Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chỉ tự tiêu là gì? Có màu gì? Cắt được không? Bao lâu thì tiêu hết?

Chỉ tự tiêu là một phát minh vĩ đại của nhân loại được sử dụng trong các ca phẫu thuật giúp hạn chế đau đớn và hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn. Vậy nó dùng trong trường hợp nào? Bao lâu thì tiêu hết? Giá bao nhiêu tiền? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới dây.

1/ Chỉ tự tiêu là gì? Khác gì chỉ thường?

Chỉ tự tiêu là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong y khoa hiện nay nhưng một số người chưa hiểu chỉ tự tiêu là gì.

Tên gọi chỉ tự tiêu và chỉ rút (chỉ thường) đã chỉ rõ đặc điểm của mỗi loại. Bạn có thể hiểu đơn giản là chỉ khâu tự tiêu sẽ tiêu biến trong một thời gian ngắn sau khi vết thương đã se lại, còn chỉ thường không thể tự biến mất mà cần phẫu thuật để cắt chỉ.

Chỉ tự tiêu là một dụng cụ hỗ trợ trong y khoa để khâu kín vết thương, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình lành thương và đông máu của bệnh nhân. Sau một thời gian khi vết thương đã ổn định, các enzym trong tổ chức mô của cơ thể sẽ giúp chỉ khâu tự tan “không dấu vết” mà hoàn toàn không đau đớn, không chảy máu.

chỉ tự tiêu

Sau khi khâu vết thương, nó có thể tự biến mất.

Nhờ được làm từ các thành phần tự nhiên như: protein từ động vật hay polymer tổng hợp nên chỉ tự tiêu an toàn tuyệt đối với cơ thể. Một số nguyên liệu chính được sử dụng để làm chỉ khâu cụ thể như:

 • Simple catgut: là chất được làm từ dịch nhầy của ruột cừu kết hợp cùng huyết thanh có trong ruột bò. Loại chỉ khâu này có chứa tới 98% collagen có thể hấp thụ  và cấu tạo dạng xoắn hoặc sợi đơn nên có độ bền rất cao. Nó thích hợp để dùng cho các ca tiểu phẫu nha khoa hoặc người suy dinh dưỡng, ung thư bởi quá trình tiêu biến nhanh hơn. Ngoài ra, không phù hợp với người mắc tim mạch và thần kinh bởi có thể để lại sẹo.
 • Polydioxanone (PDS): được làm từ chất polimer dẻo giúp các bác sĩ dễ dàng thực hiện khâu vết thương tại mô mềm, đặc biệt là các ca phẫu thuật lớn có thời gian lành thương lâu. Loại chỉ khâu được làm từ chất này cũng không được khuyến khích sử dụng trong phẫu thuật tim mạch và thần kinh.
 • Poliglecaprone (MONOCRYL): có nguồn gốc từ glycolic axit và caprolactone với tác dụng khâu các vết thương mềm, nhất là các vết mổ ngoài da, giúp hạn chế đau đớn và nhiễm trùng cho bệnh nhân.
 • Polyglactin (Vicryl): Đây là loại chỉ có cấu tạo chính từ 3 chất: glycotic, axit lactic và axit copolymer, sau đó bao quanh bởi lớp polyglactin 370 và calcium stearate, có vai trò đóng kín các vết thương trên mặt, cánh tay,  hạn chế kích ứng các mô mềm và giữ lành vết thương.

Nhờ sự tiện lợi và an toàn với cơ thể mà ngày nay chỉ tự tiêu đã gần thay thế hoàn toàn chỉ rút thông thường, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ phẫu thuật và quá trình lành thương của bệnh nhân.

Bạn gặp vấn đề gì về chỉ tự tiêu? 

Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ! 

2/ Chỉ tự tiêu có màu gì?

Chỉ tự tiêu thường có màu tím, màu xanh dương, màu đen hoặc sọc kẻ để dễ dàng phân biệt với các mô mềm xung quanh, giúp cho việc khâu vết thương dễ dàng, tránh tình trạng cắt nhầm chỉ hoặc không buộc được chỉ khâu.

Hầu hết các loại chỉ khâu này sẽ được nhuộm thêm một màu tối để đồng đều màu chỉ, ít có trường hợp để màu chỉ khâu tự nhiên. Chúng ta thường gặp nhất đó là chỉ khâu Polyglactin có màu tím.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng chỉ khâu tự tiêu màu trong hoặc màu trắng (chỉ Poliglecaprone và Polyglactin) giúp đạt được thẩm mỹ tốt nhất nếu là vết thương ngoài da.

Chỉ tự tiêu có nhiều màu để dễ phân biệt.

3/ Chỉ tự tiêu được sử dụng trong những trường hợp nào?

Chỉ tự tiêu có vai trò làm giảm số lần tái khám để cắt chỉ, đồng thời hạn chế sẹo và nhiễm trùng. Tuy nhiên, tùy vào độ sâu, vị trí, kích thước của vết thương mà bác sĩ sẽ lựa chọn những loại chỉ khâu khác nhau. Với các vết thương ngoài da, chỉ rút được sử dụng nhiều hơn bởi độ chắc chắn khi phải tiếp xúc với các ngoại lực.

Còn chỉ tự phân hủy thích hợp để khâu các vết thương trong mô mềm, ít cần vận động hơn. Một số trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng loại chỉ này như:

 • Vết thương trên mặt, nơi da lành nhanh chóng, giúp hạn chế để lại sẹo.
 • Đóng vết rách lưỡi hoặc niêm mạc miệng (ví dụ nhổ răng khôn).
 • Phẫu thuật ghép da.
 • Phẫu thuật rách cơ bắp và một số mô liên kết.
 • Khâu cắt âm đạo và tầng sinh môn.
 • Cắt bao quy đầu.
 • Phẫu thuật tại ổ bụng.

> Xem thêm: Nhổ răng khôn sử dụng chỉ tự tiêu an toàn tại NK Paris:

Click xem ngay…

Gửi ngay tình trạng sử dụng chỉ tự tiêu của bạn?

TS.BS Đàm Ngọc Trâm tư vấn ngay!

4/ Chỉ tự tiêu như thế nào? Bao lâu thì hết?

Chỉ tự tiêu nha khoa trải qua quá trình phá vỡ khác nhau như: thủy phân (với axit polyglycolic) và phân hủy enzym, phân giải protein. Quá trình tự tiêu hủy chỉ khâu kéo dài trong khoảng 8 – 10 tuần là hết. Nó sẽ giữ các mô cơ thể liên kết với nhau đủ lâu để chữa lành vết thương, sau đó sẽ tự tan ra mà không để lại vật lạ trên mô tế bào.

Tùy thuộc vào cơ địa, vết thương và chất liệu sẽ quyết định chỉ tự tiêu trong bao lâu. Dưới đây là thời gian trung bình để tiêu biến chỉ khâu với từng chất liệu cụ thể:

 • Chỉ phẫu thuật polyglactin: thời gian 90 ngày.
 • Chỉ polydioxanone: thời gian 90 ngày.
 • Chỉ polyglecaprone: thời gian 20 ngày.
 • Chỉ simple catgut: thời gian  70 ngày.

Chỉ tự tiêu có chu kỳ bán rã từ 7-14 ngày, giữ lại khoảng 20-30%, phân hủy mạnh trong trong hai tuần tiếp theo và được hấp thu hoàn toàn vào khoảng 100 ngày.

Khi mới dùng chỉ khâu tự tiêu, bạn có thể xảy ra một số dấu hiệu phản ứng nhưng đó chỉ là nhất thời, sau quá trình tái hấp thu thì chỉ còn các mô liên kết bình thường.

5/ Vậy chỉ tự tiêu không tiêu hết phải làm sao? Cắt đi được không?

Về lý thuyết, chỉ tự phân hủy không cần cắt. Tuy nhiên, có một số trường hợp nó bị cơ thể từ chối hấp thụ, có thể gây ra viêm nhiễm hoặc không.

Bạn không cần quá lo lắng chỉ tự tiêu có cắt được không bởi nó không nguy hiểm với cơ thể. Hơn nữa, chỉ khâu tự tiêu vẫn có thể cắt được giống chỉ khâu bình thường. Trong quá trình khâu, bác sĩ sẽ nới lỏng vết khâu hơn một chút, sau khi hết sưng nề, các mô mềm sẽ co lại và lộ các mũi chỉ khâu để bác sĩ cắt chỉ một cách dễ dàng.

Nếu sau 100 ngày mà chỉ vẫn không tiêu hết, bạn nên đến các trung tâm y tế để được cắt chỉ đúng cách.

cắt chỉ tự tiêu

Kỹ thuật cắt chỉ rất đơn giản và nhẹ nhàng.

Xử lý Chỉ tự tiêu không tiêu ra sao?

Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ!

6/ Chỉ tự tiêu có dễ bị đứt không?

Chỉ khâu tự tiêu làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên có đồ dai và dẻo cao nên nếu ở trong điều kiện bình thường thì không dễ dàng đứt được. Tuy nhiên, nếu so sánh chỉ tự tiêu và chỉ thường thì chỉ khâu tự tiêu không thể chắc chắn bằng. Với những tác động ngoại lực mạnh thì hoàn toàn có thể đứt được, đây là lý do vì sao nó ít dụng với các vết thương ngoài da.

Vào thời gian bán rã hoặc phân hủy mạnh thì chỉ tự tiêu càng dễ đứt. Vì vậy, bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế đứt chỉ và mau lành vết thương hơn.

7/ Chỉ tự tiêu giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Chỉ tự tiêu bao nhiêu tiền sẽ tùy từng loại chỉ và hãng sản xuất. Trên thị trường hiện nay bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm với giá 130.000 đồng/ 1 hộp 12 sợi trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… hoặc các công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị y tế tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn nên mua chỉ khâu tự tiêu tại các trung tâm nha khoa uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Đặc biệt tại nha khoa Paris, nếu như tiến hành các phẫu thuật như nhổ răng khôn, cấy ghép Implant, phẫu thuật hàm hô móm, chữa cười hở lợi,… bạn được MIỄN PHÍ hoàn toàn chi phí chỉ tự tiêu.

8/ Cách chăm sóc vết khâu bằng chỉ tự tiêu

Chỉ khâu tự tiêu có thể tự biến mất mà không cần tác động gì. Tuy nhiên, để giúp vết thương mau lành và hạn chế nhiễm trùng, đau nhức trong quá trình khâu vết thương, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Mặc quần áo kín để che vết chỉ khâu, tránh để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Không tạo áp lực lên vết thương. Điều này có thể khiến vết thương hở và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Chăm sóc vết thương theo chỉ dẫn của bác sĩ (Với vết thương ngoài da cần rửa cẩn thận vết thương bằng xà phòng và nước. Nhẹ nhàng làm khô khu vực và đeo băng mới. Thay băng của bạn khi chúng bị ướt hoặc bẩn).

Giữ cho khu vực vết thương khô ráo theo hướng dẫn. Không nên tắm hoặc bơi trong 12 – 24 giờ sau khi khâu. Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bằng bồn.

Nếu phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng như sưng đỏ, có mủ, sốt, máu thấm nhiều qua bông băng thì cần nhanh chóng đến trung tâm y tế uy tín để được khử trùng và khâu lại vết thương.

chỉ tự tiêu sau bao lâu

Chăm sóc vết thương đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

Nha khoa Paris là trung tâm nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam, không chỉ có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm mà các trang thiết bị, công nghệ đều được chuyển giao trực tiếp từ châu Âu, giúp quá trình điều trị và thẩm mỹ nha khoa an toàn, chính xác và đạt hiệu quả cao.

Để được tư vấn kỹ hơn về chỉ tự tiêu nha khoa hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn hãy để lại thông tin hoặc bình luận xuống phía dưới để được chuyên gia 20 năm kinh nghiệm tư vấn miễn phí!

Nếu còn thắc mắc về chỉ tự tiêu?

Để được chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

tìm hiểu thêm

Có 6 bình luận
 1. Nguyễn Đức Sĩ says:

  Mình bị đứt 4 gan khưu tay và một giây thần kinh đến nay đã được 12 ngày xau phẫu thuật khâu chỉ tiêu noi gan bs cho em hỏi chỉ đã tiêu chưa ạ

  1. Bác sĩ nha khoa says:

   Chào bạn, chỉ tiêu hết hay chưa còn tùy thuộc vào loại chỉ bác sĩ khâu cho bạn. Có loại chỉ tiêu hết trong 7-10 ngày, có loại thì đến vài tháng. Vì vậy, trường hợp của bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám lại nhé!

 2. Lê nhân says:

  Mình may vết thương trong miệng bằng chỉ tiêu mới 12 có mũi thì tiêu còn lại mấy mũi chưa tiêu môi hơi sưng vết thương ngứa và cứng săn lại đó là biểu hiện gì vậy ạ

  1. Bác sĩ nha khoa says:

   Chào bạn, trường hợp của bạn nên đến trực tiếp nha khoa hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn cách điều trị trực tiếp từ các bác sĩ. Hãy gọi 1900.6900 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí.

 3. Hoàng thị kim nga says:

  Mình môt nang răng dc 1 tháng rồi mà chỉ chưa tiêu. Mjh có nên đi cắt chỉ k ạ

  1. Bác sĩ nha khoa says:

   Chào bạn, Các loại chỉ tự tiêu thường sẽ tự tan dần sau một thời gian nhất định mà không cần cắt chỉ, thông thường chỉ sẽ tự tiêu trong thời gian từ 10 – 90 ngày. Trường hợp những vết thương đã lành mà chỉ vẫn chưa tiêu hết, bạn có thể đến các trung tâm y tế, nha khoa để cắt chỉ hoặc chỉ sẽ tự tiêu sau một thời gian sau đó mà không hề gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn.

Comments are closed.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
hà nội
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
hải phòng
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
Quảng Ninh
 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng
TP vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh
đà nẵng
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Bình Dương
 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa
tp hcm
 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi