Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng mọc ngầm là như thế nào? Có nguy hiểm không? Phải làm sao?

Răng mọc ngầm là tình trạng bệnh lý phổ biến và thường gặp đối với răng khôn. Vậy răng mọc ngầm là như thế nào? Có nguy hiểm không? Phải làm sao để khắc phục? Cùng chuyên gia nha khoa tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây để có lời giải đáp chuẩn xác.

1. Răng mọc ngầm là như thế nào?

Răng mọc ngầm là những chiếc răng mọc bên trong xương hàm hoặc nằm dưới nướu và không trồi lên đúng vị trí của nó. Chỉ khi bạn cảm thấy đau nhức và thực hiện chụp phim hay “vô tình” chụp phim thì mới phát hiện ra tình trạng bệnh lý này.

Hình ảnh răng nanh mọc ngầm

Hình ảnh răng mọc ngầm

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mọc ngầm là:

+ Do di truyền

+ Do nhổ răng quá sớm

+ Do cơ địa phát triển chậm khiến răng mọc chậm

+ Do răng khôn không có đủ vị trí trên cung hàm

Hiện tượng răng mọc ngầm có thể gặp ở cả hàm trên lẫn hàm dưới và có thể ở nhiều vị trí khác nhau. Trong số đó thì thường gặp nhất là tại vị trí răng khôn.

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm

Vậy tình trạng bệnh lý này có gây ảnh hưởng, nguy hiểm đến sức khỏe của bạn không? Tìm hiểu ở phần tiếp theo đây.

2. Răng mọc ngầm có nguy hiểm không?

Mọc ngầm là tình huống răng mọc lệch lạc không hiếm gặp. Có trường hợp răng không gây bất kỳ đau nhức nào, hoàn toàn lành tính trong nướu và xương hàm thì không gây nguy hiểm. Nhưng cũng có trường hợp mọc ngầm rất nguy hiểm.

Vì vậy tình trạng mọc ngầm của răng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào việc răng đó là lành tính hay ác tính.

2.1. Sẽ nguy hiểm nếu mọc ngầm ác tính

Đây là tình trạng răng phát triển làm cho thể tích xương hàm giảm đi khiến cho cung hàm bị yếu và rất dễ bị chấn thương nếu xảy ra va chạm. Hơn nữa, răng nằm trong xương hàm hoặc dưới nướu có thể mọc chèn vào các chân răng khác hoặc dây thần kinh vô cùng nguy hiểm. Nó còn là tác nhân gây cản trở đến quá trình chỉnh nha, phục hình răng mất.

Răng mọc ngầm thành khối u ác tính

Răng mọc ngầm thành khối u ác tính

2.2. Răng khôn mọc ngầm nguy hiểm

Hầu như tất cả các trường hợp răng khôn mọc ngầm đều được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Bởi vì khi răng khôn mọc sâu trong xương hàm và nướu sẽ đồng nghĩa với việc không đủ chỗ trên cung hàm để răng trồi lên. Lúc này răng khôn sẽ đâm vào chân răng số 7 làm răng yếu dần, thậm chí lung lay răng số 7 phải nhổ bỏ.

Răng khôn mọc ngầm làm hỏng chân răng 7

Răng khôn mọc ngầm làm hỏng chân răng 7

2.3. Sẽ không nguy hiểm nếu mọc ngầm lành tính

Khi chụp phim và phát hiện răng đã mọc đầy đủ, không có dấu hiệu mọc chen lấn các răng bên cạnh hay đau nhức cho người bạn. Lúc này không cần tác động đến nó, răng sẽ nằm im trong xương hàm và nướu vĩnh viễn. Tuy nhiên, trường hợp mọc lành tính là khá ít.

3. Răng mọc ngầm phải làm sao?

Có thể thấy tùy vào trường hợp cụ thể của răng có thể gây nguy hiểm hay không. Từ đó có cách điều trị khác nhau, cụ thể như sau:

3.1. Nhổ răng và trồng implant

Nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome là phương pháp điều trị phổ biến với trình trạng răng ngầm. Máy siêu âm Piezotome có khả năng loại bỏ răng ra ngoài mà không xâm lấn quá nhiều đến mô mềm, đảm bảo không đau và liền vết thương nhanh chóng.

Phương pháp này được chỉ định đối với trường hợp răng mọc ngầm ác tính. Riêng với răng hàm vĩnh viễn mọc ngầm sau khi nhổ bỏ để đảm bảo ăn nhai, không gây tiêu xương hàm và xô lệch răng bạn nên trồng răng implant. Đây là giải pháp khắc phục răng mất hoàn hảo nhất.

Còn đối với răng khôn mọc ngầm bạn chỉ cần nhổ bỏ vì răng khôn không có chức năng ăn nhai trên cung hàm, việc nhổ bỏ không ảnh hưởng đến xương hàm và các răng còn lại.

Răng ác tính sẽ bị nhổ bỏ và trồng lại răng implant đúng vị trí

Răng ác tính sẽ bị nhổ bỏ và trồng lại răng implant đúng vị trí

3.2. Chỉnh nha kéo răng ngầm

Nếu mọc ngầm là do cơ địa phát triển chậm khiến răng chậm phát triển thì phương pháp chỉnh nha kéo răng là phương pháp điều trị tốt nhất. Trước khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để làm lộ răng ra ngoài, sau đó sử dụng các dụng cụ chỉnh nha chuyên dụng để kéo răng ngầm ra khỏi xương hàm và điều chỉnh về đúng vị trí của nó.

Niềng kéo răng ngầm lên

Niềng kéo răng ngầm lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề răng mọc ngầm