Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bé mọc răng khểnh: các dấu hiệu và cách giúp bé giảm đau

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, Implant, bọc răng sứ  – Nha Khoa Paris Bà Triệu.

Răng khểnh thực chất là răng nanh nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm và không hề khó để nhận ra. Tuy nhiên, đây lại là một chiếc răng mọc lệch, không thẳng nên. Nên đã có không ít phụ huynh băn khoăn bé mọc răng khểnh có nên nhổ đi không? Những dấu hiệu răng mọc khểnh ở trẻ em là gì? Khi các bé đang trong độ tuổi thay răng mà xuất hiện tình trạng răng như vậy thì rất nhiều bố mẹ lo lắng về sức khỏe răng miệng của con cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

1. Răng khểnh mọc như thế nào

Đối với vấn đề trên Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, Implant, bọc răng sứ  – Nha Khoa Paris Bà Triệu cho biết: Răng khểnh hay còn được gọi là răng nanh mọc lệch, là những răng đặc biệt trong cung hàm của chúng ta. Chúng thường mọc tại vị trí số 3, thuộc nhóm răng nanh và có chức năng quan trọng trong việc xé thức ăn. Thông qua hình dạng và vị trí đặc trưng, răng khểnh giúp chúng ta cắt và nhai thức ăn một cách hiệu quả.

Thường thì quá trình mọc răng khểnh sẽ bắt đầu vào giai đoạn từ 12 đến 13 tuổi, khi chúng ta đang trải qua giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, răng khểnh có thể mọc lệch so với vị trí bình thường, tạo ra tình trạng răng nanh mọc lệch. Điều đó có thể gây ra sự khác biệt về hình dạng và vị trí của răng, và có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của nụ cười.

Chưa kể, còn có nhiều trường hợp kích thước của răng khểnh còn nhỏ hơn bình thường. Hiện tượng đó thường xảy ra do sự không phù hợp giữa kích thước của răng và không gian trong hàm, khiến răng không đủ chỗ để mọc thẳng.

Răng khểnh mọc như thế nào

Răng khểnh của trẻ mọc trong độ tuổi từ 12 – 13

2. Bé mọc răng khểnh vì sao – Những nguyên nhân thường gặp

Bé mọc răng khểnh sẽ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 nguyên nhân dưới đây.

2.1. Bé mọc răng khểnh do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cấu trúc và hình dạng của răng cũng như xương hàm. Nếu có thành viên trong gia đình như cha mẹ, anh chị em có răng khểnh, có khả năng cao rằng gen di truyền gây ra tình trạng này sẽ được chuyển giao cho thế hệ tiếp theo.

Các gen có thể ảnh hưởng đến kích thước, hình dạng, cấu trúc của răng và những thay đổi này có thể di truyền từ cha mẹ sang con. Ví dụ, nếu một trong hai cha mẹ có răng khểnh, có khả năng con của họ cũng sẽ có răng khểnh.

Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố duy nhất trong việc răng khểnh phát triển. Do đó, mặc dù yếu tố di truyền có thể đóng vai trò quan trọng, thế nhưng, không phải tất cả các trường hợp răng khểnh đều có nguyên nhân từ yếu tố di truyền.

Bé mọc răng khểnh do yếu tố di truyền

Do yếu tố di truyền

2.2. Bé mọc răng khểnh do thói quen xấu từ thuở nhỏ

Các thói quen như dùng núm ti, mút ngón tay, mút bút hoặc sử dụng ống hút trong thời gian dài có thể tạo ra áp lực không đều lên răng và hàm, gây ra sự chênh lệch trong việc xếp thẳng các răng.

Núm ti hoặc mút ngón tay có thể tạo ra một lực hút không tự nhiên, ảnh hưởng đến việc phát triển và vị trí của răng. Những thói quen này có thể khiến răng di chuyển ra khỏi vị trí bình thường và dần dần hình thành răng khểnh.

Còn sử dụng ống hút trong thời gian dài cũng có thể gây ra răng khểnh. Việc sử dụng ống hút yêu cầu một lực hút khá mạnh và nó có thể tác động lên hàm, răng, dẫn đến sự di chuyển và mất cân bằng.

Vì vậy, các thói quen xấu từ thuở nhỏ như trên cần được kiểm soát và loại bỏ trong giai đoạn phát triển sớm của trẻ. Nếu thói quen này được duy trì trong thời gian dài, nó có thể gây ra tác động tiêu cực lên sự phát triển của răng và hàm, và dẫn đến tình trạng răng khểnh.

2.3. Kích thước, hình dạng của hàm

Kích thước và hình dạng của hàm có thể khiến cho răng số 3 bị mọc lệch. Nếu hàm của trẻ quá nhỏ hoặc quá lớn so với kích thước của răng, đều tạo ra một sự mất cân bằng và răng không đủ không gian để xếp thẳng.

Khi hàm quá nhỏ thì sẽ không cung cấp đủ không gian cho các răng mới mọc và do đó, các răng sẽ phải nghiêng hoặc lấn át nhau để có thể vừa vặn trong hàm. Còn trong trường hợp hàm quá lớn, các răng sẽ không đủ không gian để xếp thẳng và sẽ bị trồi lên hoặc chồng chéo.

Bên cạnh đó, hình dạng của hàm cũng là một nhân tố ảnh hưởng không nhỏ đến điều đó. Nếu hàm không có đường cong tự nhiên mà thay vào đó là hình dạng phẳng, răng có thể không được hỗ trợ đúng cách và dễ dàng di chuyển ra khỏi vị trí bình thường.

Kích thước và hình dạng của hàm

Kích thước và hình dạng của hàm

2.4. Mất răng sớm hoặc sự mất cân bằng trong cấu trúc hàm

Cuối cùng là do mất răng sớm hoặc sự mất cân bằng trong cấu trúc hàm cũng góp phần vào tình trạng răng nanh mọc lệch.

Khi một răng sữa bị mất sớm trong quá trình phát triển, các răng còn lại trong hàm có thể di chuyển vào khoảng trống để lấp đầy không gian. Từ đó làm thay đổi sự sắp xếp của các răng trên hàm và dẫn đến mọc răng khểnh.

Ngoài ra, sự mất cân bằng trong cấu trúc hàm, chẳng hạn như kích thước không đồng đều của xương, cũng có thể gây ra răng khểnh. Khi hàm không có kích thước và hình dạng đồng đều, các răng sẽ không có đủ không gian để xếp thẳng hoặc mọc trồi lên trên.

3. Răng khểnh mọc bao lâu thì xong

Răng nanh sữa của trẻ thường được thay thế bằng răng vĩnh viễn trong khoảng tuổi là từ 12 – 13. Quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần. Trong giai đoạn này, răng nanh sữa bắt đầu lỏng và rụng, nhường vị trí cho răng vĩnh viễn mới mọc lên từ dưới.

Tuy nhiên, thay vì mọc thẳng hàng như các răng khác thì chúng lại mọc lệch lên bên trên và tạo thành răng khểnh.

Trong quá trình trên, răng khểnh thường mọc từ vị trí sau cùng trong miệng và di chuyển lên vị trí chính xác của nó. Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian mọc hoàn toàn răng khểnh có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Đây là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển răng của trẻ em. Để hỗ trợ quá trình thay răng, bé cần chăm sóc miệng đúng cách và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng.

4. Dấu hiệu của mọc răng khểnh

Răng khểnh là tình trạng mọc răng không đúng vị trí, thường làm cho răng nanh bị nghiêng hoặc lệch khỏi đường chính. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến chức năng nhai và gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng, bao gồm viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, và các bệnh lý khác.

Vậy nên, việc nhận biết dấu hiệu mọc răng khểnh sớm là rất quan trọng để các bậc phụ huynh có thể chăm sóc và điều trị cho con em mình kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu mà các bậc phụ huynh nên chú ý quan sát để phát hiện sớm tình trạng răng khểnh:

– Răng nanh sữa rụng nhanh hơn so với lứa tuổi thay răng thông thường.

– Vòm hàm của trẻ hẹp, không đủ chỗ để thay răng nanh.

– Răng xung quanh có kích thước lớn hơn so với quy định, khiến răng nanh bị chen lấn.

– Răng nanh sữa đã đến thời kỳ thay nhưng vẫn chưa có dấu hiệu lung lay.

– Răng kế cận mọc lấn vào vị trí răng nanh, làm cho chúng bị nhô cao về phía ngoài.

Nếu phát hiện các dấu hiệu trên, khả năng răng nanh của trẻ mọc khểnh rất cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng khểnh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ, không gây đau đớn hoặc vướng víu. Ngược lại, trong khi ở những trường hợp khác, nó có thể gây ra các vấn đề về chức năng nhai và gây tổn thương cho răng miệng. Do đó, nếu phát hiện dấu hiệu mọc răng khểnh, các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để được tư vấn cũng như điều trị phù hợp.

Dấu hiệu của mọc răng khểnh

Dấu hiệu của mọc răng khểnh

5. Mọc răng khểnh có đau không

Mọc răng khểnh có thể gây ra tình trạng đau đớn và không thoải mái cho một số bé. Khi răng khểnh bắt đầu xâm lấn vào vị trí của các răng khác, nó có thể tạo áp lực lên các dây chằng và mô mềm xung quanh. Từ đó gây ra các triệu chứng như đau, sưng, viêm nhiễm và nhiều tình trạng khác.

Tuy nhiên, trên thực tế thì có một số bé không gặp bất kỳ triệu chứng đau đớn nào khi răng khểnh mọc, trong khi những người khác có thể trải qua một đợt đau khá mạnh. Mức độ đau sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người và tình trạng răng khểnh của bé.

Nếu bé yêu của bạn đang bị đau do răng khểnh mọc, bạn có thể thử các biện pháp nhẹ nhàng để giảm đau như:

– Chườm lạnh bên ngoài để giảm sưng, giảm đau.

– Sử dụng thuốc tê bề mặt hoặc thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

– Hạn chế sử dụng thức ăn cứng và dai nhiều, chuyển sang chế độ ăn mềm để không gây thêm áp lực lên vùng đau.

– Rửa miệng bằng nước muối ấm để làm sạch và giảm kích ứng.

Tuy nhiên, nếu áp dụng các cách trên sau một thời gian không thấy thuyên giảm hoặc triệu chứng trở nên nghiêm trọng, cha mẹ nên đưa bé thăm bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và tư vấn điều trị thích hợp.

Mọc răng khểnh có đau không

Mọc răng khểnh có thể gây đau, khó chịu cho các bé

6. Bé mọc răng khểnh có bị ảnh hưởng gì không

Răng khểnh hay còn được gọi là răng duyên, tuy nhiên không phải trường hợp nào chúng cũng tạo nên một nụ cười xinh xắn cho trẻ. Ngược lại, chúng còn mang đến nhiều ảnh hưởng không tốt cho người sở hữu. Ban đầu, răng khểnh không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, nhưng theo thời gian, những tác động tiêu cực dần xuất hiện.

Thứ nhất – Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: Một trong những vấn đề phổ biến là răng khểnh gây ra các bệnh lý về miệng. Việc răng khểnh mọc chen giữa hai răng, tạo thành hình tam giác khít hoặc lệch quá nhiều, tạo ra khoảng trống với các răng kế bên, dễ làm cho thức ăn bám vào các kẽ răng, hình thành mảng bám và vi khuẩn. Điều này có thể dẫn đến sâu răng, viêm nướu và các vấn đề về sức khỏe miệng khác.

Thứ hai – Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe miệng, răng khểnh cũng gây khó khăn trong quá trình nhai. Răng khểnh khiến cho khớp cắn bị sai lệch, gây trở ngại cho việc nhai thức ăn và làm giảm sức mạnh nhai của cả hàm. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thứ ba – Gây ra cảm giác khó chịu: Ngoài ra, răng khểnh có thể gây cảm giác cộm, vướng víu và khó khép môi trong trạng thái nghỉ. Chúng làm cho việc khép môi trở nên khó khăn, gây ra mất tự tin khi cười và có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ.

7. Có nên xử lý răng khểnh cho trẻ không

Với những ảnh hưởng do sự phát triển của răng khểnh như trên thì có thể khẳng định được rằng việc xử lý răng khểnh cho bé là điều NÊN thực hiện, nhất là trong các trường hợp chúng mọc lệch quá nhiều, dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn nghiêm trọng.

Vì vậy, khi phát hiện con bạn có dấu hiệu mọc răng khểnh, hãy đưa con đến nha khoa để bác sĩ có thể thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Việc đưa trẻ đi nha khoa trong trường hợp này là quan trọng để có biện pháp xử lý phù hợp.

– Nếu trẻ rụng răng sữa quá sớm, bác sĩ có thể chỉ định đeo hàm giữ khoảng nhằm định hướng răng mọc lên đúng vị trí.

– Trong trường hợp vòm hàm hẹp, trẻ có thể được chỉ định đeo khí cụ nong hàm để tăng diện tích vòm miệng, giúp răng mọc lên và tạo cân đối cho cấu trúc xương khuôn mặt.

– Đối với những chiếc răng sữa đã đến tuổi thay răng nhưng chưa có dấu hiệu rụng, bác sĩ có thể thực hiện quy trình nhổ bỏ chúng.

– Riêng đối với các trường hợp răng khểnh đã mọc hoàn chỉnh, các răng sữa khác cũng đã thay xong thì cần phải tiến hành chỉnh nha để sắp xếp lại các răng trên cung hàm về đúng vị trí.

Có thể thấy rằng, đưa con đến nha khoa là cách tốt nhất để đảm bảo sự phát triển răng miệng khỏe mạnh và giúp trẻ có một nụ cười đẹp. Bên cạnh đó, nếu phụ huynh vẫn muốn giữ lại răng khểnh cho bé thì cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh miệng hàng ngày cũng như thăm khám bác sĩ nha khoa định kỳ nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng xấu trong tương lai.

Có nên xử lý răng khểnh cho bé hay không

Nên xử lý răng khểnh cho bé càng sớm càng tốt

8. Hình ảnh trẻ mọc răng khểnh

Để giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng mọc răng khểnh ở trẻ, dưới đây là một số hình ảnh cụ thể.

Hình ảnh trẻ mọc răng khểnh

Hình ảnh trẻ mọc răng khểnh

Hình ảnh trẻ mọc răng khểnh

Hình ảnh trẻ mọc răng khểnh

Hình ảnh trẻ mọc răng khểnh

Hình ảnh trẻ mọc răng khểnh

Với những chia sẻ trên đây, ắt hẳn đã giúp các phụ huynh nắm bắt được những thông tin quan trọng về tình trạng bé mọc răng khểnh. Dù răng khểnh của trẻ là đẹp hay xấu, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận đi những ảnh hưởng xấu của chúng. Do đó, nếu có nhu cầu thăm khám, tư vấn chi tiết hơn về vấn đề trên hãy liên hệ cho Nha Khoa Paris.

Hiển thị nguồn

Nemours KidsHealth: “Teething Tots (for Parents)”
STANFORD MEDICINE CHILDREN’S HEALTH: “Anatomy and Development of the Mouth and Teeth”
Trang WallE Việt Nam: “Dấu hiệu mọc răng khểnh là gì”

  1. Quách Thúy An viết:

    Em mới mọc răng không biết có phải răng khuyển hk ạ

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề mọc răng khểnh
Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có được không? Chi phí là bao nhiêu?

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có được không? Chi phí là bao nhiêu?

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian so với phương pháp niềng răng. Thông thường, bạn chỉ mất khoảng 2

Bí quyết tạo răng khểnh tự nhiên và đẹp mắt

Bí quyết tạo răng khểnh tự nhiên và đẹp mắt

Bài viết được tham vấn chuyên môn từ Bác sĩ Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Nha Khoa Paris Đà Nẵng.Tạo răng khểnh là

Làm răng khểnh giá bao nhiêu tiền? Nha Khoa Paris

Làm răng khểnh giá bao nhiêu tiền? Nha Khoa Paris

Từ trước đến nay, răng khểnh vốn được coi như một chiếc răng duyên đem lại nụ cười tươi tắn hơn cho người sở hữu. Tuy nhiên, có những ý

Phương pháp trồng răng để khắc phục răng khểnh

Phương pháp trồng răng để khắc phục răng khểnh

Trồng răng khểnh tại vị trí răng số 3 là một thủ thuật nha khoa bằng chất liệu nhân tạo. Hiện nay, việc trồng răng khểnh đơn giản và có

Niềng răng khấp khểnh: Bao lâu đạt kết quả mong đợi?

Niềng răng khấp khểnh: Bao lâu đạt kết quả mong đợi?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Răng khểnh có nên niềng không? Tìm hiểu ngay trước khi quyết định

Răng khểnh có nên niềng không? Tìm hiểu ngay trước khi quyết định

Răng khểnh có nên niềng không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để có hàm răng đều, khớp cắn chuẩn, cải thiện chức năng ăn nhai

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map