Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

So sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại, nên dùng loại nào

Răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại là 2 loại răng dùng trong kỹ thuật bọc răng sứ phổ biến nhất . Hai loại răng này đều có những điểm chung nhất định và những đặc điểm riêng nổi bật nên để so sánh chính xác 2 loại răng sứ này cũng cần dựa trên khá nhiều tiêu chí khác nhau.

1. So sánh 2 loại răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

Răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại thông thường chỉ dựa theo tên là chúng ta cũng có thể hiểu qua về bản chất của 2 loại răng này. Để so sánh rõ ràng hơn về răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại, cần dựa trên những tiêu chí cơ bản sau:

1.1. Về bản chất

Tất cả các loại răng sứ đều có cấu tạo gồm 2 phần là phần khung sườn bên trong và phần vỏ bên ngoài.

Có thể hiểu đơn giản rằng răng sứ kim loại có phần khung sườn được làm từ kim loại, phần vỏ được làm từ sứ.

Còn răng sứ không kim loại thì cả phần khung sườn và phần vỏ đều được làm từ sứ.

Kim loại thường được dùng để chế tác phần khung sườn trong răng sứ kim loại như: Ni, Cr, Co, Titan hoặc kết hợp nhiều hợp chất kim loại khác nhau.

Cả răng sứ kim loại và không kim loại đều có lớp vỏ được làm từ sứ để đảm bảo về tính thẩm mỹ, trắng sáng, đẹp, có màu như răng thật.

Sự khác nhau về lớp khung sườn của 2 loại răng sứ này sẽ dẫn đến sự khác nhau về độ bền, độ an toàn, tuổi thọ răng sứ…

1.2. Về tính thẩm mỹ

Mặc dù lớp vỏ ngoài của cả 2 loại răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại đều được làm từ sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhưng tính thẩm mỹ của răng sứ không kim loại vẫn cao hơn.

Nguyên nhân là do phần khung sườn của răng sứ kim loại được làm từ hợp chất kim loại nên khi có ánh sáng chiếu qua, người đối diện vẫn có thể thấy những vệt đen trên răng. Ngoài ra qua thời gian sử dụng lâu dài, răng sứ kim loại sẽ có thể gây biến đổi màu, gây đen viền răng, viền nướu, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

So sánh 2 loại răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

So sánh 2 loại răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

1.3. Về độ bền, tuổi thọ của răng

Bọc răng sứ là 1 loại hình thẩm mỹ răng có mức giá khá cao nên độ bền, tuổi thọ của răng cũng là yếu tố được khá nhiều khách hàng quan tâm.

Xét cùng 1 môi trường khoang miệng, cách chăm sóc răng miệng như nhau thì răng sứ kim loại có thể dùng được từ 5 – 7 năm tùy vào loại kim loại của răng. Còn răng sứ không kim loại hay răng toàn sứ có thể dùng được từ 15 – 20 năm. Thậm chí 1 số khách hàng răng miệng chắc khỏe, cơ địa tốt, có chế độ chăm sóc răng tốt còn có thể dùng răng toàn sứ vĩnh viễn.

Tuy nhiên khi xét đến độ bền trong quá trình sử dụng thì răng sứ kim loại lại có phần nhỉnh hơn răng sứ không kim loại. Do phần khung sườn được chế tác từ các hợp chất kim loại nên loại răng này đảm bảo độ bền, chắc chắn cao hơn, hạn chế tối đa các tình trạng răng nứt, vỡ khi ăn các thực phẩm quá cứng.

1.4. Về độ an toàn cho sức khỏe

Sau 1 thời gian dài sử dụng răng sứ kim loại có thể biến đổi chất và đổi màu, nguy cơ gây hại cho khoang miệng cũng như sức khỏe cơ thể cao. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây nên tình trạng viêm lợi, hôi miệng…

Qua thời gian chỉ định dùng răng sứ kim loại, bạn nên cân nhắc thay loại răng sứ mới để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Về răng sứ không kim loại có thể khắc phục được hoàn toàn nhược điểm này. Sau thời gian từ 15 – 20 năm sử dụng, răng toàn sứ không hề xuất hiện tình trạng biến đổi chất hay gay hại cho sức khỏe.

Chính bởi yếu tố này mà rất nhiều khách hàng đang dần chuyển hướng từ việc dùng răng sứ kim loại sang răng sứ không kim loại.

1.5. Hiệu quả bọc răng

Hiệu quả bọc răng của cả răng sứ kim loại và không kim loại đều cao tương đương nhau. Do về bản chất, cả 2 loại răng sứ này đều có thể đảm bảo những tác dụng cơ bản của nó như: tính thẩm mỹ rất cao, khắc phục các nhược điểm của răng như: sứt mẻ, sâu răng, răng vỡ, gãy, răng hô móm, thưa tình trạng nhẹ.

Đây cũng là lý do mà ngày càng có nhiều người lựa chọn bọc răng sứ là phương pháp để phục hình răng hiệu quả nhất .

1.6. Sự tiện lợi khi sử dụng

Như phân tích ở trên, hiệu quả bọc răng của 2 loại răng sứ này rất cao nên cũng đảm bảo được sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Không như 1 số phương pháp phục hình răng khác, bọc răng sứ giúp bạn sử dụng răng như răng thật về cả thẩm mỹ hay các chức năng ăn nhai cơ bản.

Bạn không những có được hàm răng đều, đẹp, trắng sáng mà còn có thể ăn uống thoải mái, kiêng khem ít. Tuy nhiên điều kiện là bọc răng sứ phải được thực hiện ở những địa chỉ đảm bảo chất lượng. Bởi trong quy trình bọc răng sứ chỉ cần sai 1 lỗi nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau.

1.7. Về chi phí

Có thể thấy qua 1 số tiêu chí để so sánh trên, răng sứ không kim loại có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn răng sứ kim loại. Chính vì thế mức giá của răng sứ không kim loại (răng toàn sứ) cũng sẽ nhỉnh hơn.

– Răng sứ kim loại hiện có mức giá dao động khoảng 1 – 2.5 triệu đồng cho 1 răng, tùy thuộc vào chất liệu kim loại hay nguồn gốc răng sứ.

– Răng sứ không kim loại có mức giá cao hơn, khoảng 4 – 10 triệu đồng/ 1 răng

2. Nên dùng răng sứ kim loại hay răng sứ không kim loại

Như vậy qua phân tích về răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại, có thể thấy răng sứ không kim loại đảm bảo hơn về tính thẩm mỹ, chất lượng, tuổi thọ răng, nhưng chi phí lại đắt hơn so với răng sứ kim loại khá nhiều.

Răng sứ kim loại tuy tính thẩm mỹ, tuổi thọ răng không cao nhưng độ bền trong quá trình sử dụng đảm bảo, giá thành hợp lý.

Bạn có thể cân nhắc về những ưu nhược điểm này để lựa chọn loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu sử dụng, tình hình tài chính.

Ngoài ra nếu bạn bị dị ứng kim loại thì nên chọn răng sứ không kim loại sẽ đảm bảo hơn, tránh dị ứng, biến đổi màu trong quá trình sử dụng.

Trên thực tế răng sứ không kim loại đang được đa số khách hàng lựa chọn nhiều hơn do có nhiều ưu điểm hơn về tính thẩm mỹ, tuổi thọ răng sứ, độ an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn những địa chỉ đảm bảo uy tín, chất lượng để tránh gặp phải những loại răng toàn sứ không rõ nguồn gốc xuất sứ hay tay nghề bác sĩ không cao.

Nên dùng răng sứ kim loại hay răng sứ không kim loại

Nên dùng răng sứ kim loại hay răng sứ không kim loại

Về răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại tuy có chênh lệch nhiều khi so sánh theo các tiêu chí khác nhau nhưng bạn vẫn có thể cân nhắc về nhu cầu cá nhân, tình trạng răng miệng hiện tại để lựa chọn loại răng sứ phù hợp nhất.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi