Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng vào ngày đèn đỏ: Nguy hiểm và cần hạn chế

Để tránh các rủi ro và nguy hiểm khi nhổ răng, cần hạn chế việc nhổ răng vào ngày đèn đỏ, vì thực hiện hành động này vào thời điểm này có thể dẫn đến chảy máu nhiều hơn và khô ổ răng. Theo lời khuyên từ bác sĩ nha khoa, việc nhổ răng vào ngày đèn đỏ chỉ nên được thực hiện trong các trường hợp “bất khả kháng”, như khi răng bị viêm nhiễm nặng gây đau đớn, hoặc khi răng số 8 phát triển gây biến chứng…

1. Có nên nhổ răng vào ngày đèn đỏ không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nha Khoa Paris chi nhánh Vinh) khuyến cáo rằng, vào những ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen rất cao, vì vậy bạn cần hạn chế nhổ răng vào thời điểm này. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng khôn gây biến chứng quá nặng, đau nhức và khó chịu, bạn cần phải thực hiện nhổ ngay thay vì chờ đợi.

Trong trường hợp trên, bạn nên chọn buổi sáng hoặc trưa để nhổ răng, bởi sau một đêm nghỉ ngơi, bạn sẽ có tinh thần và thể lực tốt nhất cho ca nhổ răng.

Vào chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ tăng cao do đó dễ gây ra tình trạng sưng, viêm nướu, cũng như ảnh hưởng lớn đến việc khám và chẩn đoán bệnh lý răng miệng.

Thường các bác sĩ sẽ từ chối thực hiện các hoạt động điều trị như nhổ răng, mài răng… trong những ngày đèn đỏ. Bởi nếu tiến hành các kỹ thuật nha khoa như vậy sẽ đau đớn gấp nhiều lần so với bình thường.

Chưa kể vết thương còn dễ bị viêm nhiễm, chảy máu nhiều và nguy hiểm hơn là không thể cầm máu được. Ngoài ra, một rủi ro khác mà bạn có thể gặp phải khi nhổ răng vào ngày đèn đỏ đó là bị khô ổ răng.

1.1. Nguy cơ bị khô ổ răng

Trong thời gian hành kinh, nồng độ Estrogen trong cơ thể phụ nữ thường tăng cao. Dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, Estrogen và tỷ lệ xảy ra hiện tượng khô ổ răng có sự liên quan mật thiết với nhau.

Hiện tượng khô ổ răng được hiểu là tình trạng cục máu đông sau khi nhổ răng không thể hình thành, chậm hình thành hoặc dễ bị vỡ.

Điều đó làm cho xương, dây thần kinh bên trong huyệt răng sau khi nhổ lộ ra ngoài khiến bạn cảm thấy đau nhức nhiều và vết thương lâu lành hơn.

Dễ bị khô ổ răng

Dễ bị khô ổ răng

1.2. Mất nhiều máu hơn

Dù là kỹ thuật không quá phức tạp, nhưng việc nhổ răng sẽ tác động vào ổ răng và các tổ chức quanh răng. Ngoài cảm giác đau nhức, sưng tấy thì bạn còn bị chảy máu.

Khi răng được nhổ khỏi ổ xương cũng sẽ làm đứt sự liên kết giữa thân răng và nha chu, nên chảy máu là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên bạn không nên nhổ răng khi đang có kinh nguyệt là vì nếu nhổ răng vào những ngày đang trong thời kỳ kinh nguyệt thì sẽ gây ra tình trạng mất máu nhiều hơn và thậm chí là không thể cầm máu được, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân là do chức năng đông máu trong những ngày đèn đỏ không được đảm bảo.

Hơn thế trong những ngày đèn đỏ, các chị em phụ nữ cũng đã “mất” đi với một lượng máu nhất định, cộng thêm việc nhổ răng sẽ càng bị thiếu máu và mệt mỏi hơn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Tarkkila et al. (1997) đã tìm hiểu tác động của đau đớn sau khi nhổ răng trong thời gian kinh nguyệt. Kết quả cho thấy rằng phụ nữ có xu hướng cảm thấy đau đớn nhiều hơn khi nhổ răng vào những ngày đèn đỏ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của chu kỳ.

Có nên nhổ răng vào ngày đèn đỏ không?

Không nên nhổ răng trong những ngày đèn đỏ

2. Nhổ răng khôn có làm chậm kinh không?

Việc nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn trong kỳ kinh nguyệt nói riêng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc, sau khi nhổ răng khôn bạn cũng không bị chậm kinh.

Trên thực tế, có một số chị em gặp phải tình trạng chậm kinh sau khi thực hiện nhổ răng khôn, nhưng nguyên nhân của hiện tượng trên thường là do stress, căng thẳng quá độ.

Nếu như có tình trạng chậm kinh sau khi nhổ răng số 8 xảy ra, bạn hãy tăng cường tập thể dục và nghỉ ngơi một cách khoa học hoặc có thể làm những việc giúp bản thân giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trong một số trường hợp, chậm kinh sau khi nhổ răng lại là do chế độ ăn uống, rối loạn tuyến giáp… đơn thuần đây chỉ là một sự trùng hợp, dẫn đến nhầm lẫn.

Tất nhiên, đối với vấn đề đến tháng có nhổ răng khôn được không thì lời khuyên thông thường vẫn là hạn chế tối đa việc thực hiện nhổ răng vào thời điểm này. Trừ các trường hợp răng khôn phát triển gây biến chứng nghiêm trọng và cần xử lý ngay.

Nhổ răng khôn có làm chậm kinh không?

Nhổ răng khôn hoàn toàn không làm bạn bị chậm kinh

3. Phụ nữ nên nhổ răng khôn vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau, do đó bạn cần nắm được thời điểm nào trong tháng là ngày đèn đỏ của bản thân, để lựa chọn thời điểm nhổ răng an toàn cho mình.

Theo đó, vào những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có nồng độ Estrogen rất cao, do đó phụ nữ cần hạn chế nhổ răng vào thời điểm trên.

Còn đối với những ngày sau khi hết đèn đỏ, lượng Estrogen sẽ giảm ở mức thấp và đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện nhổ răng khôn hay bất cứ chiếc răng nào khác trên cung hàm.

Phụ nữ nên nhổ răng khôn vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Phụ nữ nên nhổ răng khôn vào thời điểm sau khi đã hết kinh nguyệt

4. Nhổ răng ngày đèn đỏ nên chọn thời điểm nào trong ngày

Tuy rằng, nhổ răng vào ngày đèn đỏ là điều tránh nên thực hiện, nhưng trong một số trường hợp chị em phụ nữ vẫn phải bắt buộc nhổ răng vào những ngày đặc biệt như vậy.

Điển hình như răng khôn gây biến chứng quá nặng, tạo ra cảm giác đau nhức, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt thì cần nhổ bỏ ngay thay vì kéo dài thời gian chờ đợi.

Nếu rơi vào những trường hợp như vậy, thì bạn nên lựa chọn thời điểm nhổ răng vào buổi sáng hoặc buổi chiều trong ngày.

Buổi sáng là thời điểm nhổ răng lý tưởng, sau một đêm nghỉ ngơi bạn sẽ có tinh thần và thể lực tốt nhất cho ca nhổ răng của mình. Chưa kể bác sĩ cũng có nhiều thời gian hơn để theo dõi sức khỏe của bạn sau khi nhổ răng.

Nhổ răng vào buổi chiều cũng là một thời điểm phù hợp, nhưng chắc chắn không thể tốt bằng buổi sáng.

Nên nhổ răng vào buổi sáng

Nên nhổ răng vào buổi sáng

5. Vừa hết kinh nguyệt có nhổ răng được không

Theo bác sĩ nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền, chị em phụ nữ sau khi vừa kết thúc hành kinh thì cũng không nên nhổ răng luôn.

Bởi khi vừa hết kinh nguyệt xong thì thể chất của chị em vẫn còn khá yếu, chức năng đông máu cũng chưa hoạt động được tốt nhất. Vì vậy, nếu thực hiện nhổ răng sẽ khiến cơ thể càng thêm mệt mỏi và chảy máu nhiều hơn.

Tốt nhất, sau khi hết kinh nguyệt khoảng 1 tuần bạn mới nên đi nhổ răng. Lúc bấy giờ sức đề kháng của bạn cũng đã tốt hơn, đồng thời chức năng đông máu cũng đã hoạt động trở lại bình thường.

Vừa hết kinh nguyệt có nhổ răng được không

Vừa hết kinh nguyệt cũng không nên nhổ răng

6. Những ngày không nên nhổ răng

Ngoài ngày đèn đỏ ra thì vẫn còn một số ngày khác mà bạn không nên nhổ răng, để đảm bảo cho vấn đề sức khỏe của bản thân.

Những ngày không nên nhổ răng – Khi đang ốm hoặc mới khỏi ốm: Đang ốm hoặc mới ốm dậy là thời điểm bạn không nên đi nhổ răng. Lý do là vì sức đề kháng lúc bấy giờ không tốt sẽ khiến khả năng phục hồi sau khi nhổ răng rất kém. Chưa kể chức năng đông máu cũng không hoạt động tốt, khiến việc cầm máu khi nhổ bỏ răng trở nên khó khăn hơn.

Những ngày không nên nhổ răng – Răng đang bị viêm: Đối với trường hợp răng đang bị viêm thì cần phải điều trị triệt để trước khi nhổ bỏ. Vì khi răng đang bị viêm, các mạch máu sẽ có xu hướng bị giãn ra. Do đó, nếu tiến hành nhổ răng sẽ gây chảy máu ồ ạt và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng lây lan qua đường máu.

Những ngày không nên nhổ răng – Phụ nữ đang mang thai: Có thể bạn chưa biết, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai là những người dễ mắc phải các bệnh lý răng miệng nhất do sự thay đổi về lượng canxi, nội tiết tố. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm không nên nhổ răng, vì rất dễ rất dẫn tới nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến thai nhi.

Những ngày không nên nhổ răng – Mắc bệnh lý toàn thân nhưng chưa kiểm soát được: Đối với những người bị mắc các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, huyết áp… nhưng chưa kiểm soát tốt thì cũng không nên nhổ răng. Bởi đối với các bệnh lý trên khi chưa được kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện. Nên bạn cần thông báo kịp thời cho bác sĩ nha khoa về tình trạng sức khỏe của mình.

Những ngày không nên nhổ răng

Những ngày đang bị ốm thì không nên đi nhổ răng

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài chúng tôi đã giải đáp rất chi tiết về vấn đề có nên nhổ răng vào ngày đèn đỏ không. Mong rằng, qua đây đã mang đến cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích. Quan trọng là giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn, sắp xếp thời gian đi nhổ răng sao cho phù hợp nhất nhằm hạn chế rủi ro, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Có 0 bình luận bài Nhổ răng vào ngày đèn đỏ: Nguy hiểm và cần hạn chế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map