Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trám răng Composite: Phương pháp trám răng an toàn và hiệu quả

Trám răng Composite phù hợp với các vị trí răng cửa, răng nanh bởi tính thẩm mỹ tương đối tốt. Kể cả khi hàn răng cối thì Composite vẫn tỏ ra là vật liệu rất đáng dùng. Vậy trám răng Composite là như thế nào? Hàn răng composite có bền không? Giá hàn trám răng Composite bao nhiêu tiền? Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết này

1. Composite là gì?

Composite là thuật ngữ ám chỉ một loại vật liệu được tạo ra từ 2 hay nhiều vật liệu khác. Những vật liệu composite thường kế thừa, tổng hợp những đặc tính tốt nhất của các nguyên liệu cấu thành, mục đích để tạo ra loại vật liệu có đặc tính hoàn hảo hơn.

Composite là gì?

Vật liệu Composite đã xuất hiện từ cách đây rất lâu, điển hình nhất là gạch để xây nhà được tạo ra từ bùn và rơm. Từ hai nguyên liệu yếu ớt nhưng khi kết hợp lại thì tạo thành vật liệu có sức mạnh đáng kinh ngạc.

Tư vấn trồng răng

2. Trám răng Composite là gì?

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An cho biết: Trám răng Composite (hay còn gọi là trám răng màu composite) là một phương pháp trong nha khoa để khắc phục và phục hình cho các vấn đề như vết nứt, sứt mẻ, ố vàng, hay khuyết điểm trên răng. Composite là một loại vật liệu nhựa composite được sử dụng trong quy trình này.

Trám răng Composite (nhựa tổng hợp nha khoa) được làm từ một số nguyên liệu đặc biệt như nhựa bisphenol A-glycidyl methacrylate (BISGMA), urethane dimethacrylate (UDMA), semi-crystalline polyceram (PEX) và sillica. Các thành phần này kết hợp với nhau để tạo thành một vật liệu trám răng có màu trắng tương tự như răng tự nhiên.

Trám răng Composite là gì?

Để thực hiện kỹ thuật trám răng composite, nha sĩ đơn giản chỉ cần tạo hình miếng trám cho phù hợp với vị trí răng bị tổn thương. Composite với đặc tính dẻo, dạng bột nhão đặc trưng nên hỗ trợ bác sĩ rất dễ để tạo hình, thao tác

3. Ưu nhược điểm khi trám răng bằng Composite

3.1 Ưu điểm khi dùng vật liệu Composite trám răng

Trám răng Composite ngày nay là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Để có được điều này là bởi những ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Tính thẩm mỹ: Nhựa tổng hợp Composite có màu trắng ngà khá giống răng thật. Nếu nhìn thoáng qua rất khó để phân biệt đâu là răng đang được trám. Vì vậy vật liệu Composite rất phù hợp để phục hình các răng cửa, răng nanh.
 • Không xâm lấn: Nhựa Composite cho khả năng bám dính trực tiếp lên thân răng, do vậy không yêu cầu phải mài thêm men răng để trám. Phần nào của răng bị hư tổn thì sẽ trám bù lại đủ 100% phần đó, không cắt xén thêm thân răng khỏe mạnh.

Ưu điểm khi dùng vật liệu Composite trám răng

 • Dễ dàng sửa chữa: Không giống như nhiều vật liệu trám răng khác, Composite nếu hư tổn thì chỉ cần trám bù thêm phần hư tổn đó, không nhất thiết phải thực hiện trám lại từ đầu.
 • Không có thủy ngân: Nhựa Composite hoàn toàn không chứa thủy ngân, do vậy đảm bảo sự an toàn ở mức tối đa cho khách hàng, bác sĩ và cả môi trường.

3.2 Nhược điểm khi hàn răng với Composite

Mặc dù là vật liệu hàn răng rất phổ biến, tuy nhiên Composite vẫn có những nhược điểm nhất định, bao gồm:

Độ bền chưa thực sự tốt: Theo các nghiên cứu, thí nghiệm thì độ bền của Composite tương đối kém. Trung bình chỉ duy trì được khoảng 5 – 7 năm, khá thấp so với nhiều loại vật liệu trám răng khác.

Nhược điểm khi hàn răng với Composite

Có độ co ngót nhất định: Vật liệu trám răng Composite vẫn có độ co rút nhất định, do vậy nếu bác sĩ hàn răng  không tính toán đủ lượng vật liệu cần thiết sẽ dễ tạo ra lỗ hổng nhỏ khi Composite co ngót. Từ đó dễ gây ra hiện tượng sâu răng cho khách hàng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Trám răng bằng Composite có bền không? So với Amalgam thì sao?

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An cho biết: Trám răng bằng Composite có độ bền thường chỉ từ 5 đến 7 năm, thấp hơn so với Amalgam. Các nhà khoa học cho biết rằng Amalgam có độ bền tốt hơn và tỷ lệ tái phát sâu răng thấp hơn so với Composite khi phục hình răng hàm. Tuy nhiên, với Composite, vết trám có tính thẩm mỹ cao và khá giống màu răng tự nhiên. Cần lưu ý rằng miếng trám Composite có khả năng dễ bị mẻ hơn khi chịu lực nhai mạnh.

Thông tin được cung cấp bởi Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An cho biết: khi trám răng bằng Composite, độ bền thường chỉ từ 5 đến 7 năm, thấp hơn so với Amalgam. Tuy nhiên, Composite mang lại tính thẩm mỹ cao và tương đối giống với màu tự nhiên của răng. Cần lưu ý rằng miếng trám Composite có khả năng dễ mẻ hơn khi chịu lực nhai mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng cũng cho biết rằng trong việc phục hình răng hàm, Amalgam thường có độ bền tốt hơn và thời gian tồn tại lâu hơn so với Composite, cũng như tỷ lệ tái phát sâu răng thấp hơn. Tuy nhiên, sử dụng Composite mang lại tính thẩm mỹ cao và gần giống màu tự nhiên của răng. Cần nhớ rằng miếng trám Composite có khả năng dễ mẻ hơn khi chịu lực nhai mạnh.

Trám răng bằng Composite So với Amalgam

Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng dù phục hình răng hàm vẫn nên chọn Composite, lý do được đưa ra bao gồm:

 • Vật liệu Amalgam có chứa thủy ngân, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng
 • Composite nếu bị hư hỏng thì có thể trám bù, không cần thiết phải gỡ toàn bộ miếng trám ra để làm lại.

Để giải quyết vấn đề này, Nha Khoa Paris đã phát triển và ứng dụng nhiều công nghệ vào kỹ thuật hàn răng. Do vậy, dù khách hàng trám răng hàm bằng Composite cũng không lo vấn đề độ bền hay rủi ro sâu răng.

5. Quy trình hàn răng bằng composite như thế nào?

Về cơ bản, quy trình trám răng với Composite không quá phức tạp và tương đối giống với kỹ thuật hàn răng thông thường.

Bước 1: Kiểm tra & điều trị răng sâu

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát khoang miệng & chụp X-quang khu vực răng cần trám. Nếu có ổ vi khuẩn sâu hoặc tủy răng bị ảnh hưởng thì sẽ tiến hành điều trị trước.

Kiểm tra & điều trị răng sâu trước khi hàn răng bằng composite

Bước 2: Làm sạch & khô khu vực răng trám

Điều kiện tiên quyết để hàn răng với Composite là răng trám phải sạch và khô. Do vậy bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh, nạo bỏ ổ vi khuẩn, làm khô răng bằng dụng cụ chuyên dụng trước khi trám.

Làm sạch & khô khu vực răng trám trước khi hàn răng bằng composite

Bước 3: Trám răng bằng Composite

Bác sĩ tiến hành tạo hình miếng trám Composite cho khách hàng. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà thời gian tạo hình sẽ khác nhau. Trung bình dao động từ 5 – 10 phút.

Trám răng bằng Composite

Bước 4: Hóa cứng miếng trám

Để tăng tốc quá trình làm cứng vết trám răng Composite, bác sĩ sẽ dùng ánh sáng xanh từ đèn laser để thúc đẩy quá trình này.

Hóa cứng miếng trám Composite

6. Trám răng composite giá bao nhiêu tiền?

Hiện tại mức giá hàn trám răng composite tại Nha Khoa Paris đang ở mức hợp lý và phù hợp với hầu hết khách hàng, bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Trám răng Composite LASER TECH1 răng700.000

Mức giá trên đây chưa bao gồm các chương trình khuyến mãi hiện hành của Nha Khoa Paris. Click vào đây để xem bảng giá trám răng đầy đủ hoặc đăng ký nhận khuyến mãi ngay sau đây

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Những lưu ý khi hàn trám răng bằng Composite

Để tăng độ bám trên răng khi hàn trám bằng Composite, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Không nên dùng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Không nên dùng thức ăn có màu như café, nghệ,… sẽ gây xỉn màu, không đều màu tại vị trí trám.
 • Hạn chế làm những hành động khiến răng chịu lực mạnh, không dùng răng để mở nắp bia, mở nút thắt,…

Những lưu ý khi hàn trám răng bằng Composite

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng nhẹ nhàng.
 • Nên đánh răng 2 lần/ngày và có thể dùng thêm chỉ nha khoa theo như tư vấn của các nha sĩ.
 • Cải thiện triệu chứng nghiến răng gây ảnh hưởng vị trí trám.

Để trám răng Composite hiệu quả, an toàn với độ bền cao nhất, bạn nên tìm hiểu và tới những phòng khám nha khoa uy tín.

Có 0 bình luận bài Trám răng Composite: Phương pháp trám răng an toàn và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map