Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không? Lưu ý quan trọng

Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không? Trẻ em nuốt ít kem đánh răng sẽ không gây hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nuốt một lượng nhiều thì bé có thể gặp phải tình trạng: răng nhiễm fluor, giảm độ chắc khỏe xương và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nhằm giúp trẻ em không nuốt phải kem đánh răng, phụ huynh có thể áp dụng hai kinh nghiệm sau: tập cho trẻ đánh răng đúng cách và lựa chọn loại kem phù hợp.

1. Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không, có nguy hiểm không?

Các bác sĩ răng hàm mặt đã nhận định, trẻ em nuốt ít kem đánh răng sẽ không gây hại hay ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nuốt nhiều và thường xuyên thì bé có thể gặp phải những nguy hiểm như: răng bị nhiễm fluor, giảm độ chắc khỏe của xương và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

1.1. Nuốt kem đánh răng có sao không? – Răng nhiễm fluor

Hầu hết các loại sản phẩm kem đánh răng của trẻ em đều có chứa flour. Đây là một chất hỗ trợ tăng cường độ chắc khỏe của men răng và hạn chế tối đa tình trạng sâu răng

Tuy nhiên, nếu như fluor được sử dụng với hàm lượng cao hơn mức cần thiết thì có thể dẫn tới hiện tượng răng của trẻ bị nhiễm fluor. Khi đó, bề mặt răng sẽ có dấu hiệu bị ngả vàng, xuất hiện nhiều vết rạn nứt và lốm đốm trắng làm ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ. Đặc biệt, nếu tình trạng nhiễm fluor ở mức độ nặng, cấu trúc răng có thể bị hư hỏng, thậm chí xảy ra hiện tượng lung lay và gãy rụng răng.

Răng trẻ bị nhiễm fluor nuốt kem đánh răng có sao không

Răng trẻ bị nhiễm fluor

1.2. Nuốt kem đánh răng có sao không? – Giảm độ chắc khỏe xương

Theo chia sẻ của các bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực răng hàm mặt, hàm lượng fluor quá mức cho phép sẽ làm ảnh hưởng xấu tới việc hấp thụ, chuyển hóa canxi trong cơ thể. Đây là nguyên nhân chính làm giảm đi độ chắc khỏe của xương. 

Không chỉ vậy, xương dễ bị gãy vỡ tác động nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt, những trẻ hiếu động thường xuyên chạy nhảy và nô đùa nên hay té ngã và bị gãy xương.

1.3. Hợp chất, phụ gia ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Kem đánh răng còn có các thành phần khác như:

Sorbitol: chất hỗ trợ làm đặc và giữ ẩm, tránh tình trạng kem đánh răng bị cứng lại khi mở nắp hay tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, nếu xâm nhập vào cơ thể quá nhiều, Sorbitol có thể khiến trẻ bị đau bụng và tiêu chảy.

Sodium Lauryl Sulfate (SLS): là chất tạo bọt được sử dụng nhiều trong kem đánh răng. SLS có khả năng lưu giữ lại tại não, mắt, tim và gan, gây hại cho sức khỏe nếu nuốt phải.

Do đó, nếu như trẻ nuốt một lượng kem lớn và thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Thậm chí, trẻ có thể bị ngộ độc và làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Trẻ bị đau bụng do nuốt kem đánh răng

Trẻ bị đau bụng do nuốt kem đánh răng

2. Hướng dẫn xử lý khi trẻ nuốt phải kem đánh răng

Nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi nuốt phải kem đánh răng, phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước và đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

2.1. Uống nhiều nước

Trong thực tế, khi mới tập đánh răng, trẻ thường nuốt phải một lượng nhỏ kem đánh răng trong 1 – 2 lần đầu tiên. Nếu trẻ sử dụng loại kem đánh răng hữu cơ thì sẽ không gây hại tới sức khỏe.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh nên cho bé uống nhiều nước để tăng khả năng bài tiết của cơ thể. Nước sẽ hòa tan lượng kem đánh răng mà trẻ nuốt phải khiến chúng nhanh chóng bị đào thải ra bên ngoài.

Uống nhiều nước giúp tăng khả năng bài tiết cho cơ thể

Uống nhiều nước giúp tăng khả năng bài tiết cho cơ thể

2.2. Đưa trẻ tới cơ sở y tế

Như những thông tin về vấn đề “nuốt kem đánh răng có sao không?” mà chúng tôi chia sẻ ở trên, trẻ có thể gặp phải nhiều nguy hiểm trong trường hợp nuốt phải kem có với một lượng lớn. Ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn… phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và có phương án xử lý kịp thời.

3. Kinh nghiệm giúp trẻ không nuốt kem đánh răng

Để giúp trẻ em không nuốt phải kem đánh răng, phụ huynh có thể áp dụng hai kinh nghiệm sau: tập đánh răng cho trẻ và lựa chọn loại kem phù hợp.

3.1. Mẹo tập đánh răng cho trẻ

Trước tiên, cha mẹ chỉ nên cho trẻ súc miệng với nước muối sinh lý và dạy cách chải sạch răng với bàn chải lông mềm và nước sạch. Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ nhổ bỏ nước trong khoang miệng và súc miệng lại bằng nước sạch.

Khi nhận thấy trẻ đã thực sự quen với việc đánh răng, cha mẹ mới cho bé tập làm quen với việc sử dụng kem đánh răng. Phụ huynh nên làm mẫu cách chải răng để trẻ quan sát và tập làm theo. Nhờ vậy, trẻ sẽ học hỏi nhanh hơn và dần xây dựng được thói quen tốt vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày.

Cha mẹ hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Cha mẹ hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

3.2. Cách chọn kem đánh răng

Răng của trẻ em vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển. Do đó, kem đánh răng cần thực sự phù hợp để vừa đảm bảo làm sạch răng hiệu quả, vừa không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Để lựa chọn được loại kem an toàn, hạn chế tình trạng trẻ nuốt phải kem đánh răng, cha mẹ cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

Mùi hương: 

Phụ huynh có thể chọn những loại kem có mùi hương nhẹ nhàng để tạo hứng thú cho trẻ trong việc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, kem đánh răng không nên có mùi quá thơm hay vị ngọt bởi chúng có thể khiến trẻ hiểu lầm thành thức ăn và nuốt phải. 

Hàm lượng fluor: 

Cha mẹ cần lựa chọn kem đánh răng có lượng fluor phù hợp với bé. Đối với trẻ dưới 6 tuổi, hàm lượng chất fluor không được vượt quá 500 ppm. Thậm chí nếu trẻ dưới 3 tuổi, cha mẹ nên ưu tiên những loại kem đánh răng hữu cơ với thành phần tự nhiên 100% như Kodomo, Chicco… Bởi trẻ còn quá nhỏ, có thể chưa ý thức được việc ngậm rồi nhổ bọt nên dễ nuốt phải kem đánh răng.

Trẻ từ 6 – 11 tuổi sử dụng được loại kem có chứa flour từ 500 – 1000 ppm. Nếu trẻ trên 12 tuổi, phụ huynh có thể cho dùng kem với lượng fluor từ 1000 – 1500 ppm giống người lớn.

Lượng bọt:

Khi lựa chọn kem đánh răng cho trẻ em, phụ huynh cần ưu tiên những loại có ít bọt. Bởi về bản chất, lượng bọt càng lớn thì thành phần xà phòng chiếm tỉ lệ càng nhiều. Khi tiếp xúc với nước bọt ở trong khoang miệng, xà phòng dễ bị phân giải thành các axit gây hại tới men răng. Bên cạnh đó, nếu chẳng may nuốt phải kem đánh răng, trẻ sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy và dễ mắc phải các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Kem đánh răng phù hợp với trẻ em

Kem đánh răng phù hợp với trẻ em

4. Người trưởng thành có thể nuốt kem đánh răng thoải mái không?

Không chỉ riêng trẻ em, người trưởng thành cũng không thể nuốt kem đánh răng thoải mái. Nếu như chỉ nuốt phải một lượng kem nhỏ, bạn không cần phải quá lo lắng bởi chúng không gây bất kỳ rủi ro hay nguy hiểm gì tới cơ thể. 

Tuy nhiên, trong trường hợp nuốt nhiều, bạn có thể gặp phải tình trạng răng nhiễm màu fluor, ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy… Khi đó, bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện, cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm. Đối với một vài trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ có thể sẽ phải tiến hành rửa ruột để thanh lọc và loại bỏ toàn bộ các chất độc hại.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trong bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “trẻ nuốt kem đánh răng có sao không?”. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách chải răng đúng cách vừa giúp khoang miệng luôn sạch sẽ vừa không gây hại tới sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề kem đánh răng
Top 12 kem đánh răng trắng răng tốt nhất không thể bỏ lỡ

Top 12 kem đánh răng trắng răng tốt nhất không thể bỏ lỡ

Một nụ cười trắng sáng sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp cho bạn trong mắt người đối diện. Tuy nhiên, để có được một nụ cười hoàn hảo thì chỉ

Ngày 27/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
15 loại kem đánh răng trắng răng được nha sĩ khuyên dùng

15 loại kem đánh răng trắng răng được nha sĩ khuyên dùng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ 

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Top 10 kem đánh răng cho bà bầu an toàn và hiệu quả

Top 10 kem đánh răng cho bà bầu an toàn và hiệu quả

Chăm sóc răng miệng cho bà bầu là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi tình trạng răng miệng của mẹ sẽ ảnh hưởng đến cả thai nhi. Việc

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Top 8 loại kem đánh răng cho bé an toàn & tốt nhất hiện nay

Top 8 loại kem đánh răng cho bé an toàn & tốt nhất hiện nay

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình có một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng. Để có được như vậy, bạn nên tập cho bé thói quen đánh răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Kem đánh răng Hunmui: Giải pháp cho răng trắng sáng

Kem đánh răng Hunmui: Giải pháp cho răng trắng sáng

Hiện kem đánh răng Hunmui đang rất “hot” trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok. Sản phẩm được nhiều người chia sẻ với khả

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang
Kem đánh răng Sensodyne: Giảm ê buốt, làm trắng răng

Kem đánh răng Sensodyne: Giảm ê buốt, làm trắng răng

Kem đánh răng Sensodyne hiện nay được bày bán phổ biến tại các siêu thị, nhà thuốc với công dụng chống ê buốt và làm trắng răng hiệu

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền