Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cầu răng sứ là gì? Các loại cầu răng sứ được dùng phổ biến

Cầu răng sứ được biết đến là một trong những giải pháp phục hình hiệu quả, giúp bù đắp cho vị trí răng thiếu hụt nhằm khôi phục chức năng nghiền thức ăn và tính thẩm mỹ hoàn hảo. Nhờ vào cách lấy 2 răng chắc khỏe bên cạnh làm điểm tựa, bác sĩ sẽ bắc một nhịp cầu gồm những răng sứ gắn liền kề thay thế cho răng đã mất. Như vậy, người bệnh nhanh chóng sở hữu hàm răng đủ, đều, đảm bảo sức khỏe răng miệng 1 cách tốt nhất.

1. Tìm hiểu khái niệm cầu răng sứ là gì

, cầu răng sứ là kỹ thuật khắc phục khuyết điểm mất 1 hoặc nhiều răng liên tiếp được đánh giá cao. Về cấu tạo, cầu răng được thiết kế từ 2 hoặc nhiều khung trụ đóng vai trò như những chiếc răng tự nhiên trên cung hàm thay thế cho vị trí răng thiếu hụt.

Những chiếc trụ sẽ gắn cố định nhờ vậy lấp đầy hoàn toàn khoảng trống đã mất. Ví dụ bệnh nhân bị thiếu 1 răng thì bác sĩ chuyên khoa sẽ mài 1 phần nhỏ không đáng kể 2 chiếc răng liền kề với mục đích làm trụ và thiết kế cầu răng gồm 3 mão sứ lắp vào các răng này gọi chung là nhịp cầu.

Nhờ đó, khắc phục hoàn toàn khuyết điểm mất răng trên cung hàm, đồng thời đáp ứng được khả năng cơ bản của răng miệng.

2. Các loại cầu răng sứ được ưa chuộng

Trên thị trường có rất nhiều loại cầu răng sứ, tùy vào tình trạng thực tế của khách hàng để lựa chọn chất liệu phù hợp: 

2.1. Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ truyền thống là loại phổ biến nhất với việc sử dụng các răng tự nhiên khỏe mạnh liền kề 2 bên của chiếc răng đã mất làm trụ cầu. Bác sĩ sẽ thực hiện mài nhỏ 1 phần nhỏ răng xung quanh với mục đích tạo đủ khoảng trống dành cho 1 chụp răng có hình dạng tương tự mũ ụp trực tiếp lên răng trụ.

Ngoài ra, giữa vị trí các răng trụ được thiết kế sẽ là dải răng sứ cố định gắn liền các chụp với nhau nhằm thay thế cho chiếc răng thiếu hụt. 

2.2. Cầu răng sứ với đèo

Ngoài cầu răng sứ truyền thống thì cầu răng sứ với đèo cũng được ưa chuộng . Với loại cầu răng này, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng 1 hoặc 2 răng trụ nằm ở phía trước hoặc nằm phía sau chiếc răng đã mất với mục đích làm cầu răng.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đó là dễ làm ảnh hưởng tiêu cực tới vị trí răng trụ trong trường hợp tính toán lực nhau không chuẩn. 

2.3. Cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng sứ cánh dán được đánh giá cao nhờ ưu điểm xâm lấn mức độ nhỏ bề mặt răng do đó bảo tồn răng tự nhiên tối đa. Cầu răng thiết kế gồm 1 răng giả từ chất liệu sứ và 2 cách dán nằm 2 bên. Chính vì thế, răng giả thay cho khoảng trống răng thiếu hụt và các cánh dán làm từ kim loại hoặc sứ gắn tại mặt trong răng nằm liền kề răng đã mất.

Nhược điểm của kỹ thuật này đó là khả năng chịu lực nhai yếu, không ổn định vì vậy chỉ phù hợp làm tại khu vực răng cửa.  

2.4. Cầu răng sứ trên trụ Implant

Cầu răng sứ trên trụ Implant trên thực tế được thiết kế dựa trên nguyên lý cắm trụ Titan trực tiếp vào khung xương hàm của bệnh nhân. Do đó, toàn bộ quy trình thực hiện không hề tác động đến răng thật xung quanh vị trí răng thiếu hụt.

Mặt khác, răng tự nhiên không cần phải xâm lấn nhằm tạo điểm tựa, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Khoảng cách phù hợp giữa cấu trúc các răng vì vậy cầu răng giữ được tính ổn định lý tưởng trong sinh hoạt thường ngày. 

Cầu răng sứ trên trụ Implant

Cầu răng sứ trên trụ Implant

3. Ưu và nhược điểm khi phục hình bằng cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ sẽ chứa đựng một số ưu điểm và nhược điểm nổi bật như sau: 

3.1. Ưu điểm

Thời gian để hoàn thành lắp cầu răng sứ khá nhanh chóng, chỉ mất vài ngày là bệnh nhân đã có thể sở hữu cầu răng hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, cảm giác ăn nhai cực kỳ chân thực nhờ độ cứng, ổn định, khả năng chịu lực một số loại thậm chí gấp nhiều lần răng thật. Màu sắc răng tự nhiên, trắng sáng, thẩm mỹ cao, không bị khác biệt với răng tự nhiên. 

Với công nghệ y khoa phát triển hiện đại như ngày nay, cầu răng sứ hoàn toàn không dẫn đến tình trạng kích ứng do đó tuyệt đối an toàn với người sử dụng. Khớp cắn được khôi phục như trạng thái bình thường nhờ vậy mà khả năng giao tiếp, phát âm dễ dàng hơn, khuôn mặt đạt được độ cân xứng hài hòa.

Ngoài ra, cầu răng sứ sẽ loại trừ được một số nhược điểm nổi trội vì mất răng đó là các răng xung quanh có xu hướng nghiêng về vị trí trống, ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng viêm nhiễm nguy hiểm…  

3.2. Nhược điểm

Đối với 1 số phương pháp lắp cầu răng sứ phổ thông thì răng tự nhiên buộc phải mài nhỏ 1 phần do vậy có nguy cơ xuất hiện ê buốt, khó chịu. Răng đạt tiêu chuẩn làm trụ cần điều trị triệt để tủy, trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt do đó không phải đối tượng nào cũng phù hợp lắp cầu răng.

Nếu có nhu cầu phục hình răng hàm đã mất trong suốt thời gian dài thì làm cầu răng sứ là giải pháp chưa được coi là tối ưu.  

Cầu răng sứ về bản chất chỉ có tác dụng thay thế phần bề mặt răng bên trên do đó không tránh được nguy cơ tiêu xương hàm, tụt lợi. Duy trì suốt thời gian dài sẽ gây ra hậu quả trụ duy yếu, buộc phải can thiệp các phương pháp phục nha hoàn hảo hơn.

Ưu và nhược điểm khi phục hình

Ưu và nhược điểm khi phục hình

4. Làm cầu răng sứ có tốt không, bền không

Làm cầu răng sứ sẽ tốt, bền và mang lại hiệu quả cao nếu được thực hiện ở cơ sở phục hình uy tín, chất lượng. Các trụ phải đảm bảo được lựa chọn phù hợp, vị trí khoảng trống mất răng không quá nhiều và bác sĩ cần căn chỉnh được chuẩn xác lực nhai của cầu răng, thiết kế đạt yêu cầu kỹ thuật.

Bên cạnh đó, quá trình vệ sinh răng cần đặc biệt chú trọng, làm sạch mảng bám quanh cầu răng, chăm sóc cẩn thận nhằm kéo dài độ bền của cầu răng sứ.

5. Những ai được chỉ định làm cầu răng sứ

Trên thực tế, phương pháp lắp cầu răng sẽ được khuyến khích đối với các trường hợp sau đây:

– Những người mất 1 hoặc 2 răng liền kề nhau hoặc xen kẽ nhau. 

– Các đối tượng có nhu cầu lắp cầu răng trên vị trí trụ Implant.

– Những trường hợp răng đóng vai trò làm trụ vẫn chắc, khỏe, không bị viêm nhiễm. 

– Các đối tượng dù có phát sinh viêm nhiễm răng lợi cũng cần điều trị triệt để, toàn thân khỏe mạnh, không có bệnh lý nền nguy hiểm. 

chỉ định làm cầu răng sứ

chỉ định làm cầu răng sứ

6. Cách để cầu răng sứ bền lâu trong miệng

Để răng sứ bền lâu, phát huy hiệu quả tích cực trong phục nha, người bệnh nên lưu ý một số điểm sau đây: 

– Tạo lập thói quen ăn nhai khoa học, lành mạnh, nhai thức ăn phân bố đều, không gây áp lực lên vị trí cầu răng để tránh tình trạng tiêu xương, tụt lợi. Nếu làm cầu răng tại vị trí răng cửa thì không nên sử dụng để cắn, xé, nhằn đồ ăn nhằm ngăn ngừa mẻ, vỡ. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm quá dai, cứng, dẻo vì rất dễ ảnh hưởng tới độ bền của cầu sứ, 

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày bằng bàn chải lông mềm. Có thể sử dụng chỉ khoa khoa hoặc tăm nước lấy mảng bám, thức ăn thừa mắc lại trong nhịp cầu. Chải răng xuôi chiều nhằm tránh mòn cổ răng, tụt lợi, gây ảnh hưởng tới nướu. Khám định kỳ 6 tháng 1 lần tại các phòng khám chuyên khoa với mục đích kiểm tra tình hình cầu răng sứ và khắc phục nhanh chóng đối với các sự cố phát sinh. 

– Đặc biệt, nếu muốn cầu răng sứ bền lâu trong miệng thì người bệnh cần lựa chọn được cơ sở phục hình tên tuổi, uy tín sở hữu đội ngũ y bác sĩ chất lượng.

Mọi quy trình được tiến hành bởi bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ đưa ra được tỷ lệ phù hợp, hạn chế tối đa phạm vi xâm lấn, khó chịu, trụ răng gắn khít vào cầu răng. Không những thế, chất liệu răng sứ tốt, rõ ràng nguồn gốc được thực hiện bằng công nghệ hiện đại có tác dụng nâng cao độ bền, ngăn ngừa rủi ro đào thải. 

Như vậy, cầu răng sứ thật sự là một phương án phục hình khả thi, được bác sĩ và đông đảo người dùng áp dụng. Đặc biệt, với những trường hợp mất nhiều răng ở vị trí liền kề hoặc xen kẽ thì đây là giải pháp hoàn toàn phù hợp. Nếu đang rơi vào trường hợp thiếu hụt răng cần phục hình, người bệnh nên thực hiện càng sớm càng tốt, vừa để mang đến sự tự tin cho diện mạo, vừa thuận tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi