19/03/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Tình trạng răng bị ố vàng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu răng bị xỉn màu mức độ nhẹ do thói quen ăn uống hàng ngày, bạn có thể tự tiến hành tẩy trắng răng tại nhà bằng những nguyên liệu tự nhiên. Những nguyên liệu này có ưu điểm là khá lành tính, an toàn với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, trong trường hợp răng bị nhiễm màu nghiêm trọng, bạn cần sử dụng phương pháp bọc răng sứ tại nha khoa hoặc tẩy trắng bằng tia laser thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.
Men răng mất đi lớp bao phủ, làm cho lớp ngà răng bên dưới trở nên ngày càng rõ màu, gây ra tình trạng răng bị ố vàng. Còn có một số nguyên nhân khác gây răng bị ố vàng, bao gồm di truyền, sử dụng thuốc kháng sinh, sử dụng nước súc miệng chứa nhiều Chlorhexidine, hút thuốc lá, đã từng tiến hành hóa trị, bị chấn thương răng miệng, răng bị nhiễm màu fluor và không duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách.
Những loại thực phẩm có màu đậm như socola, cà phê, cà ri,… là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị xỉn màu. Bởi răng có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày và cũng là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với thức ăn.
Trong khi đó, men răng lại rất dễ bị nhiễm màu thực phẩm hay bất cứ thứ gì mà bạn nạp vào cơ thể qua đường miệng. Nếu như không được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ, răng sẽ nhanh chóng bị xỉn màu.
Theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Hải Nam tại Nha Khoa Paris Bà Triệu, răng ố vàng có thể là do di truyền từ mẹ hoặc những người thân cận huyết thống khác. Gen di truyền đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành sắc tố, men răng và hình thể răng của mỗi người. Điều đó có nghĩa là, nếu như ông bà, bố mẹ có răng vàng thì bạn rất dễ gặp phải tình trạng trên.
Tetracycline là một trong những loại thuốc kháng sinh có công dụng hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn gây biến đổi màu sắc của men răng. Tác dụng phụ kể trên thường xảy ra khi bạn sử dụng thuốc quá nhiều và trong thời gian dài. Tetracycline khi kết hợp với canxi trong xương sẽ làm hỏng lớp men răng bên ngoài, khiến cho răng ngả sang màu vàng, xám hoặc nâu vĩnh viễn.
Bên cạnh Tetracycline, thuốc kháng sinh Doxycycline, Minocycline,… cũng có thể gây vàng răng sau một thời gian dài sử dụng. Hiện tượng răng bị nhiễm màu do kháng sinh khác hoàn toàn so với răng ố vàng do thực phẩm. Răng bị đổi màu từ sâu bên trong và khó có thể cải thiện bằng các phương pháp làm trắng thông thường khác.
Chlorhexidine là thành phần thường thấy trong các loại nước súc miệng chuyên dụng. Hoạt chất này mang đến tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.
Nước súc miệng thường có nồng độ Chlorhexidine là khoảng 0,12%. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm có nồng độ Chlorhexidine quá cao, lớp men răng bên ngoài dần dần sẽ bị phá hủy. Lúc này, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài và gây vàng răng. Không chỉ vậy, khi xảy ra tình trạng này, bạn còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm tủy, viêm chân răng,…
Các liệu trình hóa trị để điều trị ung thư hoặc bệnh lý khác ở vùng mặt, cổ và đầu có thể gây vàng răng. Những loại thuốc dùng trong hóa trị thường chứa những hóa chất mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng có thể tác động đến màu sắc của men răng và là nguyên nhân khiến răng ố vàng.
Các bác sĩ nha khoa đã nhận định, fluor là một hợp chất có khả năng tái tạo men răng nhằm ngăn chặn bệnh lý sâu răng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sản phẩm có chứa fluoride trong thời gian dài như nước súc miệng, kem đánh răng, nguồn nước chứa fluor… thì có thể ảnh hưởng đến màu sắc của men răng.
Ở mức độ nhẹ, bề mặt men răng sẽ xuất hiện các mảng màu trắng đục, khiến răng không đều màu. Nếu không được xử lý kịp thời, răng sẽ bị nhiễm màu fluor nặng, các mảng màu có thể ăn sâu cả vào trong ngà răng.
Trong một nghiên cứu của Viện Nha khoa Mỹ công bố trên tạp chí Y học vào năm 2005, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh màu sắc răng giữa nhóm người hút thuốc lá và nhóm không sử dụng thuốc lá. Cụ thể, các nhà khoa học đã dùng một thiết bị đo màu chuyên dụng để đánh giá độ ố vàng của răng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm người hút thuốc lá có màu răng vàng hơn gấp 2 lần so với nhóm người không hút.
Trong khói thuốc lá có chứa đến hơn 7.000 chất, trong đó có hàng trăm chất gây hại, điển hình như Nicotine. Bản thân Nicotine là một chất không màu nhưng khi kết hợp với oxy, chất này sẽ chuyển sang màu vàng. Nicotine trong thuốc lá có khả năng bám dính vào men răng rất cao và nhanh chóng khiến răng bị xỉn màu, ố vàng.
Những tác động do tai nạn hay va chạm trong quá trình chơi thể thao đều có thể khiến răng bị chấn thương, nứt, vỡ. Ngoài ra, những người có thói quen nghiến răng khi ngủ cũng rất dễ bị tổn thương răng do hai hàm răng có xu hướng siết chặt lại với nhau và tạo áp lực lên răng.
Khi răng bị nứt, vỡ, phần ngà răng bên trong sẽ bị lộ ra ngoài. Ngà răng có màu vàng đậm hoặc hơi nâu nên sẽ dẫn đến răng bị xỉn màu.
Bên cạnh những nguyên nhân răng ố vàng kể trên, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ cũng làm tăng nguy cơ khiến răng ố vàng. Bởi cặn thức ăn nếu không được làm sạch nhanh chóng, triệt để sẽ hình thành mảng bám.
Sau một thời gian, những mảng bám này sẽ dần chuyển hóa thành cao răng (hay vôi răng). Cao răng bám chắc vào bề mặt răng và bên dưới lợi. Chúng thường có màu vàng hoặc nâu, ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng.
Để điều trị tình trạng răng ố vàng, bạn có thể tự tẩy trắng răng tại nhà bằng baking soda, giấm táo, dầu dừa, vỏ chanh. Tuy nhiên, biện pháp đem lại hiệu quả một cách nhanh chóng và lâu dài hơn là đến nha khoa để bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc tẩy trắng răng bằng tia laser.
Nếu nguyên nhân khiến răng ố vàng là do thói quen ăn uống, bạn có thể tự tẩy trắng răng tại nhà bằng những nguyên liệu sau đây:
Dầu dừa: Nguyên liệu này có chứa tinh chất axit lauric có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, làm sạch các mảng bám sẫm màu trên răng khá hiệu quả. Bạn hãy ngậm 2 thìa cà phê dầu dừa trong khoảng 10 – 30 phút, sau đó nhổ ra và vệ sinh sạch sẽ lại bằng kem đánh răng.
Baking soda: Khi gặp nước, baking soda sẽ phản ứng với các gốc tự nhiên giúp loại bỏ vết ố và các mảng bám sẫm màu trên răng. Bạn chỉ cần nhúng bột baking soda lên trên bàn chải đã được làm ướt và tiến hành chải răng như bình thường trong vòng 2 – 3 phút. Sau đó, bạn cần súc miệng lại bằng nước để làm sạch khoang miệng.
Giấm táo: Axit axetic có trong giấm táo đã được chỉ ra là có khả năng loại bỏ những mảng bám ố vàng trên răng. Bạn chỉ cần trộn đều 2 thìa cà phê giấm táo với khoảng 175 ml nước tạo thành dung dịch để súc miệng trước khi đánh răng.
Vỏ chanh: Các hợp chất tlavonoid, pectat và pectin có trong vỏ chanh sẽ giúp làm sạch những mảng sẫm màu bám trên răng. Bạn cần xay nát vỏ chanh, thêm vào một chút nước và khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sánh. Sau đó, bạn dùng hỗn hợp trên để đánh răng như thông thường.
Những phương pháp trên có thể sẽ không làm trắng răng bị sỉn màu ngay lập tức nhưng chúng rất an toàn và không tốn nhiều chi phí. Nếu như bạn kiên trì thực hiện những phương pháp này trong thời gian dài, màu sắc của răng sẽ được cải thiện rõ rệt.
Phương pháp tẩy trắng răng sử dụng tia laser phù hợp với những người có hàm răng bị sẫm màu, ố vàng lâu năm. Quy trình tẩy trắng răng tại nha khoa diễn ra như sau:
– Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát để xác định tình trạng răng miệng của bạn có đủ điều kiện tẩy thực hiện trắng răng hay không.
– Vệ sinh khoang miệng bằng các loại dụng cụ chuyên dụng.
– Cách ly môi, nướu và thoa đều gel tẩy trắng lên trên bề mặt răng.
– Chiếu đèn laser lên răng để kích hoạt các phân tử có trong gel tẩy trắng hoạt động.
– Kiểm tra hiệu quả tẩy trắng răng và tiến hành làm sạch khoang miệng.
Quá trình làm trắng răng bằng tia laser thường sẽ kéo dài trong khoảng 45 – 60 phút. So với việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên, phương pháp trên có ưu điểm lớn nhất là đem lại hiệu quả nhanh chóng. Ngay sau khi tẩy trắng, bạn sẽ nhận thấy hàm trắng trắng sáng lên từ 2 – 3 tông. Nếu thực hiện chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, vẻ trắng sáng của hàm răng có thể duy trì trong vòng vài năm mà không cần phải tẩy lại.
Với những trường hợp răng bị nhiễm màu từ sâu bên trong, cả hai phương pháp tẩy trắng răng bằng tia laser hay nguyên liệu tự nhiên gần như không mang lại tác dụng. Khi đó, giải pháp tối ưu nhất chính là bọc sứ thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt một phần men răng và chụp mão sứ bên ngoài trụ răng thật.
Răng sứ có màu sắc trắng sáng tự nhiên và hình dáng tương tự răng thật, giúp che đi những khiếm khuyết của hàm răng. Đặc biệt, phần lớn các dòng răng sứ trên thị trường hiện nay đều có khả năng chịu lực không hề thua kém gì răng thật nên sẽ đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả.
Thông thường, răng sứ sẽ có tuổi thọ dao động từ 5 – 20 năm. Trong đó, răng toàn sứ sẽ có độ bền lâu nhất, lên đến 15 – 20 năm.
Chân răng bị vàng là hiện tượng phần bề mặt răng quanh cổ chân răng không còn trắng sáng, bị xỉn màu, ố vàng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và có thể gây ra những tác hại xấu tới sức khỏe răng miệng. Tình trạng chân răng ố vàng khá phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em và do nhiều nguyên nhân khác nhau như mảng bám, sâu răng, nhiễm kháng sinh,…
Cách khắc phục tình trạng chân răng bị vàng cũng rất đa dạng tùy vào nguyên nhân trực tiếp gây ra:
– Lấy cao răng: Hầu hết các trường hợp chân răng bị vàng kể cả ở người lớn và trẻ em là do các mảng bám tích tụ tạo thành cao răng. Bạn chỉ cần đến nha khoa để lấy sạch cao răng, mảng bám là đã có thể khắc phục tương đối tình trạng này.
– Chữa sâu răng, trám răng: Nếu chân răng bị vàng do sâu răng, bạn nên thực hiện điều trị sâu răng bằng cách hàn trám răng để cải thiện hiệu quả tình trạng vàng chân răng.
– Tẩy trắng răng: Với các trường hợp chân răng vàng do nhiễm kháng sinh, bạn nên đến nha khoa thăm khám để thực hiện khắc phục bằng biện pháp tẩy trắng răng, bọc sứ hoặc dán sứ Veneer.
Bác sĩ nha khoa khuyến cáo những trường hợp dưới đây không nên áp dụng các biện pháp tẩy trắng răng bị ố vàng:
– Người bị dị ứng với những thành phần có trong gel tẩy trắng.
– Phụ nữ mang bầu hoặc đang trong giai đoạn cho con bú.
– Người đang bị viêm lợi, mòn, hở cổ chân răng.
– Răng lung lay.
– Men răng yếu.
– Người mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm chân răng,…
Ngoài ra, sau khi tẩy trắng, để duy trì hàm răng trắng sáng trong một thời gian dài, bạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sẫm màu, bỏ thói quen hút thuốc lá và chú ý giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên tới nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để lấy cao răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng.
Phần lớn mọi người thường có thói quen chọn bừa hoặc lựa chọn bàn chải dựa trên giá tiền. Đây là cách lựa chọn sai lầm. Bàn chải có rất nhiều loại nên việc lựa chọn bàn chải sao cho phù hợp cũng là một khâu quan trọng đáng để bạn lưu tâm.
Bạn nên chọn các loại bàn chải có lông được làm từ nilon mềm, vừa bền chắc lại vừa an toàn cho nướu. Bạn không nên chọn những bàn chải lông quá cứng, thẳng hay đã bị nghiêng lông. Chúng sẽ làm mòn men răng nhanh chóng, gây hại cho nướu và không thể làm sạch các mảng bám ở kẽ răng.
Bạn chỉ nên chải răng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút. Chậm hơn hoặc nhanh hơn đều có thể gây ảnh hưởng đến răng. Cụ thể, đánh răng quá lâu không những không làm răng sạch hơn mà còn khiến men răng bị bào mòn. Bên cạnh đó, đánh răng quá lâu còn khiến lợi dễ bị chảy máu và gây ra viêm nhiễm. Đánh răng quá nhanh cũng không tốt cho răng. Vì thời gian đánh răng quá nhanh sẽ khiến các mảng bám không được làm sạch triệt để, lâu dài sẽ gây phá hủy men răng.
Hầu hết mọi người có thói quen đánh răng theo chiều ngang. Đây là thói quen hết sức sai lầm, làm tăng nguy cơ tụt nướu, lộ chân răng và khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Cách đánh răng chuẩn là để bàn chải ở vị trí tạo với nướu một góc 45 độ và chải răng theo chuyển động tròn. Bạn cần lưu ý đánh kỹ mặt trong lẫn mặt ngoài của răng.
Chải răng bằng nước lạnh là lỗi sai nhiều người gặp phải. Các chuyên gia về kem đánh răng cho biết: Hỗn hợp kem đánh răng có chứa phần lớn là ma sát và florua. Các hoạt chất này chỉ phát huy tối đa hiệu quả ở khoảng 37 độ C. Vì thế, khi đánh răng bằng nước lạnh các chất đó sẽ không phát huy được hết tác dụng. Khi đó, bạn có đánh răng lâu cũng không thể có tác dụng cao.
Không những thế, việc chải răng bằng nước lạnh thường xuyên, lâu dài còn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của nướu và mô mềm. Ngoài ra còn gây tổn thương cho ngà răng và men răng.
Sau khi đánh răng, bạn nên dùng bàn cạo lưỡi hoặc mặt sau của bàn chải để làm sạch bề mặt lưỡi. Vì lưỡi chủ yếu là mô mềm nên trong quá trình ăn uống, cặn thức ăn dễ bám đọng vào các kẽ, lỗ nhỏ li ti trên bề mặt lưỡi. Vệ sinh lưỡi sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng, về lưỡi một cách hiệu quả.
Sau mỗi lần sử dụng, nếu không được làm sạch, vi khuẩn sẽ tích tụ lại trên bàn chải. Điều này đồng nghĩa với việc trong những lần tiếp theo bạn sẽ đánh răng bằng một chiếc bàn chải bẩn. Để đảm bảo các dụng cụ luôn sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn, bạn nên rửa sạch chúng dưới vòi nước xối mạnh sau mỗi lần sử dụng.
Ngoài ra, bạn nên lưu ý giữ bàn chải thẳng đứng bằng cách cắm chúng vào các dụng cụ chuyên dụng sau mỗi lần sử dụng. Và lưu ý không để các bàn chải sát nhau nhằm tránh lây truyền vi khuẩn gây bệnh. Sau 3 – 4 tháng sử dụng, bạn nên thay bàn chải 1 lần.
Chỉ cần xác định chính xác nguyên nhân và mức độ ố vàng, bạn sẽ lựa chọn được biện pháp tối ưu và phù hợp nhất. Nếu răng bị ố vàng mức độ nhẹ do các mảng bám màu thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tình trạng trên tại nhà bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên.
Tuy nhiên, trong trường hợp răng bị xỉn màu nặng do di truyền, hút thuốc lá, nhiễm kháng sinh, nhiễm màu fluor… các phương pháp tại nhà chỉ có thể tác động bên ngoài men răng nên chắc chắn sẽ không điều trị hết được tình trạng răng ố vàng. Khi đó, bạn nên tìm đến các phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và tư vấn giải pháp tẩy trắng răng tốt nhất.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×