HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

[Giải đáp] Răng sâu bị vỡ lớn có nên nhổ bỏ không?

03/10/2018 0 comment

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Răng số 6 hàm dưới của em bị sâu khá nặng và đã vỡ gần hết, hầu như chỉ còn lại phần chân răng. Cho em hỏi là răng sâu bị vỡ lớn như vậy thì có nên nhổ bỏ không hay có cách khắc phục nào khác ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! (Hoàng Mai – Đà Nẵng). 

Trả lời:

Chào bạn Hoàng Mai!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sâu bị vỡ lớn có nên nhổ bỏ không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1/ Răng sâu bị vỡ lớn có nên nhổ bỏ không?

Thông thường răng sâu lan rộng ở bên trong, dưới lớp vỏ cứng bên ngoài. Do đó, ngay cả khi răng đã sâu ở mức độ lớn thì nhìn từ bên ngoài hình thể răng vẫn có thể còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì mức độ sâu đã biểu hiện rõ nét là tình trạng vỡ lớn, mất lượng mô răng không nhỏ, thậm chí là mất hoàn toàn phần thân răng.

Răng sâu bị vỡ lớn CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? Liệu có nên nhổ bỏ? 3

Răng sâu vỡ lớn có nên nhổ bỏ không?

Trong tình huống này, bạn nên đến nha khoa trực tiếp thăm khám để xác định xem có thể phục hồi răng được không. Có 2 trường hợp xảy ra, quyết định bạn có cần phải nhổ bỏ răng hay không:

➤ Trường hợp 1:

Nếu qua xem xét bác sỹ nhận thấy việc nạo bỏ mô răng sâu mà vẫn còn lại phần lớn mô răng thật thì sẽ hỗ trợ điều trị theo hướng nạo vết sâu và chụp răng sứ lại để bảo tồn răng thật.

(Hàn trám cũng thường được áp dụng để xử lý răng sâu bị vỡ nhưng bản thân phương pháp này không bền, dễ bị bong bật sau một thời gian, đặc biệt là đối với răng sâu vỡ lớn sẽ không có hiệu quả cao).

 Răng sâu nên thực hiện hàn trám hay bọc răng sứ?

➤ Trường hợp 2:

Nhưng nếu qua thăm khám mà bác sỹ nhận thấy việc nạo phần răng sâu sẽ chiếm gần hết mô răng thật và không thể phục hình lại trên phần mô răng còn lại thì sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng để tránh biến chứng viêm chóp nặng hoặc nảy sinh các bệnh nha chu liên quan.

Răng sâu bị vỡ lớn CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? Liệu có nên nhổ bỏ? 2

Nhổ bỏ răng trong trường hợp mô răng thật bị mất quá lớn

2/ Nhổ răng sâu bị vỡ lớn có nguy hiểm không?

Việc nhổ răng nói chung và nhổ răng sâu bị vỡ lớn nói riêng thường là lo lắng của nhiều người vì vấn đề như chảy máu, đau nhức hay tác động đến dây thần kinh.

Tuy nhiên, với sự phát triển của nền nha khoa như hiện nay, bạn không cần quá căng thẳng với việc nhổ răng. Đặc biệt, sự ra đời của công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome hiện đại giúp việc nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng và không để lại bất cứ biến chứng gì.

Công nghệ sử dụng các thiết bị nhổ răng hiện đại chỉ tác động lên mô cứng và các điểm tiếp xúc với bề mặt răng nên hoàn toàn không làm tổn thương đến các mô mềm, cũng như là tổn hại tới xương ổ răng. Điều này có ý nghĩa rất lớn đến quá trình lành thương sau này.

 Quy trình nhổ răng không đau với công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome

Bạn có thể tham khảo trực tiếp một ca nhổ chân răng sâu với công nghệ Piezotome cho khách hàng tại Nha khoa Paris qua video dưới đây:

Răng sâu bị vỡ lớn CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? Liệu có nên nhổ bỏ? 1

(Chị Phan Thị Hà – Nhổ chân răng sâu số 27 hàm trên)

Tình trạng răng sâu bị vỡ lớn cần được kiểm tra kỹ mới xác định được hướng hỗ trợ điều trị phù hợp và hiệu quả. Bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: [Giải đáp] Răng sâu bị vỡ lớn có nên nhổ bỏ không? trong Tư vấn


X