Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm tủy răng? Nguyên nhân và cách điều trị tức thời

Bạn có thể nhận biết viêm tủy răng thông qua các triệu chứng điển hình như cơn đau nhức răng tự phát kéo dài bao gồm đau nhức răng, ê buốt khi gặp kích thích, hôi miệng… Bệnh viêm tủy răng chắc chắn không tự khỏi mà cần phải can thiệp các phương pháp trong nha khoa. Nếu không được chữa trị sớm, bạn sẽ đối diện với nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

1. Những nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm tủy răng

Theo bác sĩ nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An, bệnh lý viêm tủy răng thường xảy ra do vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua lỗ sâu răng và các cuống răng. Nếu như bạn không phát hiện và xử lý, tủy răng sẽ dần bị viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, những nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm tủy răng còn có thể là:

– Tổn thương răng: Tổn thương do chấn thương, tai nạn hoặc phẫu thuật có thể khiến cho tủy răng lộ ra bên ngoài. Đây chính là điều kiện cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây viêm tủy răng.

– Hàn răng: Bác sĩ hàn trám răng không đúng kỹ thuật có thể xâm lấn, gây tổn hại tới tủy răng và khiến cho chúng bị nhiễm trùng.

– Mảng bám: Mảng bám tồn tại lâu ngày trên thân răng sẽ dần chuyển hóa thành vôi răng. Chúng có thể tồn tại ở cả bề mặt răng lẫn dưới nướu. Đây là vị trí trú ngụ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào tủy răng.

– Lão hóa: Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể khi tuổi tác tăng lên. Các bộ phận của cơ thể sẽ trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn. Khi đó, răng, nướu không thể chống lại sự tấn công của các vi khuẩn gây hại ở trong khoang miệng và có nguy cơ cao mắc bệnh lý viêm tủy răng.

– Viêm nướu: Viêm nướu là tình trạng các tổ chức xung quanh răng bị viêm nhiễm. Nếu như không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn gây viêm nướu sẽ ăn sâu vào trong tủy răng và gây viêm nhiễm.

– Khô miệng: Đây là hiện tượng khoang miệng không có đủ nước bọt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển. Chúng sẽ dần tấn công răng, nướu và cả tủy răng ở sâu bên trong.

– Bác sĩ bọc sứ sai kỹ thuật: Trong quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ, nếu như bác sĩ mài răng sai kỹ thuật hoặc mài với tỉ lệ lớn thì sẽ ảnh hưởng xấu tới cấu trúc răng thật. Điều đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại trong khoang miệng làm tổn thương tới tủy.

Sâu răng gây viêm tủy

Sâu răng gây viêm tủy

2. Các dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng

Bệnh lý viêm tủy răng sẽ có sự khác biệt giữa từng giai đoạn cả bệnh như: viêm tủy răng cấp, phục hồi, và không phục hồi.

2.1. Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng có hồi phục

Viêm tủy răng có hồi phục là giai đoạn đầu của bệnh, khi tủy mới chỉ nhiễm trùng nhẹ chứ chưa xảy ra tình trạng hoại tử với các dấu hiệu điển hình là:

– Răng bị sưng đau và khó chịu lâu ngày.

– Răng ê buốt và đau dữ dội trong quá trình ăn nhai các thực phẩm nóng, lạnh hoặc ngọt. Tuy nhiên, hiện tượng trên nhanh chóng biến mất chỉ trong vòng một vài giây khi không còn kích thích.

– Không bị đau nhức khi gõ vào răng.

Những triệu chứng trên dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý sâu răng thông thường nên rất ít người phát hiện ra.

2.2. Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng cấp

Viêm tủy răng cấp là trường hợp mạch máu và các dây thần kinh ở tủy bị phản ứng đột ngột bởi tác nhân gây kích ứng với các dấu hiệu như sau:

– Xuất hiện những cơn đau tự phát kéo dài, chúng thường xảy ra vào ban đêm và đặc biệt là mỗi khi bạn nằm xuống. Hiện tượng đau có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ tới nặng. Cơn đau có thể xuất hiện tại vị trí răng bị viêm tủy hoặc lan ra các khu vực xung quanh.

– Răng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều so với thông thường, dễ bị ê buốt hoặc đau nhức khi ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

– Đau nhức dữ dội khi cắn vào răng đang bị viêm tủy.

– Các mô xung quanh răng bị sưng tấy, đau và chuyển sang màu đỏ.

Tuy nhiên, những cơn đau thường chỉ xuất hiện theo từng cơn. Sau khi các cơn đau kết thúc, bạn có thể sinh hoạt trở lại như bình thường. Nếu như viêm tủy cấp kèm theo có mủ, ngoài những cơn đau dữ dội thì còn kèm theo các triệu chứng khác như: ù tai, răng lung lay nhẹ, răng trồi lên cao hơn so với các răng khác trên hàm…

2.3. Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng không phục hồi

Đây là giai đoạn bệnh lý viêm tủy đã tiến triển khá nặng. Thậm chí, một phần hoặc toàn bộ tủy răng đã bị hoại tử và không thể phục hồi lại như lúc ban đầu. Những cơn đau thường xảy ra tự nhiên, lan tỏa đến nửa đầu và mặt cùng bên. Mức độ đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn khi có kích thích lạnh, nóng hoặc thay đổi tư thế. Ngoài ra, trong trường hợp đã loại bỏ kích thích, cơn đau vẫn có thể tiếp tục kéo dài tới hơn 15 phút.

Ngoài ra, viêm tủy răng không phục hồi còn có các triệu chứng như:

– Cảm thấy đau và nhức khi dùng tay để gõ vào răng.

– Hiện tượng đau thường chỉ xảy ra ở một vùng nên bạn khá khó khăn trong việc tìm ra chính xác vị trí răng bị viêm tủy. Thậm chí, bạn còn bị nhầm lẫn giữa răng hàm trên và hàm dưới.

– Hơi thở có mùi hôi, tạo cảm giác khó chịu với mọi người xung quanh khi trò chuyện.

– Thân nhiệt tăng cao.

– Sưng to tại hạch bạch huyết.

– Miệng bị đắng, làm mất cảm giác khi ăn.

Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng không hồi phục

Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng không hồi phục

2.4. Viêm tủy răng có sốt không

Sốt không phải là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm tủy răng. Tuy nhiên, một số trường hợp viêm tủy răng không phục hồi, răng không những bị sưng, đau mà còn gây nên các triệu chứng khác như hôi miệng, đắng miệng và hạch bạch huyết bị sưng to. Khi đó, nhiễm trùng có thể đã lan rộng từ tủy răng sang những khu vực khác ở cơ thể khiến cho sức đề kháng đã bị suy giảm đi đáng kể.

Vi khuẩn gây viêm tủy sẽ dễ dàng tấn công và khiến cho thân nhiệt của bạn tăng cao đột ngột. Thông thường, bạn sẽ bị sốt khoảng 38,5 độ C. Bạn không nên tự ý uống thuốc hạ sốt mà bạn cần tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

3. Hình ảnh viêm tủy răng

Dưới đây là một vài hình ảnh của răng đã bị viêm tủy:

Răng bị lộ tủy là dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng

Răng bị viêm tủy

Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng

Bệnh lý viêm tủy răng

Thân răng đen là một dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng

Thân răng đen là một dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng

4. Viêm tủy răng có tự khỏi không

Bệnh viêm tủy răng không thể tự khỏi được nếu không có sự can thiệp từ bác sĩ. Các bác sĩ nha khoa sẽ dùng những biện pháp chuyên nghiệp để xử lý phần tủy răng bị viêm sao cho ít gây tổn hại nhất, giúp răng có chức năng ăn nhai tốt.

Viêm tủy răng là một bệnh lý nguy hiểm và nếu không được chữa trị kịp thời, nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Bởi khi đó, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và gây chết tủy. Khi răng đã bị chết tủy thì sẽ không thể phục hồi được như lúc ban đầu, ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp chuyên sâu. Chưa hết, bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với những rủi ro như: viêm xương hàm, nang chân răng, mất răng vĩnh viễn…

Do đó, khi bị viêm tủy răng, bạn nên nhanh chóng tới cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và điều trị. Thông thường, bạn cần mất khoảng 2 – 4 ngày để hoàn tất việc điều trị viêm tủy răng. Quá trình chữa bệnh lý sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn. Khi các mô bị viêm nhiễm được làm sạch hoàn toàn, các bác sĩ mới tiến hành trám hoặc bọc răng sứ để khôi phục tính thẩm mỹ và các chức năng ăn nhai của răng.

5. Viêm tủy răng có mủ

Viêm tủy răng có mủ là hiện tượng tủy răng bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng nghiêm trọng và hình thành các ổ áp xe ở vùng xung quanh chân răng. Khi đó, bạn sẽ gặp phải những cơn đau nhức dữ dội bởi tủy răng là bộ phận chứa rất nhiều mạch máu cũng như dây thần kinh quan trọng.

Nếu hiện tượng trên diễn ra trong khoảng thời gian dài, bạn còn gặp phải các triệu chứng điển hình sau: đau răng lan rộng ra khắp hàm, tai và cổ, nướu sưng to, hơi thở có mùi hôi… Thậm chí, viêm tủy răng có mủ còn có thể khiến có tủy răng bị chết và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

6. Bà bầu bị viêm tủy răng

Bệnh lý viêm tủy răng thường dễ xuất hiện ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi của hormone progesterone và estrogen trong cơ thể. Bệnh lý gây ra những cơn đau nhức dữ dội khiến cho mẹ bầu ăn không ngon và khó ngủ. Nếu tình trạng trên diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ khiến bà bầu bị thiếu chất, tinh thần không thoải mái và suy giảm sức đề kháng.

Khi đó, thai nhi cũng khó có thể phát triển toàn diện. Nếu như không được chữa trị kịp thời, tình trạng nhiễm trùng còn lan rộng ra toàn bộ khoang miệng. Chưa hết, vi khuẩn còn theo đường máu tấn công tới các cơ quan khác trên cơ thể, làm tăng nguy cơ sinh non, con thiếu cân…

7. Viêm tủy răng có chữa được không

Viêm tủy răng được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể được điều trị khỏi dứt điểm. Chính vì vậy, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh như đau nhức, hôi miệng, răng ê buốt… thì bạn cần nhanh chóng tới nha khoa uy tín. Các bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra mức độ và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh lý để có phương án xử lý phù hợp như lấy tủy viêm, kê thuốc…

Bệnh lý viêm tủy răng càng nghiêm trọng, thời gian điều trị càng kéo dài. Sau khi kết thúc quá trình điều trị, các triệu chứng của bệnh lý đều sẽ biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bệnh lý đã bước sang giai đoạn nặng, tủy bị hoại tử thì khó có thể điều trị triệt để ngay cả khi đã loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh. Thậm chí, bạn còn dễ phải nhổ răng vĩnh viễn để tránh gây tác động xấu tới các bộ phận khác ở khoang miệng.

Bệnh viêm tủy răng có chữa được không

Bệnh viêm tủy răng có chữa được

8. Trị viêm tủy răng tại nhà

Để giảm bớt những triệu chứng của bệnh lý viêm tủy, bạn có thể sử dụng: gừng, muối, hành tây, nước cốt lá chuối, tỏi, đu đủ, nghệ, các bài thuốc đông y hoặc chườm lạnh. Tuy nhiên, chúng chỉ giúp giảm bớt đau nhức do viêm tủy trong thời gian ngắn chứ không điều trị được dứt điểm bệnh lý

8.1. Cách làm chết tủy răng tại nhà với gừng

Gừng là một loại nguyên liệu tự nhiên có chứa nhiều vitamin với hàm lượng chất kháng viêm cao, trong đó điển hình là gingerol. Vì vậy, sử dụng gừng cũng là một mẹo được nhiều người lựa chọn để trị viêm tủy răng tại nhà.

Một nghiên cứu đã đăng trên tạp chí Journal of Endodontics vào năm 2019 đã khảo sát tác dụng của gingerol trong việc chữa trị viêm tủy răng trên 90 người. Kết quả cho thấy, nguyên liệu chứa gingerol như gừng giúp giảm đau răng khá tốt. Cụ thể, tỷ lệ những người giảm đau răng là khoảng hơn 70%.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Cạo vỏ gừng, đem gừng đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

– Bước 2: Cho gừng vừa cắt vào trong 500ml nước và đun sôi trong vòng 20 – 30 phút.

– Bước 3: Đợi nước gừng nguội rồi dùng để súc miệng hàng ngày sau khi chải răng.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên áp dụng theo cách trên trong khoảng 5 – 10 ngày. Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp không nên sử dụng gừng bởi đây là nguyên liệu có tính nóng và làm tăng huyết áp.

Gừng có thể giúp xoa dịu cơn đau do viêm tủy

Gừng có thể giúp xoa dịu cơn đau do viêm tủy

8.2. Cách chữa viêm tủy răng tại nhà bằng muối

Trong muối chứa thành phần kháng khuẩn cực kỳ hiệu quả, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây viêm tủy răng ở khoang miệng. Nhờ vậy, cảm giác đau và ê buốt sẽ nhanh chóng được xoa dịu. Bên cạnh đó, muối còn có rất nhiều khoáng chất vi lượng cần thiết để bảo vệ răng, nướu khỏi các tác nhân gây hại trong khoang miệng.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Hòa tan 5 muỗng cà phê muối tinh khiết vào 1 lít nước lọc đun sôi để nguội. Bạn cần chắc chắn rằng muối đã tan hoàn toàn trong nước trước khi sử dụng.

– Bước 2: Cho dung dịch nước muối vào một lọ thủy tinh sạch để bảo quản và dùng nước đó súc miệng hàng ngày. Khi sử dụng, bạn hãy hớp một lượng nước muối vừa đủ và súc miệng trong khoảng 30 giây rồi nhổ nước ra ngoài.

Bạn nên súc miệng bằng nước muối theo cách trên khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo nước muối có nồng độ vừa phải để tránh làm tổn thương tới niêm mạc miệng.

8.3. Cách diệt tủy răng tại nhà bằng hành tây

Bên cạnh những nguyên liệu mà chúng tôi đã kể đến ở trong phần trên, hành tây cũng được nhiều người biết đến với khả năng sát khuẩn và giảm đau nhức tốt nhờ thành phần allicin. Chúng không chỉ ngăn chặn được mầm bệnh tiếp tục lây lan mà còn hạn chế sưng đau hiệu quả.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Chuẩn bị hành tây, lột sạch vỏ và cắt thành các lát mỏng.

– Bước 2: Đắp hành tây lên vùng răng bị viêm và giữ nguyên trong khoảng 10 phút để các tinh chất trong hành tây có thể tiết ra hết.

Mỗi ngày, bạn nên áp dụng phương pháp trên khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu bạn cảm thấy đau và viêm nặng.

8.4. Cách trị viêm tủy răng tại nhà bằng nước cốt lá chuối

Lá chuối có chứa chất rutin với công dụng giảm đau và chống viêm nhiễm tự nhiên. Do đó, chúng có thể giảm bớt triệu chứng đau nhức của một số bệnh lý răng miệng, trong đó bao gồm cả viêm tủy răng.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Chuẩn bị một ít lá chuối non và đem rửa sạch.

– Bước 2: Cho lá chuối vào máy xay và xay nhỏ.

– Bước 3: Đổ hỗn hợp lá chuối vào một tấm vải sạch để lọc lấy nước cốt lá chuối.

– Bước 4: Lấy một miếng bông sạch nhúng trực tiếp vào trong nước cốt chuối và đắp lên vùng răng bị viêm tủy trong vòng 3 phút rồi súc miệng bằng nước sạch.

Lá chuối có chứa chất chống viêm nhiễm tự nhiên

Lá chuối có chứa chất chống viêm nhiễm tự nhiên

8.5. Cách chữa đau tủy răng bằng tỏi

Nếu như bị đau tủy răng, bạn chỉ cần súc miệng bằng nước ép tỏi hoặc đắp trực tiếp tỏi lên chân răng thì cảm giác đau nhức sẽ dần dần biến mất. Bởi trong tỏi có chứa hoạt chất allin. Khi tỏi bị nghiền nát hoặc đập dập, enzym alinase sẽ chuyển hóa allin thành allicin.

Hợp chất trên có công dụng giảm thiểu vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Nhờ đó, các triệu chứng của bệnh lý viêm tủy răng sẽ dần dần được cải thiện.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Chuẩn bị khoảng 2 – 3 tép tỏi đã được bóc vỏ. 

– Bước 2: Giã nát tỏi chung với một ít muối và trộn đều.

– Bước 3: Sử dụng hỗn hợp trên đắp lên vùng răng bị viêm tủy trong vòng 10 – 15 phút và súc miệng bằng nước sạch.

8.6. Cách làm giảm đau tủy răng tại nhà bằng đu đủ

Đu đủ cũng là một loại nguyên liệu tự nhiên mà bạn có thể sử dụng để giảm đau viêm tủy răng tại nhà. Bởi trong đu đủ có chứa rất nhiều vitamin C, A nên có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong miệng, giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức do bệnh lý viêm tủy gây ra.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Cắt đu đủ ra thành từng miếng nhỏ.

– Bước 2: Lấy một miếng bông gòn sạch thấm trực tiếp vào đu đủ để lấy tinh dầu tự nhiên.

– Bước 3: Đặt miếng bông gòn đã thấm tinh dầu vào vị trí răng bị viêm tủy và ngậm trong vòng 15 phút.

– Bước 4: Bỏ miếng bông gòn ra ngoài và súc miệng bằng nước sạch.

8.7. Chữa răng bị chết tủy bị đau bằng nghệ

Trong đông y, nghệ là một nguyên liệu quý với công dụng giảm bớt triệu chứng đau nhức răng do bệnh lý viêm tủy gây ra. Nghệ có chứa hợp chất curcumin cùng nhiều loại vitamin như K, C, E…

Nhờ các thành phần tốt cho sức khỏe và tính nóng, cay, nghệ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cùng các gốc tự do gây hại. Nếu như bạn kiên trì áp dụng, các triệu chứng của bệnh lý sẽ dần được cải thiện. 

Cách thực hiện:

– Bước 1: Chuẩn bị khoảng 500 gram nghệ tươi và 500ml rượu.

– Bước 2: Gọt lớp vỏ ngoài của nghệ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào bình thủy tinh.

– Bước 3: Rót rượu vào đầy bình, đậy nắp kín và đặt ở nơi khô ráo, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

– Bước 4: Sau 2 tuần, bạn sử dụng rượu nghệ để súc miệng 3 lần/ngày, mỗi lần súc trong vòng 5 phút.

8.8. Chữa viêm tủy răng bằng đông y

Trong đông y cũng có rất nhiều bài thuốc chữa viêm tủy răng mà bạn có thể tham khảo như:

– Bài thuốc 1: Sắc 50g ruột cây chuối, 300ml nước gạo cho đến khi còn khoảng 150ml. Dùng thuốc để uống khi vừa sắc.

– Bài thuốc 2: Rửa sạch 7 cây bồ công anh và ngâm với 60ml rượu trong vòng 1 ngày. Sử dụng rượu để súc miệng 3 – 5 lần.

– Bài thuốc 3: Lấy khoảng 20g lá lốt, củ riềng, tế tân, bạch chỉ đem tán nhỏ thành bột, ngâm với rượu trong 7 – 10 ngày. Dùng tăm bông thấm vào dung dịch và đặt vào chỗ răng bị đau nhức.

Chữa viêm tủy răng bằng bài thuốc đông y

Chữa viêm tủy răng bằng bài thuốc đông y

8.9. Bị đau tủy răng phải làm sao – chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh là phương pháp giảm đau nhức răng truyền thống nhưng rất hiệu quả. Đá lạnh làm các mạch máu bị co lại, giảm ứ dịch tới các khu vực bị tổn thương. Chưa kể, chúng làm giảm hoạt động của dây thần kinh, giúp cơn đau răng nhanh chóng thuyên giảm.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Cho một vài viên đá lạnh vào một chiếc khăn sạch hoặc túi chườm.

– Bước 2: Chườm túi đá trực tiếp lên vùng má bên ngoài vị trí răng bị đau nhức trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu như đau hoặc khó chịu nhiều, bạn có thể tiếp tục chườm lại.

9. Viêm tủy răng uống thuốc gì

Để giảm các triệu chứng của bệnh lý viêm tủy răng, các bác sĩ nha khoa thường kê những loại thuốc sau:

– Paracetamol:

Paracetamol là loại thuốc giảm đau được sử dụng vô cùng phổ biến. Thuốc thường được bác sĩ kê để hạ sốt và cải thiện những cơn đau từ nhẹ đến vừa do bệnh viêm tủy răng gây ra.

+ Thành phần: Paracetamol và tá dược vừa đủ

+ Liêu dùng: Người lớn uống 1 – 2 viên/lần, cách nhau 4 – 6 tiếng. Trẻ em uống 10-15mg/kg, mỗi lần dùng cách 4 – 6 tiếng.

+ Tác dụng phụ: Phát ban, ngứa da, sưng lưỡi, sưng họng…

– Viên sủi Efferalgan:

Efferalgan cũng là một loại thuốc giảm đau nhưng được điều chế ở dạng viên nén dạng sủi hòa tan. Những người bị đau nhức răng từ nhẹ đến vừa có thể sử dụng thuốc để cải thiện triệu chứng.

+ Thành phần: Paracetamol, Acid Citric, Natri Hydrogen Carbonat, Povidon, Natri Benzoat…

+ Liều dùng: Uống 10 – 15mg/kg/lần, mỗi lần cách nhau 4 đến 6 giờ. Liều tối đa của người lớn là 3g/ngày, trẻ em là 80mg/kg/ngày.

+ Tác dụng phụ: Đau dạ dày, tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn…

– Clindamycin:

Clindamycin là một loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn răng miệng, trong đó có viêm tủy răng. Thuốc sẽ ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng, ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Nhờ vậy, các triệu chứng của viêm tủy răng sẽ nhanh thuyên giảm.

+ Thành phần: Clindamycin, Dinatri Edetat, Natri Disulfit, Benzyl Alcol…

+ Liều dùng: Người lớn uống 150mg – 300mg mỗi 6 giờ. Trẻ em uống 8 – 12mg/kg/ngày, chia ra thành 3 – 4 liều.

+ Tác dụng phụ: Vàng da, tiêu chảy, sưng lưỡi, đau da…

10. Răng chết tủy phải làm sao

Khi răng đã bị chết tủy, bạn bắt buộc phải tiến hành điều trị tủy răng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới các bộ phận khác trong khoang miệng. Thay vì phải nhổ bỏ răng như trước đây, các bác sĩ sẽ loại bỏ phần mô tủy đã bị viêm nhiễm, tạo hình và trám bít ống tủy. Đây là phương pháp điều trị viêm tủy răng hiện đại, hiệu quả và giúp bảo tồn răng thật tối đa. 

Khi điều trị nội nha, các bác sĩ cần phải lấy sạch tủy và đóng kín ống tủy để ngăn chặn tình trạng viêm tủy tái phát.

Tuy nhiên, nếu như phần tủy viêm đã lan rộng, chạy xuống chân răng và khiến cho chúng bị lung lay mạnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng vĩnh viễn để ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan sang những bộ phận xung quanh. Sau đó, bạn cần trồng răng giả để cải thiện tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng.

Lấy tủy răng

Lấy tủy răng

11. Làm chết tủy răng có đau không

Trong trường hợp răng bị viêm nhiễm nhưng vẫn còn tủy sống, các bác sĩ sẽ được chỉ định đặt thuốc diệt tủy trước khi điều trị. Khi thực hiện liệu pháp đặt thuốc diệt tủy răng, một số người có thể cảm thấy lo lắng vì có thể gây ra đau nhẹ sau đó. Tuy nhiên, thời gian đau nhức thường chỉ kéo dài từ 24 – 48 giờ, tùy theo cơ địa của từng người.

Thực tế, cũng có người hoàn toàn không có cảm giác đau trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên, với những người có ngưỡng chịu đau kém, cơn đau có thể kéo dài tới 3 ngày.

Khi gặp phải tình trạng đau nhức khi đặt thuốc làm chết tủy, bạn không nên tự ý uống thuốc giảm đau hay thuốc kháng sinh nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ. Bởi thuốc có thể gây ra phản ứng phụ, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị tủy răng.

12. Viêm tủy răng bao lâu thì khỏi

Theo bác sĩ Hải, quá trình chữa viêm tủy răng cần khoảng 2 – 4 ngày để hoàn thành. Trong đó, thời gian chữa trị viêm tủy răng còn phụ thuộc vào số lượng ống tủy trên răng. Cụ thể như sau:

– Đối với nhóm răng chỉ có một ống tủy như răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm: Thời gian chữa tủy răng thường dao động trong khoảng 20 – 30 phút. Tuy nhiên, nếu như bạn gặp phải các bệnh lý khác như viêm nướu hay viêm nha chu thì quá trình điều trị có thể kéo dài hơn.

– Đối với nhóm răng có nhiều ống tủy như răng số 6, răng số 7: Bạn cần tới nha khoa để điều trị tủy răng khoảng 2 – 4 lần. Mỗi lần thường kéo dài 30 phút.

13. Viêm tủy răng có nguy hiểm không

Viêm tủy răng là một bệnh lý về răng miệng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến cả sức khỏe và tính thẩm mỹ của hàm răng. Khi răng viêm nhiễm nặng, thân răng sẽ bị đổi màu bất thường. Thời gian viêm nhiễm càng lâu thì tình trạng đổi màu răng càng nặng.

Chưa hết, nếu như bệnh không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng viêm sẽ càng nặng và gây ra các biến chứng như viêm xương hàm, nang chân răng, ảnh hưởng đến các răng khác và nghiêm trọng nhất là mất răng vĩnh viễn.

13.1. Viêm xương hàm

Viêm xương hàm là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của bệnh lý viêm tủy răng. Khi tủy răng bị viêm, vi khuẩn có thể lan ra và tấn công xương cùng với các mô mềm xung quanh răng, gây viêm xương hàm.

Triệu chứng của bệnh thường bao gồm đau, sưng, mỏi cổ, đau nhức tai và chóng mặt. Bạn cũng có thể cảm thấy đau nhức khi chuyển động miệng. Viêm xương hàm nặng còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàm và tổng thể khuôn mặt, khiến cho chức năng cơ bản như nói, ăn nhai… bị suy giảm rõ rệt.

viêm tủy răng để lâu có sao không - Viêm xương hàm

Viêm xương hàm

13.2. Nang chân răng

Đây là các biểu mô ở xương hàm liên quan đến nhiễm trùng chân răng. Tủy răng khi bị hoại tử sẽ tích tụ ở phần chân răng. Chúng giải phóng độc tố tại chóp răng và gây viêm nhiễm.

Quá trình trên kích thích hoại tử các tế bào biểu mô Malassez còn sót lại ở dây chằng quanh răng và dẫn tới hình thành nang. Theo thời gian, các nang chân răng có thể đè ép và tạo thành một hốc lớn ở xương hàm. Điều đó làm cho mật độ xương bị suy giảm đi rõ rệt, khiến xương rất dễ bị gãy, vỡ ngay cả khi chỉ có va chạm nhẹ.

Thông thường, nang chân răng rất khó phát hiện. Bệnh tiến triển một cách âm thầm cho tới khi nang to gây nhiễm trùng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như sưng mặt, chảy mủ, răng lung lay, đau nhức dữ dội…

13.3. Ảnh hưởng đến các răng khác

Tình trạng viêm nhiễm ở tủy răng không được khắc phục sớm hoặc sai cách có thể gây ảnh hưởng đến cả những chiếc răng ở vị trí liền kề. Khi vi khuẩn xâm nhập vào chân răng, chúng có thể lan sang những răng xung quanh thông qua hệ thống mạch máu, dây thần kinh và gây viêm nhiễm.

Hơn thế, răng bị viêm tủy gây ra các cơn đau dữ dội, lung lay nên không thể đảm bảo chức năng ăn nhai. Do đó, những áp lực khi ăn nhai sẽ dần chuyển sang các răng khác. Thậm chí, nhiều người còn có xu hướng chuyển hẳn sang nhai thức ăn ở bên phía đối diện để tránh tác động vào răng đang bị viêm tủy. Chỉ sau một khoảng thời gian, những chiếc răng đó sẽ dần suy yếu.

Ảnh hưởng đến các răng khác

Ảnh hưởng đến các răng khác

13.4. Mất răng vĩnh viễn

Viêm tủy răng không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây mất răng. Vi khuẩn, chất độc từ vùng tủy răng bị viêm nhiễm sẽ tấn công, phá hủy xương hàm và các mô nâng đỡ răng ở xung quanh. Chưa hết, khi tủy răng bị chết, chúng còn hủy hoại mạch máu, làm cho răng không còn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Đây là nguyên nhân khiến cho răng bị lung lay và rụng khỏi xương hàm.

Bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm bị mất đi cũng sẽ xuất hiện một khoảng trống, khiến cho các răng ở vị trí lân cận có xu hướng dịch chuyển và gây lệch khớp cắn. Hiện tượng trên không chỉ gây mất thẩm mỹ của hàm răng mà còn tiềm ẩn nguy cơ tiêu xương hàm. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo nên trồng răng giả thay thế sau khi mất răng.

13.5. Viêm tủy răng để lâu có sao không – Suy giảm chức năng ăn nhai

Tủy răng bị viêm nhiễm trong một khoảng thời gian dài sẽ dần chuyển sang giai đoạn hoại tử. Khi đó, chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm rõ rệt.

Ngoài ra, răng đã chết tủy cũng rất dễ bị lung lay và gãy rụng ngay cả khi chỉ ăn nhai bình thường hàng ngày. Tình trạng trên khiến cho việc nghiền nát thức ăn gặp rất nhiều khó khăn.

Dạ dày cùng các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa cũng phải hoạt động nhiều hơn. Về lâu dài, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý như loét dạ dày, viêm đại tràng…

14. Bị viêm tủy răng không nên ăn những thực phẩm gì

Khi tủy răng có dấu hiệu bị viêm nhiễm hoặc đang trong quá trình điều trị, bạn cần kiêng một số loại thực phẩm dưới đây.

– Thực phẩm có chứa nhiều đường: Bạn cần tránh sử dụng các loại đồ ăn có chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt, tương cà, bơ đậu phộng… Bởi đường sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành mảng bám, cao răng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn Streptococcus cùng các loại vi khuẩn khác sinh sôi trong khoang miệng. Điều đó khiến cho tình trạng viêm nhiễm thêm nghiêm trọng.

– Những món quá nóng/lạnh: Bạn cần kiêng tuyệt đối những thực phẩm quá nóng/lạnh khi tủy răng đang bị viêm. Do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ sẽ càng khiến răng thêm nhạy cảm, gây đau nhức và khó chịu hơn.

– Những thực phẩm cứng, dai: Các món như sườn, xương, mía, lòng nướng… cũng cần phải loại bỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày khi bạn đang bị viêm tủy răng. Vì đây là những thực phẩm cần sử dụng nhiều lực nhai, khiến chiếc răng đang bị viêm tủy càng đau nhức nhiều hơn, thậm chí còn lung lay.

– Những món cay, nhiều axit: Trong trường hợp đang điều trị tủy răng, bạn cần kiêng các món cay (mù tạt, tương ớt, mì cay…) và các món chứa nhiều axit (cam, quý, đồ muối chua…). Vì chúng sẽ gây ra tình trạng kích ứng răng và ảnh hưởng đến men răng. Điều đó có thể khiến cho tình trạng viêm nhiễm thêm nghiêm trọng kéo theo những cơn đau nhức dữ dội.

– Những đồ uống có ga, chất kích thích: Những chất kích thích có trong rượu, bia, cà phê… không chỉ làm mòn men răng mà còn khiến răng bị viêm tủy trở nên yếu hơn.

Bị viêm tủy răng không nên ăn gì

Bị viêm tủy răng không nên ăn đồ lạnh

15. Biện pháp phòng ngừa bệnh lý viêm tủy răng hiệu quả

Để ngăn chặn bệnh viêm tủy răng, bạn nên:

– Tới cơ sở nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng một lần. Nếu như phát hiện răng sâu, viêm nướu… các bác sĩ sẽ điều chỉnh kịp thời để ngăn chặn biến chứng viêm nhiễm tủy.

– Hạn chế ăn nhai những thực phẩm có tính axit, cứng, rắn hoặc dùng răng để mở nắp chai, tránh tình trạng răng bị nứt, vỡ.

– Chải răng đều đặn 2 – 3 ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chải nhẹ nhàng để tránh làm tổn hại tới men răng.

– Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch cặn thức ăn còn kẹt lại trong kẽ răng. Ngoài ra, bạn nên súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Bạn nên sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng miệng

Bạn nên sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng miệng

Với những dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng mà chúng tôi đã đề cập ở trong bài viết trên, bạn có thể phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời. Nếu như bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề trên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Hiển thị nguồn

Sức Khỏe & Đời Sống: “Viêm tủy răng: Biểu hiện, nguyên nhân và điều trị”
Nhà Thuốc Long Châu: “Dấu hiệu viêm tủy răng dễ nhận biết của từng giai đoạn”
Dental Health Society: “How Do I Know if I Have Pulpitis? Symptoms and Risk Factors”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bệnh viêm tủy răng
Nhức răng kinh khủng là do đâu? Cách khắc phục triệt để

Nhức răng kinh khủng là do đâu? Cách khắc phục triệt để

Nhức răng kinh khủng là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Nguyên nhân gây nhức

Tìm hiểu quy trình điều trị tủy răng 7 bước chuẩn Bộ Y tế

Tìm hiểu quy trình điều trị tủy răng 7 bước chuẩn Bộ Y tế

Viêm tủy răng là bệnh lý nguy hiểm, gây ra nhiều hệ lụy như rụng răng, viêm xương, nhiễm trùng máu… Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu

Viêm tủy răng có mủ xảy ra do đâu – Cách điều trị dứt điểm

Viêm tủy răng có mủ xảy ra do đâu – Cách điều trị dứt điểm

Viêm tủy răng có mủ là tình trạng các mô tủy ở chân răng bị nhiễm trùng nặng, gây đau nhức dai dẳng. Bệnh có thể xảy ra do nhiều nguyên

Chữa viêm tủy răng có đau không? Lưu ý quan trọng

Chữa viêm tủy răng có đau không? Lưu ý quan trọng

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, Implant, bọc răng sứ 

Răng chết tủy do đâu? Các phương pháp điều trị hiệu quả

Răng chết tủy do đâu? Các phương pháp điều trị hiệu quả

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ  –

Mẹo hay điều trị viêm tủy răng tại nhà – An toàn, Hiệu quả

Mẹo hay điều trị viêm tủy răng tại nhà – An toàn, Hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ 

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map