Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không – 3 Lưu ý chọn địa chỉ nhổ răng

Bác sĩ Trần Minh Hiệp – Bác sĩ trồng răng tại Nha Khoa Paris Bà Triệu chia sẻ, nhổ răng hàm hoàn toàn không nguy hiểm gì đối với sức khỏe răng miệng cũng như tính mạng của khách hàng nên như thực hiện tại địa chỉ uy tín. Hơn thế, quá trình thực hiện nhổ răng hàm rất an toàn nhờ có sự trợ giúp của các loại máy móc hiện đại. Vì vậy, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề nhổ răng hàm có nguy hiểm không.

1. Răng hàm là những răng nào?

Răng hàm hay còn được mọi người gọi bằng một cái tên khác là răng cối, bao gồm các răng từ 4 đến 8, chia thành hai nhóm khác nhau.

Theo vị trí sắp xếp, mỗi phần tư của hàm sẽ có hai răng hàm nhỏ và ba răng hàm lớn. Trong đó, ba răng 6, 7 và 8 sẽ là răng vĩnh viễn tự mọc lên mà không cần phải trải qua quá trình thay răng sữa.

Răng hàm là những răng nào?

Răng hàm là những răng nào?

2. Các mức độ khó của việc nhổ răng hàm

Nhổ răng hàm thường phân chia thành ba cấp độ khác nhau, lần lượt là:

 • Mức độ dễ: Răng số 4 và 5
 • Mức độ trung bình: Răng số 6 và 7
 • Mức độ khó: Răng số 8

Trong đó, nhổ răng số 8 đối với các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm sẽ là khó nhất. Ngoài ra, răng số 8 hàm dưới khi nhổ sẽ khó hơn hàm trên và đây là ca tiểu thuật chiếm tỷ lệ khá cao trong các phẫu thuật trong khoang miệng.

3. Nhổ răng hàm có nguy hiểm không, biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm là một ca tiểu phẫu không quá phức tạp nếu được thực hiện đúng cách sẽ không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào, ngay cả đối với răng số 8 cũng vậy.

Nhưng ở trường hợp ngược lại, nếu quy trình thực hiện không đảm bảo, bác sĩ chuyên môn kém, kỹ thuật sai… thì khách hàng sẽ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm như chảy máu không ngừng, nhiễm trùng, gãy xương hàm và nặng hơn nữa là ảnh hưởng dây thần kinh.

3.1. Chảy máu không ngừng

Sau khi nhổ răng hàm trong vòng 24 tiếng đồng hồ nếu bị chảy máu thì là một tình trạng hết sức bình thường. Nhưng nếu chảy máu không ngừng kéo dài từ một ngày trở nên, thậm chí mức độ còn gia tăng lên thì lại là một biến chứng nguy hiểm.

Đối với tình huống trên, bạn cần nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ điều trị hoặc đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để xử lý kịp thời.

Nguyên nhân khiến chảy máu không ngừng sau khi nhổ răng có thể xuất phát từ hai điều, một là do bác sĩ thực hiện thao tác sai, tác động, xâm lấn quá nhiều và hai là do cách chăm sau tại nhà bị sai.

3.2. Nhiễm trùng ổ răng

Sau khi mới nhổ răng hàm, trong vòng vài ngày đầu sẽ có hiện tượng sưng đau nhưng sau đó sẽ có chiều hướng giảm dần. Nhưng nếu hiện tượng đó kéo dài, thậm chí mức độ ngày càng gia răng và vùng ổ răng còn chuyển màu khác lạ, mưng mủ thì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng.

Tình trạng nhiễm trùng ổ răng sau khi nhổ răng hàm có thể do ngay từ đầu quy trình khử khuẩn, sát trùng của bác sĩ đã không đảm bảo hoặc việc vệ sinh tại nhà của chính bạn đang sai cách.

3.3. Gãy xương hàm

Nhổ răng hàm tuy là một kỹ thuật nha khoa khá đơn giản và cũng rất phổ biến, nhưng biến chứng gãy xương hàm vẫn có thể xảy ra nếu bác sĩ thực hiện sai thao tác, dùng lực quá mạnh. Từ đó, dẫn đến tình trạng khớp hàm cho đến xương hàm bị tổn thương.

Dấu hiệu nhận biết ban đầu đó là bạn bị đau nhức vùng xương hàm, không thể há miệng ra. Để biết chính xác mức độ tổn thương, bạn cần đến cơ sở bệnh viện, phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám chi tiết.

3.4. Ảnh hưởng dây thần kinh

Đối với nhóm răng hàm dưới và nhất là răng số 8 đều là các vị trí nằm gần với các dây thần kinh. Do đó, nếu bác sĩ không thực hiện đúng kỹ thuật, chỉ cần một thao tác sai sẽ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh phía dưới.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh do nhổ răng hàm sẽ có các triệu chứng điển hình như ngứa, tê vùng lưỡi, môi, má hoặc răng. Thường thì sau một thời gian chúng sẽ tự biến mất, nhưng vẫn có trường hợp bị vĩnh viễn.

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không, biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không, biến chứng có thể xảy ra

4. Nhổ răng hàm có nguy hiểm không nếu không trồng lại?

Sau khi nhổ bỏ răng hàm thì nghiễm nhiên sẽ hình thành nên một khoảng trống nhất định trên cung hàm. Vì vậy, theo thời gian nếu chúng ta không phục hình lại thì sẽ xuất hiện các biến chứng sau.

 • Tiêu xương hàm: Khi nhổ răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống ở vị trí chân răng và do không còn lực ăn nhai tác động của răng xuống ổ xương hàm, nên về lâu ngày sẽ dẫn tới tiêu xương hàm.Thông thường, sau khi bị mất răng khoảng 3 tháng thì mật độ xương hàm sẽ bắt đầu suy giảm dần. Tiếp đến sau 12 tháng, mật độ xương hàm sẽ bị giảm 25% và sau khoảng 3 năm có thể lên tới 45 – 60%.
 • Tụt lợi/nướu: Nếu như sau khi nhổ răng hàm mà không tiến hành phục hình lại (trừ răng số 8) thì tình trạng tụt lợi rất dễ xảy ra. Do phần chân răng đã không còn, cộng thêm xương hàm bị tiêu biến nên phần nướu xung quanh mất đi điểm bám, nâng đỡ nên dần bị tụt xuống. Cùng với đó rất dễ tích tụ các mảng bám, cặn thức ăn dẫn đến viêm lợi.
 • Suy giảm chức năng ăn nhai: Răng hàm là những răng đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn rất quan trọng. Vì vậy, nếu sau khi nhổ bỏ răng hàm mà không phục hình lại thì sẽ gây làm suy giảm chức năng ăn nhai. Chưa kể, việc thức ăn chưa được nhai kỹ đã đi xuống dạ dày còn tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa.
 • Xô lệch răng: Không chỉ răng hàm mà bất kể chiếc răng nào trên cung hàm sau khi nhổ mà không trồng lại thì lâu ngày đều dẫn đến tình trạng xô lệch răng. Bởi các răng xung quanh sẽ có chiều hướng di chuyển, nghiêng dần về khoảng trống trên cung hàm. Nhất là đối với các răng hàm số 6, 7 luôn được ví như điểm tựa của các răng khác.
 • Lệch khớp cắn: Sau khi răng bị xô lệch thì tình trạng khớp cắn bị sai là điều khó tránh khỏi. Khớp cắn bị lệch hiểu đơn giản là tình trạng mất cân đối giữa hai hàm, chúng không chỉ khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của cả gương mặt cũng như vấn đề phát âm.
 • Lão hóa sớm: Khi ổ xương hàm bị tiêu biến do mất răng lâu ngày sẽ khiến cho mô nướu và mô mềm trên cơ mặt mất đi sự nâng đỡ. Về lâu ngày sẽ khiến má bị hóp lại, vùng da xung quanh có tình trạng chảy xệ và tốc độ lão hóa sẽ đẩy nhanh hơn.

Với những hậu quả nguy hiểm của việc nhổ răng hàm nếu không trồng lại như trên, ắt hẳn không ai có thể làm ngơ với sức khỏe răng miệng của mình. Đây cũng là lý do tại sao các bác sĩ nha khoa luôn khuyến khích chúng ta nên phục hình răng bị mất ngay khi có thể.

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không nếu không trồng lại?

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không nếu không trồng lại?

5. Một số lưu ý để nhổ răng hàm an toàn

Để nhổ răng hàm an toàn, đồng thời không gặp các biến chứng nguy hiểm như trên bạn cần thông báo đầy đủ vấn đề sức khỏe, tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ và tìm kiếm một địa chỉ nha khoa thực sự uy tín. 

Chỉ cần đảm bảo được cả ba điều đó thì gần như đã có thể an tâm hơn rất nhiều trong quá trình nhổ răng hàm.

5.1. Thông báo đầy đủ vấn đề sức khỏe

Hãy luôn chắc chắn rằng trước khi nhổ răng hàm bạn đã thông báo, cung cấp đầy đủ các vấn đề sức khỏe với bác sĩ của mình. Bao gồm tiền sử bệnh, điều trị nha khoa cho đến các loại thuốc đã và đang sử dụng.

Từ đó, bác sĩ mới nhanh chóng đưa ra các đánh giá, chẩn đoán về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn, cũng như xây dựng được phác đồ điều trị tốt nhất. Chưa kể không phải lúc nào sức khỏe của bạn cũng đáp ứng đủ các điều kiện để tiến hành nhổ răng.

5.2. Tuân theo bác sĩ hướng dẫn

Nhổ răng nói chung và nhổ răng hàm nói riêng, tuy không phải là một kỹ thuật phức tạp, tuy nhiên, việc tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi thực hiện vẫn là nguyên tắc quan trọng hàng đầu.

Nhất là sau khi nhổ răng hàm xong, nếu như bạn không tuân theo hướng dẫn về cách chăm sóc, vệ sinh cho đến chế độ ăn uống thì rất nhanh chóng các hệ lụy sẽ đến ngay tức thì.

5.3. Chọn nha khoa uy tín

Một nha khoa uy tín bao giờ cũng là điều mà bạn nên ưu tiên lựa chọn đầu tiên khi đi nhổ răng hàm. Bởi cơ sở nha khoa uy tín sẽ đáp ứng được các điều kiện về quy trình chuẩn y khoa, đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm – chuyên môn tốt, máy móc tân tiến cùng công nghệ hiện đại.

Đây cũng chính là những yếu tố quan trọng giúp bạn tránh được các biến chứng, ảnh hưởng từ việc nhổ răng.

Một số lưu ý để nhổ răng hàm an toàn

Một số lưu ý để nhổ răng hàm an toàn

6. So sánh phương pháp nhổ răng hàm truyền thống và Piezotome

Hiện đang có hai phương pháp nhổ răng phổ biến nhất là nhổ theo cách truyền thống và nhổ bằng công nghệ Piezotome. 

Đối với cách truyền thống, bác sĩ sẽ dùng dao rạch, kìm, bẩy để nhổ răng, thì Piezotome sẽ dùng các bước sóng siêu âm để tác động một cách nhẹ nhàng vào thân răng, lấy chúng ra mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các mô mềm xung quanh.

Để có được đánh giá khách quan nhất về hai phương pháp trên, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau làm một so sánh nhỏ nhỏ dựa trên từng tiêu chí cụ thể.

 • Thời gian thực hiện: Thông thường nhổ răng hàm với phương pháp truyền thống thì nhanh nhất cũng sẽ mất 30 phút. Nhưng với Piezotome, bạn chỉ mất khoảng 10 – 15 phút thực hiện mà thôi.
 • Mức độ xâm lấn: Do răng hàm có kích thước lớn, nhiều chân nên khi nhổ bằng kìm cùng các dụng cụ khác sẽ tạo ra xâm lấn nhiều, khiến bạn cảm thấy đau đớn hơn. Ngược lại, nhổ bằng Piezotome sẽ không làm vỡ các mạch máu, hạn chế ma sát nên xâm lấn rất ít.
 • Tốc độ lành thương: Xâm lấn nhiều thì sẽ đi kèm với tốc độ lành thương chậm, nhưng điều đặc biệt ở phương pháp Piezotome, đó là chúng còn có tác dụng kích thích tái tạo các mô răng nên thời gian lành thương được rút gọn tối đa.
 • Tính an toàn: Piezotome chỉ tác động đến phần mô cứng, điểm tiếp xúc nằm ở phía trên bề mặt răng chứ không liên quan gì đến mô mềm và xương ổ răng. Vì vậy, tính an toàn, hạn chế các biến chứng chính là ưu điểm vượt trội của Piezotome so với phương pháp truyền thống.
So sánh phương pháp nhổ răng hàm truyền thống và Piezotome

So sánh phương pháp nhổ răng hàm truyền thống và Piezotome

7. Tại sao nên nhổ răng hàm tại Nha khoa Paris?

Là hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp tiên phong tại Việt Nam, Nha khoa Paris luôn là một trong những địa chỉ tin cậy của đông đảo khách hàng không chỉ đối với dịch vụ nhổ răng hàm mà còn rất nhiều dịch vụ khác như niềng răng, cấy ghép Implant…

Bắt đầu chỉ với một địa chỉ duy nhất tại Hà Nội, nhưng cho đến thời điểm hiện tại Nha khoa Paris đã mở rộng và phát triển với 13 chi nhánh trải rộng từ Bắc vào Nam. Đây cũng là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển cũng chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

Nha khoa Paris gây ấn tượng mạnh với khách hàng nhờ những điều đặc biệt dưới đây:

 • Hệ thống lớn, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang
 • Quy tụ được đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao
 • Công nghệ nhổ răng tiên tiến, ít đau, không gây biến chứng
 • Máy móc, dụng cụ hỗ trợ đầy đủ
 • Chính sách giá dịch vụ nhiều gói, đầy đủ và rõ ràng
 • Quy trình nhổ răng chuẩn y khoa
 • Chất lượng dịch vụ chuẩn 5 sao

Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị mang đến những dịch vụ nha khoa nói chung và dịch vụ nhổ răng hàm nói riêng hàng đầu cho mọi khách hàng.

Tại sao nên nhổ răng hàm tại Nha khoa Paris?

Tại sao nên nhổ răng hàm tại Nha khoa Paris?

8. Những nguyên tắc chăm sóc sau khi nhổ răng hàm

Nhận định từ các biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng hàm thì thấy không ít tình trạng là do từ cách chăm sóc chưa được đúng, chưa khoa học.

Do đó, để đạt được kết quả lành thương tốt, nhanh chóng thì việc chăm sóc sau nhổ răng là điều vô cùng quan trọng với những nguyên tắc rõ ràng.

 • Đối với cách vệ sinh: Do máu từ vùng ổ răng sẽ chảy ra trong khoảng 24 – 48 tiếng đồng hồ, nên cần thay bông gạc thường xuyên. Ngày đầu tiên thì tuyệt đối không được đánh răng, súc miệng bằng nước muối và khạc nhổ. Những ngày sau chỉ nên đánh răng một cách nhẹ nhàng, tránh tác động trực tiếp vào vùng nướu đã mất răng.
 • Đối với cách giảm đau, sưng: Nên nghỉ ngơi đầy đủ, chườm lạnh để giảm đau, sưng trong những ngày đầu. Chỉ dùng thuốc trong trường hợp cần thiết và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về loại thuốc cũng như liều lượng.
 • Đối với chế độ ăn uống: Trong vòng 24 tiếng đầu chỉ nên ăn cháo loãng hoặc súp, uống sữa. 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng hàm có thể bắt đầu ăn uống bình thường nhưng hạn chế các món quá cứng, dai, cay, nóng và chất kích thích.

Ngoài ra, bạn cần tái khám theo đúng lịch hẹn hoặc đến ngay khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường. 

Như vậy, nhổ răng hàm có nguy hiểm không đã được chúng tôi giải đáp đầy đủ và chi tiết. Dù là một điều trị nha khoa phổ biến, mức độ an toàn cao nhưng vẫn có không ít biến chứng, rủi ro sẽ xảy ra nếu như bác sĩ tay nghề kém, khử trùng không triệt để, chăm sóc sai cách… Vì vậy, để tránh các biến chứng thì việc tìm kiếm một địa chỉ nha khoa đảm bảo, uy tín là điều bạn nên chú trọng đến.

Có 0 bình luận bài Nhổ răng hàm có nguy hiểm không – 3 Lưu ý chọn địa chỉ nhổ răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map