Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu – Hỏi đáp cùng bác sĩ

“Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu?” là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Trong trường hợp bị áp xe hoặc lung lay nghiêm trọng, chuyên gia nha khoa thường khuyên nhổ và trồng răng giả thay thế để tránh gây tác động tiêu cực đến những bộ phận khác. Sau khi quá trình điều trị tủy hoàn tất, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giữ gìn vệ sinh miệng và thăm khám định kỳ là rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe cho răng.

1. Bác sĩ giải đáp: Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh cho biết: Răng đã lấy tủy có thể được bảo tồn từ 10 đến 15 năm và còn có thể lâu hơn nữa nếu bạn chăm sóc một cách đúng mực.

Tuy nhiên, thời gian bảo tồn răng đã lấy tủy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cách chăm sóc răng miệng và tình trạng tổn thương lúc đầu. Để tăng tuổi thọ cho răng, bạn cần duy trì một chế độ chăm sóc miệng khoa học bằng việc vệ sinh đúng cách, tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa và thường xuyên tới nha khoa để kiểm tra định kỳ.

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu

Răng điều trị tủy sẽ tồn tại 10 – 15 năm

2. Vì sao răng đã được điều trị tủy vẫn còn đau

Về bản chất, sau khi chữa tủy, cảm giác đau nhức sẽ hoàn toàn biến mất, bạn sẽ không cảm nhận được nhiệt ở răng. Tuy nhiên, trên thực tế có một vài trường hợp vẫn bị đau nhức sau khi lấy tủy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau sau khi chữa tủy có thể là:

Chữa trị viêm tủy chưa triệt để

Quá trình chữa trị viêm tủy răng chưa triệt để là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau nhức sau khi điều trị. Trong quá trình điều trị, một phần tủy bị viêm còn sót lại trong răng, từ đó gây tái phát viêm tủy răng và khiến bạn đau đớn dù đã lấy tủy răng.

Viêm nướu

Nếu bị nhiễm khuẩn nặng trước khi điều trị viêm tủy, việc chữa tủy chỉ giải quyết phần nhiễm khuẩn bên trong răng chứ không tác động đến vùng mô nướu xung quanh. Viêm nướu vẫn có thể gây sưng, đau và chảy máu vùng quanh răng.

Kích ứng dây thần kinh

Các dây thần kinh bên trong răng vô cùng nhạy cảm. Việc điều trị tủy sai kỹ thuật có thể khiến các dây thần kinh này bị tổn thương. Khi đó, những cơn đau răng dữ dội và kéo dài liên tục xuất hiện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của bạn.

Thủng sàn tủy

Bác sĩ tiến hành điều trị tủy răng không chính xác có thể dẫn tới thủng sàn tủy (điểm nằm ở giữa hai chân răng) hoặc vùng chóp (hai điểm cuối chân răng). Điều này có thể dẫn tới những cơn đau nhức kéo dài, khiến chảy máu nhiều hơn, tăng khả năng nhiễm trùng gây nguy hiểm.

Vật liệu trám kém chất lượng

Vật liệu trám tủy chất lượng kém gây kích ứng và dễ bị bong ra trong quá trình ăn uống hàng ngày. Lúc này, vi khuẩn gây hại sẽ dễ dàng phát triển, sinh sôi, tấn công vùng nướu, răng và gây ra đau nhức.

Bạn N.T.T.M 31 tuổi (Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) là một trong những trường hợp chữa tủy xong mà vẫn bị đau nhức dữ dội điển hình. Theo như chia sẻ, trước đó bạn M đã đến một phòng khám khác gần nơi mình sinh sống để lấy tủy, nhưng sau đó dù đã kết thúc quá trình điều trị thì các cơn đau vẫn tiếp diễn và kéo dài. Khi đến Nha Khoa Paris Thái Thịnh thăm khám, sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ nha khoa Vũ Thị Phương đã xác định được nguyên nhân là do vật liệu trám răng trước đó quá kém chất lượng. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, bác sĩ bắt buộc phải tiến hành trám lại răng cho bạn M.

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật có thể gây đau nhức sau khi lấy tủy

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật có thể gây đau nhức sau khi lấy tủy

3. Răng đã chữa tủy nên bọc sứ hay nhổ đi trồng răng mới

Trên thực tế, bảo tồn răng thật luôn là phương án được ưu tiên hàng đầu trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, sau khi chữa tủy nên bọc sứ hay trồng răng mới còn tùy thuộc vào mức độ và tình trạng răng miệng, cụ thể như sau:

– Bọc răng sứ trong trường hợp viêm tủy nhẹ

Nếu chân răng sau khi được điều trị tủy vẫn khỏe mạnh thì các bác sĩ luôn khuyến khích bọc sứ để bảo vệ răng tốt hơn, đồng thời khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, điều kiện tốt nhất để tiến hành bọc sứ chính là mô răng thật phải còn lại nhiều, đủ khỏe và chắc chắn để làm trụ đỡ cho mão sứ bên trên.

– Trồng răng giả cho các trường hợp biến chứng nặng

Trong trường hợp lấy tủy bị áp xe, viêm hay lung lay mức độ nặng thì các bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ bỏ để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lan rộng, bảo vệ các tổ chức xung quanh răng và tránh gây ảnh hưởng xấu tới các vùng lân cận. Sau khi nhổ bỏ, bạn cần trồng răng giả thay thế tránh nhằm tránh những biến chứng do mất răng gây ra như: răng xô lệch, tiêu xương hàm

Bọc răng sứ

Bọc sứ

4. Nhổ răng sau khi chữa tủy có đau hay không

Theo bác sĩ Phương, sau khi nhổ răng đã chữa tủy, bạn có thể gặp hiện tượng đau nhức. Tuy nhiên, những cơn đau thường không quá nghiêm trọng nên bạn không cần phải lo lắng quá mức. Trước khi tiến hành nhổ răng, các bác sĩ sẽ thực hiện gây tê để bạn không cảm nhận đau đớn trong quá trình này. Mặc dù bạn không còn cảm giác trên răng đã chữa tủy, nhưng chân răng vẫn còn bám chắc lại trên cung hàm. Do đó, có thể xảy ra một số hiện tượng đau nhức sau khi nhổ răng chữa tủy. Nếu tình trạng đau nhức, khó chịu kéo dài sau khi nhổ răng, bạn có thể sử dụng các biện pháp giảm đau như uống thuốc giảm đau, chườm lạnh,… theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Viêm tủy có niềng răng được hay không

Cũng theo bác sĩ Phương, người có răng bị chết tủy vẫn hoàn toàn có thể niềng răng chỉnh nha được. Tuy nhiên, quá trình niềng răng chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc niềng những chiếc răng khỏe mạnh. 

Trước tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra để xác định chính xác tình trạng của răng. Sau đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tủy viêm thích hợp trước khi niềng răng. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện lấy tủy răng để loại bỏ những mô tủy bị chết hoặc viêm nhiễm, từ đó khắc phục tình trạng đau nhức và giúp bảo vệ răng tốt hơn

Sau khi đã lấy tủy, các bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng răng để xác định một cách chính xác nhất có thể niềng răng được hay không. Nếu như răng sau khi được lấy tủy vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt, bác sĩ sẽ bắt đầu quá trình niềng răng để nắn chỉnh những răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

Còn trong trường hợp răng quá yếu, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn nên bọc sứ trước để đảm bảo răng chịu được lực kéo trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, quá trình niềng răng đã lấy tủy rất phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người dày dặn kinh nghiệm và có chuyên môn cao thì mới có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Viêm tủy có niềng răng được không

Viêm tủy có niềng răng được không

6. Chăm sóc răng đã chữa tủy như thế nào là tốt nhất

Răng đã lấy tủy thường rất yếu, dễ bị lung lay và gãy rụng nên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi chăm sóc răng miệng tại nhà:

  • Chế độ ăn uống

Bạn cần hạn chế ăn đồ ăn quá cứng, dai, có nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng vì dễ làm răng bị kích thích, nứt vỡ. Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, canxi, sắt…. vào chế độ ăn hàng ngày để giúp răng, nướu thêm ổn định và chắc khỏe.

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Mỗi ngày, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần với kem đánh răng và sử dụng bàn chải lông mềm. Ngoài ra, bạn nên kết hợp sử dụng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa và sử dụng bằng dung dịch nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch mảng bám, cặn thức ăn ở chân răng, kẽ răng, ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển.

  • Đến nha khoa để kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần

Bạn nên đến các nha khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ ít nhất 2 lần/năm. Các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám tổng quát toàn bộ khoang miệng. Nếu như phát hiện bất kỳ dấu hiệu răng miệng bất thường nào, bác sĩ sẽ xây dựng phương án thích hợp nhằm xử lý kịp thời, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai.

Máy tăm nước có thể dễ dàng làm sạch mảng bám, cặn thức ăn ở kẽ răng

Máy tăm nước có thể dễ dàng làm sạch mảng bám, cặn thức ăn ở kẽ răng

7. Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề răng đã lấy tủy sẽ tồn tại được bao lâu

Bên cạnh thắc mắc liên quan đến tuổi thọ của răng đã chữa tủy, các vấn đề răng miệng sau khi điều trị viêm tủy cũng được nhiều người quan tâm. Nội dung sau đây sẽ giải đáp chi tiết một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Sau khi bọc sứ răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu

Thông thường, răng đã lấy tủy có thể tồn tại từ 10 đến 15 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng đã lấy tủy bọc sứ có thể lên đến 25 – 30 năm. Thời gian này có thể kéo dài hơn nếu răng được bọc với những dòng sứ cao cấp. Lớp sứ bao bọc bên ngoài sẽ bảo vệ răng thật, ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn, mảng bám thức ăn,… Ngoài ra, bọc sứ còn làm tăng tính thẩm mỹ và giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.

Để răng đã lấy tủy bọc sứ duy trì được tuổi thọ tối đa bạn nên lưu ý chọn cho mình một phòng khám hoặc nha khoa uy tín để thực hiện. Những địa chỉ này sẽ sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị tiên tiến và công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, đúng kĩ thuật.

Sau khi phục hình sứ xong, bạn nên tập cho mình thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. Đồng thời nên đến nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát các bệnh lý răng miệng.

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu, có bị tiêu xương hay không

Răng sau khi được chữa tủy thời gian đầu sẽ không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên sau một vài năm, răng sẽ trở nên giòn và dễ vỡ hơn, màu sắc của răng có thể bị biến đổi, không còn trắng sáng như ban đầu. Răng không còn đủ cứng chắc nên có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Răng đã lấy tủy thường có thể tồn tại từ 15 – 25 năm tùy vào khả năng chăm sóc cũng như cơ địa của mỗi người. Răng yếu đi và dễ gãy, rụng dẫn đến tình trạng mất răng. Sau khi mất răng, nếu không kịp thời khắc phục, hiện tượng tiêu xương hàm sẽ diễn ra. Lúc này, răng lấy tủy sẽ bị tiêu xương hàm.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào răng sau khi lấy tủy cũng bị tiêu xương hàm. Nếu sau khi lấy tủy đúng kỹ thuật, bạn chăm sóc răng miệng đúng cách và áp dụng các phương pháp bảo vệ răng khỏi những tác động gây hại như bọc răng sứ. Răng chữa lấy tủy có thể tồn tại đến hết đời, các chức năng như thẩm mỹ, ăn nhai cũng không bị ảnh hưởng lớn.

Răng đã lấy tủy sẽ tồn tại được bao lâu, có hết đời hay không

Tủy răng là thành phần hết sức quan trọng, có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho răng. Trong trường hợp tủy bị viêm nhiễm, sức khỏe răng miệng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy răng nhằm loại bỏ mô tủy chết để giải quyết nhanh chóng các cơn đau nhức cũng như bảo tổn mô răng.

Răng sau khi được điều trị tủy có thời gian tồn tại ngắn hơn, đây là điều chắc chắn. Sau khi chữa tủy, răng hoàn toàn mất đi sự nuôi dưỡng hằng ngày và trở thành răng chết. Chính vì thế, tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy không thể bằng được với các răng không chữa tủy.

Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ cho răng đã chữa tủy bằng phương pháp phục hình bọc sứ. Cách này sẽ giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai lâu dài cho răng. Đặc biệt, nếu bọc răng từ nguyên liệu sứ cao cấp kết hợp với chăm sóc đúng cách, răng chữa tủy có thể tồn tại đến hết đời. Bạn nên bọc răng sứ càng sớm càng tốt, trước khi quá trình vôi hóa răng diễn ra nhằm bảo vệ răng một cách tốt nhất. Đồng thời, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn địa chỉ làm răng sứ uy tín để phục hình an toàn, không biến chứng và kéo dài thời gian tồn tại của răng đến mức tối đa.

Như vậy, những thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề “răng đã lấy tủy sẽ tồn tại được bao lâu” đã được chia sẻ trong bài viết trên đây. Nếu như bạn còn bất kỳ vấn đề nào chưa được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương giúp hàng ngàn khách hàng khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng. Trong đó, có không ít trường hợp nghiêm trọng như răng mọc sai lệch nặng, hô nghiêm trọng, răng nứt, vỡ do tai nạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề lấy tủy răng
Cho con bú có lấy tủy răng được không? Những lưu ý quan trọng

Cho con bú có lấy tủy răng được không? Những lưu ý quan trọng

Lấy tủy răng là phương pháp điều trị phổ biến dành cho người bệnh bị viêm tủy răng. Tuy nhiên, phụ nữ đang cho con bú thường nhạy cảm

Ngày 01/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Lấy tủy bọc răng sứ giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết cập nhật 2024

Lấy tủy bọc răng sứ giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết cập nhật 2024

Lấy tủy bọc răng sứ đem đến rất nhiều lợi ích như giải quyết bệnh lý răng miệng, cải thiện tính thẩm mỹ hàm răng, bảo vệ răng… Do

Ngày 31/01/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Lấy tủy răng mấy lần mới xong? Lưu ý quan trọng

Lấy tủy răng mấy lần mới xong? Lưu ý quan trọng

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng,

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Chi phí lấy tủy răng giá bao nhiêu tiền? Bảng Giá Mới Nhất 2024

Chi phí lấy tủy răng giá bao nhiêu tiền? Bảng Giá Mới Nhất 2024

Tại Nha Khoa Paris, giá lấy tủy răng dao động từ 500.000 VNĐ đến 4.000.000 VNĐ cho mỗi răng. Tuy nhiên, lấy tủy răng giá bao nhiêu phụ

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Bật mí về thuốc diệt tủy răng bạn không thể bỏ qua

Bật mí về thuốc diệt tủy răng bạn không thể bỏ qua

Thuốc diệt tủy răng là loại thuốc có chứa lượng nhỏ chất Asen. Loại thuốc trên sẽ từ từ làm chết tủy răng trong khoảng 1 – 2

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Lấy tủy răng Nên ăn gì & Kiêng ăn gì An Toàn và Tốt cho răng?

Lấy tủy răng Nên ăn gì & Kiêng ăn gì An Toàn và Tốt cho răng?

Lấy tủy răng kiêng ăn gì để đảm bảo độ bền, không gãy vỡ hoặc mẻ là điều nhiều người quan tâm. Bởi khi diệt tủy răng đã trở nên yếu ớt

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ