HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tác hại khi dùng tăm xỉa răng là gì?

Câu hỏi: Thưa bác sỹ Paris. Em bình thường vẫn có thói quen dùng tăm xỉa răng nhưng em nghe nói dùng tăm xỉa răng có thể làm tổn hại đến xương răng nữa. Không biết điều này có đúng không thưa bác sỹ. Bác sỹ có thể tư vấn thêm về tác hại khi dùng tăm xỉa răng được không ạ? Em cảm ơn. (Minh Hồng – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Minh Hồng!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Tác hại khi dùng tăm xỉa răng“của bạn, Nha Khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Việc xỉa răng bằng tăm về cơ bản có thể gây nên rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là tác động trực tiếp đến phần nướu. Sau đây là một số tác hại khi dùng tăm xỉa răng mà có thể bạn không ngờ tới.

Tác hại khi dùng tăm xỉa răng là gì?

+ Tổn thương lợi và tổn hại xương răng

Tăm có tác dụng giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn còn vướng trên răng tuy nhiên đầu tăm nhọn có thể sẽ chọc vào lợi gây chảy máu chân răng và viêm lợi.

Có khá nhiều người có thói quen dùng tăm có đầu nhọn, sắc, chọc vào khe răng làm tổn thương lợi, tụt lợi, viêm quanh cuống răng. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây viêm nha chu rất nguy hiểm.

+ Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Khi xỉa răng quá nhiều, tăm tre có thể khiến cho khoảng cách chân răng giữa các răng dãn rộng ra và đây chính là môi trường lý tưởng cho thức ăn giắt bám và vi khuẩn sinh sôi gây bệnh. Ngoài ra, nếu kẽ răng bị thưa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho người đối diện.

+ Nguy hại đến sức khỏe

Thực tế, đã có nhiều trường hợp nuốt phải tăm gây ảnh hưởng đến cuống họng và dạ dày hoặc gần đây là trường hợp người lớn ngậm tăm sau khi xỉa răng và chọc vào mắt của con trẻ gây thủng đồng tử và dẫn đến mù lòa. Đây là những tình huống khá đáng tiếc mà đáng lẽ ra có thể phòng tránh được.

Làm thế nào để chăm sóc răng miệng đúng cách?

Trên đây là một số tác hại khi dùng tăm xỉa răng. Tốt bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tuyệt đối không nên sử dụng tăm tre để xỉa răng. Sau khi ăn khoảng ít phút, vi khuẩn có hại đã bắt đầu tấn công răng miệng, phân hủy tinh bột và chất đường nên việc vệ sinh răng miệng bằng cách dùng chỉ nha khoa là cần thiết để làm sạch các thức ăn thừa còn sót lại trong kẽ răng.

Khoảng 20-30 phút sau khi ăn là khoảng thời gian thích hợp để bạn vệ sinh bằng cách chải răng bởi đây là thời gian cần thiết để trung hòa các axit trong miệng. Chú ý dùng bàn chải lông mềm chải nhẹ nhàng để tránh làm tổn hại đến men răng và lợi. Chải răng nhẹ nhàng cả 4 mặt răng và chếch một góc 45 độ.

Có thể sử dụng nước muối loãng để súc miệng hàng ngày nhằm loại bỏ mảng bám vi khuẩn và các hiện tượng viêm nhiễm răng.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm hoặc đặt lịch thăm khám với bác sỹ Paris, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Cảm ơn bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tác hại khi dùng tăm xỉa răng là gì? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X