Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Trả lời câu hỏi: Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm sau khi nhổ. Các bác sĩ nha khoa cho biết, cảm giác đau sau nhổ khôn diễn ra trong thời gian tương đối ngắn. Đồng thời, bệnh nhân được sử dụng thuốc giảm đau để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. 

1. Khi nào cần nhổ răng khôn?

Trong nha khoa, răng khôn còn được gọi là răng số 8 – răng mọc khi trưởng thành. Theo ước tính, có hơn 85% người trên thế giới mọc răng khôn. 

Răng khôn mọc muộn, mọc sau các răng hàm khác đã phát triển nên chúng thường có xu hướng mọc lệch do không đủ diện tích để nhô lên một cách bình thường. 

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể nên cần phải loại bỏ.

Người bệnh có thể nhổ răng khôn từ 18 tuổi trở đi. Thời điểm nhổ răng khôn lý tưởng nhất là từ 17 – 25 tuổi. Khi này chân răng khôn đã mọc ổn định. Việc khám và quyết định nhổ răng khôn sẽ thuận lợi hơn. 

Răng khôn trong giai đoạn này cũng chưa mọc hoàn toàn nên nhổ răng cũng không quá đau đớn. Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng đến các răng khác trong hàm cũng ít hơn. Hãy cố gắng nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. Vì trên 35 tuổi, việc điều trị răng khôn sẽ khó khăn hơn và vết thương hồi phục lâu hơn. 

Thời điểm nhổ răng khôn thích hợp nhất vào buổi sáng. Cơ thể lúc này được cung cấp lại năng lượng sau một giấc ngủ ngon, đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe cho ca tiểu phẫu nhổ răng khôn. 

Trước khi nhổ, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái để quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi. Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra sát sao tình trạng răng của bệnh nhân. Nếu có bất kỳ vấn đề nào sẽ xử lý ngay vào buổi chiều mà không cần phải chuyển lịch sang hôm sau, giúp người bệnh thuận tiện hơn, không phải đi lại nhiều lần. 

Cần nhổ bỏ răng khôn khi chúng gây nên các biến chứng

Cần nhổ bỏ răng khôn khi chúng gây nên các biến chứng

2. Những ai nên và không nên nhổ răng khôn

– Răng khôn gây nhiễm trùng, u nang quanh răng và tác động xấu đến các răng còn lại khi chúng mọc lệch, mọc xô, chìm lợi lên răng khác…

– Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng tạo khe, kẽ với răng bên cạnh gây giắt thức ăn. Trong tương lai chúng dễ gây sâu răng và ảnh hưởng đến răng hàm số 7.

– Răng khôn mọc thẳng bình thường và không ảnh hưởng đến răng số 7. Tuy nhiên không có răng đối diện ăn khớp khiến chúng mọc dài tới hàm đối diện nên tạo thành khe bậc thang gây nhồi nhét thức ăn. Thậm chí, tình trạng này còn gây lở loét nướu, hàm đối diện.

– Răng khôn mọc thẳng nhưng có hình dạng mất thường, làm tăng nguy cơ viêm nha chu.

– Răng số 8 bị sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu.

– Người đang thực hiện chỉnh nha buộc phải nhổ răng khôn để tạo khoảng trống cho các răng khác dịch chuyển.

Đa số trường hợp răng khôn đều cần nhổ bỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số ít trường hợp không cần loại bỏ răng khôn như:

– Răng số 8 mọc thẳng, đủ chỗ, không bị kẹt xương mô và nướu, không gây biến chứng. Trong trường hợp này, người bệnh cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng tránh sâu răng, viêm lợi

– Người mọc răng khôn nhưng đang mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, rối loạn đông máu, tiểu đường…

– Răng khôn mọc liên quan mật thiết với dây thần kinh xoang.

Răng không có thể giữ lại, cũng có thể cần loại bỏ. Để biết chính xác có nên nhổ răng khôn số 8 hay không, quý khách hàng cần đến nha khoa uy tín để thăm khám và nghe tư vấn trực tiếp.

3. Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau – đau bao lâu

Với những người cần nhổ bỏ răng số 8 thì câu hỏi nhổ răng khôn đau bao lâu cần được đặc biệt quan tâm.

3.1. Quá trình phục hồi vết thương sau nhổ răng khôn

Quá trình hồi phục răng khôn trung bình trong khoảng từ 2 – 3 ngày, tình trạng đau nhức do nhổ răng khôn sẽ giảm hẳn. Quá trình hồi phục sau nhổ răng khôn diễn ra cụ thể như sau:

– Trong 1 giờ đầu tiên, bệnh nhân cần ngậm chặt bông gòn để cầm máu và uống thuốc ngay để giảm đau và phòng nhiễm trùng.

– Trong 24 giờ đầu, khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân xuất hiện cảm giác đau buốt răng, cục máu đông hình thành tại vị trí nhổ răng.

Trong thời gian này, bệnh nhân tránh không để vật gì tiếp xúc với huyệt ổ chân răng. Nếu cảm giác đau nặng, hãy sử dụng đá để chườm lạnh.

Trong 24 giờ sau nhổ, tại vết nhổ có thể xuất hiện lớp màng màu trắng. Người bệnh không nên cậy ra bởi lớp màng trắng hình thành để bảo vệ vết thương.

Trong 1 ngày đầu tiên, bệnh nhân cũng không được súc họng mạnh, đặc biệt tại vị trí vừa nhổ răng.

– Trong 2 -3 ngày tiếp theo, cảm giác đau do nhổ răng vẫn còn khá nhiều. Sang ngày thứ 4 đến thứ 7, bệnh nhân gần như không còn cảm giác đau do nhổ răng.

– Sau khoảng 1 tháng, huyệt ổ gần như liền hoàn toàn trên bề mặt.

– Sau 2 – 4 tháng, lỗ hổng trong xương hàm do nhổ răng khôn gần như liền bề mặt.

– Sau 6 – 8 tháng, toàn bộ xương hàm được liền hoàn toàn.

Quá trình hết đau do nhổ răng khôn diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ từ 4 – 7 ngày. Nhưng quá trình hồi phục lại kéo dài. Vì vậy, ngay cả khi hết đau, bệnh nhân vẫn đang trong quá trình bình phục hoàn toàn cho đến khi mật độ xương hàm trở về bình thường. Người bệnh cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để vết thương mau lành.

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau được nhiều người quan tâm

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau được nhiều người quan tâm

3.2. 4 yếu tố liên quan tới quá trình phục hồi sau nhổ răng số 8

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau và quá trình hồi phục diễn ra ngắn hay dài còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể:

– Hiện trạng sức khỏe: Người bệnh nhổ răng khôn có sức khỏe tốt thì khả năng chịu đau lớn hơn. Tốc độ hồi phục tốt giúp quá trình lành vết thương nhanh chóng.

– Tình trạng răng khôn loại bỏ: Phụ thuộc vào từng kiểu mọc răng, cấu trúc của răng khôn mà thời gian đau khác nhau ở mỗi người. Răng mọc lệch, mọc ngầm đa số phải rạch lợi lớn hơn để nhổ răng ra ngoài. Răng một chân sẽ nhổ dễ hơn và bớt đau hơn răng nhiều chân. Hố răng cũng sẽ nhỏ hơn giúp quá trình hồi phục vết thương nhanh hơn.

– Hệ thống trang thiết bị máy móc hỗ trợ thực hiện: Thiết bị cần đảm bảo trong quá trình nhổ răng giúp ngừa nhiễm trùng và áp xe ổ răng.

– Cách chăm sóc sau nhổ răng: Bệnh nhân thực hiện chăm sóc vết nhổ tốt giúp quá trình liền lợi, đầy huyệt ổ nhanh hơn.

Người bệnh có thể chườm đá lạnh để giảm sưng, đau sau nhổ răng khôn

Người bệnh có thể chườm đá lạnh để giảm sưng, đau sau nhổ răng khôn

4. Cách chăm sóc sau nhổ răng khôn để bớt bị đau

Các bác sĩ nha khoa cho biết, chế độ chăm sóc sau nhổ răng khôn có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau và quá trình hồi phục nhanh hay chậm.

Dưới đây là những điều cần ghi nhớ sau khi nhổ răng:

– Trong ngày đầu tiên, tuyệt đối không tác động bất cứ thứ gì vào vị trí nhổ răng

– Cách vệ sinh vết nhổ như sau: Vệ sinh răng miệng như thường ngày nhưng phải tránh đưa bàn chải vào chỗ nhổ răng. Súc miệng một cách nhẹ nhàng. Nếu bị chảy máu trở lại, hãy ngậm chặt bông gòn để cầm máu bình thường.

– Chế độ ăn uống giúp vết thương mau lành như sau: Nên ăn thức ăn mềm, lỏng và nguột trong 7 ngày đầu tiên sau nhổ răng. Hạn chế ăn đồ quá mặn, cay và nóng. Không ăn thực phẩm cứng hoặc phải dùng lực xé quá nhiều. Bỏ thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia trong 1 tuần sau nhổ.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu như huyệt ổ xuất hiện mủ trắng nhiều (không phải màng trắng xuất hiện sau 24 giờ nêu trên), chảy máu không ngừng… bệnh nhân cần đến ngay nha khoa để được xử lý đúng và kịp thời.

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau cũng như cách chăm sóc sau nhổ răng khôn cần được tìm hiểu kỹ lưỡng để rút ngắn tối đa quá trình hồi phục vết thương. Người bệnh cũng cần lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín nhổ răng khôn để phòng ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra sau khi nhổ.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công

Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Vũ Đình Công là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt và hiện đang giữ chức Trưởng khoa Niềng răng Miền Bắc của hệ thống Nha Khoa Paris. Trong suốt thời gian làm việc tại nha khoa, bác sĩ đã xử lý thành công rất nhiều ca chỉnh răng ở các mức độ khác nhau và đem đến cho khách hàng "nụ cười mới, cuộc sống mới".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng khôn
Lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không

Lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không

Lỗ sau khi nhổ răng khôn là khoảng trống chân răng để lại. Việc để lại lỗ là hoàn toàn bình thường và cơ thể sẽ tự lấp kín dần. Tuy

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 1 –  Nha Khoa Paris

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 1 – Nha Khoa Paris

Để lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 1, bạn cần căn cứ theo những tiêu chí như: đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không? Cách xử lý răng khôn mọc lần 2

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không? Cách xử lý răng khôn mọc lần 2

Răng khôn đã nhổ rồi thì không mọc lại được nữa. Do răng khôn khi phát triển lên đã là răng vĩnh viễn nên sẽ không trải qua quá trình

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Bật mí địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 3 dành cho bạn

Bật mí địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 3 dành cho bạn

Nhắc đến địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 3 đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về bác sĩ, cơ sở vật chất, tư vấn – hỗ trợ… thì Nha

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn: Cách thực hiện và các lưu ý cần biết

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn: Cách thực hiện và các lưu ý cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
TOP 3 Bác sĩ nhổ răng khôn giỏi ở Đà Nẵng luôn được tin tưởng

TOP 3 Bác sĩ nhổ răng khôn giỏi ở Đà Nẵng luôn được tin tưởng

Bác sĩ Hồ Nhật Anh, Ngô Quý Vinh và Nguyễn Thị Linh Trang chính là TOP 3 bác sĩ nhổ răng khôn giỏi ở Đà Nẵng luôn được khách hàng tin

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ