tia cực tím

9. Dụng cụ nha khoa kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh

Thiết bị kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp nha sĩ có cái nhìn chuẩn xác hơn về tình trạng răng miệng người bệnh. Qua đó có phác đồ điều trị phù hợp. Hai thiết bị cần thiết như là máy chụp X quang kỹ thuật số và máy đo huyết áp.

9.1. Máy chụp X quang kỹ thuật số

Máy chụp X quang có thể phát hiện tình trạng sâu răng, mức độ nhiễm trùng ở chân răng cũng nhưng các bệnh lý răng miệng. Đặc biệt còn giúp hỗ trợ đánh giá chính xác cấu trúc xương hàm.

Hình ảnh chụp X quang giúp bác sĩ chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị trong cấy ghép Implant, niềng răng, bọc sứ, phẫu thuật nhổ răng khôn, răng mọc ngầm,…

9.2. Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp dùng để đo và theo dõi chỉ số huyết áp tăng hay giảm trong cơ thể trong một thời gian nhất định để hỗ trợ cho quá trình khám và chữa bệnh.

Máy chụp X-quang

Máy chụp X-quang

10. Bộ dụng cụ nha khoa trong cấy ghép Implant

Các dụng cụ dùng trong cấy ghép Implant giúp quy trình thực hiện an toàn và đạt hiệu quả cao như: robot định vị X-Guide, máng chỉ dẫn phẫu thuật cấy ghép Implant, máy khoan đặt trụ Implant, bộ mũi khoan, tay vặn Implant.

10.1. Robot định vị X-Guide

Robot định vị X-Guide được phát triển bởi tập đoàn Envista – Nobel BioCare, hỗ trợ bác sĩ trong việc lên kế hoạch và phẫu thuật trồng răng Implant với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Việc ứng dụng robot định vị X-Guide trong quy trình cấy ghép Implant sẽ cung cấp hướng dẫn tương tác từng giai đoạn cho bác sĩ, giúp thao tác được diễn ra chuẩn xác hơn.

10.2. Máng chỉ dẫn phẫu thuật cấy ghép Implant

Máng chỉ dẫn phẫu thuật Implant là loại máng trong suốt 3D, được tạo hình dựa trên thông số của người bệnh mất răng. Máng được sản xuất với kích thước giống với cung hàm và hở khoảng trống ở vị trí mất răng. 

Vị trí phục hình đã được tính toán bằng công nghệ AI kết hợp cùng chuyên môn của bác sĩ, đảm bảo mật độ và chất lượng xương phù hợp để phẫu thuật mà không cần tác động nhiều tới mô mềm, xương.

Máng chỉ dẫn phẫu thuật cấy ghép Implant

Máng chỉ dẫn phẫu thuật cấy ghép Implant

10.3. Máy khoan đặt trụ Implant

Máy khoan đặt trụ Implant có các mũi khoan để tạo ra khoảng trống với kích thước vừa vặt để đặt trụ Implant. Mũi khoan gắn trực tiếp trên máy khoan, được lựa chọn tương thích với vị trí răng và xương, giúp tăng tỷ lệ đặt đúng trụ Implant vào xương hàm.

Máy khoan đặt trụ Implant

Máy khoan đặt trụ Implant

10.4. Bộ mũi khoan

Bộ mũi khoan sẽ có nhiều đầu mũi khoan khác nhau phù hợp với kích thước từng loại trụ răng. Có 5 loại mũi khoan cơ bản là: mũi khoan dẫn, mũi khoan dò xoắn, mũi khoan mồi, mũi khoan Implant và mũi khoan thuôn xoắn.

10.5. Tay vặn Implant

Bác sĩ sẽ sử dụng tay vặn Implant sau khi đã khoan hốc Implant. Tay vặn Implant hỗ trợ vặn trụ Implant vào hốc xương và đóng nắp Healing lại giúp vết thương mau lành hơn.

Tay vặn Implant

Tay vặn Implant

11. Các thiết bị tẩy trắng

Các dụng cụ tẩy trắng răng thường sử dụng trong các phòng khám nha khoa gồm: máy tẩy trắng răng, thiết bị bảo vệ mắt và khay tẩy trắng răng.

– Máy tẩy trắng răng: máy tẩy trắng răng sử dụng tia bị laser hoặc ánh sáng LED có tác dụng kích hoạt chất tẩy trắng và làm tăng hiệu quả của quá trình tẩy trắng. Thiết bị có thiết kế đơn giản, dễ dàng điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp

– Thiết bị bảo vệ mắt: do ánh sáng LED hoặc laser dùng trong quá trình tẩy trắng răng nên cần thiết bị bảo vệ mắt khỏi tia UV và ánh sáng mạnh để tránh những tổn thương cho giác mạc

– Khay tẩy trắng răng: khay tẩy trắng răng có dạng khay nhựa hoặc Silicon, để đặt gel tẩy trắng và áp dụng lên răng. Khay thường được tùy chỉnh theo hình dạng và kích thước của răng để đảm bảo việc áp dụng gel đều vào bề mặt răng

dụng cụ nha khoa

Máy tẩy trắng răng

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Paris về các dụng cụ nha khoa phổ biến mà bạn thường gặp. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để lựa chọn cho mình được địa chỉ nha khoa uy tín.

Hiển thị nguồn

Wiki Nha khoa: “Tên Gọi Và Chức Năng Các Dụng Cụ Nha Khoa Tại Phòng Khám”

Nha khoa Review: “Tên gọi các dụng cụ nha khoa và công dụng của từng loại”

Oak Tree Dental Care: 6 Common Dental Instruments”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề dụng cụ nha khoa