Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Tiêu xương hàm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tiêu xương hàm là một bệnh lý răng miệng do nhiều nguyên nhân như mất răng, sâu răng, viêm nha chu, dùng răng giả. Phát hiện sớm và có hướng xử lý kịp thời sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm (Bone loss) là một bệnh lý răng miệng xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm ở cả hàm trên và hàm dưới. Từ đó, khiến gương mặt bị méo lệch, nhanh lão hoá và ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.  (1)

Phần nướu răng bị mất có dấu hiệu hõm xuống và thu hẹp lại

Phần nướu răng bị mất có dấu hiệu hõm xuống và thu hẹp lại

2. 4 loại tiêu chân răng phổ biến

Có 4 loại tiêu chân răng hàm phổ biến đó là tiêu xương theo chiều ngang, tiêu xương theo chiều dọc, tiêu xương khu vực xoang và tiêu xương toàn bộ khuôn mặt.

– Tiêu xương theo chiều ngang: Xương hàm ở vị trí răng mất thu hẹp lại, vùng xương xung quanh giãn ra nhằm lấp khoảng trống khiến răng kế cận xô lệch, mất tự tin khi giao tiếp.

– Tiêu xương theo chiều dọc: Xương hàm dưới nướu hõm xuống sâu so với xương hàm xung quanh, nướu teo nhỏ lại.

– Tiêu xương khu vực xoang: Xảy ra khi mất răng ở hàm trên, xoang mũi tràn xuống và có dấu hiệu lan rộng theo thời gian.

– Tiêu xương mặt: Xảy ra khi mất nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới khiến cho hai má hóp vào, khuôn miệng méo lệch, xuất hiện nhiều nếp nhăn.

3. Nguyên nhân tiêu xương hàm

Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng tiêu xương hàm đó là mất răng, viêm nha chu, làm cầu răng sứ (2)

3.1. Mất răng

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn tới hiện tượng tiêu xương. Răng mất đi tạo khoảng trống trong xương hàm. Lâu dần, những răng xung quanh có xu hướng di chuyển về phía răng mất để lấp khoảng trống. Từ đó khiến mật độ hàm xương thưa thớt và yếu ớt dần.

Ngoài ra, việc mất răng lâu ngày khiến hạn chế hoạt động ăn nhai ở khu vực đó, phần lực tự nhiên để kích thích xương hàm phát triển không có nên có xu hướng tiêu biến dần. Cụ thể, sau khoảng 1 năm, có 25% xương hàm bị tiêu biến. Con số này sẽ tăng lên tới 60% vào 3 năm sau đó.

Mất răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiêu chân răng

Mất răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiêu chân răng

3.2. Viêm nha chu

Viêm nha chu xuất hiện khi vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng và dưới nướu, gây ra sự viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời vi khuẩn sẽ gây tổn thương cho nướu và mô xương hàm, gây ra tình trạng suy giảm răng và mất răng.

3.3. Làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp

Nhiều người lựa chọn hàm giả tháo lắp để thay thế răng đã mất. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ phục hình răng đã mất ở phần trên, không thể thay thế chân răng đã mất. Sử dụng lâu dài có thể tiêu xương nhanh hơn khi thường xuyên ăn nhai.

Ngoài 3 nguyên nhân chính trên, có một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ tiêu chân răng như:

– Yếu tố di truyền, xuất hiện ở bố hoặc mẹ hoặc cả 2.

– Thiếu hụt canxi, loãng xương

– Chấn thương

– Vệ sinh răng miệng kém

– Uống nhiều rượu bia, trà, cà phê, soda

– Chế độ ăn “nghèo nàn”, thiếu hụt dinh dưỡng

Sử dụng cầu răng sứ làm tăng nguy cơ tiêu chân răng

Sử dụng cầu răng sứ làm tăng nguy cơ tiêu chân răng

4. Biểu hiện tiêu xương răng

Để xác định biểu hiện tiêu xương răng, người bệnh có thể tự kiểm tra bằng cách nhìn vào gương, cảm nhận khi sờ nắn hoặc chú ý khi ăn uống. Một số dấu hiệu đặc trưng của tiêu chân răng như xương hàm teo, tụt lợi, răng lung lay, đau nhức.

– Khu vực bị mất răng có phần xương hàm teo, hạ thấp, lõm sâu

– Khuôn mặt mất cân đối, má hóp, da chảy xệ, nhiều nếp nhăn

– Lợi sưng viêm, tổn thương, chảy máu chân răng

– Tụt lợi, chân răng lộ rõ gây ra cảm giác ê buốt khi ăn đồ nóng hoặc lạnh

– Răng yếu, nhạy cảm, có dấu hiệu lung lay

– Hôi miệng

– Ăn uống khó khăn

Chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu tiêu chân răng

Chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu tiêu chân răng

5. Những biến chứng có thể xảy ra

Khi bị tiêu xương răng, nếu không xử lý kịp thời có thể để lại các biến chứng nguy hiểm tụt lợi, biến dạng mặt, răng xung quanh gãy rụng, giảm hiệu quả điều trị.

– Tụt nướu: Việc suy giảm cấu trúc của nướu có thể gây tụt nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. (3)

– Gương mặt biến dạng: Tiêu chân răng lâu ngày khiến cơ mặt và xương chằng hóp vào trong gây lệch mặt, lão hoá nhanh và già nua trông thấy.

– Răng xung quanh đối mặt với nguy cơ gãy rụng: Những răng xung quanh có xu hướng đổ về vị trí khoảng trống khiến cả hàm xô lệch và yếu dần, tăng nguy cơ gãy rụng.

– Giảm hiệu quả điều trị sau này: Khi chất lượng xương hàm bị suy giảm sẽ khiến việc phục hình răng sau này gặp khó khăn. Ngay cả khi thực hiện được cũng không đạt được kết quả tốt nhất. Người bệnh buộc phải ghép xương với chi phí rất đắt.

6. Cách điều trị tiêu xương răng hiệu quả, an toàn nhất

Có 3 cách điều trị tiêu xương răng được sử dụng phổ biến hiện nay đó là cấy ghép xương, nâng xoang hàm, cấy ghép Implant. Dưới đây là thông tin về từng phương pháp:

6.1. Ghép xương răng

Áp dụng trong trường hợp tiêu chân răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Ghép xương răng là hình thức sử dụng xương tự nhiên hoặc xương nhân tạo để bồi đắp vào vị trí xương hàm hụt mất. Khách hàng được tư vấn ghép xương trước khi cấy ghép Implant để tạo trụ nâng đỡ vững chắc, tăng khả năng thành công khi trồng răng Implant.

Nếu thiếu hụt xương ở mức độ nhẹ sẽ được khuyến khích sử dụng chất liệu nhân tạo đắp lên bề mặt lớp màng chuyên dụng.

Nếu thiếu hụt xương mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ dùng chất liệu xương tự nhiên của cơ thể để đảm bảo hiệu quả. Có 3 hình thức ghép xương răng tự nhiên phổ biến bao gồm:

– Ghép xương tự thân: Lấy xương từ vị trí khác trên cơ thể và ghép vào vùng xương bị mất.

– Ghép xương đồng loại: Sử dụng xương từ người khác đã được kiểm tra độ tương thích và khử trùng.

– Ghép xương dị loại: Sử dụng xương từ động vật như xương bò.

Ghép xương là kỹ thuật giúp điều trị tiêu chân răng hiệu quả

Ghép xương là kỹ thuật giúp điều trị tiêu chân răng hiệu quả

6.2. Nâng xoang hàm

Áp dụng trong trường hợp mất răng phía sau hàm trên, xương hàm tiêu nhiều, xoang hàm mở rộng hướng về phía răng làm tăng nguy cơ phá huỷ xương hàm trên diện rộng. Ngoài ra, nâng xoang hàm được bác sĩ khuyến khích khách hàng thực hiện khi có nhu cầu trồng răng implant để đảm bảo phẫu thuật trồng răng implant thành công

Nâng xoang hàm là phương pháp làm tăng thể tích xương, bù đắp lại cấu trúc xương đã mất về chiều cao, mật độ. Từ đó, tạo điều kiện giúp trụ implant nằm vững chắc trong xương hàm. (4)

6.3. Trồng răng implant

Trồng răng implant giúp khắc phục và phòng ngừa tiêu xương hàm hiệu quả. Đồng thời cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Sau khi được tư vấn ghép xương hoặc nâng xoang hàm, khách hàng có đủ điều kiện để trồng răng Implant.

Bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm rồi gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên trên. Răng giả cấy ghép có kích thước và cấu trúc tương đương với răng thật giúp phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Ngăn ngừa các bệnh lý khác như viêm nha chu, tụt lợi, trồi răng.

Trồng răng implant giúp ngăn ngừa và khắc phục tình trạng tiêu chân răng

Trồng răng implant giúp ngăn ngừa và khắc phục tình trạng tiêu chân răng

7. Chi phí điều trị tiêu xương răg

Chi phí điều trị tiêu xương răng dao động khoảng 4.500.000 – 35.000.000 VNĐ. Mức phí này thay đổi tuỳ vào phương pháp điều trị khách hàng lựa chọn, tình trạng bệnh, cơ sở nha khoa lựa chọn.

Chi phí nâng xoang

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ CHI PHÍ (VNĐ)
Phẫu thuật nâng xoang kín Răng 4.500.000
Phẫu thuật nâng xoang hở Răng 12.000.000

 

Chi phí ghép xương

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ CHI PHÍ (VNĐ)
Ghép xương Block (nhỏ) Khối 7.000.000
Ghép xương Block (lớn) Khối 9.500.000

 

Chi phí trồng răng Implant

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ CHI PHÍ (VNĐ)
Trụ Implant Hàn Quốc – Dio Trụ 12.000.000
Trụ Implant Hàn Quốc – Dio – Tích hợp UV Trụ 16.000.000
Trụ Implant Hàn Quốc – Dentium Trụ 16.000.000
Trụ Implant Pháp – ETK Trụ 24.000.000
Trụ Implant Thụy Sĩ – SIC Trụ 30.000.000
Trụ Implant Thụy Sĩ – Straumann SLA Active Trụ 35.000.000

8. Cách phòng ngừa tiêu xương răng

Để phòng tránh tiêu xương và ngăn ngừa tái phát sau điều trị, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

– Vệ sinh răng miệng cẩn thận, đánh răng 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.

– Chọn bàn chải đánh răng lông mềm, đầu bàn chải nhỏ cho phép di chuyển đến các vị trí khó tới nhất trong khoang miệng. Chải răng theo chiều xoay tròn, tránh đánh răng chiều ngang sẽ gây tổn thương nướu, khiến tình trạng tiêu xương nghiêm trọng hơn.

– Hạn chế các thực phẩm nhiều đường, tinh bột sẽ làm tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công chân răng bị mất.

– Một khi đã mất răng, hãy ưu tiên thực phẩm giàu canxi, vitamin D, protein, mềm và dễ nhai để giảm nguy cơ tiêu xương.

– Đi khám nha khoa định kỳ để phát hiện sớm bệnh, thực hiện lấy cao răng 6 tháng/lần để tránh tình trạng sâu răng gây mất răng.

– Khi có dấu hiệu tiêu chân răng, ưu tiên trồng răng để ngăn ngừa tiêu xương lây lan ra cả xương hàm.

9. Hệ thống Nha Khoa Paris – Đơn vị uy tín điều trị tiêu xương hàm hiệu quả, an toàn

Nha Khoa Paris là thương hiệu đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa. Chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, đã xử lý nhiều ca tiêu xương răng phức tạp nhất. Tại đây, khách hàng sẽ được thăm khám để đánh giá, đưa ra hướng xử lý hiệu quả với mức chi phí tối ưu nhất.

Chúng tôi cung cấp phương pháp điều trị tiêu xương răng bao gồm ghép xương, nâng xoang hàm và trồng răng implant. Trong đó, dịch vụ trồng răng implant được ứng dụng công nghệ hiện đại, trang thiết bị tân tiến, ví dụ như máy CT Cone Beam, công nghệ Navident…Các loại trụ implant được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, Hàn Quốc, Pháp với chính sách bảo hành dài hạn, đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi sử dụng.

Khách hàng thực hiện phục hình Implant răng cửa tại Nha Khoa Paris

Khách hàng thực hiện phục hình Implant răng cửa tại Nha Khoa Paris

Khách hàng cấy ghép Implant All on 6 cho 2 hàm tại Nha Khoa Paris

Khách hàng cấy ghép Implant All on 6 cho 2 hàm tại Nha Khoa Paris

Tiêu xương hàm là bệnh lý nguy hiểm, vì vậy, cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ của Nha Khoa Paris qua số hotline: 0943.776.699 để được tư vấn chi tiết nhằm đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề tiêu xương hàm
Giải đáp: Bị tiêu xương hàm có niềng răng được hay không

Giải đáp: Bị tiêu xương hàm có niềng răng được hay không

Tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ và chất lượng xương hàm đều bị suy giảm. Tình trạng trên khiến nướu bị teo lại và ảnh hưởng nhiều đến

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Phạm Thị Hạnh
Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương hàm là tình trạng xảy ra sau khi bị mất răng vĩnh viễn. Thông thường, chỉ sau khoảng 3 tháng mất răng, mật độ xương hàm đã

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Điều trị bệnh tiêu xương hàm có thật sự cần thiết?

Điều trị bệnh tiêu xương hàm có thật sự cần thiết?

Điều trị bệnh tiêu xương hàm là một trong những việc làm cấp thiết nhằm khắc phục sự suy giảm mật độ tế bào, thể tích xương hàm. Điều

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Tiêu xương hàm có chữa được không, 2 phương pháp phổ biến

Tiêu xương hàm có chữa được không, 2 phương pháp phổ biến

Tiêu xương hàm là tình trạng suy giảm xương ổ răng và các phần xương hàm xung quanh chân răng. Theo thời gian, tỉ lệ tiêu xương sẽ càng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ