Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chụp X quang răng ở đâu? Giá bao nhiêu tiền? 4 Kiểu chụp X quang răng

Chụp X Quang răng trong nha khoa thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng răng, vị trí răng, mật độ xương hàm và phát hiện nhiều bệnh lý khác. Vậy chụp X quang răng như thế nào? Giá bao nhiêu tiền? Nên chụp ở đâu?

I – Chụp X-quang răng để làm gì? Khi nào cần chụp?

Chụp X-Quang răng hay còn gọi là X-Ray là kỹ thuật sử dụng các bước sóng điện từ để quan sát cấu trúc xương, mô hoặc tế bào bên trong cơ thể.

Một tấm phim X-quang thường chỉ có 2 màu đen và trắng. Điều này là do các bộ phận trong cơ thể sẽ hấp thụ bước sóng điện từ với mức độ khác nhau.

Ví dụ xương sẽ hấp thụ rất nhiều sóng điện từ, do vậy hình ảnh phản chiếu sẽ có màu trắng. Các mạch máu, mô mềm, vật chất khác trong cơ thể hấp thụ ít sóng hơn, vì thế hình ảnh sẽ có màu xám hoặc trắng mờ. Những khu vực có màu đen là không khí (thường là phổi)

chụp x quang răng

Là kỹ thuật được sử dụng cực kỳ phổ biến trong ngành y tế. Riêng đối với lĩnh vực nha khoa, chụp X-Quang răng thông thường được sử dụng để

 • Kiểm tra các vấn đề không thể quan sát với mắt thường ở dưới chân răng, trong xương hàm hoặc bên trong cấu trúc răng
 • Kiểm tra mật độ xương hàm
 • Quan sát tình trạng tủy răng có bị viêm nhiễm hay không
 • Quan sát vị trí, hướng mọc và tình trạng của răng khôn. Từ đó xác định phương pháp nhổ hợp lý và an toàn.
 • Chiếu chụp X – quang còn giúp chúng ta phát hiện sớm các loại u răng để kịp thời chữa trị.

khai trương paris thái nguyên

II – Có những kiểu chụp X quang răng nào?

có rất nhiều kĩ thuật chụp X-quang ra đời, đáp ứng yêu cầu đa dạng của người bệnh. Dưới đây là một số kĩ thuật phổ biến trong lĩnh vực nha khoa..

♦ Kỹ thuật Bitewing

Bitewing là kỹ thuật chụp X-quang tập trung vào một chiếc răng hoặc khu vực nhỏ trong hàm. Mục đích chính của phương pháp này là để phát hiện lỗ sâu trong răng hoặc giữa các răng mà mắt thường không thể nhìn thấy.

chụp x quang răng bitewing

Để thực hiện kỹ thuật Bitewing, bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng cắn nhẹ 1 miếng nhựa hình chữ L. Sau đó máy chụp X-quang sẽ được đặt vuông góc cạnh má, bác sĩ sẽ căn chỉnh sao cho hình ảnh phản chiếu không bị chồng chéo lên nhau.

♦ Kỹ thuật Occlusal

Phương pháp chụp X-ray Occlusal chủ yếu sử dụng để quan sát, theo dõi vị trí mọc, hướng mọc của toàn bộ hàm răng trên hoặc dưới hoặc 1 nhóm nào đó của hàm răng.  Kỹ thuật này thường sử dụng để phát hiện răng vĩnh viễn chưa mọc ở trẻ em.

chụp x quang răng Occlusal

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ ngồi và cắn nhẹ một tấm film chụp theo hướng nằm ngang. Đầu ống tia X được đặt thẳng với sống mũi, tạo với film góc 60 – 70 độ.

Nhờ trang bị tấm chắn bảo vệ tuyến giáp, mà bạn hoàn toàn không cần lo lắng tới vấn đề bức xạ gây hại.

♦ Chụp x quang răng toàn cảnh Panorama

Chụp X quang răng toàn cảnh Panorama là kỹ thuật hỗ trợ cho phép chúng ta quan sát được tổng thể cấu trúc xương hàm, xoang mũi, khớp cắn, khớp thái dương hàm và các tế bào mô răng.

x quang răng toàn cảnh

Nhờ vậy, tất cả những bệnh lý như: hàm vẩu, gãy xương quai hàm, thậm chí là khối u nang đều sẽ được phát hiện.

Để chụp X-ray Panorama, thiết bị dùng để đo cũng hiện đại hơn. Thiết bị sẽ tự động quay xung quanh khách hàng để chụp tới khi đạt được hình ảnh thích hợp.

♦ Kỹ thuật chụp x quang răng cận chóp (periapical)

Kỹ thuật chụp X quang răng cận chóp (periapical) cho phép bác sĩ thu được những hình ảnh chi tiết về từng bộ phận của răng như: ống tủy, mô nướu, ống thần kinh và các mạch máu nhỏ xung quanh.

chụp x quang răng cận chóp

Do đó, kĩ thuật này thường được ứng dụng để tìm ra vấn đề răng miệng ở vị trí dưới đường viền nướu hoặc trong hàm như: gãy mẻ răng, tiêu biến xương hàm hoặc u nang, áp xe,…

III – Quy trình chụp X-quang răng như thế nào?

Chụp X-Quang răng là kỹ thuật không quá phức tạp. Bước này tuy chủ yếu sẽ do bác sĩ thực hiện nhưng bạn cũng nên nắm qua quy trình cơ bản như sau:

♦ Trước khi chụp X – quang răng

Bước đầu tiên cả người bệnh và bác sĩ, phụ tá xung quanh đều phải sử dụng các đồ bảo hộ làm bằng chì để tránh bị phơi nhiễm bởi tác động của tia X như: áo chì, tạp dề, yếm, mảnh vải làm bằng chì,…

Tháo hết các vật liệu làm bằng kim loại xung quanh phần đầu và miệng để tránh ảnh hưởng đến kết quả chụp

Đặc biệt, phụ nữ mang thai, nên cân nhắc về việc chụp X – quang do tia X có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện chụp X – quang nếu tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ an toàn.

quy trình chụp x quang răng

♦ Trong quá trình chụp X – quang răng

Bước đầu tiên, bạn nên súc miệng để làm sạch khoang miệng.

Khách hàng sẽ cắn nhẹ và giữ cố định một tấm film chụp X quang theo hướng nằm dọc hoặc nằm ngang.

Luôn giữ thẳng đầu để quá trình chụp diễn ra ổn định, film rõ nét. Tùy theo yêu cầu của từng kĩ thuật cụ thể, máy chụp có thể giữ nguyên hoặc di chuyển xung quanh đầu.

Cần lưu ý thêm, trong phòng chụp, tốt nhất chỉ nên có 1 kỹ thuật viên và 1 bệnh nhân. Điều này giúp hạn chế tối đa số lượng người tiếp xúc khoảng cách gần với tia bức xạ, tăng tính an toàn cho quá trình chụp.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

IV – Chụp x quang răng có ảnh hưởng gì không? Chụp nhiều có hại không?

Theo một số nghiên cứu đã cho thấy, tia X có khả năng đâm xuyên cực mạnh, gây ra nguy cơ nhiễm xạ và ảnh hưởng lớn nếu tiếp xúc thời gian dài.

Tuy nhiên trong lĩnh vực Y tế, tia X được sử dụng như một công cụ hỗ trợ quá trình soi, chụp, chiếu những bộ phận không thể quan sát bằng mắt thường.

Với lượng tia X ở mức năng lượng cho phép, cường độ thấp, thời gian tiếp xúc ngắn, kết hợp với các biện pháp bảo vệ và kỹ thuật viên có trình độ cao, người bệnh hoàn toàn không cần lo lắng tới các vấn đề gây hại cho cơ thể.

chụp x quang răng có hại không

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia cũng khuyến cáo về tần suất thực hiện chụp X – quang như sau:

 • Đối với người ít mắc bệnh lý nền về răng miệng, người trưởng thành chụp X – quang 2 – 3 năm/lần; thanh – thiếu niên chụp X – quang 1.5 – 2.5 năm/lần, trẻ nhỏ chụp X – quang 1 – 2 năm/lần.
 • Đối với người mắc các vấn đề về răng miệng, chụp X – quang từ 6 – 18 tháng/lần đối với người lớn, từ 6 – 12 tháng/lần đối với trẻ nhỏ.

Trong trường hợp đã chụp X – quang trước khi tới nha sĩ để điều trị, người bệnh có thể sử dụng lại film chụp không quá 6 tháng. Điều này giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X nhiều lần.

Không chỉ vậy, ngày nay với công nghệ phát triển, máy chụp kĩ thuật số ra đời có cơ chế hoạt động, hiệu quả mang lại tương tự như X – quang nhưng đảm bảo tính an toàn cao hơn.

Do loại thiết bị này sử dụng máy cảm biến điện tử nên có hàm lượng tia bức xạ ít hơn so với máy chụp X – quang truyền thống.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

V – Chụp X-quang răng giá bao nhiêu tiền? Chụp ở đâu?

Chụp x quang răng bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ, máy móc sử dụng  và công nghệ ứng dụng.

Tại trung tâm nha khoa Paris chụp x quang được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc tân tiến và hiện đại.

chụp x quang răng ở đâu tốt nhất

Khách hàng khi đến khám và điều trị răng không phải qua đơn vị trung gian khác để chụp phim. Đây là một trong những ưu điểm của Paris được khách hàng đánh giá cao.

Hơn nữa, mức giá chụp x quang răng tại Paris tương đối hợp lý, do đó đây là top những địa chỉ chụp x quang tốt nhất được khách hàng lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo thông tin sau để biết giá chụp X quang nhé.

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Chụp xquang quanh chóp Digital Xrayrăng40.000
Chụp phim Cephalần300.000
Chụp phim Panolần150.000
Chụp phim CT 2 hàmlần400.000

chụp X quang răng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị nha khoa. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này, vui lòng liên hệ 1900.6900 hoặc đăng ký tư vấn tại Form cuối bài để được chuyên gia trên 20 năm kinh nghiệm giải đáp nhé.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi