Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tẩy trắng răng khi mang thai được không – Những điều cần lưu ý

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt luôn khuyên không nên tẩy trắng răng khi mang thai và cả giai đoạn cho con bú. Do các thành phần trong thuốc tẩy trắng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của thai nhi và bé. Nếu phụ nữ sau khi sinh muốn áp dụng các phương pháp tẩy trắng răng có dùng thuốc tẩy thì cần thực hiện sau khoảng 1 – 2 năm, khi con đã cai sữa mẹ.

1. Có nên tẩy trắng răng khi mang thai

Bác sĩ Lê Thị Hải – bác sĩ tại Nha Khoa Paris chi nhánh Vinh khuyên không nên tiến hành tẩy trắng răng khi mang thai và cả giai đoạn đang cho con bú. Bởi các hoạt chất có trong thuốc tẩy trắng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi và bé.

Ở thời kỳ mang thai, lượng canxi ở trong cơ thể sẽ bị giảm mạnh do cần cung cấp cho cả thai nhi. Khi cơ thể bị thiếu hụt canxi, răng, nướu sẽ trở nên yếu và nhạy cảm hơn nhiều so với trước. Nếu như bà bầu vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp tẩy trắng răng thì sẽ có nguy cơ cao mắc phải những bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu…

Trong trường hợp gặp phải những bệnh lý trên, cơ thể sẽ tạo ra các chất trung gian để phản ứng với viêm nhiễm ở trong khoang miệng. Những chất trên sẽ xâm nhập trực tiếp vào nước ối, ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, thậm chí còn làm tăng nguy cơ bị sinh non.

Bên cạnh đó, những người đang cho con bú cũng được khuyến cáo không nên tẩy trắng răng để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gây hại tới sức khỏe của bé.

Bác sĩ nha khoa khuyên không nên tẩy trắng răng khi mang thai

Bác sĩ nha khoa khuyên không nên tẩy trắng răng khi mang thai

2. Bà bầu có được dùng miếng dán trắng răng không

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực răng hàm mặt, các bà bầu không nên sử dụng miếng dán tẩy trắng cũng như các sản phẩm làm trắng răng tại nhà có chứa thành phần hóa học. Bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới men răng.

Miếng dán tẩy trắng thường tạo ra những vết đốm trên men răng. Ngoài ra, chúng còn không được thiết kế vừa vặn với hàm răng của mỗi người nên hay bị xê dịch và làm tổn thương tới các mô lân cận. Trong khi đó, phụ nữ có thai rất dễ bị viêm lợi do lượng hormone progesterone tăng cao so với mức bình thường.

Nếu như sử dụng miếng dán tẩy trắng trong quá trình mang thai, bà bầu có nguy cơ gặp phải tình trạng viêm nha chu, tụt lợi…. Nguy hiểm hơn, mẹ bầu còn có thể bị đau nhức dữ dội do dây thần kinh răng bị ảnh hưởng.

Bà bầu không nên dùng miếng dán tẩy trắng

Bà bầu không nên dùng miếng dán tẩy trắng

3. Nguyên nhân khiến răng bà bầu bị đổi màu khi mang thai

Răng của phụ nữ mang thai thường bị đổi màu do 4 nguyên nhân chính sau: chế độ ăn uống thiếu chất, ăn quá nhiều đồ chua, bổ sung thừa sắt cho cơ thể và chăm sóc răng miệng không đúng cách.

3.1. Chế độ ăn uống thiếu chất

Trong quá trình mang bầu, thai nhi cần được cung cấp rất nhiều dưỡng chất để phát triển. Nếu chế độ ăn uống không cân bằng thì cơ thể của bà bầu sẽ bị thiếu chất. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho răng yếu đi, xỉn màu…

Đặc biệt là các dưỡng chất như canxi, photpho, vitamin D…. Bởi đây đều là các chất đóng vai trò quan trọng đối với men răng. Khi men răng yếu đi, phần ngà răng sẽ dần bị lộ ra ngoài và khiến răng ngả sang màu vàng.

3.2. Ăn quá nhiều đồ chua

Trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu thường xuất hiện các triệu chứng nghén, trong đó có thèm ăn đồ chua. Chất chua giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành canxi ở thai nhi. Không chỉ vậy, đồ chua còn kích thích sự thèm ăn của bà bầu.

Tuy nhiên, đặc tính chung của thực phẩm chua là có chứa nhiều acid. Nếu như phụ nữ có thai sử dụng quá nhiều đồ chua thì lớp men răng sẽ dần bị mài mòn và gây nên tình trạng ố vàng. Không chỉ vậy, hàm lượng acid cao còn làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều so với bình thường.

Ăn nhiều đồ chua có thể gây hại men răng

Ăn nhiều đồ chua có thể gây hại men răng

3.3. Bổ sung thừa sắt cho cơ thể

Sắt là một vi chất có vai trò cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, giúp giảm nguy cơ sinh non và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống của bà bầu bị thừa sắt thì sẽ làm cho nồng độ sắt trong nước bọt tăng cao và tạo ra các đốm đen trên răng.

Ngoài ra, nhiều người lựa chọn bổ sung sắt cho cơ thể bằng thực phẩm chức năng. Trong quá trình uống sắt, các phân tử sắt sẽ bám lại và ngấm vào men răng. Chúng sẽ tương tác với canxi photphat và muối khoáng bảo vệ men răng và khiến cho răng bị xỉn màu.

3.4. Do cách chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng sai cách cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng răng ố vàng. Trong thời kỳ mang thai, các bà bầu thường ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, nếu như răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ, các mảng bám sẽ dần dần hình thành. Sau một khoảng thời gian, chúng sẽ bị vôi hóa và khiến răng xỉn màu. Bên cạnh đó, việc chải răng quá mạnh cũng khiến cho men răng nhanh chóng bị mài mòn và răng ngả màu vàng nhạt.

4. Bà bầu sau sinh bao lâu thì được tẩy trắng răng

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, nếu phụ nữ sau sinh muốn áp dụng các phương pháp tẩy trắng răng có dùng thuốc tẩy thì cần thực hiện sau khoảng 1 – 2 năm, khi con không còn bú sữa mẹ nữa. Mẹ bầu không nên sử dụng những biện pháp đó ngay sau sinh. Vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến bé khi còn đang hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Sau khi trẻ đã cai sữa, phụ nữ hoàn toàn có thể tẩy trắng răng. Bởi men răng đã dần được cải thiện, bé cũng không còn bú mẹ nên không cần lo lắng men răng yếu hay gây hại tới sức khỏe của bé.

5. Một số mẹo tẩy trắng răng khi mang thai

Trong quá trình mang thai, các bà bầu có thể sử dụng chanh, dâu tây hoặc dầu dừa để cải thiện tình trạng răng ố vàng và xỉn màu. Đây đều là những nguyên liệu tự nhiên nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

5.1. Sử dụng chanh

Nước cốt chanh chứa chất có khả năng khắc phục những vết ố vàng và màu trên răng là axit citric và vitamin C. Tuy nhiên, phụ nữ có thai chỉ nên làm trắng răng bằng chanh khoảng 2 – 3 lần/tuần bởi hàm lượng axit trong chanh tương đối cao. Nếu như lạm dụng trong thời gian ngắn, men răng sẽ nhanh chóng bị hư tổn và gây ê buốt kéo dài.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Vắt lấy nước cốt của một quả chanh vào trong một chiếc bát.
  • Bước 2: Cho một nhúm muối nhỏ vào nước cốt chanh và khuấy đều.
  • Bước 3: Lấy bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp trên và chà nhẹ nhàng mọi ngóc ngách trên răng trong khoảng 2 – 3 phút.
Chanh có khả năng làm trắng răng

Chanh có khả năng làm trắng răng

5.2. Dùng dâu tây

Không chỉ là một loại trái cây có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, dâu tây còn được nhiều người biết đến với công dụng làm trắng răng nhờ thành phần axit malic. Đây là một loại axit có khả năng loại bỏ những vết ố vàng trên răng do nhiễm màu thực phẩm hiệu quả. Đặc biệt, khi kết hợp với baking soda, hiệu quả làm trắng sẽ tăng lên đáng kể. 

Bên cạnh đó, vitamin C có trong dâu tây còn giúp răng nướu thêm chắc khỏe và ngăn chặn những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lấy một vài quả dâu tây đem đi rửa sạch và nghiền nát.
  • Bước 2: Trộn dâu tây đã nghiền với một thìa nhỏ baking soda.
  • Bước 3: Sử dụng hỗn hợp trên để thay thế cho kem đánh răng và chải răng nhẹ nhàng trong vòng 3 phút.
  • Bước 4: Súc miệng lại với nước để làm sạch khoang miệng.

Chỉ cần kiên trì áp dụng cách trên khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần, tình trạng răng ố vàng và xỉn màu sẽ có sự cải thiện đáng kể.

Phụ nữ mang thai có thể dùng dâu tây để làm trắng răng

Phụ nữ mang thai có thể dùng dâu tây để làm trắng răng

5.3. Sử dụng dầu dừa

Dùng dầu dừa cũng là một biện pháp làm trắng răng an toàn mà các mẹ bầu có thể áp dụng ngay tại nhà. Dầu dừa nguyên chất có khả năng làm bong mảng bám, cặn thức ăn thừa còn sót lại trên răng.

Không chỉ vậy, chúng còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại Streptococcus và giúp bảo vệ sức khỏe răng, nướu. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả, phụ nữ mang thai có thể kết hợp dầu dừa với baking soda.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Trộn đều 2 thìa dầu dừa và 1 thìa baking soda.
  • Bước 2: Sử dụng hỗn hợp dầu dừa và baking soda để làm kem đánh răng và chải răng như bình thường trong vòng 2 – 3 phút.
  • Bước 3: Súc miệng lại với nước ấm để loại bỏ cặn bẩn trong khoang miệng.

Như vậy, tẩy trắng răng khi mang thai không được các bác sĩ răng hàm mặt khuyến cáo áp dụng do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để cải thiện tình trạng răng ố vàng.

Có 0 bình luận bài Tẩy trắng răng khi mang thai được không – Những điều cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
  • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
  • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
  • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
  • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
  • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
  • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
  • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
  • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
  • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
  • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi