Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trồng răng bằng bắc cầu: Giải pháp thay thế răng thật an toàn và hiệu quả

Trồng răng bắc cầu được đánh giá khá cao bởi tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt, thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí hợp lý. Tuy nhiên, so với kỹ thuật cấy ghép răng Implant, trồng răng bắc cầu vẫn còn một vài hạn chế như tiêu xương hàm và trụ răng bị mài bớt sau một thời gian ngắn. Hiện có 5 phương pháp bắc cầu răng được áp dụng phổ biến là truyền thống, cầu răng sứ đèo, cánh dán, composite và cầu răng được hỗ trợ bằng Implant.

1. Trồng răng bắc cầu là gì?

Trồng răng bắc cầu sứ là một kỹ thuật nha khoa giúp khắc phục tình trạng một hoặc nhiều chiếc răng bị mất bằng cách tạo trụ nâng đỡ mão răng sứ bên trên. Để khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng, mão răng giả được chế tác thành một chuỗi các chiếc răng dính liền vào nhau nhằm lấp đầy khoảng trống tại những vị trí đã mất

Thông thường, phương pháp trồng răng bắc cầu được bác sĩ tư vấn cho những trường hợp sau:

 • Người bị mất một hoặc vài chiếc răng liên tiếp.
 • Người bị sâu răng, viêm nha chu ở mức độ nặng, không còn đủ chân răng để tiến hành bọc sứ.
 • Hai răng ở vị trí liền kề răng bị mất vẫn còn khỏe mạnh và không mắc bệnh lý nghiêm trọng.
 • Xương hàm vẫn còn tốt, chưa bị tiêu biến.
Phương pháp trồng răng bắc cầu

Phương pháp bắc cầu răng sứ giúp khắc phục tình trạng một hoặc nhiều chiếc răng bị mất

2. Phương pháp trồng răng bắc cầu có tốt không?

Bắc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng tốt, được nhiều bác sĩ đánh giá cao bởi những ưu điểm nổi trội như: tính thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai tốt, thời gian thực hiện nhanh chóng… Tuy nhiên, chúng vẫn có một vài mặt hạn chế như: tiêu xương, trụ cầu bị mài bớt theo thời gian…

2.1. Ưu điểm khi trồng răng bắc cầu

Mặc dù là một phương pháp phục hình răng cũ nhưng bắc cầu răng sứ vẫn được khá nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm nổi bật như:

 • Tính thẩm mỹ tốt: Mão sứ được thiết kế với hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật. Sau khi phục hình răng, bạn sẽ sở hữu những chiếc răng mới có độ tự nhiên lên đến 99%. Nhờ vậy, bạn có thể lấy lại được sự tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Chức năng ăn nhai tốt: Răng sứ có độ cứng chắc cao nên giúp khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả. Ngoài ra, xét về mức độ cảm biến thức ăn, trồng răng sứ bắc cầu cũng được đánh giá cao hơn hẳn so với phương pháp hàm giả tháo lắp truyền thống.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Trong các kỹ thuật phục hình răng, điểm nổi bật của bắc cầu răng sứ là thời gian thực hiện nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 2 – 3 ngày, bạn đã có thể sở hữu một hàm răng hoàn chỉnh với tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt.

2.2. Mặt hạn chế khi trồng răng bắc cầu

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà chúng tôi kể đến ở phần trên, phương pháp bắc cầu răng sứ vẫn còn một vài mặt hạn chế như:

 • Mặc dù bắc cầu răng sứ giúp khôi phục chức năng ăn nhai khá tốt, tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng, các trụ cầu sẽ dần bị mài bớt. Khi đó, khả năng ăn nhai của răng sẽ bị giảm bớt. Đến thời điểm trụ cầu không thể giữ vững được nữa, bạn cần phải tiếp tục thay răng mới.
 • Phương pháp trồng răng bắc cầu không thể thay thế được chân răng thật nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ xảy ra. Xương bị tiêu biến là nguyên nhân khiến cho hai má bị hóp lại, da nhăn nheo và làm gương mặt già hơn nhiều so với tuổi thật.

3. Tìm hiểu về các loại cầu răng sứ phổ biến

Hiện phương pháp trồng răng bắc cầu được chia thành 5 loại chính là: truyền thống, cầu răng sứ đèo, cánh dán, composite và cầu răng được hỗ trợ bằng Implant. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và nhu cầu của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tối ưu.

3.1. Trồng răng bắc cầu truyền thống

Đây là phương pháp khá phổ biến để phục hình răng bị mất. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt men răng để làm trụ và lắp mão sứ lên trên. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để thực hiện là hai răng ở vị trí liền kề phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý như viêm tủy, viêm nha chu…. Có như vậy, độ bền và sức chịu tải của nhịp cầu răng mới được gia tăng. 

Nhược điểm của phương pháp trên là bắt buộc phải mài đi cùi răng thật. Trong khi đó, men răng đã bị mất đi sẽ không thể hồi phục trở lại nên bạn phải sử dụng mão sứ giả vĩnh viễn.

3.2. Cầu răng sứ đèo

Khác với phương pháp truyền thống, cầu răng sứ đèo chỉ sử dụng duy nhất 1 răng liền kề để làm trụ. Khi thực hiện, các bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng để lực nhai được phân bổ đều, tránh dồn lực vào một răng và gây biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, loại cầu răng sứ trên thường được chỉ định với răng cửa. Bởi nhóm răng hàm đóng vai trò chính trong quá trình ăn nhai nên có thể ảnh hưởng xấu tới trụ răng.

3.3. Cầu răng sứ cánh dán

Phương pháp cầu răng sứ cánh dán còn được gọi với một cái tên khác là cầu răng nối nhựa. Ưu điểm nổi bật là không cần mài đi men răng thật nên giúp bảo tồn răng tối đa. Các bác sĩ chỉ cần điều chỉnh lại một chút phần đường viền của răng trụ.

Cầu răng giả được cấu tạo từ mão sứ cùng với hai cánh dán nằm ở bên cạnh. Các bác sĩ sẽ đặt dải răng sao cho cánh dán được gắn chặt vào mặt sau của hai răng liền kề răng bị mất.

Tuy nhiên, cầu răng cánh dán có độ bền không cao và lực cắn yếu. Do đó, phương pháp phục hình trên chỉ thực sự phù hợp với nhóm răng cửa, không nên áp dụng với răng hàm.

Phương pháp cầu răng sứ cánh dán

Phương pháp cầu răng sứ cánh dán không được đánh giá cao về độ bền

3.4. Cầu răng sứ Composite

Cầu răng sứ Composite chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi thực hiện nhanh chóng và chi phí phải chăng. Cầu răng nối với nhau bởi chất liệu Composite và được đặt trực tiếp tại vị trí bị mất răng. 

Phương pháp cầu răng Composite không cần bào mòn men răng để làm trụ, giúp bảo tồn răng thật tối đa. Tuy nhiên, cầu răng không có độ bền cao nên chỉ được sử dụng tạm thời.

3.5. Trồng răng sứ bắc cầu Implant

Cầu răng có Implant hỗ trợ là kỹ thuật phục hình răng hiện đại và được bác sĩ đánh giá rất cao về mức độ hiệu quả. Phương pháp trên thường được áp dụng với trường hợp mất nhiều răng ở vị trí cạnh nhau. Điểm nổi trội của phương pháp này là không xâm lấn tới những răng ở vị trí liền kề và khôi phục chức năng ăn nhai gần như tuyệt đối.

Trước tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trực tiếp Implant vào trong xương hàm để làm trụ. Sau đó, bác sĩ lắp cầu răng sứ ở bên trên để khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Trụ Implant có tuổi thọ rất cao, dao động khoảng 15 – 20 năm, thậm chí có thể vĩnh viễn nếu như được chăm sóc tốt.

Cầu răng sứ có Implant hỗ trợ

Cầu răng sứ có Implant hỗ trợ là phương pháp hiện đại và có hiệu quả cao

4. Có nên trồng răng bắc cầu hay không?

Theo nhận định của nhiều bác sĩ, bạn nên tiến hành trồng răng bắc cầu khi sức khỏe không đảm bảo và chưa đủ kinh phí để áp dụng phương pháp cấy ghép Implant. Bởi mặc dù bắc cầu răng sứ giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai khá tốt nhưng về lâu dài, hiệu quả phục hình răng sẽ bị giảm sút đi rõ rệt. Thậm chí, chỉ sau khoảng 5 – 7 năm, bạn đã cần tiếp tục làm cầu răng mới để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Trong khi đó, răng Implant có thể tồn tại khoảng 15 – 20 năm mà vẫn đảm bảo được khả năng ăn nhai gần như tuyệt đối và không gây tác động xấu tới xương hàm cũng như các bộ phận khác trong khoang miệng. Đặc biệt, Implant còn giúp ngăn ngừa tình trạng xương hàm bị tiêu biến do trụ thay thế cho chân răng thật.

Tuy nhiên, để biết chính xác bản thân thực sự phù hợp với phương pháp phục hình răng nào, bạn nên tới trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín. Các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng, sức khỏe tổng quát và tư vấn giải pháp trồng răng tối ưu. 

5. Lưu ý cần biết sau khi trồng răng bắc cầu

Dù lựa chọn kỹ thuật nào thì việc chăm sóc vẫn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để kéo dài tuổi thọ cũng như duy trì hiệu quả trồng răng giả. Sau khi bắc cầu răng sứ, bạn cần lưu ý một vài vấn đề như: giữ răng miệng sạch sẽ, xây dựng chế độ ăn uống khoa học và thăm khám định kỳ.

5.1. Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách là giải pháp hiệu quả giúp khoang miệng luôn sạch sẽ và kéo dài độ bền của răng giả. Mỗi ngày, bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor để đánh răng 2 lần/ngày. Khi đánh răng, bạn không nên chải quá mạnh bởi có thể ảnh hưởng xấu đến trụ cầu và hỏng men răng thật.

Bạn tuyệt đối không được sử dụng những loại tăm tre truyền thống để xỉa răng, tránh tình trạng cầu răng sứ bị lung lay. Thay vì thế, bạn hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám và những cặn thức ăn thừa ở kẽ răng. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì thói quen súc miệng bằng nước muối sinh lý 2 – 3 lần/ngày để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng.

Chỉ nha khoa giúp răng miệng thêm sạch sẽ

Chỉ nha khoa giúp răng miệng thêm sạch sẽ mà không gây tổn hại tới nướu

5.2. Áp dụng thực đơn ăn uống hợp lý hàng ngày

Ngoài việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để răng luôn khỏe mạnh.

 • Khi mới phục hình răng, cầu răng vẫn còn khá yếu, chưa ổn định nên bạn hãy ăn những loại thực phẩm mềm, lỏng như súp, cháo, sữa, nước ép trái cây… để tránh tình trạng nứt, vỡ răng.
 • Bổ sung thêm những loại thực phẩm chứa nhiều canxi và các khoáng chất cần thiết để răng, nướu chắc khỏe như phô mai, sữa chua, đậu phụ, cá mòi, trái cây họ cam quýt…
 • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm quá cứng, dai bởi cầu răng sứ chỉ giúp khôi phục khả năng ăn nhai khoảng 70%. Do đó, nếu như phải chịu lực quá mạnh trong thời gian dài, răng sứ sẽ rất dễ bị nứt, mẻ.
 • Không nên uống những loại nước có gas, bia rượu,… bởi chúng có thể khiến cho răng sứ nhanh bị ố vàng, xỉn màu và ảnh hưởng xấu tới cùi răng bên trong.

5.3. Thăm khám định kỳ tại nha khoa

Sau khi áp dụng phương pháp trồng răng bắc cầu, bạn nên tới nha khoa thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra độ khít cũng như chất lượng của răng sứ. Ngoài ra, bác sĩ cũng tiến hành lấy cao răng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Trong quá trình sử dụng răng sứ, nếu như thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như đau nhức, răng lung lay, ê buốt kéo dài… bạn cũng cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý tối ưu, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

6. Góc giải đáp thắc mắc liên quan đến bắc cầu răng

Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp một vài vấn đề liên quan đến trồng răng bắc cầu mà nhiều người quan tâm như: độ bền, trồng răng có bị hôi miệng không, có đau không…

6.1. Độ bền khi làm răng sứ bắc cầu

Thông thường, phương pháp bắc cầu răng sứ có độ bền dao động trong khoảng 5 – 7 năm. Thậm chí, nếu như răng được chăm sóc đúng cách, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tới 10 năm. Tuy nhiên, do cầu răng không thay thế được chân răng thật nên sau một thời gian ngắn, tình trạng tiêu xương hàm sẽ xảy ra và làm giảm sút chức năng ăn nhai.

Ngoài ra, tuổi thọ của răng sứ bắc cầu còn phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ và chất lượng mão sứ. Nếu như tất cả những yếu tố trên đều đảm bảo thì răng có thế tồn tại trong thời gian dài.

6.2. Trồng răng sứ bắc cầu có bị hôi miệng

Các bác sĩ răng hàm mặt đã chia sẻ, phương pháp bắc cầu răng sứ hoàn toàn không gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Hiện tượng hôi miệng sau khi trồng răng bắc cầu chỉ xảy ra khi bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, răng sứ có chất lượng không đảm bảo và vệ sinh răng miệng không đúng cách. Do đó, để đảm bảo đạt được kết quả đúng như mong muốn, bạn nên trồng răng tại các cơ sở nha khoa uy tín và chăm sóc răng cẩn thận.

Cầu răng sứ không phải là nguyên nhân gây hôi miệng

Cầu răng sứ không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng hơi thở có mùi hôi

6.3. Làm răng sứ bắc cầu có đau không?

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ, phương pháp bắc cầu răng sứ có đau không còn phụ thuộc phần lớn vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Với những phương pháp không cần mài cùi răng răng hoặc chỉ mài răng với tỉ lệ nhỏ thì bạn hoàn toàn không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình thực hiện. Nếu răng nhạy cảm, bạn có thể hơi khó chịu và ê buốt nhẹ sau khi phục hình răng.

Riêng đối với phương pháp trồng răng sứ bắc cầu Implant, bạn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức bởi bác sĩ cấy trực tiếp trụ vào trong xương hàm để thay cho chân răng thật. Tuy nhiên, thường thì chỉ sau khoảng 4 – 7 ngày, cảm giác đau đã hoàn toàn biến mất nên bạn không cần quá lo lắng. Ngoài ra, sau khi cắm trụ Implant, các bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau và phòng ngừa viêm nhiễm. Bạn chỉ cần uống thuốc theo đúng liều lượng, hiện tượng đau nhức sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

7. Khách hàng trồng răng bắc cầu tại Nha Khoa Paris

Bắc cầu răng sứ là một dịch vụ được khá nhiều khách hàng lựa chọn khi tới Nha Khoa Paris. Hầu hết các khách hàng sau khi phục hình răng tại nha khoa đều để lại những phản hồi và đánh giá tích cực. Đây chính là một nguồn động lực to lớn của đội ngũ bác sĩ, nhân viên trong hành trình đem lại “nụ cười mới – cuộc sống mới” cho khách hàng.

 • Khách hàng Lê Thị Lan chia sẻ: “Mình gặp phải tai nạn và bị mất 2 chiếc răng cửa. Sau khi tìm hiểu, mình đã quyết định lựa chọn Nha Khoa Paris để phục hình răng. Được sự tư vấn nhiệt tình của bác sĩ, mình đã chọn dịch vụ trồng răng bắc cầu. Chỉ sau 3 ngày, mình đã có được hàm răng đẹp đúng như mong muốn.”
 • Khách hàng Trần Văn Huy chia sẻ: “Sau khi được bạn bè và người thân tư vấn, mình đã tới Nha Khoa Paris để trồng lại chiếc răng bị mất. Mình thực sự rất ấn tượng với thái độ và tác phong làm việc của nhân viên tại đây. Nếu như sau có gặp phải bất kỳ vấn đề gì liên quan đến răng miệng, chắc chắn mình sẽ quay trở lại nha khoa để điều trị.”
 • Khách hàng Nguyễn Thị Trang chia sẻ: “Mình thấy Nha Khoa Paris nhận được đánh giá rất cao trên các mạng xã hội nên đã tới đây để phục hình răng. Sau khi được bác sĩ tư vấn, mình đã quyết định lựa chọn phương pháp trồng răng bắc c cầu. Các bác sĩ ở đây tay nghề rất tốt và luôn nhiệt tình giải đáp những vấn đề mình đang thắc mắc. Đặc biệt, trong suốt quá trình thực hiện, mình không hề cảm thấy đau nhức.”

Từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng bắc cầu. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tình trạng xương hàm bị tiêu biến, bạn vẫn nên áp dụng phương pháp cấy ghép răng Implant.

Có 0 bình luận bài Trồng răng bằng bắc cầu: Giải pháp thay thế răng thật an toàn và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map