Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm tủy răng bao lâu thì khỏi – 3 yếu tố tác động

Sau khoảng 2 – 4 ngày điều trị tại nha khoa, bệnh viêm tủy răng sẽ khỏi hoàn toàn. Khi đó, những cơn đau nhức do bệnh lý gây ra cũng biến mất. Tuy nhiên, viêm tủy răng bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào 3 yếu tố sau đây: tình trạng răng và cơ sở nha khoa và cách chăm sóc răng miệng tại nhà.

1. Tìm hiểu bệnh lý viêm tủy răng

Viêm tủy răng là một trong những bệnh răng miệng mà không ít người gặp phải, thường xảy ra do sự tấn công của vi khuẩn. Tủy răng là phần ở sâu bên trong cấu trúc răng, được tạo thành từ các mạch máu, dây thần kinh với 2 chức năng chính là nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác cho thân răng.

Bệnh viêm tủy răng có thể xảy ra ở một hoặc nhiều răng trên cung hàm.  Khi tủy răng bị viêm nhiễm, bạn thường phải đối mặt với những cơn đau nhức dai dẳng. Điều đó chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quá trình ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh lý viêm tủy răng

Bệnh lý viêm tủy răng

2. Viêm tủy răng bao lâu thì khỏi

Bác sĩ Trần Kim Thành tại Nha Khoa Paris Nguyễn Thái Học cho biết, thông thường, bạn cần mất khoảng 2 – 4 ngày để hoàn tất việc điều trị viêm tủy răng. Quá trình chữa bệnh lý sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn. Khi các mô răng bị viêm tủy được làm sạch hoàn toàn, các bác sĩ mới tiến hành hàn trám hoặc bọc răng sứ để khôi phục tính thẩm mỹ và các chức năng ăn nhai của răng.

Viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm và không thể tự khỏi. Thậm chí, nếu như bạn để tình trạng viêm nhiễm diễn ra trong thời gian dài thì có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: nang chân răng, mất răng vĩnh viễn… Do đó, khi bị viêm tủy răng, bạn nên nhanh chóng tới cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và điều trị.

3. Quy trình chữa trị bệnh viêm tủy răng

Tại Nha Khoa Paris, bệnh lý viêm tủy răng được điều trị theo quy trình bài bản như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ nha khoa tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng và chụp phim X-quang răng. Kết quả chụp phim sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác ống tủy bị viêm nhiễm cũng như mức độ của bệnh lý.
 • Bước 2: Bác sĩ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và gây tê cục bộ ở vùng răng cần điều trị để giảm cảm giác đau nhức cho khách hàng. Thuốc gây tê hết tác dụng sau khi bác sĩ kết thúc việc chữa tủy.
 • Bước 3: Trước khi bắt đầu công đoạn điều trị tủy, bác sĩ sẽ đặt đế cao su để ngăn cách vùng điều trị với khoang miệng và giữ cho răng chữa tủy luôn khô ráo.
 • Bước 4: Bác sĩ sử dụng mũi khoan và dũa chuyên dụng trong nha khoa để tạo một lỗ thông từ ngoài răng vào trong ống tủy. Sau đó, phần tủy răng bị viêm nhiễm sẽ được lấy ra khỏi buồng tủy và chân răng bằng một chiếc châm nhỏ.
 • Bước 5: Khi phần tủy răng bị viêm nhiễm đã bị loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại hình dạng của ống tủy.
 • Bước 6: Bác sĩ trám bít lại lỗ hổng trên răng bằng những vật liệu nha khoa chuyên dụng để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây hại.
 • Bước 7: Bác sĩ hẹn lịch tái khám để khám tra lại răng sau khi đã chữa tủy.
Bác sĩ lấy tủy răng bằng một chiếc châm nhỏ - viêm tủy răng bao lâu thì khỏi

Bác sĩ lấy tủy răng bằng một chiếc châm nhỏ

4. Các yếu tố ảnh hưởng thời gian điều trị viêm tủy răng

Trên thực tế, thời gian chữa bệnh viêm tủy răng của mỗi người là không giống nhau. Bởi quá trình điều trị còn phụ thuộc bởi những yếu tố dưới đây: tình trạng răng và cơ sở nha khoa và cách chăm sóc.

4.1. Viêm tủy răng bao lâu thì khỏi phụ thuộc tình trạng răng

Các nhóm răng trên cung hàm có số lượng ống tủy khác nhau. Nếu như răng cửa, răng nanh chỉ có 1 ống tủy thì răng tiền hàm và răng cối lại có tới 2, 4 ống tủy. Số lượng ống tủy càng nhiều thì thời gian chữa viêm tủy răng sẽ càng lâu.

Bởi các bác sĩ cần mất nhiều thời gian hơn mới có thể làm sạch hoàn toàn những mô tủy bị viêm nhiễm. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, bác sĩ còn phải chia nhỏ thành nhiều lần chữa tủy.

Ngoài ra, mức độ viêm tủy của răng cũng tác động lớn đến thời gian điều trị. Nếu như răng đã bị viêm tủy nặng và ảnh hưởng tới các bộ phận xung quanh như chóp răng, nướu… thì thời gian chữa trị chắc chắn sẽ lâu hơn.

Răng hàm có nhiều ống tủy hơn răng cửa

Răng hàm có nhiều ống tủy hơn răng cửa

4.2. Viêm tủy răng bao lâu thì khỏi phụ thuộc cơ sở nha khoa

Hiện trên thị trường có tới hàng trăm cơ sở nha khoa khác nhau. Nếu như bạn lựa chọn đúng đơn vị uy tín với bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại… thì bệnh lý viêm tủy răng sẽ nhanh chóng được chữa trị triệt để.

Ngược lại, các cơ sở hoạt động “chui” thường có đội ngũ bác sĩ không được đào tạo bài bản, trang thiết bị lạc hậu, không đảm bảo vô khuẩn… Khi đó, quá trình điều trị viêm tủy sẽ không thể diễn ra suôn sẻ và mất thêm nhiều thời gian. Thậm chí, bạn còn phải đối mặt với nhiều rủi ro khác như: cấu trúc răng bị xâm lấn, nhiễm trùng…

4.3. Cách chăm sóc

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, quá trình điều trị viêm tủy răng thường kéo dài khoảng vài ngày. Trong khoảng thời gian đó, bạn cần chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì việc chữa trị bệnh lý sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ngược lại, nếu bạn vệ sinh răng miệng không cẩn thận hoặc ăn uống kém khoa học thì chắc chắn quá trình điều trị sẽ bị gián đoạn. Khi đó, bạn cần mất thêm một khoảng thời gian mới có thể chữa dứt điểm bệnh lý.

5. Lấy tủy răng mấy lần là xong

Thông thường, khi điều trị tủy răng, bạn cần đến nha khoa từ 2 đến 3 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 30 – 45 phút. Tuy nhiên, tổng số lần lấy tủy răng còn phụ thuộc vào vị trí của răng cần điều trị. Nếu răng bị viêm tủy là răng hàm thì bạn sẽ cần tới nha khoa để lấy tủy nhiều lần hơn so với răng cửa. Bởi răng hàm là nhóm răng có nhiều ống tủy.

Ngoài ra, tay nghề bác sĩ cũng sẽ ảnh hưởng tới số lần lấy tủy răng. Những bác sĩ có tay nghề cao luôn thực hiện chính xác mọi thao tác trong quá trình điều trị. Nhờ vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng phải lấy tủy răng quá nhiều lần.

6. Lấy tủy răng bao lâu thì ăn được

Theo các bác sĩ răng hàm mặt, bạn chỉ nên ăn sau khi điều trị viêm tủy răng khoảng 30 phút. Bởi răng sau khi lấy tủy rất nhạy cảm. Việc ăn uống ngay sau khi lấy tủy sẽ khiến tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn và làm ảnh hưởng tới kết quả của quá trình điều trị.

Ngoài ra, bạn cần ưu tiên các loại thực phẩm mềm và dễ nuốt như cháo, súp, sinh tố, sữa, nước ép… Chúng sẽ giúp giảm lực tác động lên răng vừa chữa tủy và bảo vệ răng tốt hơn.

Bạn chỉ nên ăn thực phẩm mềm sau khi lấy tủy răng

Bạn chỉ nên ăn thực phẩm mềm sau khi lấy tủy răng

7. Những lưu ý khi chữa trị viêm tủy răng

Để quá trình điều trị viêm tủy răng diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh sử dụng những loại thực phẩm nóng, lạnh hoặc cứng bởi chúng sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.
 • Chải răng 2 – 3 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng và bàn chải chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chải nhẹ nhàng để không gây ảnh hưởng xấu tới răng, nướu.
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch cặn thức ăn trong kẽ răng.
 • Duy trì thói quen súc miệng nước muối sinh lý 2 – 3 lần/ngày, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Đến nha khoa điều trị tủy răng theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
Đồ lạnh có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng

Đồ lạnh có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng

Ắt hẳn bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề viêm tủy răng bao lâu thì khỏi. Tóm lại, thời gian điều trị bệnh lý còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chọn phát hiện bệnh lý kịp thời, chọn cơ sở nha khoa uy tín và chăm sóc đúng cách thì quá trình chữa trị sẽ diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả tốt nhất.

Có 0 bình luận bài Viêm tủy răng bao lâu thì khỏi – 3 yếu tố tác động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi