Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

15 tuổi bọc răng sứ được không – Trường hợp nên làm răng sứ

Độ tuổi phù hợp nhất để bọc răng sứ thẩm mỹ là 18 tuổi. 15 tuổi bọc răng sứ được không câu trả lời là không nên làm răng sứ bởi xương hàm chưa phát triển toàn diện, có thể gây ra tình trạng cộm cấn, đau nhức, thậm chí là sai lệch khớp cắn. Phương pháp bọc răng sứ thường được áp dụng với những người có cấu trúc răng, xương hàm ổn định và đang gặp các khiếm khuyết về răng miệng như: nhiễm màu nặng, nứt, vỡ, khấp khểnh nhẹ, răng thưa…

1. 15 tuổi bọc răng sứ được không

Theo bác sĩ nha khoa Lê Thị Thu Hương – bác sĩ tại Nha Khoa Paris Thái Nguyên, 18 tuổi chính là độ tuổi thích hợp nhất để bọc răng sứ. Trẻ em 15 tuổi không nên áp dụng phương pháp bọc sứ để khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng.

Mặc dù ở độ tuổi trên, hầu hết các răng vĩnh viễn đều đã mọc nhưng xương hàm vẫn chưa phát triển toàn diện. Trong khi đó, mão sứ lại được gắn cố định vào cùi răng thật bằng những loại keo dán nha khoa chuyên dụng.

Nếu như bọc sứ, chỉ sau khoảng một vài năm, trẻ sẽ gặp phải tình trạng đau nhức và cộm cấn. Thậm chí, trẻ còn có nguy cơ bị sai lệch khớp cắn và gây ảnh hưởng xấu tới chức năng ăn nhai hàng ngày. Không chỉ thế, việc mài men răng quá sớm còn tác động trực tiếp tới sự chắc khỏe của răng về sau.

Trẻ 15 tuổi không nên bọc sứ - 15 tuổi bọc răng sứ được không

Trẻ 15 tuổi không nên bọc sứ

2. Khoảng bao nhiêu tuổi thì bọc răng sứ được

Như những thông tin mà chúng tôi đã đề cập ở trong phần trên, độ tuổi phù hợp nhất để áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là 18 tuổi. Bởi khi đó, răng vĩnh viễn (trừ răng số 8) và xương hàm đã phát triển toàn diện. Vì vậy, bọc răng sứ sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa tình trạng sai lệch về sau.

Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình thay răng vĩnh viễn của mỗi người là không giống nhau. Do đó, nếu như răng gặp các khiếm khuyết như nhiễm màu nặng, mẻ, sâu răng… bạn hãy tới các cơ sở nha khoa uy tín. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng, đánh giá cấu trúc răng và xương hàm rồi lên kế hoạch điều trị tối ưu.

3. Răng bình thường có nên bọc răng sứ không

Nếu như răng của bạn bình thường, chức năng ăn nhai tốt và không gặp các khiếm khuyết ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ thì không nên mài đi để bọc răng sứ dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi một khi men răng thật bị tổn thương, mài mòn thì chắc chắn không thể tái tạo được một cách tự nhiên.

Việc mài đi mô răng thật còn khiến cho độ cảm biến thức ăn của răng bị giảm đi, gây ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai hàng ngày. Ngoài ra, mặc dù mão sứ được đánh giá là có khả năng chịu lực tốt nhưng bạn vẫn cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm cứng rắn, tránh trường hợp răng bị nứt, vỡ và bung ra khỏi cùi răng thật.

Chưa hết, răng sứ chỉ có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định. Ngay cả những dòng răng toàn sứ cao cấp cũng thường chỉ tồn tại được khoảng 20 – 25 năm. Sau đó, bạn cần tiếp tục bọc răng sứ khác để khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Chính vì vậy, đối với trường hợp răng vẫn bình thường, các bác sĩ nha khoa luôn tư vấn không nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ.

Răng bình thường không nên bọc sứ

Răng bình thường không nên bọc sứ

4. Những trường hợp nên tiến hành làm răng sứ

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, những trường hợp dưới đây nên bọc răng sứ để sở hữu hàm răng đẹp như mong muốn:

 • Răng sứ bị nhiễm màu nặng và không thể cải thiện được bằng những phương pháp tẩy trắng răng thông thường.
 • Răng bị nứt, mẻ do tai nạn, thiếu chất, sâu răng, thường xuyên ăn nhai đồ cứng, cạy nắp chai…
 • Răng bị hư, chết tủy cần bọc răng sứ bên ngoài để bảo vệ răng thật ở bên trong.
 • Răng bị hô, chìa, khấp khểnh, mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ.
 • Khoảng cách giữa các răng ở trên cung hàm khá lớn, không thể khắc phục được bằng phương pháp hàn trám răng bởi gây mất thẩm mỹ và miếng trám dễ bị bong ra ngoài.
Răng xỉn màu nên bọc sứ

Răng xỉn màu nên bọc sứ

5. Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng có thể bọc răng sứ để cải thiện những khiếm khuyết của hàm răng. Dưới đây là một số trường hợp các bác sĩ thường không tư vấn làm răng sứ thẩm mỹ:

 • Hàm răng mọc khấp khểnh, lệch lạc ở mức độ nghiêm trọng hoặc sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm.
 • Răng quá nhạy cảm. Việc mài cùi răng thật khi bọc sứ có thể khiến cho răng càng trở nên nhạy cảm hơn và ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng ăn nhai.
 • Răng đã bị lung lay, chân răng quá yếu, không còn bám chắc vào trong xương hàm.
 • Răng bị sâu, viêm nha chu ở mức độ nặng, không thể tiến hành mài cùi răng. Bạn cần nhổ bỏ răng đã bị hư tổn và trồng lại răng giả để đạt kết quả tốt nhất.
 • Răng gãy vỡ lớn, chỉ còn lại thân răng, mô răng thật không còn đủ khả năng để chống đỡ cho mão sứ.
Hô nặng không nên bọc răng sứ

Hô nặng không nên bọc răng sứ

6. Làm răng sứ bao nhiêu tiền

Tại Nha Khoa Paris, dịch vụ làm răng sứ đang có mức giá dao động trong khoảng 1.200.000 – 18.000.000 đồng/răng. Dưới đây là bảng báo giá răng sứ chi tiết tại nha khoa:

Bảng giá răng sứ tại Nha Khoa Paris

Bảng giá răng sứ tại Nha Khoa Paris

Tuy nhiên, trên thực tế, chi phí bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ có sự chênh lệch giữa mỗi người, tùy theo tình trạng răng miệng. Với trường hợp răng đang mắc bệnh lý, bác sĩ cần điều trị triệt để trước khi bọc sứ để tránh tình trạng vi khuẩn lây nhiễm sang những bộ phận xung quanh. Do đó, tổng chi phí làm răng sứ cũng sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, mức giá làm răng sứ còn phụ thuộc vào số lượng răng cần bọc. Số lượng răng sứ bọc càng nhiều thì chắc chắn chi phí sẽ càng cao.

7. Những hậu quả bọc răng sứ tại địa chỉ kém uy tín

Những bác sĩ tại đơn vị nha khoa kém uy tín thường có chuyên môn không tốt, rất dễ mắc sai lầm như bọc sứ sai kỹ thuật, mài men răng quá nhiều, không điều trị triệt để bệnh lý trước khi làm răng… Khi đó, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng răng ê buốt kéo dài, yếu đi, thậm chí hỏng cả răng gốc.

Các cơ sở bọc răng sứ giá rẻ còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác như: trang thiết bị lạc hậu, không đảm bảo yếu tố vô trùng trong nha khoa… Đây chính là những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bạn gặp phải biến chứng sau khi làm răng sứ như: đau nhức lợi dai dẳng, nhiễm trùng, sai lệch khớp cắn, lây nhiễm chéo bệnh từ người khác…

Không chỉ vậy, để tăng thêm lợi nhuận, những địa chỉ bọc răng sứ kém uy tín thường chỉ dùng những nguyên liệu làm răng giá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng… Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng sẽ dần bị biến chất và khiến cho hơi thở có mùi khó chịu.

Chưa hết, những loại răng sứ chất lượng không tốt rất khó có thể gắn sát khít với cùi răng thật. Đây chính là điều kiện cực kỳ thuận lợi để cặn thức ăn giắt lại trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Điều đó sẽ khiến cho vi khuẩn gây hại sinh sôi, phát triển và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm tủy… 

Như vậy, những thông tin liên quan đến vấn đề “15 tuổi bọc răng sứ được không” đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở trong bài viết trên. Nhìn chung, đây không phải là một độ tuổi thích hợp để bọc răng sứ thẩm mỹ. Bạn có thể cân nhắc tới các phương pháp khác như trám răng, chỉnh nha… Trong trường hợp đủ điều kiện bọc răng sứ, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để tránh những rủi ro như ê buốt kéo dài, hôi miệng…

Có 0 bình luận bài 15 tuổi bọc răng sứ được không – Trường hợp nên làm răng sứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi