Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Gỡ miếng trám răng bị Rớt, Vỡ, Hỏng thế nào? Có cần trám lại ko?

Miếng trám răng bị rớt, vỡ, hỏng là tình trạng rất nhiều người gặp phải sau khi hàn trám răng. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình ăn uống, chăm sóc răng miệng sai cách hoặc do miếng trám kém chất lượng, trám sai kỹ thuật. Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân, bác sĩ có thể gỡ miếng trám ra để hàn trám lại hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ.

1. Nguyên nhân khiến miếng trám răng bị rớt, vỡ, hỏng

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Bà Triệu giải thích rằng có nhiều nguyên nhân khiến miếng trám răng bị rớt, vỡ, hỏng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Lực cắn không đều

Miếng trám kém chất lượng

Miếng trám hết hạn sử dụng

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng không đúng cách

1.1 Lực cắn không đều

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến miếng trám răng bị rớt, vỡ là do lực cắn không đều trên bề mặt răng. Khi nhai thức ăn hoặc gặm các vật liệu cứng, áp lực có thể tập trung mạnh lên một vị trí cụ thể, tạo ra lực cắn không đều. Điều này gây ra áp lực tác động lớn lên miếng trám răng và dễ dẫn đến việc nứt vỡ hay rớt ra khỏi răng. Để giảm thiểu nguy cơ này, rất quan trọng để nhai thức ăn một cách đều đặn và tránh nhai những vật liệu cứng quá lớn.

nguyên nhân làm vỡ miếng trám răng

1.2. Miếng trám răng kém chất lượng

Chất lượng mối hàn quyết định rất lớn đến chất lượng trám răng, ngày nay, bác sĩ thường sử dụng chất liệu Amalgam hoặc Composite để trám răng cho khách hàng.

Nhưng nếu miếng trám răng hoặc vật liệu hàn răng bác sĩ sử dụng chất lượng kém, pha tạp nhiều vật liệu khác nhau thì vừa gây hại cho người dùng, vừa khiến mối hàn dễ bị hỏng.

Bên cạnh đó, kỹ thuật trám của bác sĩ kém như: trám không khít, hàn không chắc và không đủ độ sâu cũng khiến miếng trám dễ rơi, vỡ.

miếng hàn răng bị rớt do vật liệu kém chất lượng

1.3. Do miếng trám hết hạn sử dụng

Thông thường, thời hạn sử dụng miếng trám khoảng 2 – 5 năm. Nhưng cũng có nhiều khách hàng giữ mối hàn lâu năm, không thay thế bằng răng sứ.

Khi đó, tới thời điểm nhất định thì miếng trám sẽ trở nên yếu hơn và dễ bật ra ngoài hơn. Khách hàng cần đi trám lại hoặc thay thế bằng răng sứ.

1.4 Chăm sóc và vệ sinh răng miệng không đúng cách

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng có thể khiến miếng trám răng bị rớt, vỡ. Nếu bạn không chải răng hàng ngày, không sử dụng công cụ vệ sinh răng miệng đúng cách, vi khuẩn có thể tạo mảng bám và gây tổn thương cho miếng trám răng. Để duy trì trám răng hiệu quả, hãy chăm sóc răng miệng một cách đúng cách bằng cách chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng chỉ chăm sóc răng và thăm bác sĩ nha khoa định kỳ.

Tóm lại, để tránh tình trạng miếng trám răng bị rớt, vỡ hoặc hỏng, bạn cần duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng tốt, bao gồm chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa và thường xuyên kiểm tra và làm sạch răng tại phòng khám nha khoa.

2. Biểu hiện răng trám bị rớt, vỡ

Có 4 biểu hiện cho thất răng trám của bạn bị rớt, vỡ, khi đó bạn cần đến nha sĩ sớm nhất để được can thiệp kịp thời:

– Đau, buốt răng đột ngột, xuất hiện khi ăn đồ nóng hoặc lạnh lực nóng, lạnh. Cơn đau sẽ biến mất sau vài giây hoặc khi bạn không nhai ở vùng răng từng bị ảnh hưởng

– Cảm giác như có vật nhỏ, cứng rơi vào miệng sau khi ăn loại thực phẩm cứng

– Cảm nhận vết nứt hoặc vết lõm trên răng khi lướt lưỡi kiểm tra, trong một số trường hợp những vết nứt này có thể khiến môi, má và lưỡi của bạn bị đau rát

– Đau răng kéo dài, là khi vết trám đã nứt, vỡ trong thời gian dài mà không được can thiệp khiến vi khuẩn tích tụ, tấn công tủy gây sâu răng và viêm tủy. Nếu không chữa trị, viêm tủy cũng có thể dẫn đến tình trạng áp xe răng

3. Răng trám bị bể có trám lại được không?

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt, Implant, và bọc răng sứ tại Nha Khoa Paris Bà Triệu cho biết: Có thể trám lại răng bị bể tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của nó. Tuy nhiên quyết định trám lại răng hay không phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của răng trám, bao gồm mức độ vỡ nhỏ, rớt ít, mòn, hở hoặc vỡ lớn, rớt nhiều.

3.1. Trường hợp mối hàn răng vỡ nhỏ, rớt ít

Nếu mối hàn răng bị vỡ nhỏ hoặc rớt ít, bác sĩ có thể thực hiện kĩ thuật trám đè hoặc trám bổ sung để cải thiện.

Với cách làm này, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám tương đương để bù thêm vào những phần khuyết thiếu hay phủ đè lên trên.

3.2. Trường hợp miếng trám răng bị mòn

Trám bổ sung vào phần răng bị mòm là phương pháp khắc phục tối ưu nhất, khi đến phòng khám nha khoa, nha sĩ sẽ đánh giá mức độ mòm để tiến hành trám bổ sung hợp lý.

Nếu tình trạng trám răng mòn nặng, không thể trám bổ sung, nha sĩ sẽ tư vấn loại bỏ miếng trám cũ và thay bằng miếng trám mới.

3.3. Trường hợp miếng trám răng bị hở

Khi miếng trám răng bị hở ra khỏi răng, tốt nhất bạn nên đến nha sĩ để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Các nha sĩ sẽ xử lý tình trạng hở trám răng bằng cách điều chỉnh, sau đó trám lại để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như đưa ra lời khuyên hữu ích.

3.4. Trường hợp miếng trám răng bị vỡ lớn, rớt nhiều

Nếu miếng trám răng bị vỡ mảng lớn, rớt nhiều thì việc trám đè không khả thi. Do đó, khách hàng sẽ được chỉ định tháo bỏ và hàn trám lại.

Dựa trên tình trạng răng miệng vào thời điểm hiện tại của bạn, các bác sĩ sẽ lựa chọn một loại vật liệu trám thích hợp

Ngoài ra, bọc răng cũng được đánh giá là phương pháp hoàn hảo. Bọc răng không chỉ mang lại tính thẩm mĩ, mà độ bền cũng cao hơn so với trám răng rất nhiều.

miếng trám răng bị vỡ lớn phải làm sao

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Răng trám bị vỡ, rớt không trám lại có sao không?

Đôi khi, cuộc sống quá bận rộn hoặc miếng trám bị vỡ nhỏ khiến nhiều người bỏ qua việc đi trám lại. Theo các bác sĩ, việc này có thể kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm sau này.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây khi răng trám bị vỡ, rớt và chưa có thời gian đến gặp nha sĩ:

– Giữ lại miếng trám răng để tiện cho nha sĩ trong việc xác định tình trạng, lỗ sâu răng

– Súc miệng bằng nước muối hoặc súc miệng diệt khuẩn 2 – 3 lần/ngày nhằm loại bỏ vi khuẩn, mảng bám có thể dẫn đến sâu răng

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, kết hợp dùng chỉ nha khoa làm sạch sẽ răng

– Tránh nhai thức ăn ở vùng trám răng bị rơi, vỡ

– Tránh ăn thức ăn dai, cứng mà nên ăn thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt

– Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc chườm lạnh nếu đau răng

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gel trám răng tại nhà, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và bạn vẫn cần đến nha sĩ sớm nhất để được can thiệp, xử lý sớm nhất.

Bởi theo bác sĩ Vũ Đình Công (Nha khoa Paris chi nhánh Hà Nội) cho biết, khi vết hàn răng bị vỡ sẽ tạo lỗ hổng đi thẳng vào bên trong răng. Khi đó vi khuẩn, nước bọt hay thực phẩm sẽ theo đó lọt vào và gây viêm nhiễm.

Khách hàng không trám lại răng sau 1 thời gian sẽ bị đau nhức, sưng tấy ở vị trí miếng hàn răng bị vỡ. Lúc này việc khắc phục hậu quả sẽ trở nên khó khăn hơn.

miếng trám răng bị vỡ không trám lại có sao không

5. Cách gỡ miếng trám răng như thế nào?

Cách tốt nhất để tháo miếng trám răng là bạn đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thực hiện gỡ bỏ và được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

cách tháo miếng trám răng

Quá trình tháo gỡ miếng trám răng sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Bác sĩ vệ sinh khoang miệng và vị trí miếng trám răng bị rớt

Bước 2: Sử dụng kìm nha khoa chuyên dụng nhẹ nhàng tháo bỏ miếng trám răng cũ ra ngoài.

Bước 3: Vệ sinh phần mô răng được che chắn và tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo.

Việc gỡ bỏ mối hàn răng sẽ rất nhẹ nhàng và hoàn toàn không đau nhức, do vậy khách hàng có thể yên tâm thư giãn trên ghế nha khoa.

6. Trám lại răng đã trám như thế nào?

Nếu khách hàng chỉ có nhu cầu hàn lại răng đã trám, bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra, xác định khả năng có thể trám đè hay không. Nếu có thể trám đè, bác sĩ xác định vật liệu trám trước đó là gì để xử lý chính xác hơn.

Bước 2: Làm sạch các mảnh vụn bám trên răng, loại bỏ mô tế bào viêm nhiễm, hoại tử nếu có.

Bước 3: Sau khi đảm bảo vô khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành xịt khô bề mặt, cách li phần môi, lưỡi để tránh nước bọt. Sau đó, vật liệu trám sẽ được đưa vào theo từng lớp với mục đích lấp đầy khoảng trống trên răng.

hàn lại răng đã trám

Bước 4: Sử dụng khí cụ nha khoa chuyên nghiệp để điêu khắc, tái tạo hình dạng răng để vừa khớp cắn giống với răng thật nhất, cũng như đảm bảo tính thẩm mĩ, tổng thể hài hòa cho hàm răng.

Bước 5: Chiếu đèn Laser để đông cứng nhanh chóng miếng trám & hoàn tất dịch vụ

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Giá trám lại răng bao nhiêu tiền?

Chi phí trám lại răng lần 2 sẽ bằng với chi phí hàn răng mới. Tùy thuộc vào vật liệu lựa chọn, mức giá hàn lại răng sẽ khác nhau và dao động từ 250.000 – 5.000.000 VNĐ. Bạn có thể tham khảo bảng giá chi tiết dưới đây.

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ
Vật liệu GIC1 răng250.000 VNĐ
Vật liệu Composite1 răng700.000 VNĐ
Sứ Inlay – Onlay1 răng5.000.000 VNĐ

Nếu không may bạn gặp tình trạng miếng trám răng bị rớt, vỡ hoặc hỏng thì hãy nhanh chóng liên hệ với Nha Khoa Paris để được hỗ trợ xử lý. Mọi chi tiết liên hệ tổng đài của chúng tôi 1900.6900.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Trám răng
Trám răng có bị hôi miệng không? Nha khoa paris

Trám răng có bị hôi miệng không? Nha khoa paris

Sau khi trám răng bị hôi miệng không phải là trường hợp hiếm gặp . Vậy trám răng có bị hôi miệng không hay do nguyên nhân nào khác? Có

Răng bị nứt có tự lành được không | Nhận biết và cách xử lý

Răng bị nứt có tự lành được không | Nhận biết và cách xử lý

Một chiếc răng bị nứt có thể là hệ quả khi nhai thức ăn cứng, nghiến răng, chấn thương mạnh hoặc thậm chí là do tuổi tác. Đây là tình

Trám răng Composite: Phương pháp trám răng an toàn và hiệu quả

Trám răng Composite: Phương pháp trám răng an toàn và hiệu quả

Trám răng Composite phù hợp với các vị trí răng cửa, răng nanh bởi tính thẩm mỹ tương đối tốt. Kể cả khi hàn răng cối thì Composite vẫn

Trám răng xong có đánh răng được không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Trám răng xong có đánh răng được không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha

Khám và trám răng: Bảo hiểm y tế có áp dụng hay không

Khám và trám răng: Bảo hiểm y tế có áp dụng hay không

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, các hoạt động liên quan đến khám chữa bệnh răng miệng đều được bảo hiểm chi trả nếu bạn tham gia

Trám răng rồi có bị sâu lại không – Cách chăm sóc răng sau khi trám

Trám răng rồi có bị sâu lại không – Cách chăm sóc răng sau khi trám

Hàn trám răng là phương pháp tối ưu và tiết kiệm nhất giúp giải quyết triệt để tình trạng răng sâu, vỡ. Nhưng trám răng rồi có bị sâu

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map