Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng số 3 là răng gì? Thay khi nào? Nhổ bỏ có nguy hiểm không?

Răng số 3 hay còn gọi là răng nanh nằm ngay cạnh răng cửa số 2 và răng hàm số 4. Đây là chiếc răng vô cùng quan trọng trong cung hàm có vai trò cắn xé thức ăn và mang lại thẩm mỹ cao. Vậy liệu răng nhổ bỏ răng nanh có nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết nhất.

1/ Răng số 3 là răng gì? Thay khi nào?

Răng số 3 hay răng nanh (canines) nằm giữa răng cửa và răng hàm đầu tiên. Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, 2 chiếc răng nanh đầu tiên thường mọc ở hàm trên khi bé được khoảng 16 tháng tuổi, sau đó mọc tiếp 2 răng nanh khi được 23 tháng tuổi. Đến khoảng 9 – 12 tuổi trẻ bắt đầu thay răng nanh.

Răng số 3 chính là răng nanh

Răng số 3 chính là răng nanh

Chiếc răng số 3 này thường dài và nhọn hơn các răng khác trên cung hàm. Chúng có vai trò quan trọng trong việc ăn, nói, duy trì hình dạng của môi và giúp các răng khác mọc đúng vị trí.

Khi bạn ăn, răng nanh giúp cắn và xé thức ăn thành từng miếng vừa ăn. Khi bạn nói, răng hoạt động cùng với răng cửa để hình thành nên từ trong câu giúp phát âm chuẩn xác.

Ngoài ra, chiếc răng này còn có vai trò liên kết các răng còn lại trên cung hàm nhằm duy trì vị trí của răng hàm trên và răng hàm dưới để răng mọc đúng vị trí.

Có thể thấy, răng số 3 rất quan trọng nhưng do quá trình vệ sinh răng miệng kém khiến răng bị sâu nặng hoặc do tai nạn làm răng vỡ gãy, lúc này bắt buộc phải nhổ bỏ. Vậy nhổ răng nanh có nguy hiểm không?

2/ Nhổ răng số 3 có nguy hiểm không?

Răng số 3 sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ khi răng sâu nghiêm trọng, mắc bệnh viêm nha chu tiến triển, răng bị gãy hỏng hoặc do răng là mất thẩm mỹ của khuôn miệng.

Trong nha khoa, nhổ răng là một thủ tục đơn giản nhưng mức độ an toàn còn tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh, năng lực của bác sĩ nha khoa và máy móc, công nghệ ứng dụng vào điều trị cho khách hàng.

Tại nha khoa Paris, nhổ răng được bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm tiến hành nhổ bỏ bằng máy siêu âm Piezotome đảm bảo không đau, không biến chứng sau nhổ.

Hơn nữa, trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-Quang xác định hình dạng, chân răng để định vị vị trí răng giúp nhổ răng chính xác nhất.

Vì vậy, nhổ răng số 3 tại Paris sẽ không gây nguy hiểm cho bạn, vết thương sẽ hồi phục nhanh chóng để bạn ăn nhai thức ăn.

Tuy nhiên, mất răng số 3 trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, gây tiêu xương hàm gây mất thẩm mỹ khuôn mặt.

Nhổ răng số 3 không gây nguy hiểm

Nhổ răng số 3 không gây nguy hiểm

Các hậu quả của việc mất răng số 3 cụ thể là:

+ Khả năng cắn và xé thức ăn kém

+ Tiêu xương hàm: Xương hàm tại vị trí răng số 3 khi không còn lực tác động sẽ dẫn đến tiêu xương. Lúc này việc điều trị sẽ tốn nhiều chi phí hơn khi phải ghép xương hàm.

+ Lão hóa sớm: Tiêu xương sẽ làm cho răng bị chảy xệ gây tình trạng lão hóa sớm

+ Xô lệch răng: Khi các răng bên cạnh không được nâng đỡ bởi răng số 3, trong quá trình ăn nhai có thể gây xô lệch.

+ Gây ra các bệnh lý răng miệng: Mất răng khiến bạn khó vệ sinh hơn từ đó xuất hiện các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, tụt nướu,…

+ Mất tự tin khi giao tiếp, nói cười: Răng số 3 có vị trí phía ngoài nên khi nói cười dễ bị lộ, nếu mất răng có thể khiến bạn mất tự tin khi nói cười.

Như vậy quá trình nhổ răng sẽ không gây nguy hiểm cho bạn nhưng nếu mất răng không được khắc phục, về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả mất răng nghiêm trọng kể trên. Hãy tìm hiểu cách khắc phục ngay khi mất răng số 3 tại phần sau.

??? VIDEO Mất răng không trồng lại thì bị làm sao?

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3/ Cách khắc phục khi mất răng số 3

Trồng răng implant là giải pháp hoàn hảo nhất giúp điều trị mất răng số 3 mà không tác động vào các răng kế cận, giúp bảo toàn răng thật tối đa nhất.

Răng implant sẽ bao gồm 3 phần là trụ implant (chân răng nhân tạo), khớp nối abutment và mão sứ (thân răng nhân tạo).

Implant là phương pháp trồng răng số 3 tốt nhất

Implant là phương pháp trồng răng số 3 tốt nhất

Khách hàng trồng lại răng số 3 và răng cửa

Khách hàng trồng lại răng số 3 và răng cửa

Bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào trong xương hàm, sau đó gắn khớp nối và mão sứ lên trên khi trụ đã tích hợp với xương hàm. Trong trường hợp bạn bị tiêu xương, bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương tự thân hoặc nhân tạo sau đó mới ghép trụ implant.

Phương pháp này giúp khôi phục lại cấu tạo và chức năng ăn nhai như răng thật. Hơn thế, khi cấy ghép implant bạn có thể ăn nhai trong 20 năm, thậm chí lên đến trọn đời nếu được chăm sóc tốt.

Đây là cách khắc phục răng mất răng số 3 cho bạn khả năng ăn nhai tốt nhất, ngăn ngừa tiêu xương hàm, lão hóa sớm, xô lệch răng và cho bạn sự tự tin trong giao tiếp. Do đó, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng để phục hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 3