19/03/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Trám răng là một phương pháp nha khoa thường được áp dụng với trường hợp răng bị mẻ, vỡ, có lỗ sâu răng… Tuy nhiên, rất nhiều người phải trám lại nhiều lần tại cùng một răng. Vậy trám răng nhiều lần thì có làm tổn hại gì không? Làm thế nào để có thể ngăn chặn được tình trạng trên?
Trám răng (1) là một kỹ thuật sử dụng vật liệu nha khoa nhân tạo nhằm bổ sung vào phần mô răng đang bị khuyết thiếu do sâu răng, sứt, mẻ… Miếng trám không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ hàm răng, khôi phục chức năng ăn nhai mà còn bảo vệ răng khỏi những tác nhân gây hại.
– Cải thiện tính thẩm mỹ: Hiện trên thị trường có rất nhiều vật liệu trám khác nhau. Trong đó, nhiều vật liệu có màu sắc tương tự răng thật như composite, GIC… Nhờ vậy, sau khi trám, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thì rất khó có thể phân biệt được vết trám, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ của hàm răng.
– Khôi phục chức năng ăn nhai: Miếng trám sẽ che lấp đi toàn bộ mô răng bị khiếm khuyết, giúp khôi phục cấu trúc răng. Vì vậy, bạn có thể thoải mái hơn trong quá trình ăn nhai hàng ngày.
– Bảo vệ răng khỏi những tác nhân gây hại: Khi các lỗ sâu, vết nứt, mẻ… trên răng được lấp đầy, vi khuẩn sẽ không thể xâm nhập vào sâu bên trong một cách dễ dàng. Do đó, miếng trám sẽ bảo vệ răng khỏi những tổn thương, đồng thời ngăn chặn được nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm chân răng, viêm tủy răng…
Trên thực tế, có không ít người phải trám răng lại nhiều lần (2) ở cùng một vị trí bởi những lý do như: tác động ngoại lực, chăm sóc răng miệng sai cách, bác sĩ tay nghề không tốt hoặc miếng trám kém chất lượng.
– Tác động ngoại lực: Những lực tác động khi ăn vật cứng, nghiến răng, va chạm mạnh… đều có thể khiến cho miếng trám bị nứt, vỡ. Thậm chí, miếng trám còn bị bong ra ngoài.
– Chăm sóc răng miệng sai cách: Sau khi trám răng, bạn cần phải chăm sóc răng miệng cẩn thận thì mới có thể đảm bảo được độ bền của miếng trám. Nếu như bạn vệ sinh không sạch sẽ, thường xuyên ăn đồ ngọt, có tính axit cao… thì miếng trám cũng nhanh chóng bị hư hỏng và cần phải thay mới.
– Bác sĩ tay nghề không tốt: Tay nghề của bác sĩ nha khoa cũng có ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của vật liệu trám răng. Trong trường hợp bác sĩ thiếu kinh nghiệm, trám răng sai kỹ thuật thì miếng trám cũng rất dễ bị bong tróc chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.
– Miếng trám kém chất lượng: Hiện có không ít đơn vị nha khoa kém uy tín sử dụng miếng trám răng không đạt chuẩn chất lượng. Mặc dù chi phí có thể rẻ hơn nhưng miếng trám lại rất dễ bị nứt, vỡ. Chưa kể, chúng còn khiến cho răng, miệng bị kích ứng.
Khi miếng trám răng đã bị hư hỏng, nếu bạn không trám lại sớm thì mô răng sẽ bị tổn thương. Vi khuẩn gây hại cũng dễ dàng tấn công, gây đau nhức dữ dội và suy giảm chức năng ăn nhai.
Nếu như bạn trám răng quá nhiều lần (3) trên cùng một vị trí thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cấu trúc răng, thậm chí còn dẫn tới bệnh lý viêm tủy. Bởi răng bị yếu đi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào sâu bên trong.
Dần dần, vi khuẩn sẽ tấn công tới tủy răng và gây viêm nhiễm. Viêm tủy sẽ kéo theo những cơn đau nhức răng dữ dội và ê buốt kéo dài. Nếu như bạn không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tủy răng còn dễ bị hoại tử. Khi đó, bạn có thể sẽ phải đối mặt với hệ lụy nang răng, viêm quanh chóp răng… thậm chí là mất răng vĩnh viễn.
Để đảm bảo độ bền của miếng trám, tránh tình trạng phải trám đi trám lại nhiều lần, bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề dưới đây trước và sau khi niềng răng.
Trước khi trám răng, bạn cần:
– Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, dựa trên những tiêu chí như: bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, vật liệu chất lượng…
– Tránh ăn thực phẩm cứng, dai bởi sẽ khiến cho tình trạng tổn thương ở răng càng trở nên nghiêm trọng.
– Chọn vật liệu trám răng phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân.
– Thông báo chi tiết với bác sĩ về tình trạng sức khỏe răng miệng và toàn thân.
Dưới đây là những điều mà bạn cần phải lưu ý sau khi thực hiện thủ thuật trám răng (4):
– Không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong 2 giờ đầu sau khi trám răng nhằm đảm bảo vật liệu trám đạt được độ cứng phù hợp và thích ứng tốt với răng.
– Tránh ăn các loại thực phẩm cứng, dai và dính trong ít nhất hai tuần.
– Nên chuyển sang nhai ở bên hàm còn lại để tránh tác động lực lên miếng trám.
– Sử dụng máng chống nghiến nếu như có thói quen nghiến răng trong khi ngủ.
– Tránh ăn thực phẩm sẫm màu bởi có thể gây nhiễm màu lên vật liệu trám, làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ.
– Chải răng bằng bàn chải mềm và kem đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, nên chải theo chiều dọc hoặc xoay tròn mặt nhai để đảm bảo hiệu quả làm sạch.
– Dùng thêm chỉ nha khoa/máy tăm nước và nước súc miệng nhằm vệ sinh răng miệng toàn diện.
– Liên hệ ngay với bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường như sưng tấy, đau nhức, bong miếng trám…
– Khám răng định kỳ 3 – 6 tháng một lần, nhằm phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh tại miếng trám.
Như vậy, với thắc mắc “Trám răng nhiều lần thì có làm tổn hại gì không” thì câu trả lời chính xác là có. Do đó, bạn nên trám răng tại địa chỉ nha khoa uy tín và chăm sóc răng miệng tại nhà cẩn thận để duy trì tuổi thọ của miếng trám.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×