Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

U răng là gì? Có nguy hiểm không, Cách điều trị

U răng là một trong những bệnh lý nha khoa nguy hiểm mà không ít người gặp phải. Các khối u có thể ở nhiều dạng khác nhau nhưng đa phần đều là lành tính. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ tiếp tục phát triển về kích thước, dẫn đến phá hủy cấu trúc xương hàm và các mô xung quanh. Vậy bệnh có những dấu hiệu như thế nào? Phương pháp điều trị triệt để là gì?

1. U răng là gì

Theo bác sĩ nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng, u răng là bệnh lý mà những mô răng phát triển bất thường trong xương hàm hoặc các mô mềm ở miệng. Chúng được cấu tạo bởi biểu mô và ngoại trung mô. Ngoài ra, các cục u ở răng có thể có hoặc không sự hình thành của các mô răng khoáng hóa.

Đây hầu hết đều là những khối u lành tính liên quan đến sự phát triển của răng. Tuy nhiên, theo thời gian, các khối u vẫn có thể tiếp tục phát triển và làm tổn thương tới cấu trúc xương hàm cùng với răng và mô mềm xung quanh.

Khối u do sự phát triển bất thường của răng

Khối u ở xương hàm

2. Phân loại u răng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, các khối u ở xương hàm, mô mềm trong miệng… được phân chia ra thành những dạng phổ biến dưới đây:

2.1. Theo hình thức

2.1.1. U phức hợp

Các khối u phức hợp thường xuất hiện ở phía sau của hàm trên hoặc hàm dưới. Chúng chứa các mô mềm và cứng được sắp xếp một cách lộn xộn, không giống với hình thái của một chiếc răng. Khi quan sát bằng phim chụp, chúng giống như một khu vực bị cản quang với các mật độ khác nhau.

2.1.2. U răng đa hợp

Ở những khối u ở dạng đa hợp vẫn xuất hiện 3 mô răng riêng biệt là men răng, ngà răng và xương răng. Nhiều cấu trúc răng được hình thành và thường gặp ở hàm trên.

Bên cạnh đó, các khối u cũng có thể tồn tại phân thùy răng, nơi không có ranh giới để xác định các mô riêng biệt của những răng nhỏ.

2.2. Theo vị trí

2.2.1. U nang chân răng

U nang chân răng là một dạng biểu mô trong xương hàm. Chúng thường phát triển từ những chiếc răng sâu, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Những nang chân răng xảy ra ở xương hàm trên nhiều trên xương hàm dưới. Thời gian gian đầu, các u nang không nhiều triệu chứng, chủ yếu là đổi màu sắc của răng. Càng về sau, nang càng phát triển to và tạo thành các hốc lớn trong xương hàm. Điều đó khiến cho xương hàm bị mỏng đi và dễ gãy, vỡ.

2.2.2. U nang thân răng

Trên thực tế, các nang thân răng ít gặp hơn so với nang chân răng. Các khối u nang thường bắt nguồn từ chiếc răng vĩnh viễn mọc ngầm sau đó phát triển thành nang nên khó phát hiện sớm. Khi đã phát triển to, các khối u nang sẽ làm phồng ngách lợi, thậm chí là cả rãnh mũi.

2.2.3. U men dạng nang

U men dạng nang xuất phát từ những mầm men răng còn tồn tại từ lúc sinh. Khi phát triển, chúng sẽ dễ dàng lan đến các tổ chức xung quanh như xương hàm, khớp thái dương hàm… Điều đó khiến cho khuôn mặt bị biến dạng và gây ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai.

Mặc dù u men dạng nang có thể chữa khỏi nhưng chúng có đặc điểm là rất dễ tái phát. Do đó, bạn nên đi thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát định kỳ.

3. Bệnh u răng có những dấu hiệu nào

Theo bác sĩ Quý Vinh, khối u do sự phát triển bất thường của mô răng thường có những dấu hiệu điển hình như sau:

– Răng bị đổi màu, không còn giữ được màu trắng ngà tự nhiên, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng.

– Vùng có khối u bị đau nhức trong nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm.

– Khối u bị chảy mủ kèm theo tình trạng hơi thở có mùi khó chịu.

– Răng bị lung lay, không còn bám chắc trong xương ổ răng.

– Xương hàm bị phồng, sưng mặt.

– Khó nuốt, ăn nhai khó khăn.

Thực tế, ở giai đoạn đầu, các khối u chưa có những dấu hiệu rõ rệt. Chúng chỉ gây ra những cơn đau nhức, chảy mủ, răng lung lay… khi đã trở nên nặng hơn nên thường được phát hiện muộn và gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Đau nhức do khối u

Đau nhức do khối u

4. Hình ảnh u răng

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế giúp bạn có thể dễ nhận biết các khối u ở xương hàm, mô mềm… trong miệng:

U răng phức hợp

Khối u phức hợp

U đa hợp

U đa hợp

U nang chân răng

U nang chân răng

U thân răng do răng mọc ngầm

U thân răng do răng mọc ngầm

U men dạng nang

U men dạng nang

5. Nguyên nhân gây u răng

Theo bác sĩ Vinh, khối u ở răng, xương hàm có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng, chấn thương răng, hội chứng di truyền hoặc đột biến gen… Cụ thể như sau:

– Nhiễm trùng: Khi nhiễm trùng chân răng, tủy răng bị hoại tử sẽ giải phóng độc tố tại chóp răng. Quá trình viêm sẽ phá hủy tế bào biểu mô Malassez ở dây chằng quanh răng và dần hình thành u nang.

– Chấn thương răng: Những chấn thương, va chạm mạnh xảy ra khi còn nhỏ có thể làm tổn thương các mầm răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng răng mọc ngầm và dẫn tới u nang thân răng.

– Hội chứng di truyền hoặc đột biến gen: Hội chứng rối loạn di truyền Gardner do đột biến gen APC dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của tế bào, gây ra một loạt các khối u trong cơ thể, bao gồm cả u ở xương hàm, mô mềm…

– Biến đổi gen: Các khối u có thể do biến đổi gen bắt nguồn từ rối loạn con đường truyền tín hiệu kiểm soát sự phát triển của răng. Các mô răng phát triển bất thường sẽ hình thành u.

6. Những yếu tố làm tăng nguy cơ u răng

Một số yếu tố được các bác sĩ nha khoa đánh giá có thể làm tăng nguy cơ mắc u ở răng là:

– Chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu chất xơ từ rau xanh và vitamin từ trái cây.

– Người nhiễm virus HPV ở miệng.

– Răng miệng không được vệ sinh cẩn thận, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

– Thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc.

– Uống nhiều rượu, bia.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ u răng

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ xuất hiện khối u

7. U răng có nguy hiểm không

U răng là một trong những bệnh lý nha khoa nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Mặc dù là những khối u lành tính nhưng chúng vẫn phát triển. Nếu không được phát hiện và xử lý sớm, chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Phá hủy xương hàm: Theo thời gian, các khối u sẽ ngày một phát triển lớn hơn. Chúng sẽ dần dần phá hủy cấu trúc xương hàm, gây ra những cơn đau nhức dữ dội.

– Lung lay răng: Về bản chất, răng có thể đứng thẳng và chắc chắn là nhờ có sự nâng đỡ của xương hàm. Khi xương hàm đã bị phá hủy, răng cũng dần lung lay và rụng mất. Khi đó, bạn cần phải tiến hành trồng răng giả thay thế để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

– Tổn thương dây thần kinh: Khối u phát triển có thể tác động trực tiếp tới các dây thần kinh phía dưới xương hàm. Bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như tê môi, má, khó cử động hàm…

– Biến dạng khuôn mặt: Khi khối u có kích thước lớn, vùng má sẽ bị sưng phù và làm cho khuôn mặt của bạn biến dạng. Điều đó không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn cả giao tiếp hàng ngày.

Mặt biến dạng do khối u

Mặt biến dạng do khối u

8. Phương pháp điều trị u răng

Hiện phương pháp hiệu quả nhất để điều trị u ở răng, xương hàm… chính là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các khối u. Do là khối u lành tính nên quá trình phẫu thuật đơn giản và thời gian hồi phục nhanh. Sau khi phẫu thuật, bạn cần chăm sóc cẩn thận và uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương mau chóng lành lại.

Đối với những khối u có kích thước lớn, quá trình phẫu thuật sẽ phức tạp hơn. Do đó, sau khi phẫu thuật, bạn cần thăm khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra và ngăn chặn u tái phát.

9. Làm thế nào để phòng ngừa u răng

Để phòng tránh các khối u ở xương hàm, mô mềm trong miệng bạn cần:

– Chủ động thăm khám định kỳ tại nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng tổng quát, chụp X-quang răng để kịp thời phát hiện những bất thường.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải, kem đánh răng chuyên dụng 2 – 3 lần/ngày.

– Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày để ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển.

– Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên rau xanh, hoa quả, thịt, cá…

– Không hút thuốc

– Tránh uống bia, rượu…

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về u răng. Nhìn chung, đây là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể phá hủy xương hàm, tổn thương dây thần kinh… Do đó, bạn nên thăm khám nha khoa định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm.

Hiển thị nguồn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế: “U răng có nguy hiểm không”
Nhà Thuốc Long Châu: “U răng là gì? Nguyên nhân gây bệnh và nguyên tắc phòng ngừa”
Boston Children’s Hospital: “Odontogenic Tumors”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề u răng